Zing Me – Mạng xã hội chưa kịp tỏa sáng đã bị đối thủ “QUẬT” ngã

Nếu bạn chưa biết thì cách đây 9 năm tại thị trường Việt Nam, có một thương hiệu mạng xã hội nổi danh và lấn át tất cả cái tên khác kể cả Facebook hay Instagram…. Đã có thời điểm, mạng xã hội này còn vượt lên về lượng người dùng hàng tháng so với Facebook – mạng xã hội thành công nhất mọi thời đại. Không ai khác đó chính là Zing Me, một cái tên là niềm tự hào của VNG một thời. Vậy đến thời điểm hiện tại, nó đã ở đâu trong cuộc chiến khốc liệt một thời, liệu rằng Zing Me còn cơ hội nào lấy lại ánh hào quang đã mất năm xưa?

Zing me – mạng xã hội về game số 1 Nước Ta 2009

Zing Me –  Bước mở đầu cho kỷ nguyên phát triển Social Media tại Việt Nam

Kể từ khi Yahoo! 360 lụi tàn, sự suy thoái của mạng xã hội này là tất yếu cho sự ì ạch không chịu thay đổi, thì thị trường cần hơn cả những thứ có thể thay đổi được chúng, tạo ra được những thứ đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Zing me chính là cái tên đó, một thương hiệu Việt đầu tiên lúc bấy giờ gia nhập thị trường mạng xã hội còn bỏ ngỏ tại nơi đây.

Zing Me -  Bước mở đầu cho kỷ nguyên phát triển Social Media tại Việt Nam

Zing me – mạng xã hội khởi đầu cho kỷ nguyên Social Media tại Nước Ta ( Nguồn : start.vng.com.vn )

Zing me – Mạng xã hội là cái tên đến từ công ty cổ phần VNG, một tập đoàn có tiếng vang lớn trong việc sản xuất các tựa game như: Võ lâm truyền kỳ, Khu vườn trên mây, Happy City… Đây được xem là mạng xã hội mở đầu cho kỷ nguyên số tại Việt Nam, khi mà hãng phát ngôn rằng mục tiêu sẽ cạnh tranh trực tiếp với những gì mà Facebook đang làm tại thị trường Việt Nam. Và thực tế, có những thời điểm Zing Me đã vượt mặt Facebook về lượng người sử dụng, cụ thể ngày 23/09/2009 mạng xã hội này có 945.000 người dùng, trong khi Facebook lúc đó là 918.000 người.

Vào thời gian những năm đỉnh điểm trong sự nghiệp của mạng xã hội này, có thời gian Zing Me gấp 2 lần về lượng khách truy vấn so với Facebook, đó là vao năm 2011 khi đó Zing đạt 6.8 triệu trong khi mạng xã hội của ông chủ Mark Zuckerberg chỉ có 3.1 triệu. Thế nhưng, bước ngoặt của cuộc đua đã đổi khác trọn vẹn khi Zing Me không hề giữ nổi sức nóng của mình trên mặt trận truyền thông online cũng như níu kéo người dùng. Thương hiệu này đã mất vị trí số 1 kể từ năm 2012, khi đó Facebook có sự vươn lên can đảm và mạnh mẽ bởi những sự biến hóa liên tục về tính năng, cũng như mới lạ hơn mạng xã hội Nước Ta đang có. Chính thế cho nên, kết thúc năm đó, Vicenzo Cosenza, chuyên viên về kế hoạch truyền thông online mạng của Ý, đã công bố Bản đồ mạng xã hội toàn thế giới ( World Map of Social Network ) cho thấy, Facebook đã vượt qua Zing Me tại Nước Ta .

Những tựa game nổi tiếng trên Zing me ( Nguồn : GenK )
Kể từ năm 2013 trở đi, Facebook có mức tăng trưởng chóng mặt khiến cho thị trường mạng xã hội Nước Ta gần như đi vào hồi kết. Facebook hay Instagram vươn lên qua từng năm, Zing Me liên tục đi xuống và đến thời gian hiện tại nó trở thành căn nhà hoang không ai ngó ngàng đến. Sự thất bại của mạng xã hội Zing Me nằm ở chỗ, VNG thời gian đó quá tập trung chuyên sâu vào Zalo – một ứng dụng OTT ra đời nhằm mục đích tóm gọn luôn phân khúc đó trên thị trường. Kết quả Zing Me bị mất đi ánh hào quang một cách đáng tiếc, và hiện tại Zalo mới chính là “ con át ” nòng cốt của cả 1 tập đoàn lớn lớn .
Vậy những nguyên do nào khiến cho Zing Me rơi vào thực trạng như vậy ?

Những lý do căn bản biến Zing Me sập không thể “ngóc đầu” lên được

Cùng đi tìm hiểu và phân tích những nguyên nhân khiến cho Zing me sập hay nói cách khác tại sao zing me đóng cửa? Thông qua những chia sẻ phân tích dưới đây giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Sao chép hoàn toàn những tính năng của Facebook

Đầu tiên, điều khiến zing me bị khai tử trong cuộc đua tranh quyết liệt với Facebook chính là sự sao chép một cách lộ liễu từ tính năng, giao diện cho tới những thao tác người dùng. Zing công bố sẽ cạnh tranh đối đầu trực tiếp với Facebook ở thị trường chính ngạch, thế nhưng những gì mà Zing Me đưa vào trong ứng dụng của mình làm người ta liên tưởng tới ngay Faecbook. Vậy với một mạng xã hội vừa sinh ra, chưa thực sự hoàn thành xong so găng với một tên thương hiệu có từ lâu năm có tên tuổi lớn và đã được tin dùng trên quốc tế, thì người dùng sẽ lựa chọn cái nào ?

lý do khiến zing me sập 01

So sánh 2 nền tảng mạng xã hội Zing Me và Facebook ( Nguồn : GenK )
Hãy thử nhìn vào cách mà Instagram đã tạo ra tính năng Story trên app của mình, Snapchat mới chính là mạng xã hội update và cho sinh ra Story tiên phong trên quốc tế, hãng đã thực sự thành công xuất sắc và lôi cuốn lượng lớn người dùng với tính năng hay ho này. Instagram thời gian đó có lượng người sử dụng tương đối, tuy nhiên thứ mà Instgram thiếu là những tính năng hay ho cho người mua của mình. Hãng đã đi sao chép 1 phần về tính năng, cách quản lý và vận hành, thế nhưng bản thân thương hiệu không trọn vẹn sao chép mà tự làm riêng theo truyền thống của mình .

Khi người ta nghĩ về Story người ta nghĩ ngay đến Instagram chứ không phải Snapchat, bởi ngay từ khi ra mắt, người dùng ấn tượng bởi sự mượt mà, cũng như những Filter nhiều hơn bất cứ những gì Snapchat đã có. Hơn nữa, qua từng năm, Instagram đã phát triển Story trở thành một nơi quyền năng không chỉ cho cá nhân trải nghiệm, mà các doanh nghiệp có thể tương tác với người dùng trong đó. Đây chính là minh chứng cho sự sao chép những có bản sắc riêng mà Instagram đã đạt đến đỉnh cao thành công.

lý do khiến zing me sập 02

Tại sao Zing me đóng cửa ? ( Nguồn : Hanoimoi )
Thế nhưng, bản thân hãng không hề nhìn nhận ra yếu tố rằng : “ Muốn đi đường dài thì hãy tự đi bằng đôi chân của chính mình ! ”. CEO của Zing Me còn tự nhận mạng xã hội của mình là phiên bản “ Việt hóa ” của Facebook, mặc dầu thời hạn đầu tên thương hiệu này được tiếp đón tích cực, cũng như lượng người dùng cao. Thế nhưng đi đường dài, trong khi Facebook liên tục update và tăng trưởng bằng những tính năng hay ho chính mình tạo ra, thì Zing Me cứ dậm chân tại chỗ, như một “ chiếc gương ”. Chiến lược “ copycat ” của Zing là con dao 2 lưỡi, và tất yếu nó hoàn toàn có thể đưa Zing Me vươn tới đỉnh điểm, nhưng cũng hoàn toàn có thể đưa hãng xuống đáy của thị trường .

Target đối tượng người dùng sai quá sai!

Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến Zing me sập. Zing Me là một mạng xã hội mà người dùng lên đây nhằm tìm kiếm những nội dung chia sẻ từ bạn bè của mình, đây là mục đích mà hầu hết những thương hiệu Social Media khác cũng hướng tới. Thế nhưng, những điều mà VNG làm với “con cưng” của mình lại khiến mọi người cảm thấy khá mệt mỏi. 

lý do khiến zing me sập 03

Zing Me tập trung chuyên sâu vào trò chơi là một sai lầm đáng tiếc lớn, đây là nguyên do khiến mạng xã hội zing me ngừng hoạt động ( Nguồn : Kỹ năng game )
Nền tảng của VNG với thế mạnh là trò chơi, thì lượng người mua của hãng là những game thủ lớn nhất nhìn Nước Ta. Có thời gian, mạng xã hội có lượng User cao ngất ngưởng bởi những Gamer ĐK vào đây để chơi những tựa game do hãng phát hành. Thế nhưng, để mà nói hãng đã không tinh xảo, khi chỉ tập trung chuyên sâu vào thế mạnh trò chơi của mình, Target vào những đối tượng người tiêu dùng Game thủ, còn người dùng chính muốn được san sẻ nội dung thì chưa có tính năng gì tương hỗ thực sự. Nước cờ sai lầm đáng tiếc này đã vô tình khiến cho lượng Users bị chững lại và giảm đột biến, cùng thời gian đó Facebook lại có kế hoạch rõ ràng, những tính năng tương hỗ người dùng siêu thế lực .

lý do khiến zing me sập 04

Zing me sập vì target sai đối tượng người tiêu dùng ( Nguồn : Kỹ năng game )
Một mạng xã hội muốn tăng trưởng bao quát phải “ trung tính ”, không hề nghiêng quá nhiều về game thủ, dễ gây nhàm chán khiến người dùng không chơi game cảm thấy bị cô lập và lạc lõng. Dù thời hạn đầu, Zing Me – mạng xã hội gây ấn tượng bởi lượng người dùng cao ngất ngưởng, nhưng với kế hoạch sai lầm đáng tiếc, không tận dụng đủ mưu trí để níu kéo người dùng đã làm cho mạng xã hội này thất bại một cách thảm thương. Target đối tượng người tiêu dùng là một trong những việc tiên phong mà một tên thương hiệu phải làm khi tham gia vào một thị trường, nó tác động ảnh hưởng cực lớn đến sự thành hay bại của một tên thương hiệu và trong câu truyện này VNG đã sai và đi lệch hướng trọn vẹn dẫn đến kết cục bi thảm như hiện tại !

Không nhận được sự đầu tư đúng mức

Có lẽ canh bạc quyết định hành động với Zing Me – mạng xã hội là vào năm 2012, khi mà hãng kết thúc 2011 với lượng người dùng hơn hẳn với Facebook. Những tưởng hãng sẽ lấy đó làm bàn đệm để tăng trưởng tên thương hiệu của mình, trở thành một mạng xã hội quốc dân của người Việt. Thế nhưng, vào cùng thời gian đó, đáng lẽ Zing Me cần được “ tân trang ” lại và bổ trợ những tính năng để chứng minh và khẳng định vị thế với người dùng, thì “ mẹ đẻ ” lại nhẫn tâm bỏ mặc mạng xã hội này, tập trung chuyên sâu toàn lực để tăng trưởng ứng dụng OTT sắp ra đời có tên là Zalo, mà sau này trở thành ứng dụng gửi tin nhắn thành công xuất sắc nhất tại Nước Ta .

lý do khiến zing me sập 05

Khi mà Zing Me đang tăng trưởng thì VNG lại tập trung chuyên sâu vào Zalo ( Nguồn : Dân trí )
Tuy nhiên, cái đáng nói ở đây là VNG đã quá sai trong việc lựa chọn cùng tăng trưởng, giá như thời gian đó Zing Me được góp vốn đầu tư đúng cách, tăng trưởng đúng hướng đi thì cõ lẽ giờ đây Facebook chẳng có cửa để tăng trưởng. Đáng lẽ Zing Me hiện được ví như Weibo của Trung Quốc hay Never của Nước Hàn … VNG đã quá chủ quan trong việc này và hệ quả của nó là biến mạng xã hội quyền lực tối cao một thời trở thành “ căn nhà hoang ” chẳng ai dòm ngó tới thời gian hiện tại .

lý do khiến zing me sập 06

Me. zing.vn không nhận được góp vốn đầu tư đúng múc ( Nguồn : Facebook )
Những gì mà Zing Me còn lại hiện tại là những kỷ niệm và cái bóng về một thời kỳ vàng son nhất của mạng xã hội Việt. Một thời mà giới trẻ, ai cũng hỏi “ Bạn có nick Zing Me chưa ? ”, một thời mà những cậu ấm cô chiêu hàng loạt thi nhau về lượt Like trên mạng xã hội này. Giờ tổng thể những gì còn lại chỉ còn là kỷ niệm .

TOP các tựa game huyền thoại của Zing Me đóng cửa khiến game thủ tiếc nuối

Mạng xã hội Zing Me đóng cửa khiến cho rất nhiều người tiếc nối đặc biệt là những người thường xuyên chơi các game trên zing me. Để giúp các bạn có thể hồi ức lại những kỷ niệm tuyệt vời của một thời đã qua, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số tựa game huyền thoại tuổi thơ được nhiều người từng chơi nhất.

1. Nấm lùn phiêu lưu ký – Đóng cửa ngày 14/09/2010

12. Zing Speed – Đóng cửa ngày 06/05/2019

Nấm lùn phiêu lưu ký – Tận hưởng những phút giây phiêu lưu đầy vui nhộn cùng bè bạn

2. Thành phố vui vẻ – Đóng cửa ngày 20/12/2012

2. Thành phố vui vẻ – Đóng cửa ngày 20/12/2012

Thành phố vui tươi – Xây dựng lên thành phố của riêng bạn

3. Rambo Lùn – Đóng cửa ngày 21/06/2014

3. Rambo Lùn – Đóng cửa ngày 21/06/2014

Rambo Lùn – Tự game hành vi nhập vai được yêu dấu trên Zingme

4. Ủn Ỉn – Đóng cửa ngày 26/06/2014

4. Ủn Ỉn – Đóng cửa ngày 26/06/2014

Ủn Ỉn – Đáng yêu và đầy mê hoặc

5. MU Online – Đóng cửa ngày 27/07/2014

5. MU Online – Đóng cửa ngày 27/07/2014

MU Online – Tự game khét tiếng dành cho thế hệ 8 x và 9 x đời đầu

6. 2U – Đóng cửa ngày 31/12/2015

6. 2U – Đóng cửa ngày 31/12/2015

2U – Nhảy và làm quen cùng những người bạn mới

7. Đảo rồng – Đóng cửa ngày 10/10/2016

7. Đảo rồng – Đóng cửa ngày 10/10/2016

Zing Me Đảo Rồng – Tựa game mới lạ lôi cuốn nhiều người chơi

8. Hàng rong – Đóng cửa ngày 31/10/2016

8. Hàng rong – Đóng cửa ngày 31/10/2016

Hàng Rong – Mô phỏng đời sống kinh doanh thương mại hàng quán đậm chất Việt

9. Khu vườn trên mây – Đóng cửa ngày 31/10/2016

9. Khu vườn trên mây – Đóng cửa ngày 31/10/2016

Khu vườn trên mây – Khám phá và chăm nom khu vườn đặc biệt quan trọng của riêng bạn

10. Võ Lâm Chi Mộng – Đóng cửa ngày 30/12/2016

Võ lâm chi mộng – Tự game nhập vai, đánh Boss được giới trẻ yêu quý

11. BOOM Online – Đóng cửa ngày 10/05/2017

11. BOOM Online – Đóng cửa ngày 10/05/2017

BOOM Online – Tựa game ngộ nghĩnh, đáng yêu nhưng cũng đầy kịch tính

12. Gunny Huyền Thoại – Đóng cửa ngày 24/06/2017

12. Gunny Huyền Thoại - Đóng cửa ngày 24/06/2017

Me Zing vn Gunny – trò chơi bắm súng toạ độ đỉnh điểm cùng đồng đội

13. Zing Speed – Đóng cửa ngày 06/05/2019

12. Zing Speed – Đóng cửa ngày 06/05/2019

Zing Speed – trò chơi đua xe vận tốc đầy kịch tính

Tạm kết

Mặc dù Zing Me đã không còn cách để cứu chữa nữa, nhưng những gì mà nó làm thực sự khiến chúng ta không thể quên. Nó đã mở ra cho kỷ nguyên bùng nổ mạng xã hội tại Việt Nam, nơi mà Social Media là “kim chỉ nam” của các chiến dịch Marketing bây giờ. Mặc dù vậy, với sự khao khát mạnh mẽ của người Việt về việc có MXH riêng cho mình thì Lotus, Gapo, Hahalolo đang đặt những nền móng đầu tiên để hoàn thành ước nguyện đó. Hãy quên quá khứ, và hướng tới tương lai, hãy cùng xem những cái tên vừa ra mắt kia có thể trở thành một thương hiệu quốc dân của nguời Việt hay không?

Thắng Nguyễn – MarketingAI

4.9 / 5 – ( 44 bầu chọn )

Source: thabet
Category: Game