Thần thoại Nhật Bản về Đại Thiền Cẩu (hay là Daitengu hoặc Ootengu)

Đại Thiền Cẩu ( hay là Daitengu hoặc Ootengu ) là 1 trong tam đại yêu của Nhật Bản. Chúng thường được thấy tại những vùng đồi núi. Theo thần thoại cổ xưa Nhật Bản, Daitengu vừa đc coi là thiện thần, vừa được coi là ác thần. Thiện thần hoàn toàn có thể mang lại bình an, bảo lãnh, niềm hạnh phúc theo tín ngưỡng dân gian Nhật Bản, còn ác thần mang đến cuộc chiến tranh, tai ương, điềm dữ, … Ở thành phố cảng Otaru ở Hokkaido, ngọn núi Tengu – nơi có đền thờ Đại Thiên Cẩu cùng với bộ sưu tập hơn 700 mặt nạ Thiên Cẩu khắp Nhật Bản

ảnh minh họa ( Ảnh : fanart Onmyoji )

Được mô tả như những sinh vật nửa người nửa quạ, các Daitengu sở hữu trên lưng một đôi cánh lớn với những lông vũ đen dài và bộ móng vuốt nhọn sắc. Những hình ảnh cổ xưa nhất về tengu gắn chúng với hình ảnh một loài chim săn mồi với cái mỏ chim lớn ngay giữa mặt.

Là một loại thần trong Thần đạo ( kami ) hoặc youkai ( yêu tinh ). Mặc dù tên sinh vật này được lấy từ một con quỷ Trung Quốc với hình chó ( ” Thiên cẩu ” ), tengu bắt đầu lại có bộ dạng của chim săn mồi, và chúng được miêu tả với đặc thù của cả con người và chim theo truyền thống lịch sử. Thoạt đầu, tengu được diễn đạt với mỏ chim, nhưng đặc thù này thường được nhân bản hóa thành một cái mũi dài không bình thường. Chiếc mũi dài của tengu là hoàn toàn có thể coi là đặc trưng và thông dụng trong hình tượng của sinh vật này ngày này .
Phật giáo từ lâu đã cho rằng tengu là những con quỷ gây rối và mang điềm báo cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, hình ảnh của tengu đã từ từ trở nên nhẹ nhàng hơn, giờ đây chúng trở thành một trong những linh hồn bảo vệ ( nhưng vẫn nguy hại ) của núi và rừng. Tengu được phối hợp với hình ảnh những người thực hành thực tế khổ hạnh trong Tu nghiệm đạo, và chúng thường được miêu tả trong phục trang của những người đi theo con đường này, yamabushi .
Do thường được liên hệ với những người theo Tu nghiệm đạo, tengu thường được diễn đạt với phục trang của những người theo đường tu luyện này, áo kết già sa và mũ Đầu khâm. Tengu cũng hoàn toàn có thể mang thiền trượng. Ngoài ra, sinh vật này cũng thường được diễn đạt với tay cầm một chiếc quạt lông vũ kỳ diệu ha-uchiwa ( 羽 団 扇 ” vũ đoàn phiến ” ). Trong những câu truyện dân gian, chiếc quạt này hoàn toàn có thể có năng lực tăng trưởng hoặc thu hẹp mũi của một người ; nhưng phổ cập hơn là hoàn toàn có thể tạo ra những trận gió lớn. Đôi khi tengu cũng hoàn toàn có thể Open với nhiều trang kiện kỳ lạ khác, ví dụ điển hình như một loại guốc geta cao gọi là tengu-geta .
Sở hữu đôi cánh lớn, một điều nên hiển nhiên Daitengu bay rất giỏi. Chúng được cho là hoàn toàn có thể bay từ chỗ này sang chỗ khác chỉ trong nháy mắt. Nó lý giải tại sao loài Daitengu sống đa phần trên núi cao mà ta vẫn thường nghe kể về việc có người gặp chúng trên đường .

Daitengu là những bậc thầy trong nghệ thuật biến hình. Cũng giống như nhiều loài yêu quái khác, chúng thích sử dụng khả năng này để trêu chọc, lừa gạt con người. Dễ thấy nhất là các tengu giả làm ẩn sĩ lang thang hoặc nhà sư để bày trò lừa gạt. Nhưng khác với các yêu quái khác, tengu ít khi giết người để ăn thịt.

Daitengu không thích những người kiêu ngạo và ích kỷ, nhưng chính chúng lại có tiếng là kiêu ngạo, thù dai và rất dễ bị xúc phạm. Dù ưa thích đời sống khá tách biệt và yên ổn, những tengu lại rất thích can thiệp vào xã hội con người. Đến khoảng chừng thế kỷ 14, cái mỏ ấy dần được sửa chữa thay thế bởi một cái mũi đặc biệt quan trọng lớn và dài cùng bộ mặt đỏ gay khiến chúng trông rất lạ lùng trong bộ quần áo của một nhà sư, nhưng cũng làm những tengu có phần giống con người hơn. Hình ảnh này vẫn được duy trì đến thời nay trên những mặt nạ và tượng ở đền thờ Shinto .

ảnh minh họa ( Ảnh : Lag. vn )

Chính những tính cách này khiến chúng đôi khi bị gắn với hình ảnh của chiến tranh. Theo truyền thuyết, các tengu rất hiểu biết về các kỹ thuật chiến đấu. Minamoto no Yoshitsune, một chiến binh nổi tiếng cuối thời Heian, tương truyền là một tay kiếm xuất sắc là do được Soujoubou truyền thụ. Nó trải qua cảnh cửa nát nhà tan, được Minamoto no Yoshitsune giúp đỡ, dạy cho võ công, binh pháp và yêu thuật, cuối cùng nó đi báo thù rửa hận. Hình tượng Thiên Cẩu hiền lành trong truyện người Nhật vẫn rất chắc chắn.

Hiện nay nguồn gốc sinh ra của tengu vẫn là một thắc mắc lớn. Một số cho rằng tengu là một nhân vật trong truyện dân gian Trung Quốc gia nhập vào Nhật Bản từ khá sớm. Tuy nhiên, theo kujiki ( cổ sự kí ), thì Amanozako, một nữ thần sinh ra từ Susanoo ( thần bão tố ) có nhiều điểm tương đối giống với những miêu tả xưa nhất về tengu. Do đó, ta cũng hoàn toàn có thể coi Amanozako là tiền thân của tengu thời nay .
Ngày nay Đại Thiên Cẩu là nhân vật để cho người dân Nhật Bản tăng trưởng những sáng tạo độc đáo của mình qua game, phim, truyện và đường truyền bá thoáng đãng ra quốc tế qua những nét vẽ tân tiến của người Nhật .
nguồn : GTKAB

Source: thabet
Category: Game