Thiết kế 3D: Biến ngành công nghiệp thời trang thành thực ảo song hành – PhyGital | Tập đoàn dệt may Việt Nam

Tiềm năng của phong cách thiết kế 3D bằng ứng dụng CAD và hình ảnh trong thực tiễn ảo tăng cường ( VR ) để trực quan hóa những phong cách thiết kế hoàn hảo gần như đã được định hình rõ và thôi thúc những văn minh trong ngành kỹ thuật dệt may .

Ảnh: BBC

Ngành công nghiệp thời trang đang trải qua một cuộc cách mạng kỹ thuật số thời đại mới. Cách đây không lâu, những bản thiết kế thời trang được triển khai phải trải qua những quy trình từ bản phác thảo chì sang những mẫu rập giấy và sang những mẫu may thử nhưng lúc bấy giờ, thế hệ công nghệ tiên tiến tiếp theo được gắn với những kỹ thuật phong cách thiết kế đang mở ra hướng đi mới khi những tên thương hiệu và nhà kinh doanh nhỏ thời trang thống trị đang chuyển hướng sang những phát minh sáng tạo 3D sôi động như thật .

Thiết kế 3D trong ngành kỹ thuật dệt may

Bước cải tiến vượt bậc tiên phong của phong cách thiết kế kỹ thuật cơ khí đến từ Ivan Sutherland, người đã đứng vị trí số 1 kỹ thuật sketchpad nổi tiếng ( ứng dụng vẽ hình học ) vào năm 1963 với tên gọi ‘ Robot Draftsman ’. Ban đầu, những phong cách thiết kế 3D được đưa vào hạng mục góp vốn đầu tư của tên thương hiệu để làm điển hình nổi bật tiềm năng nghệ thuật và thẩm mỹ và hiện đang được những nhà phong cách thiết kế và kinh doanh bán lẻ thời trang tận dụng để khẳng định chắc chắn giá trị. Công nghệ này là sự phối hợp của những ứng dụng ứng dụng trong thực tiễn ảo với những quy mô khoa học trong mạng lưới hệ thống CAD. Môi trường kỹ thuật số hoàn toàn có thể tùy chỉnh cho phép nhà phong cách thiết kế định hình đúng mực bản vẽ nguyên mẫu ảo của những phong cách thiết kế của mình. Một quy mô mẫu sản phẩm dựa trên phối hợp những chuyển động học vật lý Newton được sử dụng để mô phỏng cấu trúc và hình dáng thực tiễn của phục trang .
Trong số những ứng dụng sử dụng trên những trình duyệt số 1 hiện có để tạo quy mô CAD 3D, Autodesk, Human Solutions, EFI Optitex, Solidworks, AutoCAD và FreeCAD là những công cụ phổ cập nhất. Các ứng dụng này rất tiện lợi với những tính năng như tạo phong cách thiết kế 3D, ước tính ngân sách tự động hóa, phác thảo 2D, quản trị tệp, tạo ảnh thực photorealistic, phối hợp ECAD / MCAD, phong cách thiết kế ngược … Các kỹ sư dệt may trên toàn thế giới đang vận dụng những văn minh trong công nghệ tiên tiến phong cách thiết kế, vốn là một vị cứu tinh trong thực trạng hỗn loạn trên toàn quốc tế lúc bấy giờ. Thiết kế 3D đang được những nước trong ngành thời trang đảm nhiệm khi đại dịch COVID-19 liên tục cản trở những phương pháp trình làng thời trang thường thì .
Công nghệ 3D CAD đã thực sự mang lại quyền lợi cho kỹ sư và nhà tăng trưởng mẫu sản phẩm vì công nghệ tiên tiến này đã đẩy nhanh vận tốc tạo ra những quy mô công cụ, tạo nguyên mẫu, tiếp thị, sản xuất cũng như cấp bằng bản quyền sáng tạo. Khả năng phong cách thiết kế trên vải thực trong khi mẫu sản phẩm phong cách thiết kế ở đầu cuối hoàn toàn có thể được hiển thị nhờ kỹ thuật số cho phép nhà phong cách thiết kế thuận tiện kiểm soát và điều chỉnh thông số kỹ thuật và phong cách thiết kế họa tiết kỹ thuật .

Hình ảnh ảo sôi động của phong cách thiết kế phục trang 3D
Các công cụ hình ảnh hóa 3D giúp tăng vận tốc phong cách thiết kế và giúp giảm Tỷ Lệ in lỗi, đồng thời hiển thị năng lực tùy chỉnh linh động cũng như tự do phát minh sáng tạo. Các công ty ứng dụng đang tăng trưởng và bán ứng dụng CAD được trang bị tính năng in phong cách thiết kế cho những bản thiết kế 3D với năng lực in trực tiếp lên vải trước khi chúng được cắt và may .

Ảnh : FIT New York City
Để thôi thúc điều tra và nghiên cứu và ứng dụng của phong cách thiết kế 3D và may ảo, những học viện thời trang số 1 đã đưa ra những khóa học và chứng từ với tiềm năng đào tạo và giảng dạy những nhà phong cách thiết kế ảo xuất sắc. Nhận thấy nhu yếu này, viện công nghệ tiên tiến thời trang FIT New York đã phong cách thiết kế một chương trình với nền tảng ứng dụng Browzwear 3D cho những ai muốn học phong cách thiết kế 3D. Khi sử dụng phong cách thiết kế 3D, điều quan trọng cần chú ý quan tâm là do đây là ứng dụng mới được ra mắt nên người học cần thực hành thực tế cần mẫn hàng ngày để đạt hiệu quả cao nhất .

Ảnh : FIT

Giám đốc điều hành hãng thời trang cao cấp thương hiệu Coresight, bà Marie Driscoll đồng ý với tầm quan trọng của trải nghiệm cửa hàng trực tuyến và cho biết, “Mô hình lưới thật nhàm chán. Khách hàng không chỉ mua sắm chỉ vì họ cần. Họ mua sắm để khám phá, học hỏi và tìm hiểu về các sản phẩm mới”. Công nghệ thực tế ảo không chỉ tạo ra một môi trường giải trí sáng tạo cho khách hàng mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng. Thêm vào đó, bà Driscoll cũng nhấn mạnh các thương hiệu cao cấp, nhà bán lẻ thời trang và nhãn hiệu làm đẹp là những phân khúc kinh doanh phù hợp nhất cho công nghệ thiết kế và trình diễn 3D. Theo bà  “Hãng Luxury tiếp cận công nghệ trực tuyến chậm và nhiều thương hiệu không giới thiệu đầy đủ các dòng sản phẩm của mình, nhưng nếu họ có thể cung cấp trải nghiệm trực tuyến tuyệt vời bao gồm cả các công nghệ khác như phát trực tiếp và dịch vụ tư vấn với các cửa hàng đối tác thì họ sẽ trở thành người thay đổi cuộc chơi”.

Ảnh : Ulta Beauty
Trải nghiệm shop thực tiễn ảo, còn được gọi là khoảng trống shopping 3D được cho phép người mua nhìn nhận sản phẩm & hàng hóa như đang ở trong một shop thực mà vẫn tự do như ở nhà. Khách hàng hoàn toàn có thể phóng to và thu nhỏ để nhìn nhận loại sản phẩm từ những góc nhìn khác nhau và thực thi mua hàng. Công nghệ ảo đang trao quyền cho những nhà kinh doanh nhỏ thời trang kích hoạt những tính năng mới để tạo ra thưởng thức khó quên khi shopping .
Với những tân tiến mỗi ngày, việc tưởng tượng và năng lực tiếp cận mẫu sản phẩm trở nên thuận tiện hơn khi nào hết. Các tên thương hiệu thời trang như H&M, Zara, Ralph Lauren và Victoria’s Secret đã đóng cửa những shop bởi những ngân sách ngoài kế hoạch kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Cuối cùng, những tên thương hiệu như vậy đang tìm cách cân đối với những ngân sách phát sinh từ việc thiết lập shop trực tuyến. Obsess, một công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ VR thương mại điện tử đã tiến hành một dự án Bất Động Sản hợp tác với Dior để ra đời shop ảo của mình ở Champs-Élysées, Paris. Trung tâm shopping Thượng Hải Luxury Art ở Trung Quốc cũng đã ra đời shop ảo tiên phong ở Trung Quốc, mang đến cho người mua một thưởng thức ảo đến TT và được cho phép mua hàng từ 46 shop khác nhau. Các nhà phong cách thiết kế shop ảo của Dior cho biết ban đầu mục tiêu của Dior là san sẻ thưởng thức tại shop ở Paris tới nhiều người mua hơn nếu họ không có thời cơ trực tiếp đến Paris .

Ảnh : Christian Dior
Neha Singh, Giám đốc quản lý và điều hành của Obsess cho biết : “ Đối với một tên thương hiệu, tôi không muốn nó giống như một game show điện tử công nghệ tiên tiến thấp. Chất lượng là rất quan trọng, họ cần điều đó để duy trì tên thương hiệu và tính thẩm mỹ và nghệ thuật của mình ”. Doanh nhân này đồng ý chấp thuận rằng thế hệ thời nay và giới trẻ đã quen thuộc với khái niệm shop trong thực tiễn ảo VR trải qua những game show và sự hiểu biết về kỹ thuật số trong đời sống hàng. Hơn nữa, shop tọa lạc phong cách thiết kế 3D đã hiện hữu ở Trung Quốc đại lục. Ví dụ, tên thương hiệu xa xỉ Valentino gần đây đã mở bán khai trương shop ảo của họ trên trang web T-mall của Alibaba được cho phép người shopping du lịch thăm quan trực tuyến shop pop-up của tên thương hiệu đặt tại Bắc Kinh và thậm chí còn shopping những loại sản phẩm được đặt trên kệ qua website Tmail Alibaba .

Ảnh : Digital Teahouse
Mặc dù công nghệ tiên tiến mang lại rất nhiều quyền lợi, ngành công nghiệp may mặc vẫn miễn cưỡng dựa vào những phong cách thiết kế được tạo ra bằng kỹ thuật số thay vì những giải pháp thường thì. Trong khi phong cách thiết kế 3D mang lại nhiều quyền lợi, không thuận tiện biến hóa phương pháp quản trị hiện tại so với những nhà kinh doanh nhỏ có nhiều mã mẫu sản phẩm ( SKU ) và phong phú loại sản phẩm .
Ví dụ, Miroglio Fashion là một nhà kinh doanh nhỏ hàng may mặc dành cho phụ nữ của Ý, có 11 tên thương hiệu quốc tế riêng không liên quan gì đến nhau và do đó có những mã SKU khác nhau. Việc chuyển sang phong cách thiết kế 3D đã gây ra khó khăn vất vả cho công ty với rất nhiều đổi khác so với giải pháp quản trị hiện tại. Nhưng với tình hình mới những điểm tích cực của công nghệ tiên tiến mới chắc như đinh sẽ giúp vượt qua những trở ngại này .
Hiện tại, sau khi thành công xuất sắc với phong cách thiết kế 3D, công ty đã đạt được mức ngân sách làm lại hàng may mặc giảm 90 % so với những năm trước. Phó quản trị CLO – công ty ứng dụng 3D của Mỹ cho biết : “ Mặc dù chắc như đinh hoàn toàn có thể có 1 số ít phiền phức khi quy đổi sang kỹ thuật số nhưng ở đầu cuối những công ty và tên thương hiệu quy đổi sang kỹ thuật số sẽ nhanh gọn nhận thấy quyền lợi của việc làm này. ” Hơn nữa, đã có những báo cáo giải trình lo lắng về việc mất việc làm của những nhà phong cách thiết kế, sáng tác mẫu và công nhân ở những Lever tăng trưởng mẫu sản phẩm có tương quan nếu phong cách thiết kế 3D lên ngôi ” .

Về vấn đề này, cựu Giám đốc thiết kế của Gant – thương hiệu thời trang phong cách sống dành cho nam cho biết, “Việc này yêu cầu các nhà thiết kế và nhà phát triển sản phẩm, hoặc thậm chí một sinh viên mới tốt nghiệp không chỉ học giao diện phần mềm mới mà còn phải trở thành thợ cắt mẫu, thợ may, thợ thiết kế mẫu vải, kỹ sư kỹ thuật số, nhiếp ảnh gia thương mại điện tử và nghệ sĩ chỉnh sửa. Công nghệ mới đang tạo ra những vai trò mới cho các kỹ thuật viên và đạo diễn hình ảnh.”

Vì vậy, phong cách thiết kế 3D đang được nhìn nhận một cách tích cực để mở ra những cánh cửa mới cho ngành công nghiệp thời trang, được cho phép người lao động có nhiều thời hạn hơn để phát minh sáng tạo trong vai trò việc làm hiện tại của họ. Tự động hóa những vai trò này sẽ không thay thế sửa chữa mà trợ giúp họ sử dụng nguồn năng lượng vốn có của mình để làm tốt hơn .

Người dịch: Phạm Kim Anh

https://apparelresources.com/technology-news/retail-tech/3d-design-turning-fashion-industry-phygital/

Source: thabet
Category: Game