Vì sao “Át bích” được coi là lá bài đặc biệt nhất của bộ bài Tây?

Vì sao “Át bích” được coi là lá bài đặc biệt nhất của bộ bài Tây?

Thứ Năm, ngày 11/02/2021 19 : 00 PM ( GMT + 7 )

Át bích không chỉ là lá bài mạnh nhất trong bộ bài Tây mà còn là lá bài được trang trí cầu kỳ nhất. Ẩn sau đó là những câu chuyện thú vị không phải ai cũng biết.

Vì sao "Át bích" được coi là lá bài đặc biệt nhất của bộ bài Tây? - 1

Át bíchđược xem là lá bài trang trí cầu kỳ nhất trong bộ bài Tây. Ảnh minh họa : Pinterest

Bộ bài Tây hay còn gọi là tú lơ khơ có 54 lá bài, rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những điều thú vị xoay quanh bộ bài này. Vì sao Át bích được xem là lá bài đặc biệt và nổi bật nhất trong bộ bài Tây? Bộ bài Tây từng được tận dụng trong chiến tranh ra sao? Nguồn gốc của những biểu tượng nổi tiếng nhất trong bộ bài này là gì?

Loạt bài dài kỳ lần này sẽ giải đáp những câu hỏi trên ! Mời fan hâm mộ cùng đón đọc !
Theo trang UIJ, Át bích ( hay quân Át chủ bài, tiếng Anh : Aces of Spades ) là lá bài dễ nhận thấy nhất trong bất kể bộ bài nào vì những họa tiết được phong cách thiết kế rất công phu. Nhưng không phải ngẫu nhiên, nó được lựa chọn để trở thành lá bài đặc biệt quan trọng nhất của bộ bài Tây. Đằng sau nó là những câu truyện rất mê hoặc .

Sơ lược về lịch sử bộ bài

Trước khi nghe những câu truyện tương quan tới lá bài Át bích, tất cả chúng ta nên khám phá qua về nguồn gốc lịch sử vẻ vang của việc chơi bài. Theo trang Live About, dù còn 1 số ít tranh cãi nhưng nhiều sử gia chấp thuận đồng ý rằng, việc chơi bài có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng chừng thế kỷ thứ 10 và được xem là trò vui chơi thời gian đó. Trong quy trình thông thương, nó được lan rộng và Open ở châu Âu .
Vào thế kỷ 15, những lá bài được làm bằng tay thủ công vì thế giá của chúng rất đắt, chỉ những người giàu sang và trong hoàng gia mới đủ điều kiện kèm theo để mua .

Vì sao "Át bích" được coi là lá bài đặc biệt nhất của bộ bài Tây? - 2

Theo trang Live About, việc chơi bài có nguồn gốc ở châu Á trước khi lan sang châu Âu, châu Mỹ và toàn quốc tế. Ảnh minh họa : Justdial
Theo thời hạn, những nhà phân phối Pháp đã tiêu chuẩn hóa 4 chất ( cơ, rô, bích, nhép ) cùng hình dạng và sắc tố của chúng – để sản xuất được hàng loạt và hạ ngân sách .
Điều này càng khiến những bộ bài trở nên thông dụng khắp châu Âu, Anh và những thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ. Vào khoảng chừng thế kỷ 19, người Mỹ mở màn sản xuất những bộ bài của riêng mình .

“Lá bài tử thần”

Theo trang Psy Warrior, chưa rõ sáng tạo độc đáo cho rằng Át bích là ” lá bài tử thần ” lần tiên phong xuất phát từ đâu. Nhưng vào những năm 1930 – thời gian băng nhóm tội phạm Murder Incorporated ở Mỹ lộng hành, tối thiểu 2 thành viên xã hội đen bị giết chết và thứ phát hiện trên tay họ chính là lá bài Át bích .
Năm 2010, một người nghiên cứu và điều tra lịch sử vẻ vang ở Anh đã đưa ra địa thế căn cứ lịch sử dân tộc tương quan tới việc Át bích được xem là ” lá bài tử thần ” .
Theo lý giải của người này, bộ bài Tây có 52 lá ( không tính 2 lá Joker – hay còn gọi là phăng teo ở Nước Ta ). Mỗi lá bài tượng trưng cho một tuần trong năm. 13 lá cùng chất ( cơ, rô, bích, nhép ) tượng trưng cho 13 tháng trong năm. Trong quá khứ, nước Anh từng chia một năm thành 13 tháng, mỗi tháng 28 ngày và lẻ ra một ngày .
4 chất – cơ, rô, bích, nhép – tượng trưng cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Các chất màu đỏ đại diện thay mặt cho sự êm ả dịu dàng, ấm cúng, tích cực, tăng trưởng. Trong khi đó, chất màu đen bộc lộ sự nam tính mạnh mẽ, lạnh nhạt, xấu đi và thoái lui .
Át bích còn tương quan tới Yule, cách gọi thời xưa của một số ít nước châu Âu chỉ tiến trình đầu của mùa đông, mở màn từ ngày 21/12. Đây cũng là thời gian nạn đói hoành hành do thời tiết khắc nghiệt .
Các nguồn phân phối lương thực, thực phẩm trong tiến trình này sẽ hết sạch và phần thịt sau cuối sẽ được chia nhỏ để ăn trong những tháng tiếp theo. Nhiều người không có đồ ăn sẽ bị chết đói .

Các lễ vật cúng tế được dâng cho người chết và người già sẽ nói ra các nguyện vọng cuối cùng để phòng khi họ nhắm mắt xuôi tay ở thời điểm này. 

Át bích thời kỳ đó được xem là đại diện thay mặt cho sự kết thúc của một năm và mang hàm ý : Cuối cùng, cái chết sẽ tìm tới toàn bộ tất cả chúng ta, không có ngoại lệ, dù bạn là vua hay dân thường .
Lá bài này trong Tarot, bộ bài được sử dụng ở châu Âu từ thế kỷ 15, là một thanh kiếm, hình tượng của cuộc chiến tranh. Và thương vong trong chiến trận là điều khó tránh khỏi .

Vì sao "Át bích" được coi là lá bài đặc biệt nhất của bộ bài Tây? - 3

Át bích từng bị coi là ” lá bài tử thần “. Ảnh minh họa
Năm 2012, một fan hâm mộ Canada gửi cho trang Psy Warrior một cách lý giải khá hài hòa và hợp lý về việc Át bích ( Ace of Spades ) được gọi là ” lá bài tử thần “. Người này lý giải : ” Từ Spade có nghĩa là cái xẻng và hình đại diện thay mặt cho chất bích cũng là hình vẽ giản thể của cái xẻng. Và xẻng là thứ dùng để đào mộ ” .
Năm 2020, tác giả Gary Monger đã chỉ ra một câu truyện khác tương quan tới việc lá bài Át bích là ” lá bài tử thần “. Theo Gary, Richard Harding, chủ một công ty sản xuất những bộ bài, đã trá hình con dấu – được đóng trên lá bài Át bích ghi nhận bộ bài đã được nộp thuế. Việc này giúp Richard trốn thuế và trở nên giàu sang. Nhưng mọi chuyện sau đó bị bại lộ, Richard bị tòa Old Bailey kết tội và bị treo cổ năm 1805. Nếu một người bị treo cổ vì lá bài Át bích thì đây hoàn toàn có thể là nguyên do chính đáng để gọi nó là ” lá bài tử thần ” .

Vì sao Át bích được trang trí cầu kỳ nhất?

Theo trang UIJ, lời giải đáp cho câu hỏi trên nằm ở nước Anh vào thế kỷ 16 .
Bộ bài thời nay sử dụng được gọi là bộ bài Anh – Mỹ, được tăng trưởng từ bộ bài Anh. Từ thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 18, vì quá thông dụng, những bộ bài trở thành nguồn thu lớn với hoàng gia thời kỳ đó. Vì vậy, chúng bị đánh thuế .
Nữ hoàng Anne là người tiên phong vận dụng loại thuế này vào năm 1588, với những sửa đổi được thực thi năm 1628 và 1711 .
Năm 1828, người ta đã đóng dấu trên một lá của bộ bài để chứng tỏ bộ bài đó đã được nộp thuế. Vì là lá bài tiên phong trong bộ bài khi mở ra nên Át bích thường được đóng dấu .
Cũng trong năm 1828, con dấu được sửa chữa thay thế bằng lá bài Át bích được in sẵn họa tiết cầu kỳ. Khi có lá bài Át bích với họa tiết này trong bộ bài, nó đồng nghĩa tương quan với việc công ty sản xuất bộ bài đã nộp thuế. Họa tiết trên lá bài Át bích còn được gọi là ” Old Frizzle ” và nó trông như họa tiết trên một tờ tiền .

Vì sao "Át bích" được coi là lá bài đặc biệt nhất của bộ bài Tây? - 4

Một ” Old Frizzle ” với họa tiết cầu kỳ từng được in trên lá bài Át bích. Ảnh : UIJunkie
Tới năm 1862, ” Old Frizzle ” bị xóa bỏ. Các đơn vị sản xuất được tự do sáng tạo hình để in lên lá bài Át bích. Vì đây đã là một truyền thống lịch sử nên những nhà phân phối đều muốn có một họa tiết riêng, mang những đặc trưng điển hình nổi bật nhất của công ty để thiết kế xây dựng tên thương hiệu. Tới năm 1960, thuế này bị bãi bỏ vì ngân sách cho nhân lực đi thu tốn kém hơn số thuế thu được .
Tuy nhiên, việc trang trí và phong cách thiết kế họa tiết cho lá bài Át bích vẫn được giữ nguyên. Đó là nguyên do tại sao Át bích vẫn là lá bài có họa tiết cầu kỳ nhất .
Ngoài ra, theo trang Scalar, vì Át bích là con cờ mạnh nhất trong bộ bài nên nó được sử dụng làm hình tượng của nhiều đơn vị chức năng quân đội khác nhau kể từ Thế chiến II.
——————–

Chơi bài từng là một phần không thể thiếu trong đời sống của binh sĩ trước đây. Nó là cách đơn giản nhất để “giết thời gian” và giúp xua tan căng thẳng mà họ phải đối mặt nơi chiến trận. Trong 2 cuộc thế chiến, bộ bài thậm chí còn có giá trị hơn thế. Nó được tận dụng như một “vũ khí” bí mật, góp phần vào những cuộc đào tẩu ngoạn mục hay tiêu diệt kẻ thù. Mời độc giả đón đọc bài kỳ 2 đăng lúc 19h ngày 12/2 trên mục Thế giới. 

Nguồn : http://danviet.vn/vi-sao-at-bich-duoc-coi-la-la-bai-dac-biet-nhat-cua-bo-bai-tay-502021112185865…Nguồn : http://danviet.vn/vi-sao-at-bich-duoc-coi-la-la-bai-dac-biet-nhat-cua-bo-bai-tay-5020211121858658.htm

Source: thabet
Category: Game bài