Xạ thủ bắn tỉa – Wikipedia tiếng Việt

Lính bộ binh bắn tỉa của Quân đội Mỹ với súng bắn tỉa M24 tại Afghanistan ngày 19/10/2006 . Lính bắn tỉa Gruzia ở Nam Ossetia, 2004

Xạ thủ bắn tỉa (thuật ngữ tiếng Anh Sniper) là người sử dụng súng bắn tỉa từ vị trí ẩn nấp, bắn vào mục tiêu thường là từ khoảng cách xa hơn khoảng cách chiến đấu của bộ binh thông thường. Trong quân đội đó thường là nhóm lính bộ binh được huấn luyện đặc biệt về kỹ năng ẩn nấp và bắn.

Từ “xạ thủ bắn tỉa” bắt nguồn từ năm 1824 giữa những người sử dụng súng trường. Từ tiếng Anh là “sniper” xuất hiện ở vùng Ấn Độ thuộc Anh có nghĩa là bắn từ vị trí được ẩn náu, có thể là từ hoạt động săn chim, chim snipe (chim dẽ giun) là một động vật cực kỳ khó phát hiện, tiếp cận hay bắn hạ chúng. Những người săn chim này sau đó được gọi là “sniper” (xạ thủ bắn tỉa) bởi kỹ năng yêu cầu trong bắn súng, ngụy trang và di chuyển.

Xạ thủ bắn tỉa trong cuộc chiến tranh[sửa|sửa mã nguồn]

Mỗi vương quốc với có lý luận quân sự chiến lược khác nhau trong việc sử dụng xạ thủ bắn tỉa, pháp luật đội hình và giải pháp. Về cơ bản, mục tiêu của xạ thủ trên mặt trận là tiêu tốn năng lượng chiến đấu của đối phương bằng việc hủy hoại những tiềm năng có giá trị, nhân vật quan trọng, thường là sĩ quan .
Súng trường Mosin-Nagant với kính ngắm PU chuyên dùng để bắn tỉaHồng quân Liên Xô là đội quân tiên phong sử dụng bắn tỉa ở quy mô lớn và coi đây là một lực lượng chuyên biệt. Khi Thế chiến thứ 2 nổ ra, có tới 60.000 lính bắn tỉa đã giảng dạy trong biên chế của Hồng quân Liên Xô, nhiều hơn số tay súng bắn tỉa của những nước tham chiến khác cộng lại, tác dụng là Liên Xô cũng là nước có nhiều xạ thủ bắn tỉa có thành tích cao nhất lịch sử vẻ vang. Những học thuyết quân sự chiến lược bắt nguồn từ đội quân này sử dụng những xạ thủ ở mức tập trung chuyên sâu, gọi là những tiểu đội bắn tỉa. Các đơn vị chức năng này có trách nhiệm yểm trợ những đơn vị chức năng bộ binh hủy hoại những tiềm năng ở cự ly xa hoặc nguy hại ( ví dụ như bắn hạ xạ thủ súng máy đối phương ) bởi bộ binh thường thì khó hoàn toàn có thể tiến công đúng mực ở khoảng cách xa ( trên 400 mét ) với những loại súng thường thì .Trong Thế chiến thứ 2, Liên Xô đã đào tạo và giảng dạy được 428.335 lính bắn tỉa, trong đó 9.534 người có trình độ cao trong thẩm mỹ và nghệ thuật bắn tỉa. Có 261 xạ thủ bắn tỉa nam và nữ của Liên Xô đã hủy hoại được từ 50 tên địch trở lên và được trao thương hiệu bắn tỉa xuất sắc. Cũng trong thế chiến 2, Hồng quân có 800.000 quân nhân là nữ, trong số đó có 2.484 là nữ xạ thủ bắn tỉa, và đã có 500 xạ thủ nữ sống sót qua cuộc chiến tranh .Xạ thủ bắn tỉa trong quân đội thường hình thành nhóm hai người, một xạ thủ và một trợ thủ. Hai thành viên này có trách nhiệm tùy theo kiến thức và kỹ năng, nhưng thường thì là sẽ đổi vị trí cho nhau liên tục để tránh mỏi mắt. Trợ thủ sử dụng ống nhòm để giúp xạ thủ nhìn nhận, phân biệt hoặc xác lập tiềm năng. Nhiệm vụ hầu hết của xạ thủ là thám thính, giám sát, chống bắn tỉa, hủy hoại chỉ huy đối phương, lựa chọn tiềm năng có giá trị và phá hoại khí tài của đối phương. Nhiệm vụ phá hoại yên cầu sử dụng loại đạn cỡ lớn, ví dụ 12,7 mm. Gần đây, quân đội Mỹ và Anh sử dụng xạ thủ bắn tỉa có hiệu suất cao trong chiến dịch tiến công Iraq, tương hỗ hỏa lực cho bộ binh, đặc biệt quan trọng là ở trong thành phố .Không chỉ cần học cách ngắm bắn cho đúng mực, những xạ thủ bắn tỉa còn phải học những giải pháp ngụy trang hoặc ẩn nấp, bởi nếu bị phát hiện ra vị trí thì xạ thủ sẽ dễ bị tiến công bởi hỏa lực đối phương .
Xét về vũ khí, khẩu Mosin Nagant của Nga đến nay vẫn giữ kỷ lục là khẩu súng bắn tỉa đã hủy hoại nhiều địch nhất trong lịch sử dân tộc ( dễ hiểu vì nó được những xạ thủ Liên Xô sử dụng thoáng rộng ). Đồng thời, nó cũng là khẩu súng bắn tỉa có thời hạn ship hàng lâu bền hơn nhất : sinh ra từ những năm 1890 và đã bị quân đội Liên Xô thay thế sửa chữa từ đầu thập niên 1960, tuy nhiên với uy lực mạnh và độ đáng tin cậy cao, nó vẫn liên tục được sử dụng ở nhiều nước khác cho tới giữa thế kỷ 21 .Trong Cuộc chiến Iraq năm 2003, việc bắn tỉa đã được quân đội Mỹ và liên minh triển khai ở khoảng cách rất gần, phần lớn là 200 – 400 m. Đáng chú ý quan tâm, ngày 3 tháng 4 năm 2004, đội xạ thủ Matt và Sam Hughes của Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng súng trường bắn tỉa L96 đã tàn phá tiềm năng ở khoảng cách 860 m bằng cách bắn lệch về trái tiềm năng 17 m để viên đạn bay vòng theo hướng gió .

Xạ thủ bắn tỉa công an[sửa|sửa mã nguồn]

Các lực lượng công an thường sử dụng xạ thủ bắn tỉa trong những cuộc giải cứu con tin, khi không còn giải pháp nào khác và sinh mạng con tin bị rình rập đe dọa trực tiếp, khẩn cấp. Các xạ thủ loại này thường không cần bắn vô hiệu mà bắn hủy hoại, mặc dầu Tỷ Lệ thành công xuất sắc không phải là trọn vẹn. Khoảng cách tác chiến của xạ thủ bắn tỉa trong lực lượng công an thường ngắn hơn so với trong quân đội rất nhiều, dưới 200 m. Lưu ý rằng, một số ít lực lượng công an không tuân thủ Công ước Hague về cấm sử dụng đạn có sức công phá lớn trong cuộc chiến tranh, họ nhiều lúc sử dụng đầu đạn mềm hoặc đạn đầu có lỗ .Nhu cầu về đào tạo và giảng dạy xạ thủ bắn tỉa trong lực lượng công an trở thành cấp thiết từ sau vụ khủng bố Munich năm 1972. Trong sự kiện đó, công an không có vũ khí bắn tỉa thích hợp để đối phó với khủng hoảng cục bộ con tin, hiệu quả là toàn bộ con tin người Israel đã bị giết. Sử dụng xạ thủ bắn tỉa của quân đội Đức khi đó là không hề bởi hiến pháp không được cho phép quân đội tham gia những sự vụ trong nước. Tình huống này đã đưa đến việc xây dựng đơn vị chức năng chống khủng bố GSG-9 của công an Đức .Trong một vụ việc năm 2007, xạ thụ bắn tỉa đội SWAT Columbus, bang Ohio đã ngăn ngừa vụ tự tử bằng cách bắn vào khẩu súng trên tay đối tượng người dùng, tước vũ khí mà không làm tổn thương đối tượng người tiêu dùng. Mặc dù giải quyết và xử lý trường hợp thành công xuất sắc, đoạn băng video quay lại cho thấy người đàn ông dự tính tự tử đã thoát được trong gang tấc những mảnh sắt kẽm kim loại của viên đạn và của khẩu súng. Các xạ thủ từng thử nghiệm kỹ thuật này bằng cách bắn vào khẩu súng đã lên đạn không phải luôn thành công xuất sắc. Khẩu súng bị bắn hoàn toàn có thể phát hỏa về bất kể hướng nào và thậm chí còn là khẩu súng đó bị bắn trúng cũng chưa chắc đã mất năng lực tiếng nổ. Hơn nữa việc bắn viên đạn vào đối tượng người dùng hoàn toàn có thể gây chết người, và việc bắn đó kể cả để ngăn ngừa tự tử cũng không hợp pháp ở một số ít nước .Trong thời bình, xạ thủ bắn tỉa của lực lượng công an ví dụ nhóm phản ứng trường hợp nguy khốn của FBI ( còn gọi là đội giải cứu con tin ) ship hàng lâu hơn, được đào tạo và giảng dạy kỹ hơn và có nhiều kinh nghiệm tay nghề tác chiến hơn là xạ thủ quân đội .

Xạ thủ bắn tỉa kích động đấm đá bạo lực[sửa|sửa mã nguồn]

Có những trường hợp đặc biệt quan trọng về sử dụng bắn tỉa là để kích động đấm đá bạo lực của đám đông, như trường hợp lính bắn tỉa bắn vào cuộc biểu tình Euromaidan năm trước ở Kiev, Ukraina .

Ban đầu sự việc được phát hiện ở cuộc trò chuyện qua điện thoại bị rò rỉ giữa Cao ủy đối ngoại Liên minh châu Âu Catherine Ashton và Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet, tiết lộ là “các tay súng bắn tỉa không phải là người của Yanukovich mà là ai đó thuộc liên minh mới” [6][7].

Các tìm hiểu sau này xác lập tay súng bắn tỉa người Gruzia, gồm Alexander Revazishvili và Koba Nergadze, được liên minh mới thuê để bắn vào cả hai phía người biểu tình và công an của chính quyền sở tại Yanukovych lúc đó [ 8 ] [ 9 ] [ 10 ]. Tháng 2/2014 lính bắn tỉa đã làm hàng chục người chết, hoàn thành xong trách nhiệm kích động đấm đá bạo lực cho cuộc biểu tình lan rộng. Nó dẫn đến lật đổ chính quyền sở tại Yanukovych, và quy tội cho ông này nghĩa vụ và trách nhiệm về những cái chết trong cuộc biểu tình [ 11 ] .

Những trang web ủng hộ Maidan thì cho rằng đó là “tin giả” (Fake Documentary).

Lực lượng vệ binh huấn luyện và đào tạo bắn tỉa tại Arkansas .Huấn luyện giúp những xạ thủ bắn tỉa dần có được kỹ năng và kiến thức để hành vi hiệu suất cao. Xạ thủ quân sự chiến lược tăng trưởng những kiến thức và kỹ năng ngụy trang, ẩn nấp, tiếp cận, quan sát và bắn súng trong những trường hợp tác chiến khác nhau. Trong thời hạn rèn luyện những kiến thức và kỹ năng cơ bản, xạ thủ bắn đến hàng ngàn phát đạn trong vài tuần .Huấn luyện kỹ năng và kiến thức bắn súng chỉ là một phần của khóa đào tạo và giảng dạy. Một xạ thủ sử dụng những giải pháp đặc biệt quan trọng để tiến nhập, chuyển dời mà không bị phát hiện trong khu vực hoạt động giải trí. Các xạ thủ bẳn tỉa còn đóng vai trò là người đi trước quan sát và được đào tạo và giảng dạy để phân phối thông tin vị trí đúng mực cho pháo binh và không quân. Các tính năng khác của xạ thủ bắn tỉa còn là trinh thám và tích lũy tin tức. Một kiến thức và kỹ năng khác là phân biệt và lựa chọn tiềm năng, xác lập khí tài hay cá thể nào là tiềm năng cần hủy hoại .
Các xạ thủ bắn tỉa được đào tạo và giảng dạy để bóp cò bằng đầu ngón tay nhằm mục đích hạn chế xê dịch khẩu súng, tư thế bắn đúng chuẩn nhất là nằm sấp với túi cát hoặc giá hai, ba chân đỡ súng, và áp má vào báng súng. Trên mặt trận, giá hai chân khá thông dụng. Đôi khi, một lớp lót được quấn quanh phần đặt tay không bóp cò để giảm xê dịch súng. Có nơi, xạ thủ được luyện hít thở sâu trước khi khi bắn, sau đó bắn khi phổi không còn không khí. Ở những trường huấn luyện và đào tạo phức tạp hơn, xạ thủ luyện bắn giữa hai lần tim đập để giảm thiểu rung súng. Thêm vào đó, còn phải nắm vững kiến thức và kỹ năng xác lập khoảng cách, gió, chênh lệnh độ cao và những yếu tố hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đường bay viên đạn .Các xạ thủ ấn định kính ngắm và súng trùng nhau ở một khoảng cách bắn nhất định, tức là ở khoảng cách đó viên đạn bay đúng mực vào điểm trung tâm trên kính ngắm. Khi biết điểm viên đạn sẽ chạm ở khoảng cách biết trước, xạ thủ sẽ thống kê giám sát để kiểm soát và điều chỉnh tương thích với sức gió, khoảng cách dựa trên hiểu biết về đường bay của viên đạn. Mỗi xạ thủ kiểm soát và điều chỉnh súng liên tục để thích nghi với điều kiện kèm theo với áp suất và bảo vệ rằng đường đạn luôn không thay đổi .Thời gian huấn luyện và đào tạo là thiết yếu để những kiến thức và kỹ năng được hấp thụ không thiếu, xạ thủ khi đó hoàn toàn có thể ước tính đúng chuẩn khoảng cách, những yếu tố không khí ( gió, mưa, nhiệt độ, nhiệt độ ) và bắn trúng tiềm năng chỉ với một phát đạn .

Xác định tiềm năng[sửa|sửa mã nguồn]

Kính ngắm quang học – thiết bị tối quan trọng

Khoảng cách tới tiềm năng nên được đo đạc và ước tính càng đúng mực càng tốt. Tính toán khoảng chừng cách trở nên tối thiết yếu với những tiềm năng ở xa bởi viên đạn đi theo đường vòng cung và xạ thủ phải kiểm soát và điều chỉnh súng cao hơn tiềm năng do viên đạn sẽ bay hạ xuống bởi trọng tải. Nếu khoảng cách không được xác lập đúng chuẩn, viên đạn sẽ bay quá cao hoặc quá thấp. Ví dụ, loại đạn thông dụng cho xạ thủ là 7.62 × 51 mm NATO M118 Special Ball sẽ ” rơi ” thêm 200 mm khi khoảng cách tăng từ 700 m lên 800 m. Điều này có nghĩa, nếu khoảng cách thực là 800 m nhưng giám sát sai thành 700 m, viên đạn sẽ đi xuống dưới điểm cần bắn 200 mm .Ống nhòm hay kính ngắm có thiết bị laser đo khoảng cách hoàn toàn có thể được sử dụng nhưng thường là không được lựa chọn trên mặt trận bởi tia laser hoàn toàn có thể bị đối phương phát hiện. Một chiêu thức hữu dụng để xác lập khoảng cách là so sánh độ cao của tiềm năng ( hoặc vật thể gần tiềm năng ) với thước đo trên kính ngắm để suy ra khoảng cách. Trung bình đầu người có size chiều ngang 150 mm, vai rộng 500 mm, và khoảng cách từ mông lên đỉnh đầu là 1 m. Có nhiều chiêu thức tính khoảng cách khác nhau được sử dụng giúp xạ thủ xác lập đúng mực khoảng cách .Bắn tới tiềm năng cao hơn hay thấp hơn cũng cần đo lường và thống kê đặc biệt quan trọng bởi tính năng của lực mê hoặc lên đường đạn. Gió cũng ảnh hưởng tác động đường đạn càng nhiều khi khoảng cách tăng lên .Bắn tiềm năng di động cần những kỹ năng và kiến thức tinh xảo hơn, nhưng vẫn dựa trên những kiến thức và kỹ năng cơ bản khi bắn tiềm năng tĩnh .

Các giải pháp bắn tỉa[sửa|sửa mã nguồn]

Xạ thủ bắn tỉa sử dụng súng L115A1 thuộc Hải quân Hoàng gia .Lựa chọn đích bắn phụ thuộc vào vào xạ thủ. Xạ thủ bắn tỉa quân đội thường tác chiến ở khoảng cách trên 300 m sẽ bắn vào phần thân của đối phương hầu hết là ngực, nơi có những cơ quan nội tạng quan trọng và là phần rộng nhất của khung hình. Xạ thủ công an thường tác chiến ở khoảng cách gần hơn rất nhiều hoàn toàn có thể lựa chọn bắn vào đầu để bảo vệ triệt hạ đối tượng người dùng. Trong những trường hợp phải bắn chết tức thì, xạ thủ sẽ nhằm mục đích vào vị trí tiểu não – vùng não trong hộp sọ điểu khiển cử động. Một số nhà nghiên cứu đường đạn và thần kinh học cho rằng làm tổn thương tủy sống ở đốt sống cổ thứ hai sẽ ngăn ngừa có hiệu suất cao cử động có điều khiển và tinh chỉnh, tuy nhiên tranh luận này vẫn chưa chấm hết và vẫn ở tiến trình học thuật .

Lựa chọn vị trí[sửa|sửa mã nguồn]

Để thực thi trách nhiệm vãn hồi trật tự, tích lũy tin tức và gây áp lực đè nén đối phương, xạ thủ hoặc nhóm xạ thủ sẽ ẩn nấp tại những vị trí bảo đảm an toàn trên cao. Họ sử dụng ống nhòm để xác lập tiềm năng và phương tiện đi lại liên lạc để chuyển thông tin .Xạ thủ sử dụng những giải pháp ngụy trang, những góc tiếp cận không bình thường và vận động và di chuyển chậm, đều đặn để tránh bị tiến công trả lại. Nếu không bị nhìn trực tiếp, một số ít xạ thủ hoàn toàn có thể bắn ở khoảng cách dưới 90 m mà không bị phát hiện trong khi đối phương vẫn đang tìm kiếm họ .Xạ thủ quân sự chiến lược sẽ ngụy trang tìm vị trí được cho phép tầm nhìn rộng nhất đến tiềm năng. Thông thường khoảng cách là từ 300 – 1000 m, thích hợp nhất là 600 m. Trái với mọi người nghĩ, anh ta sẽ không chọn vị trí cao nhất. Lựa chọn này không phải vì càng cao thì đường đạn càng cong và khó tính toán mà vì đó là vị trí dễ bị chú ý nhất. Do đó, xạ thủ phải phải chọn vị trí có tầm nhìn tốt nhất và bắn không bị phát hiện. Vị trí này nên ở sau một vật thể đặc hoặc bắn qua vật thể đó. Thử nghiệm của quân đội Anh cho thấy viên đạn bay qua một vật thể đặc sẽ tạo ra âm thanh như là nó được bắn từ ra đó. Sóng âm của viên đạn nẩy trở lại từ vật thể rắn và tạo ra tiếng súng, vật thể rắn ở đây hoàn toàn có thể là một ngôi nhà hoặc một cái cây lớn .Xạ thủ của lực lượng công an có cách lựa chọn vị trí khác. Do không cần chăm sóc đến ngụy trang và ẩn náu, xạ thủ này chọn những vị trí có tầm quan sát rõ nhất tiềm năng và hiện trường để bắn vô hiệu đối tượng người dùng. Họ thường chọn vị trí gần hơn so với trong quân sự chiến lược, vị trí bắn cách tiềm năng trung bình 83 m, bảo vệ viên đạn đi rất đúng chuẩn và liên lạc nhanh gọn với chỉ huy. Vì thế vị trí có góc quan sát rộng và ở trên cao là vị trí ưa thích. Vị trí của họ thậm chí còn hoàn toàn có thể bị bắn trả tức thì .

Lựa chọn tiềm năng[sửa|sửa mã nguồn]

Một xạ thủ bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm NgaXạ thủ hoàn toàn có thể bắn tiềm năng sống hoặc thiết bị, nhưng phần lớn, tiềm năng của họ là người như sĩ quan hoặc nhân viên cấp dưới kỹ thuật ( điện đài viên … ) để gây gián đoạn hoạt động giải trí của đối phương ở mức độ cao nhất. Những tiềm năng khác gồm có những gì là mối rình rập đe dọa với họ như người tinh chỉnh và điều khiển chó, đối tượng người tiêu dùng thường tìm kiếm xạ thủ. Tuy vậy, nguyên tắc hoạt động giải trí và công thức để sống sót đó là không khi nào bắn nếu không thiết yếu bởi phát bắn sẽ bật mý anh ta ở đâu và khiến đối phương đáp trả .Xạ thủ bắn tỉa xác lập tiềm năng là sĩ quan dựa trên vẻ bên ngoài và hành vi ví dụ quân phục, nói với nhân viên cấp dưới điện đàm, ngồi ở vị trí khách trên xe, có nhân viên cấp dưới trợ lý hoặc Giao hàng, chuyện trò và chuyển dời vị trí liên tục, v.v. Nếu hoàn toàn có thể, xạ thủ sẽ bắn theo thứ tự cấp bậc, nếu không được, anh ta sẽ bắn sao cho gián đoạn việc liên lạc .Trong cuộc chiến tranh văn minh, hầu hết sát thương và hủy hoại do những vũ khí cần nhiều người quản lý và vận hành như pháo, tên lửa, máy bay, xe tăng, v.v. thám thính là phương cách sử dụng xạ thủ bắn tỉa hiệu suất cao nhất. Với những kiến thức và kỹ năng đột nhập, tiếp cận tiềm năng, sử dụng thiết bị quan sát từ xa, xác lập khoảng cách, v.v. xạ thủ bắn tỉa là hoàn toàn có thể tiếp cận những tiềm năng quan trọng .Với khẩu súng bắn đạn 12.7 mm, xạ thủ hoàn toàn có thể tàn phá máy bay đang đỗ, bắn nổ đạn dược, thiết bị quang học đắt tiền, hoặc những thiết bị radar. Phương pháp tác chiến này đôi lúc cần loại vũ khí chuyên sử dụng tàn phá thiết bị, chúng có hiệu suất cao như sử dụng thuốc nổ để phá hoại .

Chiến tranh tâm ý[sửa|sửa mã nguồn]

Nhằm vô hiệu lực lượng đối phương, nhiều trường hợp xạ thủ hành vi theo một công thức có chủ ý. Trong cuộc Cách mạng Cuba, lực lượng cách mạng của trào lưu 26 tháng 7 luôn hủy hoại kẻ đi đầu trong những nhóm quân của chính quyền sở tại Bastia. Nhận ra điều này, không ai dám đi đầu nữa bởi điều đó là tự sát. Cách làm này giảm niềm tin của quân đội khá hiệu suất cao khi họ truy lùng những người khởi nghĩa ở vùng núi. Một cách khác là luôn bắn vào người đi thứ hai, đưa đến hiệu ứng tâm ý là không ai muốn đi theo ” người đứng vị trí số 1 ” nữa .

Khẩu hiệu “một viên, một mạng” (one shot, one kill) đôi khi được hiểu không đúng và thần tượng hóa huyền thoại xạ thủ bắn tỉa. Khẩu hiệu này thể hiện chiến thuật và triết lý hiệu quả, bí mật của họ. Nghĩa chính xác của khẩu hiệu trên có thể hiểu như sau:

  • Chỉ bắn một phát đạn khi đó là cần thiết và không tiết lộ vị trí của xạ thủ
  • Mỗi viên đạn nên bắn chính xác, gây ra thiệt hại tối đa cho đối thủ

Dù khẩu hiệu trên phản ánh đúng thực tiễn hay không thì nó vẫn được sử dụng thoáng đãng trong văn học, báo chí truyền thông và phim ảnh .

Các giải pháp chống bắn tỉa[sửa|sửa mã nguồn]

Trong cuộc chiến tranh tân tiến, có bắn tỉa thì có chống bắn tỉa với nhiều kỹ thuật được tăng trưởng. Đương nhiên là không hề phòng chống và triệt tiêu trọn vẹn được những xạ thủ bắn tỉa, nhưng có những giải pháp để cản trở họ .Nguy cơ cho mạng lưới hệ thống chỉ huy sẽ giảm được bằng cách bỏ tín hiệu chỉ huy. Ngày nay, việc chào cấp chỉ huy và mang quân hàm không được vận dụng trên mặt trận. Tuy vậy những sĩ quan vẫn hoàn toàn có thể bị lộ thân phận qua những hành vi như xem map và sử dụng điện đàm .Các xạ thủ cũng được sử dụng để chống xạ thủ đối phương. Bên cạnh việc quanh sát trực tiếp, lực lượng bảo vệ hoàn toàn có thể sử dụng những kỹ thuật khác như đo lường và thống kê đường đạn bằng chiêu thức tam giác. Cách làm này hoàn toàn có thể triển khai bằng kỹ thuật đo lường và thống kê bằng tay hoặc trợ giúp của radar. Một khi vị trí của xạ thủ bắn tỉa được xác lập, bên bảo vệ hoàn toàn có thể khống chế anh ta .Càng bắn nhiều, thời cơ bị phát hiện càng lớn. Thông thường thì bên bảo vệ sẽ dụ cho đối phương bắn. Đôi khi chỉ là để đối phương bắn vào cái mũ sắt. Trong Chiến tranh Liên Xô-Phần Lan ( 1940 ) giữa Phần Lan và Liên Xô, người Phần Lan khá thành công xuất sắc trong việc sử dụng giải pháp ” Kylma-Kalle ” ( Charlie Lạnh ). Một người nộm được phủ quần áo là tiềm năng lôi cuốn, ví dụ đóng giả một viên sĩ quan giấu mình một cách cẩu thả. Các xạ thủ Xô viết thiếu kinh nghiệm tay nghề thường mắc bẫy này. Ngay khi biết được góc có viên đạn bắn tới, một khẩu súng cỡ nòng lớn, ví dụ súng chống tăng, sẽ bắn về phía đó để hủy hoại xạ thủ .

Các chiến thuật khác bao gồm sử dụng pháo hay súng cối, hỏa mù, hoặc đặt mìn, bẫy gần các vị trí thuận lợi cho xạ thủ bắn tỉa.

Một giải pháp đối phó bắn tỉa cổ xưa là buộc những giẻ rách ( hoặc vật tư tương tự như ) vào những cây và bụi cây ở khu vực nguy hại. Các giẻ này lay động một cách ngẫu nhiên, làm rối loạn hoạt động của trong tầm mắt của xạ thủ. Ưu điểm của giải pháp này là ở sự đơn thuần, nhưng nó hoàn toàn có thể cản trở những xạ thủ ít kinh nghiệm tay nghề và đôi lúc ngăn ngừa được xạ thủ chuyên nghiệp .Bắn tỉa và chống bắn tỉa là sự đấu trí không ngừng. Khi có sự nâng cấp cải tiến của phía này thì bên kia lại tìm cách hạn chế .

Những xạ thủ bắn tỉa nổi tiếng[sửa|sửa mã nguồn]

Thế kỷ 19[sửa|sửa mã nguồn]

Thế kỷ 20 đến nay[sửa|sửa mã nguồn]

Tại Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]


Source: thabet
Category: Game