Liên Quân – Wikipedia tiếng Việt

Garena Liên Quân Mobile (Tiếng Anh: Arena of Valor; phiên bản Hàn Quốc: Penta Storm; phiên bản Thái Lan: Realm of Valor) là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi do Timi Studio, một studio trực thuộc Tencent Games phát triển và phát hành bởi Garena, phân phối trên các nền tảng di động Android, iOS và Nintendo Switch,[1] bắt đầu từ cuối năm 2016.

Tính đến tháng 9 năm 2018, game show đã thu về hơn 140 triệu đô la bên ngoài Trung Quốc. Liên Quân Mobile là một trong sáu game show thể thao điện tử được ra mắt tại Đại hội Thể thao Châu Á Thái Bình Dương 2018, Đại hội Thể thao Khu vực Đông Nam Á 2019, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2021 như một phần của môn thể thao trình diễn. [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] Và sắp tới SEA Games 31 sẽ diễn ra ở TP.HN ( Nước Ta từ ngày 12 tháng 5 đến ngày 23 tháng 5 năm 2022 ) Liên Quân Mobile sẽ chính thức nằm 1 trong 8 môn thể thao điện tử tranh giải lần này .

Lối chơi tổng thể của Liên Quân Mobile tương tự như các trò chơi thuộc thể loại MOBA khác đang có mặt trên thị trường. Người chơi điều khiển các nhân vật, được gọi là “tướng” và mỗi tướng này có những khả năng riêng. Người chơi đặt mục tiêu phá hủy các trụ (tháp pháo) của đối phương trên bản đồ, đội giành chiến thắng chính là đội phá hủy được nhà chính đối phương, trong những trận đấu này trung bình kéo dài khoảng 15-20 phút.

Lịch sử

Garena Liên Quân Mobile có nguồn gốc từ trò chơi Vương Giả Vinh Diệu (Honor of Kings) của Tencent Games phát triển và phát hành tại Trung Quốc. Vì trò chơi Vương Giả Vinh Diệu có những nhân vật trong lịch sử Trung Quốc nên không phát hành ở nước ngoài. Vì vậy Tencent Games đã thay đổi, cải thiện hình ảnh các nhân vật lên quốc tế hóa và phân phối cho Garena phát hành tại thị trường Đài Loan với tên Truyền Thuyết Đối Quyết (tiếng Trung: 傳說對決) vào ngày 14/10/2016. Về sau trò chơi được Garena phát hành ở các nước Đông Nam Á còn lại và do chính Tencent Games phát hành ở Châu Âu, Châu Mỹ và Ấn Độ.

Vào tháng 4 năm 2017, nhà tăng trưởng Tencent Games mua lại bản quyền hình ảnh những nhân vật siêu anh hùng đến từ công ty DC Comics, cho ra đời ở sever thử nghiệm với những vị tướng độc quyền DC như Batman, Superman, Joker, Wonder Woman, The Flash rồi phát hành thoáng rộng lên những sever chính thức .Ngày 29 tháng 7 năm 2018 được lưu lại như là ngày kỷ niệm sinh nhật Liên Quân tiên phong trên toàn quốc tế, đồng thời đây cũng là ngày trận chung kết AWC 2018 diễn ra tại Los Angeles, Hoa Kỳ .

Cốt truyện

Lực lượng sa đọa ( Vực Hỗn Mang )

Đứng đầu của lực lượng ” tà phái ” này là Chúa Tể Hắc Ám Volkath, cùng với hai cánh tay đắc lực là Ma Vương Quản Ngục Maloch, Oán Hồn Vực Thẳm Marja cùng những thuộc hạ cấp dưới. Với tham vọng lấn chiếm quốc tế, Volkath phát động nhiều cuộc cuộc chiến tranh quy mô, đồng thời liên minh với nhiều thế lực xấu xa khác như Kị Sĩ Dịch Bệnh Preyta, dung nạp những kẻ có dã tâm đen tối như Tên Hề Ma Quái Mganga cùng Skud, Nữ Thần Nghiệp Chướng Kahlii, Nữ hoàng Lưỡi Hái Mina, Nữ hoàng Bóng Đêm Veera, Kẻ Phàm Ăn Grakk, Ác Thần Aleister, Lưỡi Đao Phán Xét Nakroth, Quỷ Kiếm Dạ Xoa Omen, …

Cung điện ánh sáng ( Tháp Quang Minh )

Đây là thế lực tượng trưng cho những vị thần, thuộc phe chính nghĩa, trái chiều trọn vẹn lũ ma quỷ do Volkath đứng đầu. Người chỉ huy hoàng cung này là nữ thần Ilumia, đây là vị tướng chỉ huy phe ” chính phái ” nhưng phải hơn 5 tháng kể từ game Liên Quân Mobile Close Beta thì vị tướng này mới được update .Ilumia là tướng thứ 37, nữ thần này chiếm hữu mọi thứ như nhan sắc, sự uyên bác, sức mạnh và quyền lực tối cao. Với năng lực đối ngoại khôn khéo, Cung Điện Ánh Sáng là một điểm đến của rất nhiều anh hùng, chiến binh có chung một lý tưởng chống lại bè lũ ma quỷ hắc ám. Hỗ trợ cho Ilumia là nữ hộ thần Lauriel, những chiến binh hùng mạnh như Mũi Tên Mặt Trời Yorn, Đại Thiền Sư Jinna và còn quản trị học viện chuyên nghành pháp sư Dirak một lịch sử một thời, …

Lâu đài khởi nguyên ( Thành Khởi Nguyên )

Đây là thế lực đại diện thay mặt cho trái đất, nơi quy tụ những kỳ vọng của loài người trong việc ngăn ngừa thảm họa mà bè lũ ma quỷ gây ra. Đứng đầu thành tháp này là Thanh Gươm Anh Dũng Thane, đây là thế lực có sự liên minh với Cung Điện Ánh Sáng của nữ thần Ilumia nhằm mục đích chống lại quân địch chung. Thane có rất nhiều chiến hữu cùng sát cánh bên mình như Kỵ sĩ rồng Triệu Vân, Thợ săn hung thần quỷ ác Valhein, Người Dơi Batman, Quyền Vương Raz, Tay Súng Quả Cảm Violet, Siêu cấp trinh sát Butterfly, chiến binh Viking Ormarr, …

Khu rừng chạng vạng ( Rừng Nguyên Sinh )

Đây là thế lực cũng có chung quân địch Volkath như Lâu đài Khởi Nguyên và Cung Điện Ánh Sáng. Đứng đầu khu rừng này là Nữ Vương Tinh Linh Tel’Annas ( tướng đã được update chính thức tính tới ngày 22 tháng 8 năm 2017 ) người đã từng dùng mũi tên của mình để hủy hoại Volkath, sau đó đã tiến vào giấc ngủ lê dài suốt 1000 năm. Trong khoảng chừng thời hạn nữ vương đang đắm chìm vào giấc ngủ ngàn năm, rất nhiều những vị tướng như Nữ Thần Rừng Payna, Nàng Tiên Bướm Krixi, Ma Phong Ba Zill, Đại Sư Gấu Mèo Zuka, … đã góp thêm phần bảo vệ trụ chính sự bình yên của Rừng nguyên sinh trước sự dòm ngó của những thế lực hắc ám bên ngoài map .

Các khu vực khác

Ngoài 4 thế lực hùng mạnh nhất quốc tế Liên Quân kể trên, vẫn còn nhiều ” khu vực ” khác đã và đang là nơi cư ngụ của nhiều sinh vật như vùng sa mạc hoang vu nằm dưới sự quản lý của Azzen’ka. Vùng biển cả có Sứ giả hỗn mang Chaugnar, Vua Thủy Tề Cresht và Thủy Quái Kil’Groth, Lâu đài Cơ Giới với gia chủ của nó là ” thương nhân ” Slimz, phối hợp với kỹ sư Moren kiến thiết xây dựng nên và hiện bị Kỵ sĩ dịch bệnh Preyta chiếm hữu, đại diện thay mặt cho đất mẹ là Khổng Lồ Lục Địa Lumburr, … rồi còn cả Ignis – một bô lão học giả đến từ Ngôi Đền Trầm Tư. Và không hề không nhắc đến Đảo Sương Mù nơi sản sinh ra những vị tướng như Hayate Ninja Tà Long, Airi Ninja Rồng hay Aoi Hậu Duệ Thần Long ( Free toàn sever AOV )

Trang phục

Tại sever Nước Ta, tính đến tháng 12 năm 2021, đã có tổng số hơn 506 phục trang cho hơn 100 tướng với nhiều sắc tố phong phú. Trang phục cũng chia ra nhiều cấp bậc từ mặc định đến bậc A, S, S +, SS, SSS, và những phục trang khác do Liên Quân hợp tác riêng ( Butterfly – Asuna Tia chớp, Allain – Kirito Hắc kiếm sĩ, Florentino – Seven, Ryoma – Ultraman, … ). Các phục trang số lượng giới hạn chỉ nhận được trong từng sự kiện nhất định .Có nhiều phục trang được nhà xuất bản game tích hợp thêm hiệu ứng, đổi khác âm thanh giọng nói giúp tăng thưởng thức tối đa cho người chơi .

Lối chơi

Giao diện lối chơi là những thao tác đơn thuần, bên tay trái con trỏ là tinh chỉnh và điều khiển map, chuyển dời tướng, bên tay phải là nút ” Tấn công ” và ba ô chiêu thức. Ở góc trên là shop trang bị, tay phải là trò chuyện, ra tín hiệu ( hoàn toàn có thể đổi khác ). Những vị tướng được chia làm sáu loại là : Sát thủ, Xạ thủ, Đấu sĩ, Trợ thủ, Đỡ đòn và Pháp sư. Mỗi tướng đều có đặc thù khác nhau yên cầu người chơi phải có giải pháp khác nhau. Khi đánh bại tướng, người chơi sẽ nhận được vàng và kinh nghiệm tay nghề .Có rất nhiều kiểu đánh trong Liên Quân Mobile mỗi khi thông tin Open :

 • First Blood (Chiến công đầu): Mạng tiêu diệt đầu tiên trong trận.
 • Hạ: Tiêu diệt tướng địch.
 • Double Kill: Hạ được 2 tướng liên tiếp.
 • Triple Kill: Hạ được 3 tướng liên tiếp. Tên gọi trước đây là Hat-trick lấy thuật ngữ trong bóng đá, ý chỉ một cầu thủ ghi ba bàn thắng liên tiếp trong một trận bóng.
 • Quad Kill: Hạ được 4 tướng liên tiếp.
 • Mega Kill: Hạ toàn bộ đội đối thủ (giết cả năm tướng địch liên tiếp trong thời gian cách nhau không quá 20 giây).
 • Chuỗi tiêu diệt tướng địch (giết một mạch không chết, không cần giết liên tục) có tất cả năm chuỗi khác nhau bao gồm Ultimate (Siêu Việt) hạ 3 mạng, Onslaught (Bá Đạo) hạ 4 mạng, Bloodbath (Truyền Thuyết) hạ 5 mạng, Dominating (Huyền Thoại) hạ 6 mạng và Legendary (Thần Thánh) hạ được 7 mạng.
 • Aced (Quét Sạch): Hạ được toàn bộ tướng địch bên đối phương (trong Bản đồ 3v3 thì ta hạ 3 đối thủ sẽ được danh hiệu Quét sạch).
 • Shutdown (Chấm Dứt): Hạ tướng bên địch đã tiêu diệt được 3 mạng liên tiếp trở lên, đem lại nhiều vàng cho bản thân và đồng đội (>200 vàng).

Lối chơi Liên Quân Mobile tựa như với nhiều tựa game MOBA, tôn vinh ý thức đồng đội chiến đấu cùng nhau trong game. Ngoài quy chuẩn chung, lối chơi còn nhờ vào vào tính cách, sở trường thích nghi của những game thủ .Có 3 đường chính trong game : Dark Slayer Lane ( Đường Tà thần Ceasar / Top ), Middle Lane ( Đường Giữa / Mid ), Abyssal Dragon Lane ( Đường Rồng / Bot ) cùng hai cánh rừng mỗi đội. Hai cánh rừng phân loại bởi đường sông giữa map chạy dọc từ Dark Slayer Lane xuống Abyssal Dragon Lane. Lối chơi sẽ phụ thuộc vào vào map khi phải phân loại người chơi tiến công cố thủ những đường này. Có một người chơi đảm nhiệm vai trò đi rừng, tương hỗ những người đi đường khác, trấn áp những tiềm năng lớn ( Rồng Kraydus / Rồng ánh sáng, Caesar, Caesar bóng tối, Caesar Bạo chúa ) để đem về lợi thế cho team .Đội giành thắng lợi chung cuộc chính là đội hủy hoại được nhà chính đối phương. Trên những đường sẽ có nhiều trụ bảo vệ, người chơi cần tàn phá hết những khu công trình này ( hoặc tàn phá hết khu công trình của một đường ) trước khi hủy hoại nhà chính .

Tướng

Tại sever Nước Ta, tính đến tháng 12 năm 2021, đã có tổng số 110 vị tướng thuộc nhiều vai trò :

 • Đỡ Đòn (16 tướng): Có lượng máu cao. Tuy vậy, một số tướng được xếp vào vai trò này dựa vào bộ kĩ năng (hồi máu, tạo giáp ảo) để tăng khả năng sống sót trong giao tranh, cover đồng đội, thu hút sát thương từ địch. Đa số đều có sát thương thấp. Đỡ Đòn thường có vai trò như trợ thủ để bảo vệ Xạ Thủ hoặc “roaming” (rời đường để đi thám thính bản đồ và hỗ trợ các đường khác) cho rừng để tăng cấp nhanh hơn ở giai đoạn đầu trận đấu và sau đó hỗ trợ, bảo vệ các đường.
 • Baldum
 • Max
 • Xeniel
 • Thane
 • Arduin
 • Ormarr
 • Omega
 • Chaugnar
 • Wiro
 • Roxie
 • Mina
 • Gildur
 • Toro
 • Ata
 • Taara
 • Y’bneth
 • Đấu Sĩ (26 tướng): Có lượng máu thấp hơn Đỡ Đòn nhưng cao hơn Sát Thủ. Đấu Sĩ thường được dùng để đối đầu đường Caesar nếu theo lối sát thương hoặc đối đầu đường Rồng nếu theo cách đỡ đòn (ở hạng Cao Thủ, Thách Đấu và đấu giải chuyên nghiệp, Đấu Sĩ có thể đi rừng). Các Đấu Sĩ có sát thương mặc định từ chiêu thức cao nhưng sát thương thuộc tính cộng thêm vào chiêu thức không cao nên có thể phối hợp trang bị giữa công và thủ.
 • Qi
 • Veres
 • Allain
 • Volkath
 • Florentino
 • Richter
 • Amily
 • Zuka
 • Arthur
 • Kil’Groth
 • Skud
 • Zephys
 • Omen
 • Astrid
 • Maloch
 • Yena
 • Ryoma
 • Lữ Bố
 • Wonder Woman
 • Errol
 • Rourke
 • Triệu Vân
 • Airi
 • Superman
 • Dextra
 • Tachi
 • Sát Thủ (17 tướng): Thường ở vị trí Đi rừng và đối đầu đường Caesar (tùy chất tướng), lượng máu thấp nhưng sát thương rất cao. Sát Thủ tấn công bằng các chiêu thức áp sát nhanh chóng nhằm loại các chủ lực thấp máu khỏi vòng chiến.
 • Keera
 • The Flash
 • Quillen
 • Raz
 • Kriknak
 • Zill
 • Batman
 • Murad
 • Enzo
 • Ngộ Không
 • Sinestrea
 • Bright
 • Zata
 • Paine
 • Nakroth
 • Butterfly
 • Aoi
 • Pháp Sư (22 tướng): Thường ở vị trí đường giữa. Các pháp sư chủ yếu sử dụng bộ chiêu thức để gây sát thương phép. Hiện tại có 3 lối chơi phổ biến của pháp sư là cấu rỉa, gây hiệu ứng khống chế và dồn sát thương. Pháp sư đóng vai trò quan trọng trong trận đấu vì đa số đều có chiêu thức phạm vi diện rộng, rất hữu ích trong giao tranh, nhiều pháp sư vô cùng mạnh mẽ vào giai đoạn cuối trận đấu.
 • D’Arcy
 • Lorion
 • Sephera
 • Lauriel
 • Marja
 • Ishar
 • Dirak
 • Krixi
 • Aleister
 • Điêu Thuyền
 • Natalya
 • Azzen’Ka
 • Ignis
 • Mganga
 • Jinna
 • Liliana
 • Tulen
 • Preyta
 • Ilumia
 • Kahlii
 • Veera
 • Iggy
 • Xạ Thủ (17 tướng): Thường ở vị trí đường Rồng hoặc Đi rừng tùy chất tướng, lượng máu ít nhất nhưng sát thương rất lớn, trong giao tranh luôn gây sát thương từ xa. Xạ Thủ giai đoạn cuối trận đấu rất mạnh mẽ, chủ yếu gây sát thương vật lý, một số có thể gây ra thêm sát thương khác (sát thương phép, sát thương chuẩn).
 • Celica
 • Capheny
 • Eland’orr
 • Laville
 • Moren
 • Valhein
 • Yorn
 • Violet
 • Wisp
 • Elsu
 • Hayate
 • Tel’Annas
 • Lindis
 • Fennik
 • Slimz
 • Joker
 • Thorne
 • Trợ Thủ (11 tướng): Có khả năng trợ giúp đồng đội tốt, thường hỗ trợ cho xạ thủ trong giao tranh, roaming, quấy rối đối thủ.Trợ thủ thường kiêm với Đỡ Đòn, có thể kiêm với Pháp sư
 • Zip
 • Krizzix
 • TeeMee
 • Payna
 • Arum
 • Cresht
 • Annette
 • Grakk
 • Lumburr
 • Alice
 • Aya
 • Rouie

Ngoài ra Liên Quân cũng đã thêm vào cho các vị tướng vai trò phụ. Các vai trò phụ thường khó phát huy hết khả năng của tướng, người chơi có thể soạn trang bị và xây dựng chiến thuật dựa vào vai trò chính và phụ. Tuy nhiên, tùy vào lối chơi của người chơi mà vai trò của tướng có thể thay đổi khác hai vai trò trên.

Trang bị

Trang bị là thuộc tính cơ bản của game show. Mỗi trận đấu được mang tối đa 6 trang bị ( 10 v10 là 10 trang bị ). Mỗi trang bị cho chỉ số thuộc tính và hiệu quả khác nhauTại sever Nước Ta, tính đến tháng 4 năm 2021, đã có tổng số 110 trang bị cho toàn bộ những thuộc tính ( Công vật lý, Công phép, Phòng thủ, Tốc độ, Đi rừng, Trợ thủ ). Các trang bị này hoàn toàn có thể biến hóa về thuộc tính, chỉ số tùy theo phiên bản của game .

Bảng ngọc

Phù hiệu

Bắt đầu từ phiên bản 1.30, tính năng Phù hiệu được sinh ra. Công dụng của Phù hiệu là cường hoá lối chơi của một vị tướng ( khác với Bảng ngọc là cường hóa chỉ số ). Hiện tại, Phù hiệu gồm có 4 thế lực : Thành khởi nguyên, Rừng nguyên sinh, Vực hỗn mang và Tháp quang minh và có tổng thể 31 phù hiệu chia đều cho 4 thế lực ( update 7/4/2021 )

Hệ thống giải đấu thể thao điện tử

Liên Quân Mobile là một trong sáu game show thể thao điện tử được trình làng tại Đại hội Thể thao Châu Á Thái Bình Dương 2018, Đại hội Thể thao Khu vực Đông Nam Á 2019, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2021 như một phần của môn thể thao trình diễn. Và sắp tới SEA Games 31 sẽ diễn ra ở TP. Hà Nội ( Nước Ta từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 02 tháng 12 năm 2021 ) Liên Quân Mobile sẽ chính thức nằm 1 trong 8 môn thể thao điện tử tranh giải lần này .

Tranh cãi

Các sự cố

Gian lận liên kết ( hay còn gọi là Hack Lag )

Vào khoảng chừng cuối năm 2017 ( mùa 4 ) phát sinh thực trạng hack lag ( sử dụng đoạn mã HTML phóng to cỡ chữ đến cực lớn ở phần trò chuyện ) gây mất cân đối trong game show, Sự việc xảy ra hơn 1 tháng thì Liên Quân mới khắc phục và cam kết đền bù thiệt hại cho những nạn nhân tuy nhiên lại không có sự đền bù nào được ghi nhận mà chỉ trừng phạt những cá thể có hành vi sử dụng hack lag .

Gian lận bản đồ (hay còn được gọi là Hack Map)

Vào khoảng chừng giữa mùa 7 ( mùa 7 lê dài từ 1/7/2018 đến 30/9/2018 ) thực trạng hack map khởi đầu Open gây mất cân đối cho trận đấu bởi khi biết rõ map người chơi có năng lực thắng lợi hơn 90 % so với người chơi khác. Tình trạng xảy ra ngày càng thông dụng do người chơi hoàn toàn có thể tiếp cận với những tệp tin Android đã chỉnh sửa một cách thuận tiện trên những trang mạng. Không những vậy ở những mùa sau thực trạng không đổi khác quá nhiều đặc biệt quan trọng còn Open cả trường hợp gian lận hồi chiêu gây nhức nhối cho người chơi trong khoảng chừng thời hạn này .Tình trạng này đã có phần cải tổ khi nhà phát hành tiếp đón những phản hồi của người chơi và khóa thông tin tài khoản gian lận trong vòng 1 năm tuy nhiên hack map vẫn còn khá tràn ngập trong hội đồng người chơi ý thức kém .

Hành vi xấu trong Esport

” Quăng game ” phá trận tại ĐTDV mùa Đông 2017

Trong trận đấu giữa SGP và CTQ7 cuối giải Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2017, 2 thành viên của đội tuyển CTQ7 là Tika và HHCC đã có hành vi phá trận một cách nghiêm trọng. Đó là điều khiển và tinh chỉnh 2 vị tướng Kahlii và Slimz lao thẳng vào nhà chính đối phương để ” Tặng vàng ” cho đối thủ cạnh tranh. SGP. Tika và HHCC bị ban tổ chức triển khai cấm tranh tài 3 tháng kể từ 23 tháng 10 năm 2017 tới 23 tháng 01 năm 2018. Đồng thời cả đội CTQ7 bị trừ 10.000.000 VNĐ tiền thưởng. [ 5 ]

Cày thuê

Ngày 21 tháng 1 năm 2018, hội đồng Liên Quân liên tục nhận khiếu nại từ người chơi rằng họ đã phát hiện những tuyển thủ tham gia Đấu trường Danh vọng mùa Xuân năm 2018 có hành vi cày thuê trong bảng xếp hạng đến từ GameTV, New Generation, ProArmy và đã cấm những tuyển thủ này tham gia tranh tài những giải Esport từ 6 tháng đến 24 tháng .

Ngày 31/10/2018, hội đồng Liên Quân ra thông báo xử phạt các 2 thành viên của EK là EK Oxy và EK HĐ và chủ tài khoản BOX. Huy Nam do hành vi gian lận sao trong đấu xếp hạng

Cá độ tại APL 2020

Ngày 23/7/2020, ban tổ chức (BTC) giải Đấu Trường Danh Vọng (ĐTDV) chính thức xử phạt đối với Nguyễn Đồng Phương (Phương “Top”) và Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định và điều lệ của hệ thống giải đấu Thể thao điện tử thông qua việc trực tiếp thực hiện cá cược bằng tiền ở 1 trận đấu có mặt Team Flash tại giải đấu Arena of Valor Premier League 2020. Ông bị cấm tham gia tất cả các hoạt động của bộ môn Liên Quân Mobile trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày công bố thông báo xử phạt. Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam bị chấm dứt hợp đồng liên quan. Suất thi đấu của Team Flash tại giải đấu Đấu Trường Danh Vọng được chuyển từ Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam sang trực tiếp các tuyển thủ thuộc Team Flash.

Tham khảo

Liên kết ngoài

 • Trang chủ chính thức
 • Liên Quân Forum – TenWe Social Network: https://tenwe.ga/group/li%C3%AAn-qu%C3%A2n-mobile-vn

Source: thabet
Category: Game