Tiểu bang dao động – Wikipedia tiếng Việt

Tiểu bang dao động (tiếng Anh: swing state), còn gọi tiểu bang chiến trường (battleground state) hay tiểu bang màu tím (purple state), là một cách nói đặc biệt chỉ có trong bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, chỉ tiểu bang mà hai phía tranh cử lực lượng ngang nhau, không phân cao thấp, đều không có ưu thế rõ ràng, thường hay sẽ đảo hướng chính đảng khác nhau, luôn luôn dao động.[1] Các tiểu bang này là mục tiêu tranh đoạt của hai chính đảng chủ yếu ở trong bầu cử tổng thống, bởi vì phiếu cử tri chiếm lấy các tiểu bang này là vô cùng trọng yếu đối với việc lấy được thắng lợi. Tiểu bang không dao động có lúc cũng được gọi là tiểu bang an toàn, bởi vì ứng viên nào đó đã có đủ ủng hộ, cho nên có thể giả thiết ông ấy sẽ chiếm lấy một cách an toàn phiếu bầu của tiểu bang đó. Những cái phiếu bầu của tiểu bang dao động thông thường đều là trọng điểm mà hai phía tranh cử tranh giành đoạt lấy, nhất là phiếu bầu của tiểu bang dao động then chốt, thường thường có thể quyết định cuối cùng kết quả của đại tuyển cử. Trong bầu cử Tổng thống Hoa Kì năm 2016, ông Trump thắng được tiểu bang dao động then chốt như Florida,[2] và khuynh hướng của những tiểu bang này ảnh hưởng trực tiếp kết quả của đại tuyển cử.

Giới thiệu danh từ[sửa|sửa mã nguồn]

Tiểu bang xê dịch là danh từ của Chính trị Hoa Kỳ, lại hay được gọi là ” tiểu bang chiến trường “, chỉ tiểu bang mà tỉ lệ phần trăm ủng hộ ứng viên hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chênh lệch không lớn. Trong đại tuyển cử những khoá trước thường hay sẽ hòn đảo hướng chính đảng khác nhau, luôn luôn xê dịch. So với tiểu bang bảo đảm an toàn mà ứng viên một phía lợi thế rõ ràng, tiểu bang xê dịch vốn là nơi ắt phải tranh giành mà hai phía tranh cử khoá chặt phần thắng. Tiểu bang giao động năm 2012 địa thế căn cứ vào quan điểm người dân và tần suất đưa tin của phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo là 12 tiểu bang như Colorado, Wisconsin, Virginia, Florida, Ohio, Bắc Carolina, v.v [ 3 ] Lúc cách bầu cử tổng thống Hoa Kì chỉ còn lại hai mươi ngày, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Barack Obama hình như từ từ đến chỗ thú vị. Năm tiểu bang giao động gồm có Michigan, Minnesota, Wisconsin, Pennsylvania và Colorado mà hai phía từ lúc đầu lực lượng ngang nhau, nay đều đã hòn đảo hướng Obama, bảy tiểu bang giao động còn lại, ông Obama cũng tương đối có được lợi thế phần nhiều .
Bản đồ đã hiển thị khoảng chừng thời hạn tranh cử vào năm 2004, trước bầu cử George W. Bush và John Kerry mức độ chăm sóc chú ý quan tâm về những tiểu bang ở đầu cuối khắp chung quanh .

Trong bầu cử Tổng thống Hoa Kì, chế độ đại cử tri đoàn bị mỗi một tiểu bang quyết định phương pháp phân phối phiếu cử tri. Trừ Maine và Nebraska, tất cả tiểu bang đều sử dụng phương thức người thắng lấy hết phiếu, tức là người thắng được phiếu bầu phổ biến nhiều nhất có thể lấy được trọn vẹn tất cả phiếu cử tri của tiểu bang đó. Cứ mỗi lần xảy ra loại này, ứng viên tổng thống nếu như đã có cơ hội vô cùng lớn thắng vượt hoặc thua mất ở tiểu bang nào đó (tiểu bang đỏ hoặc tiểu bang xanh lam), ông ấy chưa hẳn có động lực quá lớn để tiêu phí thời gian hoặc nguồn tiền của ở tiểu bang đó.

Thí dụ, ứng viên Đảng Cộng hoà dự liệu có thể thắng được một cách nhẹ nhõm rất nhiều các tiểu bang miền nam, như Texas, Mississippi, Alabama và Nam Carolina, đồng thời cũng có cơ hội khá lớn thắng được Wyoming, Utah, Idaho và Nebraska (trừ khu vực quốc hội thứ hai của Nebraska) mà Đảng Cộng hoà chiếm ưu thế. Đồng dạng, ứng viên Đảng Cộng hoà có thể mong đợi sẵn sẽ thua tại các tiểu bang California, Vermont, Massachusetts, Oregon, Hawaii, Connecticut, Illinois, Rhode Island và New York, các tiểu bang này Đảng Dân chủ chiếm ưu thế. Vì vậy các ứng viên sẽ hao phí thời gian, tiền của và tinh lực ở các bang dao động, nơi mà hai phía đều không có ưu thế rõ ràng.

Ohio luôn được coi là tiểu bang dao động có sức ảnh hưởng nhất, ở trong các cuộc bầu cử tổng thống đã qua, ứng viên hầu như đều ắt phải chiếm được phiếu bầu của bang Ohio thì mới trúng cử tổng thống (trừ lần bầu cử tổng thống Hoa Kì năm 2020 ra, lần gần đây nhất ứng cử viên thắng được tiểu bang Ohio nhưng thua tổng tuyển cử, phải nhớ lại Richard Nixon vào năm 1960), nên người Mĩ có câu: “Thắng được Ohio, lấy được ngôi báu cả nước” (“As Ohio Goes, So Goes the Nation”)[4]. Bang Pennsylvania[5] và Florida[6] cũng là bang dao động được đại chúng quan tâm chú ý. Bang dao động truyền thống nổi tiếng còn có North Carolina, Virginia, Colorado và Iowa[7], nhưng mà các bang như New Mexico, Nevada, New Hampshire, Wisconsin và Michigan cũng thường hay tranh chấp, chống nhau mãnh liệt.

Nếu tập trung chuyên sâu nói về xu thế tác dụng bầu cử của hai khoá gần nhất ( năm 2020 và năm năm nay ), và so sánh với tác dụng bầu cử của những khoá trước nó, hiệu quả bộc lộ, bang Ohio, Florida, Iowa và North Carolina đã chuyển thành màu đỏ, bang Colorado, Nevada và Virginia thì chuyển thành màu xanh lam. Hiện tại, bang xê dịch lấy ba bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là chính, bang Arizona và Georgia có dấu vết từ màu đỏ chuyển hoá thành màu tím .

Tiểu bang giao động đa phần trong lịch sử vẻ vang[sửa|sửa mã nguồn]

Danh sách người đắc thắng bang xê dịch trong những khoá trước[sửa|sửa mã nguồn]

Đối với người đề xướng tuyển cử tổng thống bằng phương pháp đại trà phổ thông đầu phiếu toàn nước, chính sách đại cử tri đoàn dẫn đến tiểu bang xê dịch đóng vai trò khá trọng điểm trong lúc bầu cử tổng thống, do đó việc chăm sóc chú ý quan tâm và của cải vốn liếng tranh cử của ứng viên đều sẽ nghiêng đổ hướng về những tiểu bang xê dịch này .

Source: thabet
Category: Game