Game Online là gì? Phân loại các dạng game, lợi ích và tác hại

Game online là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người, luôn sở hữu một cộng đồng game thủ đông đảo và ngày càng phát triển. Có thể nói đây là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về game online nhé!

Tìm hiểu game online

Tìm hiểu game online

I. Game Online là gì?

1. Định nghĩa

Game online là một phần của video game, được biết đến với tên gọi khác là game show trực tuyến. Để chơi được game online, người chơi cần phải liên kết mạng Internet hoặc bất kể mạng máy tính nào khác được cho phép nhiều người chơi cùng một lúc. Khi chơi game, người chơi sẽ tương tác với những nhân vật do người chơi khác tinh chỉnh và điều khiển, những môi trường tự nhiên trong game, … theo thời hạn thực .

Game online

Game online

2. Lịch sử phát triển

Game online được tạo ra từ những năm 1970 được cho phép nhiều người chơi tham gia cùng lúc trải qua việc liên kết mạng nội bộ hay mạng cục bộ ( lúc này chưa có Internet ). Trò chơi game online tiên phong chính là MUD1 ra đời năm 1978 đã ghi lại một kỷ nguyên mới cho thể loại game này .

Game MUD1

Game MUD1Khi Internet sinh ra trong những năm 1990, đây là thời kỳ bùng nổ nhất của game online, hàng loạt những tựa game lịch sử một thời sinh ra khai sinh ra nhiều thể loại game như MOBA, MMORPG, … Ngày nay, với sự tăng trưởng như vũ bảo của công nghệ tiên tiến, đồ họa của game online ngày càng chân thực hơn, được cho phép nhiều người chơi cùng lúc hơn .Tại Nước Ta game thủ lần đầu biết đến game online trải qua những tựa game lịch sử một thời như Gunbound, Đế Chế, Warcraft, … hội đồng này vững mạnh đến nỗi lúc bấy giờ vẫn còn hoạt động giải trí như Đế Chế, Võ Lâm Truyền Kỳ, … Tuy nhiên, những tựa game đó đã cho thấy sự lỗi thời của mình, dần mất sức hút trong lòng game thủ, nhường chỗ cho những tựa game mới đồ họa đỉnh hơn, gameplay mê hoặc hơn như CS : GO, Liên Minh Huyền Thoại, …

II. Phân loại game

1. Game miễn phí

Hay còn được biết đến với cái tên F2P ( Free to Play ), là những tựa game được cho phép người chơi tải về chơi trọn vẹn không lấy phí. Doanh thu của game show sẽ đến từ việc bán những bộ phục trang, những skin súng, nhân vật, … thường thì những món đồ này chỉ giúp người thêm ý thức khi chơi game chứ không ảnh hưởng tác động đến lối chơi trong game để công minh với những người chơi không nạp tiền .Chính vì yếu tố không tính tiền và khá công minh với mọi người chơi nên thể loại game này có độ phủ rất rộng, tương thích với nhiều độ tuổi, không phân biệt giới tính, … Vì thế mà hội đồng những game online không tính tiền này rất phần đông và trung thành với chủ, họ giành hàng giờ đồng hồ đeo tay mỗi ngày để chơi game và ra sức thiết kế xây dựng, góp phần để tựa game họ yêu quý ngày càng tăng trưởng .Một số tựa game đã thiết kế xây dựng cho mình một đế chế hùng mạnh như : Liên Minh Huyền Thoại, DOTA2, CS : GO, …. chúng tăng trưởng đến mức được công nhận là một môn thể thao điện tử chứ không đơn thuần là để vui chơi nữa. Một số tựa game còn có những giải đấu mang tầm vóc khu vực hay vươn rộng ra toàn quốc tế, lôi cuốn hàng triệu lượt xem .

LOL là một game F2P

LOL là một game F2PTuy nhiên, vẫn có nhiều tựa game dù tải về không lấy phí nhưng để trở thành kẻ mạnh nhất, bá chủ thiên hạ thì người chơi phải nạp tiền vào. Cơ chế này bất công đến mức, chỉ cần bạn chịu nạp tiền thì game sẽ làm bạn thỏa mãn nhu cầu, có những trường hợp người chơi lâu năm vẫn không mạnh bằng những người mới chơi được vài ngày ( đơn thuần vì người mới chịu chi tiền hơn ). Những tựa game tiêu biểu vượt trội cho trường hợp này như : Võ Lâm Truyền Kỳ, MU, Gunny, …

2. Game tính phí

Là những tựa game người chơi sẽ phải bỏ ra một số tiền nhất định thì mới hoàn toàn có thể tải về và chơi. Những tựa game này thường có đồ họa cực khủng hoặc đang là một thế lực to lớn đang tạo ra một lỗi chơi mới lạ cho thể loại game online. Một số tựa game đại diện thay mặt cho thể loại này chính là PUBG PC, Overwatch, ….Người chơi khi đã bỏ tiền ra mua game thì sẽ được hưởng hàng loạt tính năng trong game mà không phải bỏ thêm bất kể ngân sách nào, hay nói cách khác, những vật phẩm trong sẽ chỉ được bán với một lượng tiền tệ trong game nhất định ( thứ người chơi sẽ kiếm được trong suốt quy trình chơi ) hoặc người chơi sẽ được khuyến mãi những bộ trang bị lịch sử một thời trọn vẹn không lấy phí. Đương nhiên sẽ vẫn có trường hợp ngoại lệ .

Fall Guys là một game online có phí

Fall Guys là một game online có phíCũng vì nguyên do buộc người chơi phải bỏ tiền ra mua game đã vô tình tạo tâm ý lên người chơi rằng họ đã bỏ tiền vào game rồi thì nhà phát hành phải có nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị và tăng trưởng tốt game. Ví dụ như : không cho hack tràn ngập, không có lag, không có lỗi game, tiếp tục update những tính năng mới mê hoặc, … Những tựa game không làm tốt những kỳ vọng này sẽ từ từ bị hội đồng tẩy chay và nhanh gọn mất đi vị thế vốn có của mình .

III. Lợi ích của game online

1. Tăng khả năng phản xạ

Những tựa game online thể loại nhập vai hay hành vi yên cầu người chơi có những pha giải quyết và xử lý trường hợp nhanh và chuẩn xác đến từng giây nếu không muốn bị lên bảng đếm số. Chính điều này đã buộc người chơi phải rèn luyện tính phản xạ ( vận tốc chuyển dời chuột, độ tinh mắt, … ) của mình cực kỳ nhanh để hoàn toàn có thể kịp thời trấn áp tình hình chiến trận .

Tăng khả năng phản xạ

Tăng khả năng phản xạ

2. Tác động tốt đến nhiều ngành nghề khác

Game online không đơn thuần chỉ là một game show vui chơi mà còn có ảnh hưởng tác động tốt tới nhiều ngành nghề khác như dịch vụ internet, thiết kế phòng net, sản xuất những thiết bị Giao hàng chơi game ( như bàn phím, chuột, tai nghe, … ). Đi cùng với sự tăng trưởng của ngành game nói chung và game online nói riêng thì những cơ sở sản xuất, dịch vụ đi kèm đều có những sự tăng trưởng cực tốt, tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trên khắp quốc tế .

Tác động tốt đến nhiều ngành nghề khác

Tác động tốt đến nhiều ngành nghề khác

3. Mở rộng mối quan hệ bản thân

Chính vì được cho phép người chơi hoàn toàn có thể tương tác với nhau đã tạo điều kiện kèm theo cho những người chơi có thời cơ kết giao thêm bè bạn mới không chỉ ở trong nước mà là trên toàn quốc tế. Thậm chí, 1 số ít người đã vượt xa mức tính bạn trở thành tri kỷ của nhau. Đối với những người đã quen nhau từ trước thì việc cùng nhau có những giờ chơi vui tươi sẽ giúp tình cảm của họ thêm kết nối và hiểu nhau hơn. Nhất là ngay trong dịch Covid 19 này, nhiều người không hề ra khỏi nhà để tham gia những hoạt động giải trí khác thì game online là một công cụ cực kỳ tốt giúp họ liên kết với quốc tế .

Mở rộng các mối quan hệ

Mở rộng những mối quan hệ

4. Trau dồi thêm ngoại ngữ

Khi có nhiều người từ khắp nơi trên quốc tế tham gia vào một tựa game thì sự không tương đồng ngôn từ là điều không hề tránh khỏi. Tuy nhiên, đây là thời cơ vàng để bạn hoàn toàn có thể tăng trưởng vốn từ ngoại ngữ của mình với đủ thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Nhật, … Những người chơi này luôn chuẩn bị sẵn sàng san sẻ tiếng mẹ đẻ của họ một cách chân thành vì họ muốn tiếp thị hình ảnh quê nhà mình đẹp hơn trong mắt bè bạn quốc tế .

Học ngoại ngữ khi chơi game

Học ngoại ngữ khi chơi game

5. Thư giãn sau thời gian học tập, làm việc

Game online được cho phép nhiều người chơi tham gia một trận đấu cùng lúc nên mọi trường hợp xảy ra trong game đều không hề Dự kiến trước được ( vì nhờ vào vào cách chơi của mọi người ) chính điều này đã tạo nên những trường hợp dở khóc dở cười trong game. Bên cạnh đó, việc chơi chung với bè bạn cũng giúp người chơi có thêm sự thú vị và có những trận cười sảng khoái .

Thư giãn khi chơi game

Thư giãn khi chơi game

IV. Tác hại của game online

1. Tiêu tốn tiền bạc

Một số tựa game đã tận dụng sự thương mến cuồng nhiệt của người chơi để tìm cách kiếm tiền từ họ, hàng loạt những phục trang hay vật phẩm tính phí được tung ra chỉ đơn thuần là đổi khác sắc tố hay mang đặc thù may rủi mà không có một sự phát minh sáng tạo hay cải tiến vượt bậc nào. Một số game show còn bắt người chơi phải bỏ tiền túi ra nếu muốn được tăng cấp game hay thậm chí còn chất lượng không giống như những gì họ quảng cáo. Đương nhiên số tiền người phải phải bỏ ra cho những thứ kể trên là không hề rẻ .

Tiêu tốn tiền bạc

Tiêu tốn tiền tài

2. Có khả năng gây nghiện

Game online được cho phép người chơi hoàn toàn có thể làm mọi thứ họ muốn trong game, cùng với nền đồ họa đỉnh điểm và gameplay mê hoặc, nhiều game thủ đã thấy họ như tìm lại được chính mình khi chơi game. Chính cho nên vì thế họ đã giành hàng giờ đồng hồ đeo tay mỗi ngày chỉ để được đắm chìm trong quốc tế của game mà không chăm sóc đến quốc tế thực nữa. Dẫn đến sức khỏe thể chất ngày càng suy giảm, không còn thời hạn cho những việc khác trong thực tiễn, tệ hơn là vi phạm pháp lý để có tiền chơi game, … gây tác động ảnh hưởng xấu đến xã hội .

Khả năng gây nghiện

Khả năng gây nghiện

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần

Việc bỏ ra nhiều giờ liền chơi game sẽ khiến người chơi suy giảm sức khỏe nhanh chóng: cận thị, béo phì (do không hoạt động), đau lưng, biến dạng cột sống,… Nếu mọi việc trong game không đúng ý bạn sẽ khiến bạn dễ cáu gắt, có tâm lý tiêu cực,… lúc này thì game online lại gây hại nhiều hơn cho tinh thần người chơi. Có thể nói rằng, nói chơi game điều độ thì đây là một món ăn rất tốt cho tinh thần nhưng nếu không kiểm soát được và sa đà vào thì sẽ gây ra những tác động rất tiêu cực đến thể chất và tinh thần. 

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất ý thứcHy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng qua và cụ thể nhất về game online. Chơi game online là điều cực kỳ thông thường và ở một chừng mực nào đó thì nó đem lại rất nhiều quyền lợi nhưng đừng quá sa đà vào nó để tránh những tác động ảnh hưởng xấu đi nhé .

Source: thabet
Category: Game