Đóng cửa trò chơi vì có “đường lưỡi bò”

 

– Ngày 19/12, Công ty Vinagames (VNG) thông báo trên trang chủ thông tin chính thức ngừng phát hành trò chơi Chinh Đồ tại Việt Nam, sau khi bị các game thủ phản đối dữ dội vì trong game này có để hình ảnh “Đường lưỡi bò”.

 

Lý do mà VNG (đơn vị phát hành trò chơi này) đưa ra là đã đưa mẫu thiết kế bản đồ mới của trò chơi những nội dung liên quan đến vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam vào phiên bản cập nhật ngày 14/12. “Đây là nội dung cập nhật không đúng với cam kết cũng như yêu cầu của VNG”, thông báo chỉ rõ.

Cụ thể, trong bản đồ các bang hội của trò chơi Chinh Đồ, phần thể hiện 10 quốc gia trong phiên bản “Anh hùng thập quốc” có một hình bản đồ nhỏ bên góc phải phía dưới. Bản đồ nhỏ này thể hiện vùng biển Đông gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhưng lại nằm trong “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Vụ việc này đã khiến nhiều game thủ và cộng đồng mạng phản đối dữ dội. Nhiều người chơi cho rằng, trong bản đồ trò chơi có biển Đông với “đường lưỡi bò” là phi pháp và không đúng sự thật. “Là một người Việt Nam chơi game Trung Quốc, dùng đồ Trung Quốc cũng không thể chấp nhận được việc VNG để đường lưỡi bò xuất hiện trong game. Mỗi lần nhìn cái bản đồ chỉ muốn đập luôn cái màn hình máy tính”, Nickname có tên Messi279 phản đối.

Chính vì thế, VNG đã nhanh chóng gỡ bỏ những thiết kế ấy và nay quyết định dừng vĩnh viễn trò chơi Chinh Đồ hai phiên bản 1.0 và 2.0.

Bà Đoàn Đỗ Ngọc Thi – Trưởng ban truyền thông VNG cho biết, công ty đã chấm dứt hợp tác với nhà sản xuất này, bồi thường thiệt hại cho người chơi và ngừng phát hành trò chơi Chinh Đồ từ ngày 19/12.

“Là một công ty Việt Nam, VNG không thỏa hiệp và chấp nhận với bất kỳ động thái nào làm ảnh hưởng đến văn hóa, pháp luật, con người và đặc biệt là tinh thần dân tộc Việt Nam”, bà Thi khẳng định.

Theo bà Thi, trước khi quyết định đưa một trò chơi về Việt Nam, đội ngũ nhân viên VNG làm việc thường xuyên để kiểm soát các vấn đề phát sinh như lỗi, sai thiết kế ban đầu. Nhưng VNG đã có sai sót khi không kịp thời nhận ra sự thay đổi này.

Qua vụ việc này, VNG gửi lời xin lỗi người chơi và cộng đồng mạng vì những sai sót mà VNG gặp phải trong quá trình vận hành trò chơi Chinh đồ.

Tá Lâm

Source: thabet
Category: Game