Thần – Wikipedia tiếng Việt

KrishnaSkandaBeakerOrishaItzamna e IxchelJunoHình ảnh những thần linh được miêu tả trong 1 số ít tôn giáo .

Thần hay thần linh là hữu thể có tính chất thần thánh hoặc linh thiêng. C. Scott Littleton định nghĩa rằng thần “là hữu thể có năng lực lớn hơn người phàm, nhưng tương tác với con người, theo cách tích cực hay tiêu cực, mang con người tới một tầm mức nhận thức mới, nằm ngoài những suy nghĩ của cuộc sống phàm trần“.

Nguồn gốc những vị thần trong văn hóa truyền thống những nước[sửa|sửa mã nguồn]

Nguồn gốc của những vị Thần được nhắc tới trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp, Tôn Giáo Ai Cập cổ đại, Tín ngưỡng dân gian Nước Ta, Thần Đạo Nhật Bản, Nền văn minh Aztec, văn minh Maya, Thần thoại Bắc Âu, Ấn Độ giáo, Thần học, …

Các vị Thần cũng được ghi lại trong Thần Tích trong văn hóa thờ Thành Hoàng ở Việt Nam.

Vị thần được miêu tả trong một loạt các hình dạng, nhưng thường xuyên được mô tả là có hình dạng giống con người. Một số tôn giáo và truyền thống xem xét nó báng bổ để tưởng tượng hoặc mô tả các vị thần như có bất kỳ hình thức cụ thể. Các thần thường được cho là bất tử, và thường được giả định có tính cách và sở hữu ý thức, trí tuệ, ham muốn, và cảm xúc nhưng thường là siêu phàm hơn của con người. Theo giới tính như: nam thần (ông Thần) (god) và nữ thần (Mẫu Thần) (goddess). Ngoài ra thần còn có cấp bậc như: Tiểu Thần, Trung Thần, Đại Thần.

Trong lịch sử dân tộc, hiện tượng kỳ lạ tự nhiên mà nguyên do vật lý đã không được hiểu rõ, ví dụ điển hình như chớp và những thảm họa như động đất và lũ lụt, được xem là do những vị thần. Họ được cho là có năng lực làm phép lạ siêu nhiên và tác động ảnh hưởng và điều khiển và tinh chỉnh của những góc nhìn khác nhau của đời sống con người ( ví dụ điển hình như sự sống hoặc quốc tế bên kia ). Một số vị thần đã được chứng minh và khẳng định là chủ của thời hạn và số phận riêng của mình, người Tặng Kèm pháp lý và đạo đức của con người, những thẩm phán tối cao về giá trị con người và hành vi, hoặc những nhà phong cách thiết kế của thiên hà .Các vị Thần thường sống ở những nơi cách biệt với con người như rừng, núi, sông, hồ, biển, đất, … Từ vị trí vị Thần đó quản lý khu vực nơi họ sinh sống và tên của họ gắn liền với khu vực họ sinh sống ví dụ : Thần Rừng, Thần Sông, …

Thần là một bậc trong Ngũ Chi Đại Đạo.

Thiện thần và ác thần[sửa|sửa mã nguồn]

Trong cuộc chiến giữa Thiện và Ác, Thiện Thần và Ác Thần luôn luôn đối nghịch với nhau. Cuối cùng chiến thắng luôn thuộc về các Thiện Thần.

Là vị thần được miêu tả có thân hình cao to, làn da trắng thường mặc phục trang sáng màu, khuôn mặt luôn có sự uy nghiêm nhưng toát lên sự phúc hậu hiền hậu, dễ gần và hay trợ giúp con người. Họ thường dùng thế lực để giúp nhân dân kiến thiết xây dựng, diệt trừ yêu tinh, ma quỷ, chữa bệnh. Đặc biệt Thiện Thần ( Hiền Thần ) khác với Ác Thần ở chỗ Thiện Thần luôn luôn bảo vệ cái tốt. Các Thiện Thần thường được giao trách nhiệm như trông coi mùa màng, bảo vệ nhân dân, chống thiên tai ….
Thiện Thần và Ác ThầnTrong Phật giáo thì Thiện Thần được gọi là Hộ pháp .
Là vị thần được miêu tả có thân hình cao to, làn da xám thường mặc phục trang tối màu, khuôn mặc luôn biểu lộ sự hung tàn đáng sợ. Các Ác Thần thường dùng quyền lực để hãm hại con người và Họ biết đến là kẻ gieo rắc sự sợ hãi và chết chóc. Đặc biệt những Ác Thần ( Hung Thần ) luôn đối nghịch với những Thiện Thần. Nhưng không phải Ác Thần nào cũng bị coi là xấu. Các Ác Thần thường quản lý như bệnh dịch, cái chết, nghèo khó, thảm họa vạn vật thiên nhiên …

Theo Ấn Độ giáo và Phật giáo thì Ác Thần gọi là A Tu La.

Tín ngưỡng thờ mẫu[sửa|sửa mã nguồn]

Xem thêm: Tín ngưỡng thờ Mẫu

Trong đạo Mẫu có nhiều vị thần, thánh, như tam phủ, tứ phủ. Thần đứng đầu hướng dẫn người tu trong tín ngưỡng thờ Mẫu gọi là Thánh bản mệnh .

Source: thabet
Category: Game