Môn võ công nào lợi hại nhất trong tiểu thuyết Kim Dung?

Độc giả mê tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung chắc rằng đều rất quen thuộc với Cửu Dương thần công, Cửu Âm chân kinh, Quỳ Hoa bảo điển hay Độc Cô cửu kiếm …Những chiêu thức võ thuật huyền thoại trong chưởng Kim Dung Nhà văn Kim Dung ra đi và để lại cho người hâm mộ kho tàng tác phẩm đồ sộ. Trong đó, những chiêu thức võ thuật từng là thơ ấu, là ký ức khó quên của bao người.
Một trong những điểm rực rỡ nhất của tiểu thuyết Kim Dung là cách ông diễn đạt võ công và những cảnh giao chiến rất độc lạ, đầy phát minh sáng tạo. Các môn võ được Kim Dung thẩm mỹ và nghệ thuật hóa, cá tính hóa, thậm chí còn triết lý hóa, do đó không đơn thuần “ đọc để mua vui ” mà còn chứa đựng bên trong những ý nghĩa thâm thúy .

Hàng Long thập bát chưởng được coi là môn võ công biểu tượng của tiểu thuyết Kim Dung, cũng giống như Tiểu Lý phi đao của Cổ Long và Thiên Sơn kiếm pháp của Lương Vũ Sinh. Tuy nhiên, danh sách những môn võ công lợi hại nhất trong truyện Kim Dung không có tuyệt kỹ của Bắc Cái Hồng Thất Công và đại hiệp Quách Tĩnh.

Cửu Âm chân kinh

Cửu Âm chân kinh đóng vai trò lớn trong Xạ điêu tam bộ khúc, lần đầu được nhắc đến trong Xạ điêu anh hùng truyện. Độc giả sớm tận mắt chứng kiến sự lợi hại của Cửu Âm chân kinh khi đọc đoạn cặp vợ chồng Hắc Phong Song Sát dùng tuyệt kỹ Cửu Âm Bạch Cốt trảo đâm lủng sọ người .

Kim Dung,  Cuu Am chan kinh,  Cuu Duong than cong anh 1
Mai Siêu Phong học lén được Cửu Âm chân kinh, trở thành ma đầu. Trong ảnh là Mai Siêu Phong của Anh hùng xạ điêu bản 2017, do Mễ Lộ đóng. 

Theo lời kể của Lão Ngoan Đồng Chu Bá Thông, đây là tác phẩm của kỳ nhân Hoàng Thường, một vị quan đời Tống. Gia đình bị Minh giáo sát hại, Hoàng Thường lên núi tu luyện, giác ngộ được đạo lý võ học Đạo gia, trở thành một cao thủ lợi hại. Nhưng mấy chục năm đã trôi qua, quân địch của ông phần nhiều đã già và qua đời .
Tỉnh ngộ, Hoàng Thường trút hết kiến thức và kỹ năng võ học Đạo gia vào bộ sách Cửu Âm chân kinh gồm hai quyển. Quyển thượng là bí kíp nội công kỳ diệu của Đạo gia, quyển hạ là những môn võ kỳ ảo như Cửu Âm thần trảo và Thôi Tâm chưởng .
Trong cuộc Hoa Sơn luận kiếm tiên phong, Trung Thần Thông Vương Trùng Dương vượt mặt Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế và Bắc Cái và giành được Cửu Âm chân kinh, nhưng ông không rèn luyện mà giao lại cho Chu Bá Thông .
Sau này, nhờ duyên kỳ ngộ mà vợ chồng Quách Tĩnh – Hoàng Dung, Dương Quá – Tiểu Long Nữ, Chu Chỉ Nhược đều rèn luyện Cửu Âm chân kinh. Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký, hậu duệ của Dương Quá và Tiểu Long Nữ cũng luyện thành môn võ công thần kỳ này, thuận tiện vượt mặt Chu Chỉ Nhược .

Cửu Dương thần công

Cửu Dương thần công là bí kíp nội công thâm sâu, Open trong Ỷ Thiên Đồ Long ký. Cuốn Cửu Dương chân kinh được chép bên mép cuốn Lăng Già kinh, được Giác Viễn thiền sư phát hiện ở Tàng Kinh Các, Thiếu Lâm Tự. Trước khi qua đời, Giác Viễn thiền sư niệm kinh này, do đó cả Trương Tam Phong, Quách Tương và Vô Sắc thiền sư đều học được một phần .

Kim Dung,  Cuu Am chan kinh,  Cuu Duong than cong anh 2
Nhờ luyện thành Cửu Dương thần công, Trương Vô Kỵ dễ dàng học Càn Khôn Đại Na Di tâm pháp và Thái Cực quyền. Trong ảnh là Trương Vô Kỵ do Đặng Siêu thủ vai trong Ỷ Thiên Đồ Long ký bản 2009. 

Về sau, Trương Tam Phong sáng lập phái Võ Đang nổi tiếng, Quách Tương xuống tóc đi tu, tạo dựng phái Nga Mi đều nhờ vào cơ bản của Cửu Dương thần công. Nhưng người học được khá đầy đủ nhất là Trương Vô Kỵ nhờ vô tình phát hiện bí kíp trong bụng con khỉ lớn sống nơi hẻm núi .
Cửu Dương thần công là bí kíp luyện nội lực hùng hậu vào loại bậc nhất thiên hạ. Nhờ Cửu Dương thần công, Trương Vô Kỵ thuận tiện hóa giải chất độc âm hàn của Huyền Minh thần chưởng, đồng thời nhanh gọn luyện thành những võ công độc lạ như Càn Khôn Đại Na Di tâm pháp và Thái Cực quyền, trở thành “ thiên hạ đệ nhất nhân ” .

Độc Cô cửu kiếm

Độc Cô cửu kiếm là kiếm thuật tối thượng, do Độc Cô Cầu Bại phát minh sáng tạo. Theo lời kể của Phong Thanh Dương trong Tiếu ngạo giang hồ, Độc Cô Cầu Bại là kiếm khách vô địch thiên hạ, tung hoành giang hồ cả một đời mà không hề bại trận. Được Phong Thanh Dương truyền thụ võ công này, Lệnh Hồ Xung lập tức trở thành đại cao thủ kiếm thuật, thậm chí còn vượt mặt cả Xung Hư đạo trưởng, chưởng môn Võ Đang .
Độc Cô cửu kiếm gồm có 9 thức, hoàn toàn có thể dùng để đối phó với mọi loại vũ khí và võ công trong thiên hạ. Đỉnh cao của Độc Cô cửu kiếm chính là nguyên tắc “ vô chiêu thắng hữu chiêu ”. Phong Thanh Dương lập luận sử dụng kiếm thuật phải như nước chảy mây trôi tùy theo ý muốn, không bị gò bó, phụ thuộc theo chiêu thức cố định và thắt chặt .

Kim Dung,  Cuu Am chan kinh,  Cuu Duong than cong anh 3
Lệnh Hồ Xung (trong ảnh do Hoắc Kiến Hoa vào vai ở Tiếu ngạo giang hồ bản 2012) học được Độc Cô cửu kiếm, trở thành cao thủ kiếm thuật. 

Ông nói với Lệnh Hồ Xung : “ Chiêu số là phần tĩnh, người phát chiêu mới là động … Chiêu thức dù có cao đến đâu mà để đối phương tìm ra đường lối là hoàn toàn có thể nhận ra kẽ hở phá mình ngay. Còn như đã không có chiêu thức thì địch nhân phá vào đâu ? ” .

Trong Thần điêu hiệp lữ, Dương Quá cũng tình cờ tìm thấy mộ của Độc Cô Cầu Bại, học được triết lý kiếm thuật của ông, cuối cùng thực sự trở thành bậc cao thủ hàng đầu chốn giang hồ.

Quỳ Hoa bảo điển

Trong Tiếu ngạo giang hồ, ba đại cao thủ là Lệnh Hồ Xung, Nhậm Ngã Hành và Hướng Vân Thiên cùng Nhậm Doanh Doanh lên Hắc Mộc Nhai để tàn phá Đông Phương Bất Bại, giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo. Nhưng Đông Phương Bất Bại chỉ bằng một chiếc kim thêu cũng đủ sức đánh cho Lệnh Hồ Xung, Nhậm Ngã Hành và Hướng Vân Thiên tơi bời .
“ Thân thủ Đông Phương Bất Bại chập chờn như bóng ma, chợt tả chợt hữu, thoắt phía trước, thoắt sau sống lưng ”, Kim Dung diễn đạt. Chỉ khi Nhậm Doanh Doanh dùng mưu khiến Đông Phương Bất Bại xao nhãng, bộ ba đại cao thủ mới hoàn toàn có thể vượt mặt được y. Chừng đó đủ cho thấy sự lợi hại của Quỳ Hoa bảo điển .

Kim Dung,  Cuu Am chan kinh,  Cuu Duong than cong anh 4
Đông Phương Bất Bại (do Trần Kiều Ân thể hiện trong bản phim năm 2013) luyện Quỳ Hoa bảo điển, trở thành vô địch. 

Nguyên tắc rèn luyện của Quỳ Hoa bảo điển là “ dẫn đao tự cung tự túc ” ( tự thiến ). Võ công này vô tình được truyền đến Nam Thiếu Lâm, rồi khiến phái Hoa Sơn chia rẽ thành phe Kiếm tông và Khí tông trước khi rơi vào tay Nhật Nguyệt thần giáo .
Độ Nguyên thiền sư của Nam Thiếu Lâm lén học võ công này, gọi là Tịch Tà kiếm phổ. Sau đó hoàn tục gia nhập giang hồ, đổi sang họ Lâm và trở thành cao thủ nổi tiếng. Ngoài Đông Phương Bất Bại, chưởng môn Hoa Sơn Nhạc Bất Quần vì tham vọng cũng tự thiến để luyện Tịch Tà kiếm phổ, đi vào đường tà .
Gã con rể Lâm Bình Chi cũng lén học để báo thù, sau cuối giết chết người vợ Nhạc Linh San đáng thương .

Lục Mạch thần kiếm

Trong Thiên long bát bộ, những thành viên hoàng tộc Đại Lý đều tinh thông võ thuật. Nước Đại Lý có hai độc môn công phu là Nhất Dương chỉ và Lục Mạch thần kiếm. Trong đó, Lục Mạch thần kiếm là võ công có uy lực cực lớn. Đây là tuyệt kỹ sử dụng vô hình dung kiếm khí phát ra từ đầu ngón tay để tiến công đối thủ cạnh tranh .
Vương tử Đoàn Dự vô tình học được công phu này, nhưng lúc sử dụng được, lúc không vì bản tính hiền lành của chàng. Khi tận mắt tận mắt chứng kiến Đoàn Dự dùng Lục Mạch thần kiếm vượt mặt Mộ Dung Phục, Tiêu Phong hiểu đó là võ công vô địch, đến bản thân chàng với Hàng Long thập bát chưởng dũng mãnh cũng không chống nổi .

Dịch Cân kinh

Đây là môn nội công tối thượng của Thiếu Lâm tự, được Kim Dung nhắc đến trong Thiên long bát bộ và Tiếu ngạo giang hồ. Tương truyền đây là công phu do chính Đạt Ma sư tổ phát minh sáng tạo ra sau khi diện bích 9 năm. Ở Tiếu ngạo giang hồ, Lệnh Hồ Xung nhờ Phương Chứng đại sư truyền thụ Dịch Cân kinh nên đã hóa giải được những tổn hại do Hấp Tinh đại pháp gây ra với khung hình .
Còn trong Thiên long bát bộ, Du Thản Chi vô tình học được một phần Dịch Cân kinh, do đó hóa giải được chất kịch độc Băng Tằm, đồng thời chiếm hữu nội công thượng thừa trong khung hình .

Ảm nhiên tiêu hồn chưởng

Dương Quá là nhân vật rất đặc biệt quan trọng trong số những hiệp khách do Kim Dung kiến thiết xây dựng. Chỉ một mình chàng có năng lực phát minh sáng tạo võ công của riêng mình. Đó là bộ Ảm Nhiên Tiêu Hồn chưởng .

Kim Dung,  Cuu Am chan kinh,  Cuu Duong than cong anh 5
Dương Quá (do Huỳnh Hiểu Minh thể hiện trong bản phim năm 2006) là nhân vật chính duy nhất trong truyện Kim Dung có khả năng tự sáng tạo võ công. 

Dương Quá nghĩ ra môn công phu này trong tâm trạng sầu khổ, tuyệt vọng khi chờ đợi Tiểu Long Nữ suốt 16 năm. Tên của những chiêu thức trong Ảm Nhiên Tiêu Hồn chưởng đều xuất phát từ những đau khổ mà chàng trải qua trong cuộc sống.

Lúc gặp Tiểu Long Nữ, tâm trạng vui tươi, Dương Quá không hề sử dụng được võ công này. Do đó, chàng suýt mất mạng dưới chưởng của Kim Luân pháp vương trong đại chiến ở thành Tương Dương .
Nhờ Ảm Nhiên Tiêu Hồn chưởng, Dương Quá đã vượt mặt được Kim Luân pháp vương, kẻ mang trong mình Long Tượng Bát Nhã công, công phu bí truyền của phái Mật Tông ở Tây Tạng, có sức mạnh như rồng như voi .

Source: thabet
Category: Game