Nguyễn Tiểu Ngũ – Wikipedia tiếng Việt

Đoản Mệnh Nhị Lang Nguyễn Tiểu Ngũ
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 阮小五.jpgNguyễn Tiểu Ngũ – tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 阮小五
Bính âm Ruan Xiaowu
Thiên Tội Tinh
Tên hiệu Đoản Mệnh Nhị Lang
Vị trí 29, Thiên Tội Tinh
Xuất thân Ngư dân
Chức vụ Đầu lĩnh thủy quân
Xuất hiện Hồi 15

Nguyễn Tiểu Ngũ, ngoại hiệu Đoản mệnh nhị lang, là một trong 36 Thiên Cương Tinh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.
Nguyễn Tiểu Ngũ là người anh thứ hai trong Nguyễn Thị Tam Hùng (ba anh em họ Nguyễn)

Nguyễn Tiểu Ngũ là người thôn Thạch Kiệt. Ba bạn bè họ Nguyễn làm nghề đánh cá và kinh doanh nhỏ, cả ba người đều rất nóng tính .Miêu tả : 2 cánh tay như gậy sắt, sắc mặt nhìn có vẻ như tươi cười nhưng lộ đầy sát khí, trước ngực có xăm một con báo xanh, tính tình có hơi nóng nảy, rất mê cờ bạc .

Tài nghệ: 2 cánh tay rất khoẻ, bơi lặn rất giỏi, lại quen thuộc sông nước, võ công cũng khá.

Nguyễn Tiểu Ngũ đè đầu địch .

Gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa|sửa mã nguồn]

Tiều Cái muốn cướp cống lễ, Ngô Dụng ý kiến đề nghị đi mời Nguyễn gia huynh đệ giúp sức, biết được bọn Vương Luân không cho họ đánh cá, sinh kế khó khăn vất vả nên mời họ nhập bọn cướp cống lễ, sau này việc cướp cống lễ vỡ lỡ, Nguyễn gia huynh đệ dưới kế sách của Ngô Dụng đã vượt mặt Hà Đào, cùng lên Lương Sơn. Lên đến Lương Sơn, tên Vương Luân bụng dạ hẹp hòi, không chịu dung nạp, Ngô Dụng khích cho Lâm Xung giết Vương Luân, ông khống chế Tống Vạn để y không hề cứu được Vương Luân, sau đó Tiều Cái lập nên Lương Sơn và phong cho ông làm 1 đầu lĩnh Lương Sơn. Khi Hà Đào được lệnh tri phủ Tế Châu lùng bắt bọn bảy người cướp lễ vật mừng sinh nhật Sái thái sư của Lương trung thư ở Đại Danh Phủ, khi Hà Đào đến thôn Thạch Kiệt bị đánh thua trận và bị Nguyễn Tiểu Ngũ bắt xẻo tai nên đã hoảng sợ bỏ chạy về Tế Châu. Sau đó ông cũng tham gia cướp pháp trường ở Giang Châu và nhiều trận đánh khác của quân Lương Sơn Bạc .

Nguyễn Tiểu Ngũ lặn dưới nước.

Sau khi chiêu an và tử trận[sửa|sửa mã nguồn]

Khi tiến công Phương Lạp, ông cùng Lý Tuấn dùng kế trá hàng Phương Lạp, nội ứng ngoại hơp, vượt mặt Phương Lạp, nhưng không may trong lúc công thành, ông bị Lâu thừa tướng của Phương Lạp giết chết .

  • Thi Nại Am (1988). Lương Duy Thứ (biên tập). Thuỷ hử. Nhà xuất bản Văn học.

Source: thabet
Category: Game