Cảnh báo loại “bom nổ” Pokemon nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Bác sĩ Trương Hữu Khanh ( Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh ) cho biết, đồng nghiệp đã gửi cho ông một video nói về loại bom nổ, pháo nổ, dạng đồ chơi trẻ con Pokemon và cảnh báo nhắc nhở về sự nguy khốn của loại đồ chơi này .
Với giá tiền rất rẻ, chỉ từ 1.000 – 2000 đồng / viên, loại pháo Pokemon ( hay còn gọi là bom Pokemon ) có vỏ hộp bên ngoài rất đẹp mắt với những con thú trong bộ truyện tranh Pokemon ( Nhật Bản ) và có chữ Trung Quốc. Loại pháo này được làm bằng vỏ hộp nhựa cứng hình vuông vắn, ép kín 4 góc .

Bom nổ Pokemon được bày bán rất nhiều và công khai. Ảnh: B.D

Mỗi tấm giấy khổ lớn gồm 40 viên pháo loại này đính kèm. Khi chơi, hoàn toàn có thể dùng tay bóp hoặc dẫm chân lên cho viên pháo phồng lên, sau đó viên pháo này sẽ tiếng nổ với tiếng nổ khá lớn, kèm theo đó là một thứ dung dịch lỏng bắn ra. Dùng kéo cắt viên pháo này, bên trong có chất bột màu trắng và một gói nhỏ đựng dung dịch có độ dẻo, không mùi .

Vì rẻ tiền, hình thức bắt mắt và được bán công khai, loại pháo Pokemon này thu hút được sự thích thú của khá nhiều trẻ nhỏ.

“Mổ” một pháo nổ Pokemon, bên trong có loại bột trắng. Ảnh: B.D

Cách đây chưa lâu, một học viên tiểu học ở huyện Phù Cát ( tỉnh Tỉnh Bình Định ) mua loại đồ chơi “ bom nổ ” hình Pokemon chơi. Trong lúc đạp mạnh chờ cho bom phình to và nổ, em học viên này đã bị bọt của bom nổ bay vào mắt gây tổn thương nặng. Trước đó, cũng tại huyện này, một nhóm học viên tiểu học mua bom nổ và thi nhau xem bên nào nổ to hơn, cũng đã bị bọt trong bom tung ra trúng người, gây mẩn ngứa .
Ngoài gây kích ứng da, tổn thương, nếu nổ mạnh, loại đồ chơi này còn có tính đấm đá bạo lực vì tiếng nổ mạnh giống như dội bom thường xem trong phim .
Được biết, loại đồ chơi này không có nguồn gốc, nguồn gốc rõ ràng, chưa được những cơ quan chức năng kiểm nghiệm về tính bảo đảm an toàn của mẫu sản phẩm nên tại một số ít địa phương, lực lượng công an đã tuyên truyền, cảnh báo nhắc nhở dân cư không cho con em của mình sử dụng loại đồ chơi này để bảo vệ bảo đảm an toàn .

Source: thabet
Category: Game