Tiên kiếm kỳ hiệp – Wikipedia tiếng Việt

Tiên kiếm kỳ hiệp (giản thể: 仙剑奇侠传; phồn thể: 仙劍奇俠傳; bính âm: Xiān Jiàn Qí Xiá Zhuàn) là một bộ phim Trung Quốc được hãng phim Ảnh thị Thượng Hải sản xuất năm 2005. Bộ phim được trình chiếu lần đầu tiên trên kênh CTV và CBG của Đài Loan và Trung Quốc vào tháng 1 năm 2005 [1]. Bộ phim được chuyển thể từ trò chơi nhập vai Tiên kiếm kỳ hiệp, một trò chơi điện tử rất nổi tiếng. Phần tiếp theo của phim, Tiên kiếm kỳ hiệp 3, đã được phát sóng vào năm 2009.

Lý Tiêu Dao ( Hồ Ca đóng ) là chàng trai ngây ngô, tuấn tú, thích đời sống từ tốn tự tại. Tuy không có võ thuật cao nghều nhưng khi nào Lý Tiêu Dao cũng luôn mong ước trở thành thiên hạ đệ nhất cao thủ. Một hôm, Lý Tiêu Dao phải đến hòn đảo tiên để tìm thuốc cho người thím bị bệnh. Trước khi đi, anh đã bị ba người lạ mặt cho uống một viên thuốc lạ. Sau khi đến hòn đảo tiên, anh đã gặp được Triệu Linh Nhi ( Lưu Diệc Phi đóng ). Cô nàng là người xinh đẹp, thuần khiết và đáng yêu. Triệu Linh Nhi là công chúa nước Nam Chiếu đang ẩn náu sự truy bắt của quân địch và cô chính là hậu nhân của Nữ Oa ( Hoàng hậu nước Nam Chiếu ). Cuộc gặp gỡ giữa cô và Lý Tiêu Dao ở chốn bồng lai tiên cảnh đã kết nối cuộc sống của hai người với nhau. Qua sự trợ giúp của lão lão ( Trịnh Phối Phối đóng ), họ đã thề non hẹn ước trọn đời bên nhau. Sau khi có được viên thuốc cho người thím, Lý Tiêu Dao phải rời tiên hòn đảo. Anh hứa sẽ trở lại đón Linh Nhi. Nhưng không ngờ đó là chuyến đi không trở lại của anh. Sau khi quay trở lại, anh bị viên thuốc của 3 người lạ đó làm mất trí nên mọi chuyện trên hòn đảo tiên anh đều quên hết, kể cả lời hẹn ước của anh với Linh Nhi. Đúng lúc đó, Linh Nhi bị bọn người của Bái Nguyệt giáo ( là 3 người lạ mặt đã cho Lý Tiêu Dao uống thuốc ) bắt đưa đến nhà của Tiên Dao. May mắn thay, Tiêu Dao phát hiện và giải cứu Linh Nhi nhưng anh lại không nhớ ra cô là ai khiến Linh Nhi rất buồn. Khi hộ tống Linh Nhi trở lại Miêu Cương tìm mẹ, Tiêu Dao và Linh Nhi quen được Lâm Nguyệt Như ( An Dĩ Hiên đóng ) – Nguyệt Như là một tiểu thư ngang ngạnh, bướng bỉnh nhưng cũng rất tốt bụng và thiện lương. Từ đó, vận mệnh của ba người họ đã trở thành vòng luẩn quẩn khó tháo gỡ được .Trong thời hạn ở nhà Lâm Nguyệt Như, Linh Nhi phát hiện mình đùng một cái biến thành mỹ nhân nửa người nửa rắn theo đúng thần thoại cổ xưa dân gian. Tuy có chút kỳ quái, tuy nhiên Linh Nhi lại toát lên vẻ thanh tao, thoát tục. Đặc biệt, vẻ đẹp của cô có sức hút ‘ ‘ mê hồn ‘ ‘ .

Với hình hài đầu người đuôi rắn, cô biết là sẽ không đem lại hạnh phúc cho Tiêu Dao nên đã bỏ đi để tạo cơ hội cho Tiêu Dao và Lâm Nguyệt Như đến với nhau. Biết chuyện Linh Nhi bỏ đi, Lý Tiêu Dao và Lâm Nguyệt Như liền lên đường tìm Triệu Linh Nhi. Còn Linh Nhi thì gặp được A Nô (Lưu Phẩm Ngôn đóng) – người bạn thân nhất của Linh Nhi thời thơ ấu đã cứu và chăm sóc cô, cùng lúc đó Linh Nhi phát hiện mình là hậu nhân của Nữ Oa, gánh vác trọng trách cứu nhân độ thế. A Nô và Linh Nhi quyết định quay về nước Nam Chiếu. Trong lúc này Tiêu Dao cùng Nguyệt Như đi tìm Linh Nhi khắp nơi, họ cùng nhau giết yêu trừ ma nên tình bạn ngày càng trở nên khắng khít với nhau. Tiêu Dao và Nguyệt Như gặp lại Linh Nhi tại một thôn làng, họ cùng nhau chiến đấu chống lại các cương thi, sau khi xong chuyện Linh Nhi được Thạch trưởng lão của nước Nam Chiếu đến đưa về nước. Tiêu Dao và Nguyệt Như liền đuổi theo Thạch trưởng lão để đòi lại Linh Nhi. Khi đi qua thành Dương Châu, Tiêu Dao đã gặp một người phụ nữ mà anh tưởng là mẹ mình và gặp rắc rối với bà ta, lần đó tình cảm của Nguyệt Như dành cho Tiêu Dao càng thêm rõ ràng. Họ gặp lại Linh Nhi ở 1 thị trấn nhỏ của Dương Châu, gặp lại Linh Nhi Tiêu Dao mừng lắm nhưng Linh Nhi lại tỏ ra lạnh lùng với anh làm cho Tiêu Dao rất đau lòng, qua sự giúp đỡ của Nguyệt Như và các bạn của Linh Nhi, Tiêu Dao và Linh Nhi quyết định làm lành lại với nhau. Sau đó, người của Bái Nguyệt thần giáo đến đánh, Thạch trưởng lão hy sinh để bảo vệ cho mọi người, còn Linh Nhi thì bị chưởng môn phái Thục Sơn là Độc Cô Kiếm Thánh bắt đi và xiềng xích cô trong Tỏa Yêu Tháp. Lúc này, Tiêu Dao và Nguyệt Như đang ở Trường An để giúp đỡ cho Tấn Nguyên, người anh họ của Nguyệt Như. Tại đây, họ gặp lại sư phụ Tiêu Dao là Tửu Kiếm Tiên và đánh bại yêu tinh nhện, cứu được Tấn Nguyên. Họ cũng cứu được Đường Ngọc và A Nô khi hai người bị Bái Nguyệt giáo chủ hại. Biết chuyện Linh Nhi bị bắt, Nguyệt Như lại cùng Tiêu Dao lặn lội lên Thục Sơn đòi lại Linh Nhi nhưng Kiếm Thánh lại không chịu thả người. Điều này làm Tiêu Dao rất tức giận và quyết định sẽ cùng Nguyệt Như đi vào tháp cứu Linh Nhi. Khi vào tháp họ đã đối đầu rất nhiều yêu quái và đánh thắng bọn chúng. Sau đó, hai người gặp được Khương Minh và giúp ông ta hóa giải được thù hận, trở lại cõi cực lạc. Càng vào sâu trong tháp thì Tiêu Dao bắt đầu nhớ lại chuyện xưa và điều này làm Nguyệt Như rất buồn. Họ gặp lại được Linh Nhi và Tiêu Dao đã nhớ lại mọi ký ức lúc xưa nhưng anh lại không biết chọn Nguyệt Như hay Linh Nhi. Giáo chủ Bái Nguyệt đánh sập tháp, cả ba người họ cố thoát khỏi tháp nhưng vô vọng, Nguyệt Như hy sinh đẩy Tiêu Dao và Linh Nhi ra khỏi tháp còn cô chấp nhận bị vùi thân trong tháp.

Tửu Kiếm Tiên đưa Linh Nhi và Tiêu Dao về nước Nam Chiếu, họ biết được Giáo chủ Bái Nguyệt giáo của nước Nam Chiếu có thủ đoạn lấn chiếm Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên. Để đạt mưu đồ, ông đã khơi dậy mối thù của 2 dân tộc bản địa Hắc Nguyệt và Bạch Nguyệt. Không những thế, hắn còn thả thủy quái Thủy Ma Thú thời đại thái cổ ra để gây nên trận đại hồng thủy, khống chế cả vùng Miêu Cương .Nhóm bạn Tiêu Dao và Linh Nhi cùng quyết chiến với giáo chủ Bái Nguyệt thần giáo. Linh Nhi quyết tử thân mình liều chết với quái thú, từ bỏ tình yêu với Tiêu Dao để tàn phá thủy quái. Khi trận đại hồng thủy kết thúc, cũng là lúc trần gian chỉ còn lại một mình chàng kiếm khách Tiêu Dao đơn độc và chung tình. [ 2 ]

Nhạc phim Tiên kiếm kỳ hiệp truyện (仙劍奇俠傳 電視原聲帶)Album nhạc phim (Tải nhạc số / Audio CD)Phát hành2005-03-22Hãng đĩaHIM International Music Co., Ltd. China (HIM 華研國際音樂股份有限公司)

Ca khúc sử dụng trong phim[sửa|sửa mã nguồn]

 1. Sát phá lang (殺破狼) trình bày bởi JS
 2. Cuối cùng cũng hiểu ra (終於明白; Finally Understand) trình bày bởi Động lực hỏa xa
 3. Mưa tháng sáu (六月的雨; June Showers) trình bày bởi Hồ Ca
 4. Tiêu Dao thán (逍遙叹; Sigh of Xiaoyao) trình bày bởi Hồ Ca
 5. Mãi luôn lặng lẽ (一直很安靜; Constant Silence) trình bày bởi A Sang
 6. Ký ức vĩnh hằng (永恆的記憶; Everlasting Memory)
 7. Hoa và kiếm (花與劍; Flower and Sword) trình bày bởi JS
 8. Bồ công anh màu đỏ (紅色蒲公英; Red Dandelion)
 9. Đừng mất đừng quên (莫失莫忘; Do Not Lose, Do Not Forget)
 10. Từ bỏ tình yêu (讓愛; Give Up Love)
 11. Đừng đau khổ (尹莫悲; Do Not Grief)
 12. Cuộc đời không hối tiếc (無悔光陰; Life of No Regrets)
 13. Tiếp tục chiến đấu (繼續奮戰; Fight On)

Các ca khúc phụ thêm[sửa|sửa mã nguồn]

 1. Đại Địa Chi Mẫu (大地之母; Mother Earth)
 2. Yêu Vực (妖域; Realm of Demons)
 3. Đảo Đào Hoa (桃花島; Peach Blossom Island)
 4. Nữ Oa Chi Hậu (女媧之後; Descendant of Nüwa)
 5. Bái nguyệt (拜月; Moon Worship)
 6. Tiên kiếm kỳ duyên (仙劍奇緣; Adventure of Fairy and Sword)
 7. Đừng mất đừng quên (莫失莫忘; Do Not Lose, Do Not Forget)
 8. Nhân duyên ngàn dặm xe vào một dây (千里姻緣一線牽; Thousand Whispers)
 9. Khoái lạc tiêu dao (快樂逍遙; Happy and Merry)
 10. Liên Hoa Trì (蓮花池; Lotus Pond)
 11. Nhân gian tinh linh (人間精靈; Fairy in the Human World)
 12. Rượu say ba phần tỉnh (酒醉三分醒; Slightly Sober in a Drunken State)
 13. Ma và đạo (魔與道; Good and Evil)
 14. Trái tim rỉ máu (淌血的心; Bleeding Heart)
 15. Con côi nhà họ Khương (姜氏孤兒; Orphan of the Jiang family)
 16. Chim liền cánh (比翼鳥; Birds Flying Wing to Wing)
 17. Chìa khóa thời gian (時空之鑰; Wheel of Time)
 18. Thế giới tình yêu (愛的世界; World of Love)

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game