Võ hiệp – Wikipedia tiếng Việt

” Văn hóa võ hiệp ” đổi hướng tới đây. Đối với bài viết về một dòng văn học nói về chủ đề này, xem Tiểu thuyết võ hiệp Gian hàng bán tiểu thuyết võ hiệp tại Nước Ta

Võ hiệp (giản thể: 武侠; phồn thể: 武俠; bính âm: wǔ xiá) hoặc kiếm hiệp (劍俠) là một thể loại trong văn hóa đại chúng Hoa ngữ nói về những cuộc phiêu du của những hiệp khách (cao thủ, kiếm khách) trên giang hồ. Mặc dù võ hiệp ban đầu là một thể loại văn học, sự ảnh hưởng của nó đã lan ra các hình thức nghệ thuật khác như tuồng cổ Trung Quốc, truyện tranh, phim điện ảnh, phim truyền hình và trò chơi điện tử. Nó là một thành phần cấu thành văn hóa đại chúng của các cộng đồng Hoa ngữ trên thế giới.
“Võ hiệp” là một từ được ghép từ “võ” và “hiệp” (người hùng). Những võ sĩ hành hiệp thường được gọi là hiệp khách (俠客) hoặc du hiệp (遊俠). Trong một vài tác phẩm họ cũng được gọi là kiếm khách (劍客) dù không nhất thiết phải mang kiếm.
Thông thường hiệp khách không phục vụ một chủ nhân, nắm giữ binh quyền hay thuộc về tầng lớp quý tộc. Họ thường xuất thân từ những tầng lớp thấp trong xã hội phong kiến Trung Quốc. Hiệp khách thường tuân theo quy tắc làm điều đúng, đấu tranh cho lẽ phải, xóa bỏ đàn áp, sửa chữa cái sai và khắc phục những lỗi lầm trong quá khứ. Truyền thống này được gọi là tinh thần hiệp khách (giản thể: 侠客精神; phồn thể: 俠客精神; bính âm: xiá kè jīng shén; Hán-Việt: hiệp khách tinh thần) và nó tương tự với võ sĩ đạo của các samurai Nhật Bản, phong thái hào hiệp của các hiệp sĩ châu Âu thời Trung Cổ và các tay súng miền Viễn Tây Hoa Kỳ.

Thời sơ khai[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù cụm từ võ hiệp, với ý nghĩa là một thể loại văn học, mới xuất hiện gần đây nhưng những câu chuyện về nó đã có cách đây hơn 2000 năm. Võ hiệp có nguồn gốc từ những câu chuyện du hiệp từ những năm 300-200 TCN. Nhà triết học pháp gia Hàn Phi đã kể những câu chuyện du hiệp trong tác phẩm Hàn Phi Tử trong chương nói về 5 tầng lớp xã hội trong thời Xuân Thu. Những câu chuyện nổi tiếng gồm Chuyên Chư ám sát Ngô vương Liêu và đặc biệt là Kinh Kha ám sát Tần Thủy Hoàng. Trong quyển 86 trong Sử ký, Tư Mã Thiên đã liệt ra 5 sát thủ nổi tiếng (Tào Mạt, Chuyên Chư, Dự Nhượng, Nhiếp Chính và Kinh Kha) trong thời Chiến Quốc[1], những người có nhiệm vụ ám sát những nhà chính trị hoặc những yếu nhân.

Những sát thủ này được gọi là thích khách (chữ Hán: 刺客). Họ thường cống hiến lòng trung thành và phục vụ cho những vị chúa hay quý tộc phong kiến, đổi lại họ được ban cho tiền bạc hay phụ nữ. Trong quyển 124 của Sử ký, Tư Mã Thiên đã khắc họa những nét sơ khai về thế giới võ hiệp trong thời đại của ông. Những nét này cũng được ghi lại trong những sử liệu như Hán thư hay Hậu Hán thư.

Những truyện hiệp khách chuyển mình trong thời Đường dưới dạng truyền kỳ. Những truyện trong thời kỳ này như Côn Luân Nô đóng vai trò là hình mẫu cho những tiểu thuyết võ hiệp tân tiến. Chúng diễn đạt những nhân vật chính kỳ lạ và cô độc, làm những việc anh hùng, quả cảm. Vào thời Minh, La Quán Trung và Thi Nại Am viết Tam Quốc diễn nghĩa và Thủy hử, 2 trong số Tứ đại kỳ thư của văn học Trung Quốc. Tác phẩm đầu là truyện kể lịch sử dân tộc được tiểu thuyết hóa nói về những sự kiện trong quy trình tiến độ Hậu Hán và Tam Quốc. Còn Thủy hử thường được xem như tiểu thuyết võ hiệp tiên phong : chân dung của 108 anh hùng cùng ý niệm về chính nghĩa và hành vi chuẩn bị sẵn sàng làm mưa làm gió hơn là ship hàng cho một chính quyền sở tại thối nát, tác động ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của văn hóa truyền thống giang hồ trong những thế kỷ sau. Tam Quốc diễn nghĩa cũng được xem là một tiền đề, tiềm ẩn những miêu tả về cận chiến nổi bật mà về sau được những tác giả võ hiệp sử dụng .Vào thời Thanh, một bước tiến nữa là truyện xử án ( hay tiểu thuyết công án ) và những tiểu thuyết trinh thám trong đó những hiệp khách phối hợp với quan lại để phá án và đấu tranh chống bất công. Những truyện về Bao Thanh Thiên từ Tam Hiệp Ngũ Nghĩa ( về sau được lan rộng ra và đặt lại thành Thất Hiệp Ngũ Nghĩa ) và Tiểu Ngũ Nghĩa đã hình thành nên hình tượng về công lý cho những tiểu thuyết võ hiệp sau này. Những truyện hiệp nghĩa với hình tượng nữ hiệp cũng Open vào thời Thanh. Những tiểu thuyết như Thi Công kỳ án cũng được xem là những tiểu thuyết võ hiệp sơ khai .Cụm từ võ hiệp dưới ý nghĩa một thể loại văn học Open vào cuối thời Thanh, một sự phỏng theo bukyo của Nhật Bản, một thể loại tiểu thuyết phiêu lưu ảnh hưởng tác động bởi võ sĩ đạo. Cụm từ này được mang tới Trung Quốc bởi những nhà văn mong ước Trung Quốc sẽ tân tiến hóa quân sự chiến lược và chú trọng hơn vào võ đạo, và nhanh gọn gây quan tâm khi nó tương quan tới hiệp nghĩa và những tiền đề khác của tiểu thuyết võ hiệp, trong khi dần phai nhạt ở chính Nhật Bản .Nhiều tác phẩm võ hiệp ở thời Minh và Thanh đã thất lạc do sự không cho của chính quyền sở tại. Những tác phẩm võ hiệp được cho là hình thành tư tưởng chống chính quyền sở tại dẫn tới những cuộc nổi dậy suốt những thời kỳ này. Sự tách rời khỏi văn học chính thống cũng có nghĩa là việc sáng tác bị hạn chế, dẫn tới sự đình trệ trong việc tăng trưởng thể loại này. Nhưng dù sao đi nữa tiểu thuyết võ hiệp vẫn rất thông dụng trong những tầng lớp tầm trung .

Thế kỷ 20[sửa|sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết võ hiệp văn minh trở nên điển hình nổi bật vào đầu thế kỷ 20 sau trào lưu Ngũ Tứ vào năm 1919. Một thể loại văn học mới tăng trưởng, được sáng tác để chống lại những giá trị Khổng giáo, và hiệp khách trở thành hình tượng của tự do cá thể, trái với tư tưởng Khổng giáo. Đầu thế kỷ 20 và quá trình 1960 – 1980 thường được xem là thời đại vàng son của tiểu thuyết võ hiệp. Hướng Khải Nhiên ( bút danh Bình Giang Bất Tiếu Sinh ) được xem là tác giả võ hiệp đáng quan tâm tiên phong với tác phẩm Giang hồ kỳ hiệp truyện, được xuất bản lần lượt từ 1921 tới 1928 và được chuyển thể thành bộ phim võ hiệp tiên phong. Bắt đầu từ những năm 1930, những tác phẩm võ hiệp đã nảy nở và TT của thể loại này di dời về Bắc Kinh và Thiên Tân ở bắc Trung Quốc. 5 tác giả có sức sáng tác dồi dào nhất gọi là Bắc phái ngũ đại gia : Hoàn Châu Lâu chủ ( viết Thục Sơn kiếm hiệp truyện ), Bach Vũ ( viết Thập nhị kim tiền tiêu ), Vương Độ Lư ( viết Hạc thiết ngũ bộ khúc ), Trịnh Chứng Nhân ( viết Ưng trảo vương ), Châu Trinh Mộc ( viết Thất sát bài ) .Tiểu thuyết võ hiệp bị cấm tại nhiều thời gian khác nhau từ năm 1912 và những không cho này đã ngưng trệ sự tăng trưởng của thể loại [ 2 ]. Dù vậy, việc sáng tác võ hiệp vẫn diễn ra ở những khu vực nói tiếng Hoa khác như Đài Loan hay Hồng Kông. Những tác giả như Lương Vũ Sinh hay Kim Dung đi đầu trong việc hình thành ” tân phái ” của thể loại, khác xa so với những tác phẩm lúc trước. Họ viết tiểu thuyết nhiều kỳ trên những báo và tạp chí. Họ cũng phối hợp nhiều toàn cảnh tiểu thuyết như huyền bí và lãng mạn từ những nền văn hóa truyền thống khác. Ở Đài Loan, Ngọa Long Sinh, Gia Các Thanh Vân, Tư Mã Linh và Cổ Long trở thành những tác giả nổi tiếng nhất. Sau họ, những tác giả khác như Ôn Thụy An và Huỳnh Dị cũng rất điển hình nổi bật trong tiến trình sau. Trần Vũ Tuệ ( bút danh Trịnh Phong ) là nữ tác giả đáng quan tâm với tác phẩm đầu tay Thiên quan tuy nhiên hiệp .Cũng có những tác phẩm được sáng tác sau những năm 1980 với dự tính mở ra thời kỳ hậu võ hiệp .

Bối cảnh, nội dung và bố cục tổng quan[sửa|sửa mã nguồn]

Những tiểu thuyết võ hiệp văn minh phần đông lấy toàn cảnh Trung Quốc cổ hay cận đại. Bối cảnh lịch sử dân tộc hoàn toàn có thể trong khoanh vùng phạm vi từ rất đơn cử và quan trong với truyện, cho tới được trình làng sơ lược, xô lệch hoặc chỉ làm nền cho hành vi. Những yếu tố kỳ bí trong khoanh vùng phạm vi từ những võ thuật cao ráo đến ma quỷ và quái vật, là những yếu tố phổ cập trong tiểu thuyết võ hiệp, nhưng không phải là quan trọng nhất. Võ công mới là yếu tố tiên quyết khi những nhân vật phải biết vài loại võ thuật. Chuyện tình cảm cũng được khắc họa can đảm và mạnh mẽ trong vài tiểu thuyết võ hiệp .Một truyện võ hiệp nổi bật khắc họa một nam chính trải qua một thảm kịch như mái ấm gia đình bị sát hại, lên đường trải qua nhiều thử thách và khó khăn để học nhiều loại võ thuật từ nhiều cao thủ. Vào cuối truyện, nhân vật chính trở thành cao thủ với võ thuật ít ai sánh bằng. Anh ta sử dụng võ thuật để hành hiệp và làm trong sáng giang hồ. Ví dụ như những chương khởi đầu của nhiều tác phẩm của Kim Dung đi theo mô típ này : một thảm kịch xảy ra, thường làm chết rất nhiều nhân vật vừa trình làng và tạo ra những sự kiện ảnh hưởng tác động rất lớn đến diễn biến. Có những truyện sử dụng cấu trúc khác. Ví dụ như nhân vật chính bị khước từ cho gia nhập một môn phái. Anh ta trải qua khó khăn và bí hiểm tập luyện, chờ tới khi có thời cơ để chứng tỏ bản thân và gây quá bất ngờ cho những người đã từng coi thường mình. Vài truyện diễn đạt một anh hùng đã thành danh cạnh tranh đối đầu với một nhân vật phản diện là một kẻ địch ngang ngửa mình. Nội dung sẽ dần dẫn dắt tới một trận tử trận giữa 2 nhân vật. Loại truyện này rất thông dụng trong thời kỳ có những trào lưu phản Thanh .Những truyện khác có toàn cảnh độc lạ như trong những tác phẩm của Cổ Long và Huỳnh Dị. Những tác phẩm của Cổ Long thường trộn lẫn những yếu tố huyền bí và thường được viết như truyện trinh thám. Nhân vật chính thường là một cao thủ tài ba và phá án tài tình có trách nhiệm giải thuật những vụ án huyền bí. Những tác phẩm của Huỳnh Dị thường trộn lẫn những yếu tố khoa học viễn tưởng .Mặc dù có những yếu tố trộn lẫn này, võ hiệp là một loại tiểu thuyết mang tính lịch sử dân tộc. Tuy nhiên nhiều tác giả đã thẳng thắn thừa nhận họ không hề mang hết lịch sử dân tộc vào trong tiểu thuyết mà thay vào đó, họ chọn diễn biến tương quan đến những vấn đề trong quy trình tăng trưởng của nhân vật chính từ lúc còn nhỏ cho tới trưởng thành .

Quy tắc hành hiệp[sửa|sửa mã nguồn]

8 tính cách thông dụng của hiệp khách là vị tha, công minh, tự lập, trung thành với chủ, dũng mãnh, đáng tin, không màng tài lộc và danh lợi. Ngoại trừ tự lập, những tính cách này tương tự như với những giá trị Khổng giáo như nhân, dũng và nghĩa. Quy tắc hành hiệp cũng nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của việc đền ơn ân nhân cũng như trả thù những kẻ xấu. Tuy nhiên việc trả thù cũng gây tranh cãi khi nhiều tác phẩm võ hiệp chịu tác động ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo, trong đó có lòng vị tha, thương người cũng như không sát sinh. Trong giang hồ, hiệp khách cũng phải trung thành với chủ với sư phụ. Nếu có xích míc giữa những hiệp khách, họ phải xử lý bằng những trận đấu tay đôi .
Võ thuật trong tiểu thuyết võ hiệp dựa theo những môn võ ngoài đời thực của Trung Quốc. Tuy nhiên trong tiểu thuyết những môn võ này được phóng đại lên mức siêu phàm. Sau đây là những võ thuật của một hiệp khách nổi bật :

  • Võ thuật: những kỹ thuật chiến đấu được kết hợp lại thành chiêu thức, dựa trên những môn võ Trung Quốc ngoài đời thực.
  • Vũ khí: Nhiều loại vũ khí được sử dụng trong chiến đấu. Những loại phổ biến nhất là đao, kiếm, côn và thương. Những vật dụng thường ngày như bàn tính, quạt, bút, tẩu, châm hoặc nhiều nhạc cụ khác nhau cũng được sử dụng làm vũ khí.
  • Khinh công: một loại võ Trung Quốc ngoài đời thực. Tuy nhiên trong tiểu thuyết và phim ảnh võ hiệp, nó được phóng đại tới mức những nhân vật có thể điều khiển được trọng lực để bay hay di chuyển một khoảng dài chỉ bằng một bước chân, lướt trên mặt nước hay leo lên tường cao, phóng lên ngọn cây.
  • Nội lực/ nội công: khả năng tạo ra và nuôi dưỡng năng lượng bên trong gọi là khí, và sử dụng nó để tấn công hay phòng thủ. Những nhân vật sử dụng nguồn năng lượng này để đạt được sức mạnh, tốc độ, sức chịu đựng, sức bền và khả năng hồi phục siêu phàm.
  • Điểm huyệt: các nhân vật sử dụng những kỹ thuật điểm huyệt khác nhau để giết, gây tê liệt, làm bất động hoặc điều khiển đối phương bằng cách tác động lên huyệt đạo của đối phương bằng tay hoặc vũ khí. Những kỹ thuật này có thể dùng để chữa thương như cầm máu. Những võ sư ngoài đời thực sử dụng những kỹ thuật này để làm tê liệt đối phương, tuy nhiên tác động của chúng đã được phóng đại trong tiểu thuyết.

Trong tiểu thuyết võ hiệp, những nhân vật đạt được những kỹ năng trên qua những năm tháng học và tập luyện chăm chỉ, nhưng cũng có thể có được nhờ được sư phụ truyền nội công cho. Những hướng dẫn để có được những kỹ năng này được ghi chép trong những tài liệu gọi là bí kíp. Trong vài truyện, những võ công đặc biệt có thể được học bằng cách trải qua nhiều năm sống ẩn dật với sư phụ hoặc luyện tập với một nhóm võ sĩ khác.

Giang hồ chỉ một hội đồng của những võ sĩ. ” Võ lâm ” là một từ phổ cập khác để chỉ hội đồng này. Giang hồ được tạo thành từ nhiều võ sĩ thường phân loại theo môn phái, tộc hay bang. Nó cũng tiềm ẩn những du hiệp, quý tộc, cường đạo, hành khất, tu sĩ, y sĩ, thương nhân và nghệ nhân .Một góc nhìn phổ cập của giang hồ là không có pháp luật, hàng loạt xích míc và tranh cãi chỉ hoàn toàn có thể được xử lý bằng vũ lực theo quy tắc hành hiệp và ý thức thượng võ. Luật lệ giang hồ được duy trì bởi những môn phái và anh hùng chính nghĩa. Đôi khi những môn phái này liên minh với nhau để chống lại những tà giáo trong giang hồ .Một người chỉ huy, gọi là võ lâm minh chủ, được bầu ra từ những môn phái để chỉ huy và bảo vệ luật lệ giang hồ. Người chỉ huy thường có võ thuật cao ráo và nổi tiếng chính nghĩa, thường vướng vào nhiều thủ đoạn và / hoặc bị giết. Trong nhiều trường hợp, người chỉ huy hoàn toàn có thể không cần là cao thủ mạnh nhất trong khi trong nhiều tác phẩm khác, vị thế chỉ huy là cha truyền con nối. Người chỉ huy cũng là người phân xử có trách nhiệm chủ trì và phân xử những bất công và tranh chấp. Họ là chủ tọa xử lý những vấn đề trong giang hồ .Từ ” giang hồ ” cũng được sử dụng theo những nghĩa khác với trong tiểu thuyết. Nó còn có nghĩa ám chỉ những xã hội vô chính phủ. Ví dụ như Hội Tam Hoàng và những hội kín khác của Trung Quốc sử dụng từ này để miêu tả quốc tế tội phạm có tổ chức triển khai của họ. Đôi khi nó được thay bằng từ ” quốc tế ngầm “. Trong thuật ngữ tân tiến, ” rời khỏi giang hồ ” là tiếng lóng của ” về hưu ” .Trong tiểu thuyết võ hiệp, nếu một võ sĩ muốn rời khỏi giang hồ, anh ta sẽ thực thi một nghi lễ gọi là ” rửa tay gác kiếm “. Anh ta sẽ rửa tay trong một chậu nước bằng vàng, ám chỉ là sẽ không can dự vào những chuyện trên giang hồ nữa. Khi một võ sĩ ẩn dật quyết định hành động nhúng tay vào chuyện trên giang hồ, sự trở lại của anh ta gọi là ” tái xuất giang hồ ” .

Võ hiệp ngũ đại gia[sửa|sửa mã nguồn]

Những tiểu thuyết võ hiệp, truyện kiếm hiệp [ 3 ] mới dần ít đi trong khoảng chừng 25 năm trở lại đây, một phần do nhu yếu đọc không cao do Open những mô hình vui chơi mới như phim ảnh, game show điện tử … Thể loại này dần chuyển hướng sang mạn hoạ ( truyện tranh Hoa ngữ ) ở Đài Loan hay Hồng Kông .Những họa sỹ truyện tranh võ hiệp nổi tiếng :

Tên Thời gian sáng tác Tác phẩm tiêu biểu Thông tin khác
Mã Vinh Thành những năm 1980–nay Phong Vân, Trung Hoa anh hùng, Hắc báo liệt truyện Những tác phẩm đã được chuyển thành phim truyền hình và phim điện ảnh: Phong Vân, Trung Hoa anh hùng.
Hoàng Ngọc Lang những năm 1980–nay Thần binh truyền kỳ, Thiên tử truyền kỳ Chuyển thành phim điện ảnh: Long hổ môn.
Khưu Phúc Long những năm 1990–nay Đại thánh vương

Những bộ phim võ hiệp tiên phong có từ những năm 1920. Cốt truyện trong những bộ phim tiên phong này được chuyển thể từ những tiểu thuyết thời đó .Trong thời hạn gần đây, Lý Liên Kiệt là ngôi sao 5 cánh của những phim võ hiệp, từng đóng trong Tiếu ngạo giang hồ : Đông Phương Bất Bại và Anh hùng, ngoài những còn có Lương Triều Vỹ, Dương Tử Quỳnh và Lâm Thanh Hà. Viên Hòa Bình là một chỉ huy nghệ thuật và thẩm mỹ nổi tiếng nhờ thiết kế xây dựng những kỹ xảo hành vi trong dòng phim này. Đạo diễn Trung Quốc đại lục Trương Nghệ Mưu cũng bắt tay vào làm phim võ hiệp. Anh hùng là một phim nổi bật nhờ cách sử dụng phát minh sáng tạo những sắc tố rực rỡ tỏa nắng và sắp xếp toàn cảnh thích mắt .Phim võ hiệp được trình làng tới Hollywood vào năm 2000 với Ngọa hổ tàng long của Lý An. Theo chân Lý An, Trương Nghệ Mưu làm Anh hùng, nhắm tới thị trường quốc tế năm 2003 và Thập diện mai phục năm 2004. Khán giả Hoa Kỳ cũng được ra mắt phim võ hiệp qua những đài truyền hình của châu Á ở những thành phố lớn với những phim như Nữ tướng Dương môn, thường với phụ đề Anh ngữ .Nỗ lực làm phim võ hiệp của những đạo diễn phương Tây khá hạn chế, như phim Vua Kung Fu năm 2008 với những ngôi sao 5 cánh Thành Long, Lý Liên Kiệt và Michael Angarano. Tuy nhiên có một ngoại lệ là Kung Fu Panda của hãng DreamWorks Animation [ 4 ]. Nhờ những nhà sản xuất đam mê và có kỹ năng và kiến thức, phim này đã thành công xuất sắc lớn ở Trung Quốc và được xem là một góp phần tuyệt vời cho thể loại này .

Trò chơi điện tử[sửa|sửa mã nguồn]

Những game show điện tử võ hiệp đáng chú ý quan tâm thuộc thể loại action RPG là Kiếm Tiên và Hiên Viên Kiếm. Cả hai đều pha trộn võ hiệp với yếu tố thần thoại cổ xưa Trung Quốc. Kiếm Tiên còn bán bản quyền cho 8 game show khác, 2 trong số đó được chuyển thể thành phim truyền hình là Tiên Kiếm Kỳ Hiệp và Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3 .Còn có những game MMORPG như Thời đại võ lâm và những game show chuyển thể từ tiểu thuyết của Kim Dung như Thiên long bát bộ .

Những lý tưởng tương tự trên thế giới:

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  • Phương tiện liên quan tới Wuxia novels tại Wikimedia Commons

Source: thabet
Category: Game