Sword Art Online – Wikipedia tiếng Việt

Sword Art Online (ソードアート・オンライン, Sōdo Āto Onrain?), thường được gọi với tên SAO, là một bộ light novel Nhật Bản được viết bởi Kawahara Reki và minh họa bởi abec. Bộ truyện lấy bối cảnh tương lai gần về sự xuất hiện của thế giới VRMMO. Bộ light novel được xuất bản dưới nhãn hiệu ASCII Media Works Dengeki Bunko từ ngày 10 tháng 4 năm 2009. Một bộ anime sản xuất bởi A-1 Pictures được công chiếu tại Nhật Bản từ tháng bảy đến tháng 12 năm 2012. Một bộ anime mùa thứ hai có tên Sword Art Online II đã được phát hành vào tháng 7 năm 2014. Cũng trong năm đó, tập phim đặc biệt “Sword Art Online: Extra Edition” được ra mắt. Vào năm 2017, phim điện ảnh Sword Art Online: Ranh giới hư ảo được công chiếu trên toàn thế giới. Một bộ phim hoạt hình điện ảnh chuyển thể từ Sword Art Online: Progressive có tựa đề Sword Art Online Progressive: Hoshi Naki Yoru no Aria được công chiếu vào ngày 30 tháng 10 năm 2021 tại Nhật Bản. Phần phim thứ hai mang tên Sword Art Online Progressive: Scherzo of a Dark Dusk dự kiến ​​ra mắt vào năm 2022.

Vào năm 2022, game show Virtual Reality Massively Multiplayer Online Role-Playing Game ( Game nhập vai thực tại ảo trực tuyến nhiều người chơi-VRMMORPG ) tiên phong, Sword Art Online ( SAO ), được ra đời. Nhờ Nerve Gear, một chiếc mũ thực tại ảo hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng vào năm giác quan của người sử dụng trải qua não bộ của họ, người chơi hoàn toàn có thể thưởng thức và tinh chỉnh và điều khiển nhân vật ảo trong game của họ bằng ý nghĩ .Vào ngày 6 tháng 11 năm 2022, người chơi đăng nhập lần tiên phong và phát hiện ra họ không hề đăng xuất. Sau đó họ được Kayaba Akihiko, người tạo ra SAO, cho họ biết rằng nếu muốn được tự do thì họ phải đến được tầng 100 của tòa tháp game ( Aincrad ) và vượt mặt trùm cuối. Thế nhưng nếu nhân vật của họ chết trong game, họ cũng sẽ chết ngoài đời thực. Câu chuyện kể về Kirito, một người chơi trình độ cao quyết tâm phá hòn đảo game. Khi game show đã khởi đầu được hai năm, Kirito kết bạn với một người chơi nữ tên là Asuna và cậu đã yêu cô say đắm. Sau khi Kirito phát hiện ra nhân dạng của Kayaba trong SAO, cậu cạnh tranh đối đầu và vượt mặt hắn trong một trận đấu tay đôi, giải thoát chính mình và những người chơi khác khỏi game show .

Lúc trở về thế giới thực, Kirito biết được rằng Asuna và một nhóm nhỏ người chơi SAO vẫn chưa tỉnh lại. Lần theo manh mối về địa điểm Asuna đang ở trong một VRMMORPG khác tên gọi là Alfheim Online (ALO), Kirito cũng đăng nhập vào đó. Được em gái Suguha giúp đỡ, cậu phát hiện ra rằng những người chơi bị bắt vào ALO là một phần của kế hoạch thử nghiệm bất hợp pháp của Nobuyuki Sugou để điều khiển họ trong đó có cả Asuna, người hắn dự định cưới ở thế giới thực để thâu tóm công ty của gia đình cô. Sau khi Kirito ngăn cản kế hoạch của Nobuyuki, cậu cuối cùng cũng hội ngộ với Asuna ở thế giới thực.

Không lâu sau, Kirito chơi một game show khác tên là Gun Gale Online ( GGO ) để tìm hiểu một mối link huyền bí giữa nó và những cái chết tại quốc tế thực. Được một người chơi nữ tên là Sinon mà cậu gặp được giúp sức, cậu nhận dạng và vạch trần những kẻ phạm tội, gồm có một số ít thành viên cũ trong một hội sát nhân mà cậu từng đụng độ trong SAO .Sau đó, Kirito tham gia tăng trưởng một quốc tế VR mới rất tiên tiến và phát triển có tên là Underworld ( UW ), có giao diện thật và phức tạp hơn nhiều so với những game mà cậu từng chơi. Ở UW, dòng thời hạn trôi nhanh hơn một nghìn lần so với quốc tế thực. Thế nhưng, do không may mắc vào bẫy của một trong những kẻ sát nhân từ SAO ( một trong những đồng phạm của Death Gun ) và được phục sinh những tế bào não từ từ trong UW. Cậu không hề thoát ra ngoài và khung hình thật của cậu ở trạng thái hôn mê. Cậu mở màn hành trình dài tiến về tòa tháp TT quốc tế, tìm cách trở lại quốc tế thực cùng với người bạn gặp được tại UW là Eugeo. Sau khi trải qua hành trình dài dài, cậu và Eugeo đã đến được Học viện kiếm thuật Northlargath ở Bắc Centoria. Họ đã trải qua một năm làm kiếm sinh sơ cấp và trở thành kiếm sinh xuất sắc ưu tú. Sau khi bị áp giải đến Central Cathedral, họ đã vượt qua những hiệp sĩ chỉnh hợp và vượt mặt boss cuối của UW, tức Administrator, tên thật là Quinella. Nhưng thay vào đó, Eugeo hi sinh. Kirito nửa tỉnh nửa mê và được Alice chăm nom. Sau khi quá trình thí nghiệm phụ tải cuối mở màn ( tên tiếng Anh : Final Load Test ), Kirito đã thức tỉnh, vượt mặt PoH ( khi đó đang là chỉ huy của đội quân xâm lược UW đến từ Real World ) và thần bóng tối Vector ( tức Subtilizer trong GGO và Gabriel Miller trong Real World ) để lấy lại bình yên cho UW. Sau khi tiến trình tần suất cực hạn khởi đầu, cậu và Asuna đã sống 200 năm trong UW ( chi tiết cụ thể trong 2 tập truyện Moon Cradle vol 19 và 20 ) .Sau khi thoát khỏi UW, Kirito, Asuna, Alice và toàn thể người chơi VRMMO Nhật đều bị vướng vào một sự kiện mang tên Unital Ring. Tất cả những người chơi đều bắt buộc phải convert thông tin tài khoản qua bên đấy và nếu chết là mất thông tin tài khoản vĩnh viễn. Hình dạng nhân vật được thiết lập giống với bên ngoài, hệt như ở SAO cũ. Yui ( tức con gái của Kirito và Asuna ) không còn là tiểu tiên chỉ đường của mạng lưới hệ thống nữa mà cũng được tính là người chơi. Cô bé mong ước được trở thành liễu kiếm sĩ kiêm healer như mẹ mình để tương hỗ, khi cần hoàn toàn có thể chiến đấu với những người chơi khác .
Tuy có tên Sword Art Online, bộ truyện không tập trung chuyên sâu vào một quốc tế duy nhất mà xoay quanh nhiều quốc tế ảo khác nhau .

Sword Art Online

Thế giới game ảo tiên phong và là toàn cảnh phần thứ nhất của câu truyện. Thế giới này có dạng một tòa thành bay khổng lồ tên là Aincrad và có một trăm tầng. Mỗi tầng có toàn cảnh tương tự như thời trung cổ và một mê cung với một con trùm, để lên tầng tiếp theo, người chơi cần phải tìm hiểu và khám phá những bậc của mê cung ( mỗi mê cung có 20 bậc, mỗi tầng lại có những khu vực khác nhau ) để tìm ra phòng boss ở bậc thứ 20 và vượt mặt nó. Giống như hầu hết những RPG, game show này sử dụng mạng lưới hệ thống Lever .

Alfheim Online

Bối cảnh phần thứ hai của câu truyện. ALO là một game mới sử dụng tài liệu sever của SAO. Tất cả những người chơi trong game đều có một đôi cánh và có năng lực bay. Đây là một quốc tế to lớn được chia thành nhiều lãnh địa dành cho mỗi tộc thần tiên. Ở TT Alfheim là một cái cây khổng lồ gọi là Yggdrasil, Cây Thế giới, và tiềm năng của game là đến được đỉnh của nó. Hệ thống của game show này dựa vào kĩ năng, người chơi tăng điểm chỉ số bằng cách tăng trưởng cả kĩ năng chiến đấu và không chiến đấu. Sau này tòa thành bay Aincrad cũng được thêm vào ALO .

Gun Gale Online

Bối cảnh phần thứ ba của câu truyện. Một quốc tế game ảo viết tắt là GGO tập trung chuyên sâu vào súng, mặc dầu những vũ khí cận chiến như kiếm ánh sáng và dao găm cũng sống sót. Đây được xem là game show có tính cạnh tranh đối đầu cao nhất vì tiền ảo ở đây hoàn toàn có thể đổi sang tiền thật, lôi cuốn một lượng lớn người chơi chuyên nghiệp kiếm sống từ game .

Underworld

Bối cảnh phần thứ tư của câu truyện. Đây là quốc tế ảo tiên phong không phải là game. UW được chia thành hai phần, gồm Nhân Giới – một vùng đất tròn có đường kính khoảng chừng 1500 km và là nơi sinh sống của loài người, và bên ngoài Nhân Giới là Dark Territory – hay vùng đất bóng tối, là nơi sinh sống của quỷ dữ. Nhân Giới có Thành Phố Hà Nội là Centoria và được quản lý bởi Giáo hội Chân Lý và bốn đế quốc. Thời gian ở UW trôi nhanh hơn quốc tế thực một nghìn lần .

Kawahara Reki viết tập đầu vào năm 2002 để tham dự cuộc thi ASCII Media Works Dengeki Game Novel Prize (電撃ゲーム小説大賞, Dengeki Game Shōsetsu Taishō?, hiện tại là Dengeki Novel Prize), nhưng không được xét duyệt vì vượt quá số trang giới hạn. Thay vào đó, ông đăng bộ truyện trên internet dưới bút danh Kunori Fumio.[1] Qua thời gian, ông viết thêm ba tập nữa và một vài câu chuyện ngắn.[2][3] Vào 2008, ông lại tham gia vào cuộc thi và viết Accel World, lần này ông thắng giải thưởng lớn. Ngoài Accel World, ông còn được ASCII Media Works yêu cầu xuất bản tác phẩm trước, Sword Art Online.[1] Kawahara đồng ý và rút lại phiên bản trên mạng.[3] Bộ truyện được tái bản dưới dạng tiểu thuyết giấy bắt đầu từ ngày 10 tháng 4 năm 2009. Vào tháng Mười 10, 2012, tập đầu tiên của series Sword Art Online: Progressive được ra mắt. Progressive kể về hành trình của Kirito ở tầng một và tầng hai của Aincrad. Tập thứ hai đã xuất bản vào tháng 12 năm 2013.

Ngoài ra còn có một số doujinshi do chính tác giả Kawahara Reki viết dưới bút danh Kunori Fumio, có tên Sword Art Online Material Edition. Tập mới nhất của Material Edition là tập 12 ra mắt vào ngày 5 tháng 5 năm 2014. Tác giả cũng đã hợp tác với Kurusu Tatsuya để viết một số doujinshi khác là Lisbeth Edition, Silica Edition và Pina Edition. Các doujinshi này bổ sung thêm thông tin về các nhân vật trong bộ truyện gốc.

Sword Art Online

[sửa|sửa mã nguồn]

Sword Art Online Progressive

[sửa|sửa mã nguồn]

# Tựa đề Ngày phát hành ISBN
1 Sword Art Online: Progressive 1 10 Tháng Mười, 2012 ISBN 978-4-04-886977-5
2 Sword Art Online: Progressive 2 10 Tháng Hai, 2013 ISBN 978-4-04-866163-8
3 Sword Art Online: Progressive 3 10 tháng 12 năm 2014 ISBN 978-4-04-869096-6
4 Sword Art Online: Progressive 4 10 tháng 12 năm 2015 ISBN 978-4-04-865566-8
5 Sword Art Online: Progressive 5 10 tháng 2 năm 2018 ISBN 978-4-04-893613-2
6 Sword Art Online: Progressive 6 10 tháng 5 năm 2018 ISBN 978-4-04-893797-9
7 Sword Art Online: Progressive 7 10 tháng 3 năm 2021 ISBN 978-4-04-913677-7
8 Sword Art Online: Progressive 8 10 tháng 6 năm 2021 ISBN 978-4-04-913830-6

Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online”

[sửa|sửa mã nguồn]

Được viết bởi Sigsawa Keiichi và minh họa bởi Kuroboshi Kouhaku. Đây là phần phụ cho Sword Art Online của Kawahara Reki .

# Tựa đề Ngày phát hành ISBN
1 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” I: Squad Jam 10 tháng 12 năm 2014 ISBN 978-4-04-869094-2
2 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” II: Second Squad Jam 10 tháng 3 năm 2015 ISBN 978-4-04-869095-9
3 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” III: Second Squad Jam 10 tháng 6 năm 2015 ISBN 978-4-04-865190-5
4 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” IV: Third Squad Jam – Betrayers’ Choice 10 tháng 3 năm 2016 ISBN 978-4-04-865818-8
5 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” V: Third Squad Jam – Betrayers’ Choice 9 tháng 7 năm 2016 ISBN 978-4-04-892110-7
6 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” VI: One Summer Day 10 tháng 3 năm 2017 ISBN 978-4-04-892745-1
7 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” VII: Fourth Squad Jam 9 tháng 6 năm 2018 ISBN 978-4-04-893789-4
8 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” VIII: Fourth Squad Jam 10 tháng 8 năm 2018 ISBN 978-4-04-893878-5
9 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” IX: Fourth Squad Jam 7 tháng 12 năm 2018 ISBN 978-4-04-912093-6
10 Sword Art Online Alternative “Gun Gale Online” X: Five Audiels 10 tháng 4 năm 2020 ISBN 978-4-04-913132-1

Có bộ truyện có tám chuyển thể manga, tất cả đều do ASCII Media Works xuất bản. Sword Art Online: Aincrad, được minh họa bởi Nakamura Tamako xuất bản từ tháng 12 năm 2010 tới tháng 5 năm 2012 và có hai tập manga. Một bộ manga hài four-panel (bốn khung) tên là Sword Art Online 4-koma được minh họa bởi Juusei Minami, vẫn đang phát hành từ tháng 12 năm 2010 với một tập manga đã xuất bản cho đến giờ. Bộ manga thứ ba tên Sword Art Online: Fairy Dance được minh họa bởi Hazuki Tsubasa, được phát hành từ tháng 5 năm 2012 sau khi bộ Sword Art Online: Aincrad kết thúc. Một manga spin-off với nhân vật chính là Lisbeth, Silica và Lyfa có tên Sword Art Online Girls Ops và được minh họa bởi Nekobyō Neko, bắt đầu phát hành từ ngày 10 tháng sáu, 2013. Một chuyển thể manga của Sword Art Online: Progressive được minh họa bởi Kiseki Himura bắt đầu phát hành từ 30 tháng sáu, 2013 trên Dengeki G’s Magazine. Bộ manga thứ sáu, Sword Art Online: Phantom Bullet bởi Yamada Kotarou xuất bản chương đầu tiên trên tạp chí Dengeki Bunko Magazine và các chương tiếp theo được xuất bản trên trang web Comic Walker của Kadokawa. Bộ manga thứ bảy, Sword Art Online: Mother’s Rosario cũng được minh họa bởi Hazuki Tsubasa dựa trên tập bảy của light novel và xuất bản trên Dengeki Bunko Magazine. Bộ manga thứ tám, Sword Art Online: Caliber được minh họa Shii Kiya, xuất bản từ số Tháng Mười Hai của tạp chí Dengeki G’s Comic.

Một chuyển thể anime của Sword Art Online được giới thiệu vào Lễ hội mùa thu Dengeki Bunko 2011, cùng với bộ light novel kia của Kawahara Reki là Accel World. Anime được phát hành bởi Aniplex, sản xuất bởi A-1 Pictures và đạo diễn bởi Ito Tomohiko và âm nhạc bởi Kajiura Yuki. Anime bắt đầu phát sóng trên Tokyo MX, tvk, TVS, TVA, RKB, HBC và MBS vào ngày 7 tháng 7 năm 2012 và trên AT-X, Chiba TV and BS11 vào thời gian sau. Bản OP trong 14 tập đầu là “Crossing Field” bởi LiSA và bản ED là “Yume Sekai” (ユメセカイ, “Yume Sekai”? “Thế giới giấc mơ”) bởi Haruka Tomatsu. Từ tập 15 trở đi, bản OP là “Innocence” bởi Eir Aoi và bản ED là “Overfly” bởi Luna Haruna.

Một tập đặc biệt cuối năm, Sword Art Online Extra Edition, được chiếu vào ngày 31 tháng 12 năm 2013. Tập đặc biệt tóm tắt lại series anime đã chiếu lúc trước và bao gồm một số cảnh mới. Bài hát mở đầu của tập đặc biệt là “Niji no Oto” (虹の音, “Niji no Oto”? “Âm thanh của cầu vồng”) bởi Eir Aoi. Cuối tập đặc biệt, TV anime được xác nhận sẽ có mùa thứ hai với tên Sword Art Online II. Phần III của TV anime được khởi chiếu vào ngày 6 tháng 10 năm 2018 với tên là Sword Art Online III: Alicization.

Trò chơi điện tử[sửa|sửa mã nguồn]

Một chuyển thể game, có tên là Sword Art Online: Infinity Moment (ソードアート・オンライン -インフィニティ・モーメント-, Sōdo Āto Onrain: Infiniti Mōmento?), được phát triển bởi Namco Bandai Games dành cho hệ máy PlayStation Portable. Trò chơi được ra mắt cả bản bình thường và bản giới hạn vào 14 tháng 3 năm 2013.

Kirito, Asuna và Leafa sẽ Open trong game show sắp ra đời Dengeki Bunko Fighting Climax, một game show đối kháng của Sega với những nhân vật đến từ những tác phẩm được xuất bản bởi Dengenki Bunko .Sword Art Online : Hollow Fragment là một game show nền tảng PlayStation Vita phát hành tại Nhật Bản vào ngày 24 tháng 4 năm năm trước, nhìn nhận C trên thang nhìn nhận CERO. Sword Art Online : Hollow Fragment diễn ra trong diễn biến sửa chữa thay thế giống như Sword Art Online : Infinity Moment, và nó gồm có toàn bộ những nội dung của Sword Art Online từ đó game show trước đó với việc bổ trợ những trách nhiệm chưa được mày mò mới của Aincrad. Nhân vật chính Kirito sẽ thành một người chơi huyền bí. Người sẽ trở thành một trong những nhân vật chính trong game show. Trò chơi đã bán 145.029 bản trong tuần tiên phong phát hành tại Nhật Bản, đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu bán hàng ứng dụng Nhật Bản. Các game show cũng đã được phát hành tại Đài Loan bởi Namco Bandai Games Đài Loan với phụ đề tiếng Trung và tiếng Anh. Một số nước chỉ ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc đã được phát hành vào tháng 8 năm năm trước .Một game show video thứ ba được tăng trưởng bởi Artdink và có tên Sword Art Online : Lost Song được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 26 tháng 3 năm năm ngoái trên PlayStation 3 và Vita, với một phiên bản tiếng Anh đã lên kế hoạch cho việc phát hành ở châu Á. Nhà sản xuất game show đã bật mý trong tháng 10 năm năm trước rằng game show là một game nhập vai hành vi quốc tế mở có diễn biến độc lạ, thiết lập trong Alfheim Online, nơi mà nhân vật hoàn toàn có thể bay. Trò chơi đã bán 139.298 bản trên PlayStation Vita ngoài 55.090 bản trên PlayStation 3 trong tuần tiên phong phát hành tại Nhật Bản, đứng vị trí thứ hai và thứ sáu trong bảng xếp hạng doanh thu bán hàng ứng dụng Nhật Bản, trong thời hạn không dài đã chiếm lấy vị trí đầu bảng. Một game show thứ tư mang tên Sword Art Online : Realization Hollow sẽ được phát hành trong năm năm nay trên PS4 và PS VitaMột game show trên mạng xã hội gọi là Sword Art Online : End World được phát hành tại Nhật Bản cho điện thoại thông minh mưu trí vào 28 tháng 2 năm 2013 với hơn 1 triệu người ĐK. Một game show không lấy phí cho Android và iOS mang tên Sword Art Online : Code Register ra đời vào năm năm trước, và đã có hơn 3.000.000 người dùng tải về những game show Một game show có tên Sword Art Online : Progress Link được phong cách thiết kế cho những nền tảng trình duyệt trên điện thoại thông minh mưu trí được phát hành vào ngày 10 tháng 2 năm năm ngoái .Một game show mang tên SAO : Memory Defrag có diễn biến tái hiện series phim hoạt hình gốc Sword Art Online kể về game show trong thực tiễn ảo cùng tên. Trong tựa game này, người chơi sẽ sát cánh cùng nhiều nhân vật quen thuộc trong series manga và anime như Kirito, Asuna, Leafa và hàng loạt nhân vật phụ mê hoặc nữa. Ngoài ra, game còn được cho phép người chơi quay số để tích lũy những nhân vật trong game. Các anh hùng được phân chia độ quý và hiếm theo Lever sao, nên người chơi hoàn toàn có thể sẽ phải quay rất nhiều lần và phải thật như mong muốn mới có được nhân vật mình muốn .Đến cuối năm 2017, Bandai Namco Entertainment lại cho sinh ra tựa game Sword Art Online : Integral Factor và tương thích cho những nền tảng IOS, Android. Tương tự như series anime, người dùng đóng vai nhân vật chính của câu truyện trong cùng một môi trường tự nhiên với những nhân vật trong anime, họ cũng tham gia vào cuộc hành trình dài của người dùng. Người chơi phải hoàn thành xong tổng thể 100 tầng của Aincrad và thăng cấp Level của họ để tăng sức mạnh và năng lực của họ. Người dùng hoàn toàn có thể lập nhóm với những người chơi khác từ khắp nơi trên quốc tế để thực thi những cuộc đột kích trùm và vượt mặt những Boss thành công xuất sắc để đến tầng tiếp theo của Aincrad .

Mới nhất vào năm 2020, tựa game chuyển thể mới nhất của SAO là Sword Art Online: Alicization Lycoris của Bandai Namco Games hỗ trợ cho PlayStation 4, Xbox One, Microsoft Windows.Các sự kiện của trò chơi diễn ra trong Underworld và chuyển thể lỏng lẻo phần Human Realm của Alicization Arc, đóng vai trò như phần mở đầu cho câu chuyện ban đầu của trò chơi bắt đầu sau khi đánh bại Quinella- thực thể trong Underworld được gọi bằng “Administrator”.

Tháng 6 năm 2020, Sword Art Online đã công bố hợp tác với Garena Liên Quân Mobile, theo đó Kirito và Asuna sẽ Open với tư cách phục trang của lần lượt 2 vị tướng Allain và Butterfly .
Richard Eisenbeis thuộc Kotaku khen ngợi Sword Art Online là bộ truyện mưu trí nhất trong những năm gần đây, tán dương sự sáng suốt của nó với những góc nhìn tâm ý của trong thực tiễn ảo trên tinh thần con người, góc nhìn xã hội của nó trên việc tạo dựng một nền kinh tế tài chính và xã hội thực tiễn trong một toàn cảnh MMO, và kĩ năng của nhóm ngữ cảnh trong việc sắp xếp nhiều thể loại khác nhau trong cùng một series. [ 4 ] Eisenbeis đặc biệt quan trọng nhận xét mối tình giữa Kirito và Asuna là ” định nghĩa đúng chuẩn tình yêu là ra làm sao trong một quốc tế ảo. “

Theo Oricon, Sword Art Online là series light novel bán chạy nhất 2012, với tám tập nằm trong danh sách light novel bán chạy nhất.[5][6]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game