Làm sao để kết nối 2 màn hình máy tính

Nếu máy tính, máy tính của bạn có thêm cổng video như HDMI, DVI thì hoàn toàn có thể sử dụng hai màn hình trên máy tính, thậm chí còn sử dụng nhiều màn hình trên cùng một máy tính. Đây là hướng dẫn liên kết, sử dụng 2 màn hình trên máy tính, mời bạn theo dõi .Bạn hoàn toàn có thể vận dụng tương tự như nếu muốn sử dụng nhiều màn hình hơn trên máy tính, máy tính của mình. Với những kinh nghiệm tay nghề được san sẻ ở bài viết sau, bạn sẽ lan rộng ra khoảng trống thao tác của mình với nhiều màn hình khiến cho việc làm trở nên thoải hơn .Đoạn đầu sẽ trình làng về cổng liên kết, những công cụ thiết yếu khi sử dụng 2 màn hình trên máy tính, nếu bạn đã có khá đầy đủ và đã cắm dây nối màn hình vào máy tính hãy chuyển sang bước Thiết lập để dùng 2 màn hình trên 1 máy tính .

Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tínhDùng 2 màn hình trên một máy tính

Quen thuộc nhất trong suy nghĩ của mọi người là mỗi chiếc máy tính sẽ chỉ cần có một màn hình để xem thông tin. Tuy nhiên với giá thành phần cứng, cụ thể là các loại màn hình ngày càng giảm đến mức chấp nhận được, cũng như nhu cầu sử dụng máy tính đa tác vụ ngày càng tăng, bạn sẽ thấy rằng mình cần gắn nhiều hơn một màn hình vào một máy tính trong các trường hợp sau. Thứ nhất, bạn cần chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình, và thứ hai, khi bạn muốn mở rộng màn hình làm việc của mình với chi phí thấp hơn là mua và sử dụng một màn hình kích thước lớn.

Chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình

Nếu cần hiển thị thông tin giống nhau lên toàn bộ những màn hình đã gắn, được phát ra từ một máy tính, thì bạn chỉ cần duy nhất một chiếc card màn hình là đủ. Thứ bạn cần dùng thêm là những bộ chia cổng màn hình ( VGA splitter ). Bộ chia đơn thuần nhất chỉ là sợi cáp VGA Splitter chia một cổng VGA thành hai cổng, nối vào hai màn hình

Ghép nhiều màn hình thành một màn hình rộng hơn

Nếu bạn muốn ghép nhiều màn hình lại thành một màn hình lớn, theo cách sử dụng thứ hai, cơ bản nhất là bạn cần dùng số card màn hình tương ứng với số màn hình bạn gắn thêm. Lưu ý rằng một số ít card màn hình có đến hai cổng tiếp xúc hoàn toàn có thể chạy song song cùng lúc. Vì thế khi gắn nhiều màn hình vào một máy tính cá thể, bạn nên dùng loại card này để giảm thiểu số khe cắm bị chiếm hữu trên máy tính của mình .

Các máy tính xách tay hầu hết đều có sẵn một cổng video lan rộng ra để bạn gắn thêm màn hình mà không cần phải gắn thêm card màn hình. Tùy dòng máy mà đó là cổng VGA, DVI hay mini Display port. Thực chất là bạn không còn khe để cắm thêm một chiếc card màn hình thứ hai vào máy tính. Tuy nhiên, nếu thiết yếu bạn có thêm tăng cường card màn hình bằng cổng USB với thiết bị VGA KVJ 1920

Hệ điều hành và các công cụ hỗ trợ

Hầu hết những hệ điều hành quản lý lúc bấy giờ như Windows, Mac OS X và Linux đều tương hỗ việc người dùng máy tính cá thể sử dụng nhiều card màn hình và nhiều màn hình cùng lúc để tạo nên một màn hình lớn. Một vài loại card màn hình còn phân phối thêm những ứng dụng tương hỗ nâng cao việc dùng nhiều màn hình theo hai chính sách hiển thị khác nhau .

Hai chế độ hiển thị

Khi dùng thiết bị san sẻ VGA Splitter như cách thứ nhất, bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng theo một cách duy nhất là những màn hình đều hiển thị giống hệt nhau. Với cách liên kết phần cứng thứ hai này, nghĩa là mỗi màn hình gắn vào một cổng VGA hay DVI, bạn sẽ được quyền lựa chọn việc hiển thị theo kiểu nối những màn hình lại với nhau ( Spanning ) hay hiển thị giống hệt nhau ( Cloning ) .Và đương nhiên là khi đã tốn kém thêm cho việc góp vốn đầu tư những card màn hình lan rộng ra, thì tất cả chúng ta sẽ chăm sóc đến kiểu liên kết những màn hình lại với nhau. Bạn sẽ phải đặt những màn hình bên cạnh nhau, và Desktop của bạn sẽ hiển thị giàn trải ra trên những màn hình đó. Khi con chuột đi ra khỏi cạnh phải của màn hình bên trái, thì nó sẽ lập tức Open ở cạnh trái của màn hình bên phải .Như vậy xem như bạn có một màn hình rất rộng để thao tác đa nhiệm, một hành lang cửa số dùng soạn thảo văn bản, trong khi hành lang cửa số kia dùng lướt web, đọc email hay chơi game. Các nhân viên đồ họa thường xem thử tấm ảnh ở một hành lang cửa số và hiệu chỉnh nó ở hành lang cửa số bên kia. Với 1 số ít game show như Flight Simulator, bạn còn hoàn toàn có thể lan rộng ra hành lang cửa số game show ra nhiều màn hình, tựa như như bạn đang ngồi trong khoang lái của một chiếc máy bay thực sự .

Và khi thiết yếu bạn cũng hoàn toàn có thể thông số kỹ thuật lại để hiển thị giống nhau trên mọi màn hình, dù chúng gắn trên những cổng VGA hay DVI khác nhau. Cách này thường được sử dụng khi bạn thuyết trình bằng Power Point. Nó giúp người trình diễn hoàn toàn có thể nhìn vào một màn hình, còn người nghe thì nhìn vào một màn hình khác, tùy theo vị trí của mình .

Thiết lập để dùng 2 màn hình trên 1 máy tính

Thiết lập sử dụng nhiều màn hình trên Windows 7:

Việc thông số kỹ thuật để chọn một trong hai chính sách hiển thị này khá đơn thuần. Sau khi gắn màn hình lan rộng ra vào máy tính, bạn hãy khởi động lại hệ quản lý và điều hành. Màn hình mới sẽ được nhận ra và bạn hoàn toàn có thể chọn một trong ba cách hiển thị trên màn hình phụ như sau : Duplicate my desktop ( hiển thị cùng một nội dung trên cả màn hình chính và màn hình phụ ), Show different parts of my desktop on each display ( màn hình chính và màn hình phụ sẽ ghép thành một màn hình rộng ), và lựa chọn ở đầu cuối Show my desktop on the external display only ( chỉ hiển thị nội dung máy tính lên màn hình phụ mà thôi ) .

Khi cần chọn lại chế độ hiển thị mới, bạn bấm phải chuột trên màn hình Desktop, rồi chọn mục Screen Resolution. Để phát hiện ra màn hình mới gắn vào, bạn bấm nút Detect. Tên màn hình mới khi phát hiện ra sẽ được đưa vào mục Display. Bạn có thể chọn để cấu hình độ phân giải cho từng màn hình mà bạn đang có.

Với mục chọn Orientation, bạn có thể chọn để các màn hình của mình hiển thị theo chiều ngang (Landscape), hay chiều đứng (Portrait). Còn để thay đổi chế độ hiển thị giữa hai màn hình, bạn dùng mục Multiple displays. Có bốn mục để bạn chọn là chế độ ghép hai màn hình (Extend these displays), hiển thị hai màn hình giống nhau (Duplicate these displays), hay chỉ hiển thị trên một màn hình mà thôi (Show desktop on ly on 1, Show desktop on ly on 2).

Với máy tính xách tay, thì còn có một cách khác để quy đổi cực nhanh giữa những chính sách hiển thị của hai màn hình là bạn chọn mục Connect to a projector ở ngay phía dưới những mục chọn trên. Một hành lang cửa số sẽ bật lên để bạn chọn nhanh giữa bốn chính sách : Computer only, Duplicate, Extend và Projector only. Bạn sẽ xem Projector trong menu này chính là màn hình thứ hai được gắn vào cổng VGA của máy tính. Nếu đang không ở trong hành lang cửa số thông số kỹ thuật Screen Resolution, bạn hoàn toàn có thể dùng tổng hợp phím tắt Windows + P. để bật menu này lên .Thiết lập để sử dụng nhiều màn hình trên Windows 8/8. 1 và Windows 10 :Sau khi đã liên kết những màn hình với máy tính, bạn chuột phải lên desktop > Screen Resolution để thực thi thiết lập màn hình chính, độ phân giải cho từng màn hình .

  • Trong Display: Bạn chọn màn hình muốn thiết lập, để chọn màn hình đó là màn hình chính, đánh dấu vào Make this my main display.

  • Resolution: Chọn độ phân giải cho màn hình
  • Orientation: Chọn kiểu hiển thị của màn hình: ngang, dọc, ngang nhưng lật ngược, dọc nhưng xoay ngược
  • Trong Multiple displays: Chọn kiểu sử dụng nhiều màn hình:
    • Duplicate these displays: Lặp lại hình ảnh ở màn hình chính cho tất cả các màn hình
    • Extend these displays: Mở rộng các màn hình, nối tiếp nhau
    • Show desktop only on 1: Chỉ hiển thị màn hình số 1, sẽ có  on 2, on 3, tùy thuộc vào số màn hình bạn kết nối tới máy. Trong bài viết này chúng tôi chỉ kết nối 2 màn hình thôi.

Để chiếu từ màn hình nhỏ lên màn hình lớn bạn chọn tùy chọn Duplicate these displays, nếu muốn lan rộng ra khoảng trống thao tác chọn tùy chọn Extend these displays. Để hiển thị những ứng dụng trên màn hình lan rộng ra, rất đơn thuần bạn kéo phần muốn hiển thị sang màn hình đó. Trong chính sách lan rộng ra màn hình, chuột sẽ tự động hóa chuyển sang màn hình tiếp nối khi đi hết đường biên của màn hình hiện tại .Có một cách nhanh hơn để thiết lập nhiều màn hình là nhấn phím tắt Windows + P., tại đây bạn sẽ có 1 số ít tùy chọn như hình. Chọn một cái bạn muốn là xong .

Tinh chỉnh chuột cho nhiều màn hình

Cuối cùng, việc tinh chỉnh và điều khiển chuột cũng sẽ giúp cho thưởng thức đa màn hình của bạn trở nên tốt hơn. Việc tăng cường chuột sẽ giúp tăng đáng kể vận tốc con trỏ chuột khi bạn di chuột ở vận tốc cao. Điều này đặc biệt quan trọng có ích cho bạn trong việc chuyển dời nhanh giữa những màn hình với nhau .

Một số tinh chỉnh và điều khiển khác tương quan tới chuột là đổi khác size và sắc tố của trỏ chuột để thuận tiện phân biệt hơn. Bạn cũng nên click chọn vào thiết lập ‘ Show location of pointer when I press CTRL key ’ ( cho biết vị trí trỏ chuột khi ấn phím Ctrl ) ở phần Mouse Properties > Pointer Options .

Một số lỗi của việc dùng nhiều màn hình

Ý định của bạn là ghép hai hay ba màn hình lại thành một màn hình rộng. Tuy nhiên, chiếc màn hình rộng ảo mà bạn tạo ra sẽ bị ngăn thành các phần riêng lẻ bởi các khoảng trống tạo ra do cạnh của các màn hình vật lý. Những hình ảnh trải dài qua hai màn hình sẽ bị gián đoạn ở giữa. Vì thế khi chọn mua, bạn nên lựa những loại màn hình có hai cạnh bên càng mỏng càng tốt. Đa phần những người dùng nhiều màn hình sẽ đặt các chương trình được chú ý hơn ở màn hình chính, còn các chương trình ít dùng hơn sẽ nằm trên các màn hình còn lại.

Nhưng một vài chương trình lại bị lỗi khi bạn cho nó chạy trên các màn hình phụ, nhất là các ứng dụng chiếu phim từ đĩa DVD. Nguyên nhân là do các ứng dụng phát hình từ đĩa DVD thường sử dụng tính năng phủ hình (overlay), vốn được lập trình để chỉ hoạt động trên màn hình chính. Khi bạn mang màn hình chiếu phim DVD dạng này bỏ sang màn hình phụ, nó sẽ không hiển thị gì cả. Do lỗi này, mà hầu hết các trò chơi cũ trên máy tính đơn cũng chỉ chạy được trên màn hình chính, và bị lỗi khi chạy trên các màn hình thứ hai.

Nguồn : quantrimang

Source: thabet
Category: Game