Dream League Soccer – Wikipedia tiếng Việt

Dream League Soccer (viết tắt: DLS) là một trò chơi điện tử bóng đá được phát triển và phát hành bởi Studio First Touch Games của Anh dành cho iOS và Android. Phiên bản này đã được phát hành trên toàn thế giới cho iOS vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 và ngày 9 tháng 4 cho người dùng Android.[1]

Dream League Soccer về cơ bản là cho phép bạn tạo ra đội bóng trong mơ của bạn. Người chơi bắt đầu trò chơi bằng cách trở thành người quản lý của một đội bóng tên là Dream FC (với số tiền cho trước là 1500 xu và 75 kim cương) và được chọn cho mình một trong chín cầu thủ nổi tiếng bất kì mà game đưa ra để làm đội trưởng của đội bóng, còn lại sẽ là những cầu thủ ngẫu nhiên nằm trong đội hình, thường là các cầu thủ ít nổi tiếng hơn. Người chơi có thể thay đổi tên đội bóng của họ, màu giày và số áo của các cầu thủ hoặc trang phục (áo đấu) và logo của đội bóng.[2] Có tám mức độ chơi là Academy Division, Amateur Division, Division 4, Division 3, Division 2, Division 1, Elite Division và Legendary Division. Người chơi bắt đầu với Academy Division và mục đích của người chơi là đưa câu lạc bộ của bạn đến Legendary Division cũng như hoàn thành mục tiêu đã đề ra ở các mùa giải và trở thành đội bóng tốt nhất trên thế giới. Nếu bạn giành chiến thắng mỗi một mức độ chơi, bạn sẽ phải đối mặt với Allstars XI của mức độ đó. Ngoài ra còn có các trận đấu cup xen lẫn với các trận đấu của mỗi giải gồm Global Challenge Cup và 1 trong 4 cup: Bronze Cup, Silver Cup, Gold Cup và Diamond Cup. Khi bạn giành chức vô địch của giải đấu Legendary Division thì sau đó bạn sẽ có một suất tới International Cup, nếu chiến thắng bạn sẽ đến với Allstars Cup, nếu tiếp tục giành chức vô địch, bạn sẽ chơi với đội First Touch United mà các cầu thủ trong đội sẽ là đội ngũ nhân viên của studio First Touch Games (Đã bị loại khỏi DLS 21). Nếu bạn chiến thắng, bạn sẽ đối đầu với chính đội của bạn trong Ultimate Challenge (Đã bị loại khỏi DLS 21), nếu bạn chiến thắng một lần nữa, bạn sẽ quay lại cấp độ cao nhất (Elite Division, bây giờ là Legendary Division) và chu kỳ tiếp tục. Trò chơi này cho phép bạn tuyển những cầu thủ FIFPro thật để xây dựng đội của riêng bạn. Bạn có thể đặt tên (đổi tên), nâng cấp và chỉnh sửa sân vận động của riêng bạn, đấu với các người chơi khác trên khắp thế giới trong chế độ Dream League Online. Trò chơi được cung cấp miễn phí nhưng trong đó có một số gói được mua bằng tiền thật.

Những năm tiên phong[sửa|sửa mã nguồn]

Dream League Soccer được cho ra mắt vào ngày 6 tháng 5 năm 2011 với tên gọi First Touch Soccer (FTS), nhà sản xuất đã cho ra 2 phiên bản của tựa game: FTS 14 và FTS 15. Vào khoảng năm 2014-15, phiên bản First Touch Soccer trước đó đã được đổi tên thành Dream League Soccer như ngày nay. First Touch Game (FTG) đã chính thức thay tên của tựa game FTS trước đây và thay vào đó là DLS Classic. Phiên bản đầu tiên của tựa game về cơ bản cũng gần như hiên tại, tuy nhiên chỉ có 4 cấp độ là Division 3, Division 2, Division 1 và Elite Division; 1 cúp Global Challenge Cup (có thêm Elite Cup cho các đội ở giải Elite Division) và chỉ có 64 đội bóng trong game (tính cả đội của bạn). Đồ họa của game lúc này cũng chưa thực sự tốt.

Dream League Soccer 2016 là bản cập nhật mang tính đột phá của series DLS. Đồ họa game được cập nhật và trở nên chân thực hơn. FTG đã cho 96 đội bóng vào bản cập nhật này với 6 cấp độ: Academy Division, Division 3, Division 2, Division 1, Junior Elite Division và Elite Division. Game cũng cho người chơi một khoản tiền là 1000 xu để làm vốn cho đội bóng. Global Challenge Cup vẫn giữ nguyên còn Elite Cup chỉ dành cho các đội từ Junior Elite Division trở lên. Chế độ chơi online cũng đã được cập nhật.

DLS 2017 update thêm cho phiên bản năm nay những điều sau :

 • Có thể thay đổi logo bằng các template cho sẵn trong game
 • Số lượng đội hình giảm từ 20 xuống 12
 • Cập nhật thêm màu áo thứ ba (bên cạnh áo sân nhà và sân khách)
 • Số lượng cầu thủ tối đa trong CLB là 32 người, tuy nhiên không giới hạn số lượng cầu thủ dự bị mang vào trận đấu như DLS 2016 (7 cầu thủ dự bị bên cạnh 11 cầu thủ chính thức)

Các phiên bản tiếp theo ( DLS 2018 và DLS 2019 ) không update quá nhiều, hầu hết là về đồ họa của game .Trong quy trình tiến độ này, yếu tố lớn nhất của DLS là thực trạng hack, cheat, mod trong game có rất nhiều, do game lưu thông tin trên máy nên rất thuận tiện hoàn toàn có thể tạo file hack, mod của game nên trong DLS 2020, FTG đã có giải pháp xử lý yếu tố này .
DLS 2020 chính là bản update rất lớn, gần như là biến hóa hàng loạt cơ cấu tổ chức của game :

 • Số tiền vốn của người chơi từ 1000 xu tăng lên thành 1500 xu và 75 kim cương
 • Số lượng đội bóng lên tới 128 đội
 • Số lượng giải đấu tăng từ 6 lên 8 giải (Junior Elite Division đã bị xóa, thế vào đó là Elite Division và Legendary Division; ngoài ra Amateur Division và Division 4 cũng được thêm vào giữa Academy Division và Division 3).
 • Phải trả xu (200 xu) hoặc kim cương (20 kim cương) để mở khóa template logo
 • Chỉ số của các cầu thủ trong game giảm mạnh (VD: Cristiano Ronaldo có chỉ số 92 (DLS 2019) giảm xuống 88 (DLS 2020))
 • Về phần sân vận động, sân được chia thành 5 phần: Stadium (Sân vận động), Commercial (Phần thương mại), Training (Khu luyện tập), Medical (Trung tâm y tế), Accommodation (Nơi ở các cầu thủ).
  • Stadium: Mỗi khi lên một giải đấu mới, cần nâng cấp SVĐ để thỏa mãn điều kiện lên hạng
  • Các khu vực khác: Nâng cấp tối đa 5 lần, giá từ 75 kim cương (1 sao) tới 375 kim cương (5 sao)
 • Để khắc phục vấn đề hack game, FTG đã đặt 1 máy chủ để lưu giữ thông tin người chơi, do vậy nên game luôn phải chơi ở chế độ online (kể cả chơi với máy).
 • Phần Transfer (Chuyển nhượng): Chỉ có thể mua 9 cầu thủ mà game cho dựa trên chỉ số của đội bóng. Ngoài ra, có thể sử dụng Agent để kí hợp đồng với 1 cầu thủ hoặc sử dụng Scout để tìm 2 cầu thủ được giảm giá. Trong đó tùy chọn Agent sử dụng kim cương và Scout dùng tới xu.

Ở phiên bản DLS 2021, FTG đã chèn hình ảnh thực vào thẻ của nhiều cầu thủ có trong game nhằm mục đích tăng cảm xúc chân thực cũng như làm game trở nên chuyên nghiệp hơn ( như PES hay FIFA ). Cũng trong phiên bản này, First Touch Challenge và Ultimate Challenge đã bị vô hiệu .Ở phiên bản DLS 2022, FTG đã đưa trở lại First Touch Challenge và Ultimate Challenge, cùng với Recruitment ở Stadium

Các chính sách chơi[sửa|sửa mã nguồn]

Các giải đấu ( Division )[sửa|sửa mã nguồn]

Academy Division cho tới Legendary Division : Mỗi giải đấu sẽ có 16 đội bóng tranh tài vòng tròn một lượt tính điểm. Hai đội xếp đầu bảng được trực tiếp thăng hạng. Bốn đội xếp thứ 3 đến thứ 6 phải tham gia đá play-off với thể thức loại trực tiếp để tranh suất lên hạng. Ba đội xếp cuối bảng sẽ bị xuống hạng ( trừ giải đấu Academy Division ) .

Allstars Division: Sau mỗi mùa giải, đội bóng giành chức vô địch sẽ thi đấu với đội Allstars XI (tức những cầu thủ được đánh giá cao nhất) của giải đấu đó duy nhất một trận đấu trong một mùa.

Global Challenge Cup : Toàn bộ 128 đội bóng của 8 giải đấu được chia thành 32 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội, tranh tài vòng tròn một lượt tính điểm, 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được vào vòng 1 của giải đấu. Bắt đầu từ vòng đấu này sẽ đá theo thể thức loại trực tiếp cho tới khi tìm được nhà vô địch .Các Cup dành cho những giải đấu cố định và thắt chặt : Bronze Cup ( Academy Division, Amateur Division ) ; Silver Cup ( Division 4, Division 3 ) ; Gold Cup ( Division 2, Division 1 ) ; Diamond Cup ( Elite Division, Legendary Division ) : 32 đội bóng từ mỗi 2 giải đấu sẽ tranh tài theo thể thức loại trực tiếp cho tới khi tìm được nhà vô địch .International Cup : Phải vô địch Legendary Division mới được quyền tham gia giải đấu này. Về cơ bản, giải đấu này tựa như như FIFA World Cup, quy tụ những đội tuyển vương quốc tham gia. 31 đội tuyển vương quốc cùng với đội bóng của người chơi được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 4 đội. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng 1/8. Bắt đầu từ vòng đấu này sẽ đá theo thể thức loại trực tiếp cho tới khi tìm được nhà vô địch .Allstars Cup : Phải vô địch International Cup mới được quyền tham gia giải đấu này. 8 đội bóng gồm những ngôi sao 5 cánh của từng lục địa quy tụ lại cùng tranh tài. Giải đấu được tranh tài theo thể thức loại trực tiếp cho tới khi tìm được nhà vô địch .First Touch Challenge : Nếu giành chức vô địch của Allstars Cup, đội bóng của bạn sẽ được tham gia trận đấu này với đối thủ cạnh tranh là CLB First Touch United với những cầu thủ là thành viên của FTG. Chỉ có duy nhất một trận đấu được diễn ra. ( Đã bị vô hiệu khỏi DLS 2021 )Ultimate Challenge : Nếu giành thắng lợi trong First Touch Challenge, đội bóng của bạn sẽ được tham gia trận đấu này với đối thủ cạnh tranh là chính đội bóng của bạn. Chỉ có duy nhất một trận đấu được diễn ra. ( Đã bị vô hiệu khỏi DLS 2021 )

Các chính sách khác[sửa|sửa mã nguồn]

Training (Luyện tập): Có thể luyện tập tự do (Free Training), luyện tập đá phạt (Free Kick), luyện tập đá phạt góc (Corner Kick) và luyện tập đá và bắt phạt đền (Penalty).

Multiplayer : Người chơi hoàn toàn có thể chơi qua mạng với đối thủ cạnh tranh ngẫu nhiên, hay chơi cùng bè bạn trên một mạng, hoặc đá cùng bạn hữu ( bằng cách vào Friend Match và tạo mã ) .

Đón nhận
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩm Điểm số
Google Play 4.6/5
iTunes 4.5/5
Microsoft Store 4.8/5

Trò chơi nhận được phản hồi tích cực từ người dùng và nhà phê bình, mặc kệ việc sử dụng mua hàng trong ứng dụng. Trò chơi đã được Gamereactor xếp hạng 5 trên 10. [ 3 ] Trò chơi đã bị chỉ trích vì trong game show có sử dụng trí tuệ tự tạo. Trò chơi có hơn 50 triệu lượt tải xuống trên Cửa hàng Google Play. Trò chơi cũng giành được giải game show hay nhất năm năm nay trên Cửa hàng Google Play. [ 4 ]

Bình luận viên[sửa|sửa mã nguồn]

Bình luận viên chính của những trận đấu trong Dream League Soccer là Gary Bloom [ 5 ], ông một bình luận viên bóng đá và cũng là một nhà trị liệu tâm ý thể thao lâm sàng người Anh .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game