Hanja – Wikipedia tiếng Việt

Hanja (tiếng Triều Tiên: 한자; Hanja: 漢字; Hán-Việt: “Hán tự“) là tên gọi trong tiếng Triều Tiên để chỉ chữ Hán.[1] Đặc biệt hơn, nó chỉ những chữ Hán được vay mượn từ tiếng Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi trong tiếng Triều Tiên với cách phát âm của người Triều Tiên được biết đến là Hanja-mal (한자말) hoặc hanja-eo (한자어), còn hanmun (한문, 漢文) dùng để chỉ loại văn viết Văn ngôn được viết theo chữ Hán và cũng chính là loại văn viết thông dụng khắp Đông Á trước khi Bạch thoại dựa trên tiếng Bắc Kinh được chọn làm ngôn ngữ phổ thông Trung Quốc, và các nước Đông Á thay thế Văn ngôn bằng tiếng nói của nước mình, mặc dù “hanja” đôi khi được sử dụng với nghĩa đơn giản hơn để chỉ các khái niệm khác.
Vì hanja chưa bao giờ có những cải biến lớn, chúng gần như giống hoàn toàn với chữ Hán phồn thể và kyūjitai. Chỉ một số ít hanja được cải biến hoặc hợp nhất với tiếng Triều Tiên. Ngược lại, có nhiều chữ Hán hiện được sử dụng ở Nhật Bản, mà trong tiếng Nhật gọi là Shinjitai và Trung Quốc đại lục đã được cải biến cho đơn giản hơn như chữ Hán giản thể.

Dù đến thế kỷ 15, bảng vần âm biểu âm Hangul sinh ra nhưng vẫn chưa được phổ cập thực sự thoáng đãng một cách chính thức cho đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Do đó, đến tận khi ấy, phải đọc viết Hanja thành thạo mới thực sự được coi là biết chữ vì phần nhiều văn chương sách vở của Nước Hàn được viết bằng văn viết chữ Hán, dùng Hanja làm văn tự cơ sở. Ngày nay việc biết chữ Hán vẫn rất quan trọng so với những người muốn đọc và học cổ văn. Học Hanja cũng rất có ích trong việc thông hiểu những từ Hán-Triều. Ngày nay, những từ gốc Hán Hanja-eo ( 한자어, 漢字語 ) cũng phần nhiều chỉ viết bằng Hangul nhưng hoàn toàn có thể có chú thích thêm bằng ký tự chữ Hán để tránh nhầm lẫn so với những từ có cùng phát âm .
Gốc gác đa phần của việc đưa chữ Hán vào Nước Hàn là do sự truyền bá đạo Phật, tuy nhiên đa số những chữ Hanja trong tiếng Hàn lại không tương quan đến tôn giáo mà tương quan đến cuốn Thiên tự văn Cheonjamun ( 천자문 ; 千字文 ) .

Dù người Hàn Quốc học chữ Hán để phục vụ học hành khoa cử, tuy nhiên họ cũng dùng chữ Hán để ký âm tiếng Hàn chẳng hạn hyangchal (향찰; 鄕札), gugyeol (구결; 口訣), và idu (이두; 吏讀).

Hanja là thứ văn tự duy nhất cho đến khi vua Sejong phát minh sáng tạo ra bộ chữ Hangul vào thế kỷ 15. Dù sau đó, phần đông giới học giả vẫn chỉ liên tục sử dụng chữ Hán. Đến thế kỷ 20, Hangul đã dần sửa chữa thay thế Hanja .

Dạy và học Hanja[sửa|sửa mã nguồn]

Ở Đại Hàn Dân quốc ( còn gọi là Nước Hàn hoặc Nam Hàn ) chấm hết dạy Hanja ở cấp tiểu học từ năm 1971, chữ Hanja được dạy ở cấp trung học, trang bị cho học viên 1800 chữ Hán ( trung học cơ sở 900 chữ và trung học phổ thông từ lớp 10 đến lớp 12 thêm 900 chữ ). Đến 31 tháng 12 năm 2000 đã thay 44 chữ cũ thành 44 chữ mới .Ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ( còn gọi là Triều Tiên hoặc Bắc Triều Tiên ), việc bãi bỏ chữ Hán diễn ra nhanh hơn, nhưng số lượng chữ Hán dạy ở cấp tiểu học và trung học ở Triều Tiên còn lớn hơn số lượng 1800 ở Nước Hàn. quản trị Kim Nhật Thành khởi đầu lôi kéo thay thế sửa chữa chữ Hanja từ từ tuy nhiên đến năm 1966 ông lại biến hóa quan điểm. Vậy là những sách giáo khoa có sử dụng Hanja được phong cách thiết kế dạy cho học viên lớp 5 đến lớp 9 là 1500 chữ, học viên trung học phổ thông học thêm 500 chữ và học viên ĐH học thêm 1000 chữ, tổng số khoảng chừng 3000 chữ .

Gukja và Yakja[sửa|sửa mã nguồn]

Gukja

Người Hàn tự phát minh sáng tạo ra một số lượng nhỏ ký tự dựa trên chữ Hán của riêng mình. Chúng được gọi là Quốc tự Gukja ( 국자, 國字 ). Hầu hết là để ghi chép tên riêng ( tên địa điểm, tên người ). Chẳng hạn 畓 ( 답 ; dap ; có nghĩa ruộng lúa ), 欌 ( 장 ; jang, một loại tủ ), 乭 ( 돌 ; Dol, tên riêng ), 㸴 ( 소 ; So, họ So ), và 怾 ( 기 ; Gi, Một tên riêng cổ ), 巭 ( 부 bu ), 頉 ( 탈 tal ), 䭏 ( 편 pyeon ), and 哛 ( 뿐 ppun ), 椧 ( 명 myeong ) …Sự phát minh sáng tạo Gukja cũng tương tự như như Kokuji ( 国字 ) của Nhật Bản hay sự phát minh sáng tạo chữ Nôm của người Việt ( nhưng số lượng Kokuji của Nhật và chữ Nôm của Nước Ta nhiều hơn ) .

Yakja

약자, 略字Một dạng Yakja ( ) của chữ VôNgười Hàn cũng giản lược 1 số ít chữ Hán và gọi là Lược tự Yakja ( 약자 略字 )

Source: thabet
Category: Game