Tiêu Ân Tuấn – Wikipedia tiếng Việt

Tiêu Ân Tuấn
Sinh 7 tháng 11, 1967 ( 54 tuổi )
Gia Nghĩa, Đài Loan
Tên khác Vincent Chiao
Nghề nghiệp Diễn viên
Hoạt động 1985–nay

Tiêu Ân Tuấn

Tiêu Ân Tuấn (chữ Hán: 焦恩俊), (sinh ngày 7 tháng 11 năm 1967), là một diễn viên nổi tiếng và ca sĩ nhạc pop tiếng quan thoại người Đài Loan.Trong suốt sự nghiệp của mình,anh đã để lại cho khán giả những tác phẩm kinh điển như: Thất hiệp ngũ nghĩa, Tiểu lý phi đao, Mộc Quế Anh đại phá thiên môn trận, Thanh Xà Bạch Xà, Trộm long tráo phụng, Thập bát la hán, Lệ ngấn kiếm,Bảo Liên Đăng, Bảo Liên Đăng tiền truyện, Trời xanh đổ lệ,…

Tiêu Ân Tuấn sinh ra tại một gia đình trung lưu tại Gia Nghĩa (Đài Loan) nhưng quê gốc của anh ở Sơn Đông(Trung Quốc). Gia đình anh không có ai gia nhập ngành nghệ thuật. Thần tượng hồi nhỏ của Tiêu Ân Tuấn là Lý Tiểu Long nên ngay từ khi còn nhỏ, anh đã chăm chỉ luyện tập các bộ môn võ thuật như: Kungfu, taekwondo, côn nhị khúc,… và mơ ước sẽ được trở thành một diễn viên võ thuật nổi tiếng.

Để thực thi được tham vọng trở thành diễn viên, năm 18 tuổi, Tiêu Ân Tuấn quyết định hành động đi lên Đài Bắc đ ể ĐK lớp huấn luyện và đào tạo diễn viên điện ảnh Trung Quốc và vừa học vừa làm ở đây. Tuy nhiên quy trình tiến độ đầu anh gặp rất nhiều khó khăn vất vả vì anh còn quá trẻ chưa có kinh nghiệm tay nghề diễn xuất. Anh đã phải làm rất nhiều nghề để giàn trải đời sống của mình như : cắt tóc, rửa bát thuê, … Sau khi cảm thấy bế tắc trong con đường sự nghiệp, anh quyết định hành động nhập ngũ .

Sau 2 năm nhập ngũ trở về, Tiêu Ân Tuấn bắt đầu được các hãng sản xuất phim chú ý và giao cho vai diễn Phương Tuấn Hồng trong bộ phim Mạc Đạo vô tình. Tuy nhiên phải đến năm 1994 khi đóng vai Triển Chiêu trong bộ phim Thất hiệp ngũ nghĩa, anh mới được biết đến rộng rãi.

Năm 1997, anh được nữ văn sĩ Quỳnh Dao giao cho vai phản diện Triển Vân Tường trong bộ phim Trời xanh đổ lệ (hay còn gọi là Nỗi lòng thấu trời xanh). Ở bộ phim này, Tiêu Ân Tuấn đã thể hiện rất tốt một nhân vật tiểu nhân đặc trưng khiến người xem phải ghét cay ghét đắng, anh cũng được bà khen ngợi về diễn xuất. Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên như Tưởng Cần Cần (Thuỷ Linh), Chu Ân, Độ Tông Hoa, Nhạc Diệu Lợi, Đặng Tiệp,…

Năm 1998, tên tuổi của anh trở nên nổi tiếng khắp châu Á và cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới biết đến nhờ vai diễn hiệp khách, đa tình Lý Tầm Hoan trong bộ phim Tiểu Lý Phi Đao, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Đa tình kiếm khách vô tình kiếm của nhà văn kiếm hiệp Cổ Long. Đây chính là vai diễn định hình cho phong cách các vai diễn khác của anh sau này. Bộ phim cũng có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng nhất vào thời điểm đó: Tiêu Tường, Du Phi Hồng, Ngô Kinh, Phạm Băng Băng, Giả Tịnh Văn,….

Năm 2004 anh đóng bộ phim Bảo liên đăng với vai Nhị lang thần Dương Tiễn. Vào thời điểm đó, bộ phim đã đạt tỷ suất người xem cao nhất, anh cũng đồng thời trở thành một trong những diễn viên được trả thù lao cao nhất của Trung Quốc Đại Lục.

Năm 2007, sau 3 năm thành công của bộ phim Bảo Liên Đăng, đạo diễn Dư Minh Sinh cho ra mắt bộ phim Bảo Liên Đăng tiền truyện. Tiếp tục đảm nhận vai diễn Nhị lang thần Dương Tiễn, bộ phim của anh đã gặt hái được những thành công ngoài mong đợi.

Năm 2008, anh ký hợp đồng với Star International và lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh. Bộ phim điện ảnh quen thuộc nhất là Ngạnh Hán 2.

Năm 2009 và 2011, anh đã phát hành EP solo đầu tiên: “Tiêu Ân Tuấn” và album: “Mr Vincent“.

Năm 2013, anh kết thúc hợp đồng với Star International và thành lập: “Tiêu Ân Tuấn Studio“.

Năm 2016, anh trở lại màn ảnh nhỏ với vai phản diện Tiêu Biệt Ly/ Hoa Hàn Y trong bộ phim Tân biên thành lãng tử, tiếp tục là một bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn kiếm hiệp Cổ Long, với các diễn viên chính trong phim như Chu Nhất Long, Trương Hinh Dư, Sài Bích Vân, Vu Thanh Bân, Cống Mễ, Vương Nghệ Đồng,….

Hôn nhân và mái ấm gia đình[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1994, khi sự nghiệp của Tiêu Ân Tuấn đang thời kỳ nở rộ, anh đã kết hôn với Hoàng Uyển Lâm – một chuyên viên hóa trang. Họ đã có với nhau 2 người con gái: Tiêu Mạn ĐìnhTiêu Nghi Trân (Annie Chiao). Đặc biệt cô con gái lớn Tiêu Mạn Đình của anh cũng gia nhập làng giải trí.

Năm 2005, cuộc hôn nhân của anh đổ vỡ. Năm 2014 anh tái hôn với nữ diễn viên Đài Loan Lâm Thiên Ngọc- người đã từng hợp tác với anh trong bộ phim Quan quân gặp thục nữ.

Năm 2021 Lâm Thiên Ngọc và Tiêu Ân Tuấn đều thừa nhận mình đã ly hôn vào năm 2020, nhưng cả hai cho biết cuộc hôn nhân đổ vỡ do những bất đồng quan điểm trong lối sống chứ không liên quan đến người thứ ba. Tiêu Ân Tuấn chính thức quay trở lại cuộc sống độc thân và giải nghệ. Hiện tại, anh đang tập trung theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh.

Phim điện ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Phim truyền hình[sửa|sửa mã nguồn]

  • 2009: Vincent Chiao (焦恩俊) (EP): Kungfu, Tam sinh thạch, Thật sự rất đau, tình yêu Seoul.
  • 2011: “Dandelion” (蒲公英) (đĩa đơn).
  • 2011: Mr. Vincent (文森特先生) (album): bồ công anh, bầy chim di cư, sao bắc cực, Thiên hạ của ta (Ost Nam quốc hữu giai nhân), cô đơn chờ đợi, bờ biển, đám mây thiên sứ.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game