Tiêu Dao Phái

Tiêu Dao Phái là một trong những môn phái trong tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ của nhà văn Kim Dung. Người sáng lập ra phái Tiêu Dao là một vị cao thủ tên Tiêu Dao Tử.

Miêu tả

[]

“Tiêu Dao” trong tiếng Hán có nghĩa là tự do tự tại, thong thả đây đó. Cái tên Tiêu Dao vừa mang quan điểm nhàn nhã vô vi của triết học Trang Tử, vừa bao hàm tư tưởng giải thoát của Phật giáo. Trên thực tế, các thành viên của phái Tiêu Dao thường yêu thích cuộc sống phiêu du, không ràng buộc, không gò bó, bay bổng như những lãng khách.

Phái Tiêu Dao được sáng lập bởi một cao nhân mai danh ẩn tích, được hậu thế nhắc đến với cái tên Tiêu Dao Tử. Ông tự mình phát minh sáng tạo ra tuyệt học riêng và truyền lại cho ba người đệ tử. Theo thứ tự nhập môn, họ gồm có Thiên Sơn Đồng Lão, Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy. Sau truyền tới Vô Nhai Tử và tiếp đến là Hư Trúc Tử. Môn phái này không Open thêm nữa trong những tiểu thuyết khác của Kim Dung. Bảo vật trấn phái của chưởng môn Tiêu Dao là một chiếc nhẫn bằng bảo thạch .

Thiên Long Bát Bộ

[]

Trong Thiên Long Bát Bộ, Tiêu Dao là một trong những môn phái quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn tới cốt truyện. Mặc dù sự tồn tại của phái Tiêu Dao ít được người ngoài biết đến, nhưng thành viên của phái đều là những nhân vật nổi tiếng trong võ lâm, thậm chí đệ tử còn tự lập môn hộ riêng như Tô Tinh Hà lập ra Lung Á môn, Đinh Xuân Thu lập ra Tinh Tú Phái, Thiên Sơn Đồng Lão lập ra Linh Thứu Cung, Lý Thu Thủy lập ra Tây Hạ Nhất Phẩm Đường…
Võ công của phái Tiêu Dao cũng bác đại tinh thâm, không những giúp cho những ai có cơ duyên học được (như Cưu Ma Trí, Đoàn Dự) trở thành cao thủ, mà còn gián tiếp ảnh hưởng tới võ công của phái khác (tổ sư của Vô Lượng kiếm phái nhìn hình ảnh phản chiếu cảnh luyện võ của Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy mà tự rút ra bản sắc võ học riêng). Bên cạnh những bộ võ công thượng thừa, phái Tiêu Dao còn đóng góp nhiều tình tiết mang tính quyết định trong việc phát triển tuyến nhân vật của Đoàn Dự và Hư Trúc.

Bạn đang đọc: Tiêu Dao Phái

Đây cũng là môn phái được cho là môn phái bá đạo nhất trong mạng lưới hệ thống truyện Kim Dung, hơn hẳn Thiếu Lâm và Võ Đang, vốn được cho là Thái Sơn Bắc Đẩu trong võ lâm .

Đệ tử

[]

Thành viên của phái Tiêu Dao tuy không nhiều nhưng đều là những người có đậm chất ngầu rực rỡ, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng fan hâm mộ .Tiêu Dao Tử lựa chọn đệ tử rất khắc khe phải là người có dung mạo phi phàm xuất chúng, nữ phải là mỹ nhân diễm lệ, nam thì tuấn tú lãng tử bất hàm .Vương Ngữ Yên, vốn là cháu ngoại của Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy, là ” Thần tiên tỷ tỷ ” trong lòng Đoàn Dự. Lý Thu Thủy bản thân cũng là một tuyệt sắc giai nhân. Thiên Sơn Đồng Lão tuy khung hình nhỏ bé, nhưng khóe mắt lộng lẫy, má đỏ hây hây, dung nhan như mùa xuân. Thậm chí đến một tên đại gian đại ác như Đinh Xuân Thu cũng được miêu tả là mặt hồng râu bạc, mắt sáng quắc, nhìn từ xa như một vị tiên ông .

Khi Vô Nhai Tử và Thiên Sơn Đồng Lão gặp Hư Trúc lần đầu tiên, thấy người kế nhiệm chưởng môn phái Tiêu Dao chỉ là một nhà sư xấu xí khù khờ, thì đều buông lời chê bôi cảm thán.

Hơn nưa, tổng thể đều phải tinh thông cầm kỳ thi họa, dụng độc chữa bệnh đều thuộc số 1. Mặt khác, do thực chất nghệ sĩ, đệ tử Tiêu Dao phái cũng có tính cách khá gàn dở, hành xử tùy tiện, vui buồn thất thường. Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy tuy đều là những bậc trưởng bối võ lâm, nhưng vẫn cố chấp ghen tuông, tranh đấu mấy chục năm để rồi nhắm mắt xuôi tay với biết bao nỗi luyến tiếc. Vô Nhai Tử tuy ở bên Lý Thu Thủy nhưng vẫn tơ tưởng đến muội muội của nàng. Ngoài ra còn có tám đệ tử chân truyền của Tô Tinh Hà mê hồn thẩm mỹ và nghệ thuật tới quên cả luyện võ thuật …

Võ công và Tuyệt kĩ

[]

Trong tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ, võ thuật của Tiêu Dao phái cực kỳ lợi hại, những người có cơ duyên học được đều trở thành cao thủ số 1 của truyện .Hầu hết những môn võ này được cho là do Tiêu Dao Tử phát minh sáng tạo ra. Tiêu Dao phái có nhiều môn võ công lợi hại nhưng nổi tiếng nhất là tam đại thần công do Tiêu Dao Tử truyền lại cho 3 đệ tử chân truyền của mình : Thiên Sơn Đồng Lão học được môn Bát Hoang Lục Hợp Duy Ngã Độc Tôn Công, Vô Nhai Tử học Bắc Minh Thần Công, còn Lý Thu Thủy học được Tiểu Vô Tướng Công. Ngoài ra còn một số ít võ thuật khác như : Lăng Ba Vi Bộ, Thiên Giám Thần Công, Bạch Hồng Chưởng Lực, Thiên Sơn Lục Dương Chưởng, Hàn Tụ Phất Huyệt, …Các đệ tử đời sau của ông lại tự phát minh sáng tạo hoặc chỉnh sửa thành một môn võ mới như Đinh Xuân Thu luyện thành Hóa Công Đại Pháp từ cơ sở của Bắc Minh Thần Công, Thiên Sơn Đồng Lão tạo ra Thiên Sơn Chiết Mai Thủ, và Sinh Tử Phù, …

Các môn võ công của phái Tiêu Dao thường có những cái tên rất đẹp như: Lăng Ba Vi Bộ (bước đi trên sóng), Thiên Sơn Chiết Mai Thủ (thủ pháp hái hoa mai Thiên Sơn). Một số chiêu thức trong Thiên Sơn Lục Dương Chưởng đều lấy từ tên các danh tác cổ cầm của Trung Quốc như: Dương Xuân Bạch Tuyết, Dương Quan Tam Điệp, Dương Ca Thiên Quân.

Không chỉ có tên đẹp, võ thuật phái Tiêu Dao khi thi triển cũng rất là thích mắt, vừa nhẹ nhàng phiêu dật, vừa linh động thanh thoát. Khi Hư Trúc và Đinh Xuân Thu giao đấu ở Thiếu Lâm tự, quần hùng nhìn vào không hiểu hai người dùng loại võ thuật quái gở gì, chỉ thấy một bên đồng nhan bạch phát, như thể thần tiên, một bên tay áo phất phơ, đi mây về gió. Hai bên cứ vừa chạm vào nhau thì lại dang ra, chẳng khác gì một đôi bướm giữa muôn hoa, từ tốn tiêu sái .Bên cạnh võ thuật, đệ tử Tiêu Dao còn là những bậc thầy trong những nghề thủ công bằng tay, nghệ thuật và thẩm mỹ và biết vận dụng những kỹ năng và kiến thức này vào chiến đấu. Vô Nhai Tử có nghệ đan thanh diệu bút, điêu khắc tuyệt diệu, y bốc tinh tướng không gì là không biết. Trận cờ Trân Lung do ông sắp xếp cũng làm cho bao nhiêu cao thủ phải bó tay. Ngô Lãnh Quân biết dùng bút vẽ tiến công, Khang Quảng Lăng dùng chỉ cách không để gảy đàn nhưng cũng gây sát thương, thậm chí còn Cẩu Độc còn hoàn toàn có thể dùng lời nói lý luận mà làm cho đối thủ cạnh tranh rối loạn. Tuy nhiên kỹ năng và kiến thức điển hình nổi bật nhất là điều chế dược liệu. Đinh Xuân Thu có bản lĩnh chế độc số 1. Y có một bảo vật gọi là Thần Mộc Vương Đỉnh làm từ gỗ cây ngô đồng để lôi cuốn những loại độc trùng như băng tằm, rắn rết. Đinh Xuân Thu còn nổi tiếng với món độc Tam Tiếu Tiêu Dao Tán, khiến bất kỳ ai trúng phải đều cười ba lần trước khi chết. Thiên Sơn Đồng Lão thì có loại thuốc độc Hủ Cân Đoạn Cốt Hoàn, làm cho địch nhân đứt hết gân cốt rồi chết trong đau đớn .Bên cạnh dụng độc, Tiêu Dao phái cũng biết dùng y thuật, dược liệu để cứu người. Thần y Tiết Mộ Hoa, người được xưng tụng là ” Diêm Vương Địch “, đã cứu sống A Châu khi nàng đang hấp hối. Hư Trúc nhờ học được những y thuật của Linh Thứu Cung mà hoàn toàn có thể nối lại mắt cho A Tử. Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy còn có thuốc Cửu Chuyển Hùng Xà Hoàn chuyên trị kim sang ngoại thương, hoàn hồn tục mệnh, linh nghiệm không gì sánh kịp .

Source: thabet
Category: Game