Hãng tin Bloomberg: Công ty gọi xe Didi hàng đầu Trung Quốc cũng bị gọi tên

Hãng tin Bloomberg: Công ty gọi xe Didi hàng đầu Trung Quốc cũng bị gọi tên - Ảnh 1.Didi là một trong nhiều công ty công nghệ tiên tiến bị chính quyền sở tại Trung Quốc ” cải tổ ” – Ảnh : REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 3-9, mục tiêu chính trong đề xuất của chính quyền thành phố Bắc Kinh là giành lại quyền kiểm soát đối với một trong những tập đoàn lớn nhất của họ, và đặc biệt là dữ liệu mà tập đoàn này nắm giữ.

Theo yêu cầu sơ bộ do một nguồn tin ẩn danh tiết lộ, một số ít công ty trụ sở tại Bắc Kinh gồm có Tập đoàn Shouqi, thuộc tập đoàn lớn thuộc sở hữu nhà nước Du lịch Bắc Kinh, sẽ mua lại CP của Didi .

Các kịch bản khác đang được xem xét là tập đoàn nhận cổ phần danh nghĩa đi kèm với quyền phủ quyết và một ghế trong hội đồng quản trị.

Phía Didi, chính quyền sở tại Bắc Kinh, Tập đoàn Du lịch Bắc Kinh và Tập đoàn Shouqi đều chưa lên tiếng về thông tin này .Ông Justin Tang, trưởng bộ phận nghiên cứu và điều tra châu Á của Công ty tư vấn góp vốn đầu tư United First Partners tại Nước Singapore, phản hồi : ” Chúng tôi cho rằng có một số ít can thiệp nhưng không đến mức này. Câu hỏi lớn là điều gì sẽ xảy ra với những nhà đầu tư của Didi ?

Động thái này quyết liệt như quy định chỉnh đốn các công ty giáo dục. Các công ty công nghệ Trung Quốc gần đây đã đưa ra rất nhiều nhượng bộ, chúng tôi đã nghĩ là sẽ có hy vọng nhưng đây là một động thái bất ngờ”.

Một số người khác thì cho rằng những nhà đầu tư trên đầu tư và chứng khoán hoan nghênh thông tin nói trên. Ông Dave Wang, nhà quản trị hạng mục góp vốn đầu tư tại Nuvest Capital ở Nước Singapore, cho biết : ” Đây vẫn là một kết cục tốt hơn là phá sản như nghành giáo dục tư nhân ” .Các nhà chỉ huy Trung Quốc coi những nghành như Internet, viễn thông và giáo dục là nhạy cảm vì những quan ngại về chính trị hoặc bảo mật an ninh vương quốc. Đây là hành động mới nhất trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mục đích trấn áp nghành công nghệ tiên tiến của nước này .

Trong tháng 7-2021, ứng dụng của gã khổng lồ gọi xe Didi bị Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) yêu cầu xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động ở Trung Quốc. Cơ quan này cũng cho biết họ đang điều tra việc Didi thu thập trái phép dữ liệu khách hàng.

Sau đó, công ty dịch vụ cho thuê xe tải Full Truck Alliance và nền tảng tuyển dụng trực tuyến Boss Zhipin cũng gặp sự giám sát của cơ quan quản trị .Tháng 11-2020, CP của những công ty lớn như Alibaba, Tencent và JD.com đều sụt giảm sau khi Bắc Kinh công bố dự thảo kế hoạch ” ngăn ngừa và chấm hết những hành vi độc quyền ” của những nền tảng Internet. Trung Quốc gỡ bỏ 25 ứng dụng của Công ty Didi Trung Quốc gỡ bỏ 25 ứng dụng của Công ty Didi TTO – Cơ quan quản trị mạng Trung Quốc đã ra lệnh gỡ bỏ 25 ứng dụng thuộc chiếm hữu của Công ty Didi Global – nhà phân phối nền tảng dịch vụ gọi xe lớn nhất nước này – khỏi những kho ứng dụng ( app store ).

Source: thabet
Category: Game