PlayerUnknown’s Battlegrounds – Wikipedia tiếng Việt

PlayerUnknown’s Battlegrounds (tạm dịch: Chiến trường của Kẻ Vô Danh; viết tắt: PUBG) là một trò chơi điện tử hành động, sinh tồn, nhiều người chơi trực tuyến do Krafton Inc. (được thành lập dựa trên sự hợp nhất của công ty mẹ Bluehole Studio và công ty con PUBG Corporation[1]) – tập đoàn phát triển game có trụ sở chính được đặt tại thành phố Seongnam, Hàn Quốc thiết kế, phát triển và phát hành. Trò chơi này ban đầu dựa trên các bản Mod; trước đó đã được Brendan “PlayerUnknown” Greene – nhà thiết kế trò chơi điện tử người Ireland – sáng tạo, áp dụng cho nhiều trò chơi nhỏ khác nhau với cảm hứng bắt nguồn từ một bộ phim của Nhật Bản; ra mắt vào năm 2000 mang tên Battle Royale. Sau khi Greene gặp gỡ và quyết định hợp tác cùng với Bluehole, dự án PUBG tiếp tục được mở rộng thành một trò chơi độc lập hoàn chỉnh dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của chính anh cùng với nhà sản xuất, phát triển trò chơi người Hàn Quốc Kim Chang-han[2] – CEO đương nhiệm của Krafton.

Trong game show, sẽ có tối đa 100 người chơi ( gồm có cả Bot Players – những người chơi ảo được tinh chỉnh và điều khiển tự động hóa bởi trí tuệ tự tạo ) sẽ nhảy dù trên không xuống một hòn hòn đảo lớn. Người chơi sau đó phải nhanh gọn nhặt vật dụng, vũ khí, phương tiện đi lại vận động và di chuyển và những trang thiết bị thiết yếu để hoàn toàn có thể sống sót, phối hợp với việc hủy hoại những người chơi khác đồng thời tránh bị họ giết. Khu vực bảo đảm an toàn sẵn có của map sẽ thu nhỏ dần theo thời hạn, đẩy những người chơi còn lại vào những khu vực hẹp hơn để ép buộc họ phải đụng độ với nhau. Người chơi sau cuối hoặc đội 4 thành viên sống sót ở đầu cuối sẽ giành được thắng lợi chung cuộc. [ 3 ]Phiên bản truy vấn sớm cho hệ quản lý Microsoft Windows trên Steam được phát hành vào tháng 3 năm 2017 và bản khá đầy đủ được phát hành vào 20 tháng 12 năm 2017. Cũng trong tháng 12, game show đã được Microsoft Studios phát hành cho Xbox One qua chương trình Xbox Game Preview .

Đến đầu năm 2018, phiên bản Steam đã bán được hơn ba mươi triệu bản và có số người chơi đồng thời cao nhất trên ba triệu, khiến cho PUBG trở thành trò chơi được chơi nhiều nhất trên Steam, trong khi phiên bản Xbox One đã bán được hơn bốn triệu bản. Trò chơi cũng được bản địa hóa và được Tencent Games phát hành ở Trung Quốc, bao gồm hai phiên bản cho thiết bị di động khác nhau dành riêng cho quốc gia này là PUBG Mobile Timi và PUBG Mobile Lightspeed and Quantum.

Sau đó, vào tháng 3 năm 2018, Tencent Games và PUBG Corp đã tích hợp để cho ra đời chính thức PUBG Mobile Lightspeed and Quantum phiên bản quốc tế ( gọi tắt là PUBG Mobile ) với năm loại sever là Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương và KR / JP ( Nước Hàn và Nhật Bản ) .Tiếp đó, ngày 26 tháng 11 năm 2018, PUBG Mobile phiên bản Nước Ta chính thức phát hành trên những dòng máy thuộc hệ quản lý iOS bởi VNG dưới sự hợp tác của VNG, Tencent Games và PUBG Corporation ( Bluehole ), và đến ngày 27 thì ra bản cho Android. Tuy dành riêng cho thị trường Nước Ta nhưng bản này vẫn liên kết với sever quốc tế .

PUBG nhận được nhiều nhận xét tích cực từ các nhà phê bình trong cả giai đoạn Early Access và cả phiên bản phát hành cuối cùng; những người đánh giá thấy rằng mặc dù trò chơi vẫn chưa hoàn thành và có một số sai sót về mặt kỹ thuật, nhưng PUBG đã đưa ra những kiểu chơi trò chơi mới mà người chơi ở mọi trình độ có thể dễ dàng tiếp cận và có thể muốn chơi lại. Trò chơi nhận được một số đề cử cho hạng mục “Game của năm” và các giải thưởng lớn nhỏ khác trong năm 2017, và được xem là trò chơi định hình của thể loại chiến đấu sinh tồn. Một số trò chơi video khác, sau thành công của PUBG, đã thêm vào các chế độ Battle Royale, trong khi một số bản sao, chủ yếu ở Trung Quốc, cũng xuất hiện. Tổng công ty PUBG đã tổ chức một số giải đấu nhỏ và giới thiệu các công cụ trong trò chơi để giúp phát sóng trực tiếp trò chơi cho khán giả xem, vì họ muốn trò chơi này trở thành một môn thể thao điện tử phổ biến, tuy nhiên, trò chơi cũng đã bị cấm ở một số quốc gia vì bị cho là có hại, bạo lực và gây nghiện cho người chơi trẻ tuổi.

Nền tảng thiết kế xây dựng[sửa|sửa mã nguồn]

Nhóm tăng trưởng chọn ba nền tảng quan trọng cho PUBG : Unreal 4, Amazon Web Services và Steam. Họ sẽ tăng trưởng game trên Unreal 4, những server sử dụng công nghệ tiên tiến của Amazon Web Services, và sau cuối game show được phân phối trên Steam. Việc chọn Unreal 4 giúp nhóm tăng trưởng tiết kiệm chi phí rất nhiều thời hạn và công sức của con người bởi họ không cần phải tạo ra một engine riêng, trong khi thời hạn của họ lại hạn chế .

Vào ngày 13 tháng 3 năm 2019, Brendan Greene đã rời chức vụ giám đốc điều hành phát triển của PUBG Corporation[4], nhưng vẫn là giám đốc sáng tạo, vì bản thân anh luôn mong muốn phát triển một cái gì đó mới lạ hơn, sau đó, Greene đã từ Hàn Quốc sang Hà Lan, thành lập một studio hoàn toàn mới mang tên PlayerUnknown Productions nhằm tiếp tục phục vụ mục đích phát triển cho các dự án game mới của riêng mình[5][6]. Chức vụ giám đốc điều hành phát triển bây giờ được nhường lại cho Tae-seok Jang, người trước đó từng đảm nhận chỉ đạo mảng đồ họa[7][8].

PlayerUnknown’s Battlegrounds là một trò chơi hành động trong đó tối đa một trăm người chơi chiến đấu trong một trận chiến sinh tồn, một loại trò chơi sinh tồn có quy mô lớn, nơi mà người chơi phải sinh tồn trước 99 người còn lại để trở thành người sống sót cuối cùng. Người chơi có thể chọn để chơi solo, hoặc tham gia một nhóm nhỏ tối đa bốn người. Trong cả hai trường hợp, người cuối cùng hoặc đội cuối cùng còn lại sẽ thắng trận đấu.

Mỗi trận đấu khởi đầu với hàng loạt người chơi nhảy dù trên không từ máy bay xuống khu vực map có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 8×8 km. [ 9 ] Đường bay của máy bay trên map đổi khác theo từng vòng đấu, nhu yếu người chơi nhanh gọn xác lập thời gian tốt nhất để nhảy dù trên không xuống mặt đất [ 3 ]. Người chơi mở màn game show mà không có thiết bị nào ngoại trừ việc lựa chọn quần áo, vốn không tác động ảnh hưởng đến lối chơi. Một khi tiếp đất, người chơi hoàn toàn có thể tìm kiếm những tòa nhà và những khu vực khác để tìm kiếm vũ khí, xe cộ, áo giáp, quần áo và những thiết bị khác. Các vật phẩm này được phân bổ theo chương trình trên map ở đầu trận đấu, với những khu vực có rủi ro tiềm ẩn cao nhất thường có thiết bị tốt hơn [ 3 ]. Giết một người chơi được cho phép người bắn lấy hàng loạt vật phẩm trên người chơi bị giết. [ 3 ] Người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn chơi theo góc nhìn thứ nhất hoặc thứ ba, mỗi góc nhìn đều có lợi thế và bất lợi riêng trong chiến đấu và nhận thức trường hợp ; mặc dầu những setup sever đơn cử hoàn toàn có thể được vận dụng để buộc tổng thể người chơi sử dụng chung một góc nhìn để vô hiệu 1 số ít lợi thế. [ 10 ]Cứ vài phút một lần, khu vực hoàn toàn có thể chơi được của map mở màn bị thu hẹp về một vị trí ngẫu nhiên, với bất kể người chơi nào đang ở ngoài khu vực bảo đảm an toàn sẽ bị mất máu tăng dần và ở đầu cuối sẽ bị loại khỏi game show nếu người chơi không kịp chạy tới khu vực bảo đảm an toàn kịp thời gian pháp luật ; trong game show, người chơi nhìn thấy ranh giới như một bức tường màu xanh lấp lánh lung linh nhỏ dần theo thời hạn. [ 11 ] Điều này khiến khu vực chơi nhỏ dần và ép buộc người chơi phải đụng độ với nhau [ 3 ]. Trong quy trình của trận đấu, những vùng ngẫu nhiên của map được lưu lại màu đỏ và bị đánh bom, gây ra mối rình rập đe dọa cho người chơi ở trong khu vực đó [ 12 ]. Trong cả hai trường hợp, người chơi được cảnh báo nhắc nhở vài phút trước khi những sự kiện này xảy ra, cho họ có thời hạn vận động và di chuyển đến nơi bảo đảm an toàn [ 13 ]. Một cách ngẫu nhiên, một chiếc máy bay sẽ bay qua nhiều phần khác nhau của map còn hoàn toàn có thể chơi được và thả một gói đồ phần thưởng, tiềm ẩn những vật phẩm thường thì không hề có được trong quy trình chơi game thông thường. Những gói đồ này phát ra khói đỏ rất rõ ràng, lôi cuốn người chơi chăm sóc ở gần nó và tạo ra thêm nhiều cuộc đụng độ. [ 3 ] Trung bình, một lượt chơi chỉ lê dài không quá 30 phút. [ 13 ]Khi triển khai xong mỗi vòng đấu, người chơi sẽ kiếm được tiền trong game show dựa trên thời hạn họ sống sót bao lâu, có bao nhiêu người chơi khác đã bị họ giết, và họ đã tạo ra bao nhiêu sát thương cho những người chơi khác. Tiền tệ được sử dụng để mua những thùng chứa gồm những đồ để tuỳ biến nhân vật. [ 14 ]

Hiện tại, PUBG có 7 chủng loại vũ khí với hơn 40 loại vũ khí khác nhau: Súng lục (Pistol), Súng tiểu liên (Sub-machine gun – SMG), Súng bắn đạn ghém (Shotgun), Súng trường tấn công (Assault Rifle – AR), Súng trường thiện xạ (Designated marksman rifle – DMR), Súng máy hạng nhẹ (Light Machine Gun – LMG) và Súng trường bắn tỉa (Sniper Rifle – SR).

Súng lục (Pistol): có sát thương đơn mục tiêu nhỏ và tốc độ bắn khá chậm, phù hợp để chiến đấu ở tầm gần và ở giai đoạn đầu của trận đấu, khi chưa tìm được vũ khí khác. Tất cả súng lục đều dễ dàng tìm kiếm ở khắp nơi trên bản đồ, ngoại trừ Sawed-off Shotgun (Súng shotgun cưa nòng) chỉ xuất hiện ở bản đồ Miramar và Flare Gun (Súng pháo sáng) cũng xuất hiện trên bản đồ nhưng với tỉ lệ rất hiếm.

Súng tiểu liên (Sub-machine gun – SMG): có sát thương đơn mục tiêu nhỏ, nhưng bù lại có tốc độ bắn rất nhanh, có thể sốc chết kẻ địch trong phạm vi gần, tuy nhiên lại khá vô dụng khi chiến đấu ở tầm xa do chỉ thích hợp chiến đấu ở tầm gần. SMG rất thích hợp khi chiến đấu ở khu vực có nhiều nhà liền kề nhau, tuy nhiên do tốc độ xả đạn nhanh nên cũng rất nhanh hết đạn, vì vậy hãy cố gắng kiểm soát lượng đạn mà mình bắn ra. Tất cả dòng SMG đều có thể dễ dàng tìm kiếm ở mọi nơi trên bản đồ, ngoại trừ súng tiểu liên MP5K là vũ khí độc quyền trong map Vikendi.

Súng bắn đạn ghém (Shotgun): Tương tự như SMG, ngoại trừ có tốc độ bắn chậm hơn SMG và lượng đạn ít hơn. Shotgun có thể sốc chết một kẻ địch ở tầm gần và thậm chí có thể hạ gục kẻ địch đang có trang bị cấp 3 đầy đủ chỉ bằng 1 viên đạn nếu bắn chính xác. Nhược điểm là vô dụng ở tầm xa (ngoài 80m) và lượng đạn khá hạn chế. Các dòng shotgun có thể dễ dàng tìm kiếm khắp mọi nơi ở trên bản đồ, ngoại trừ súng shotgun DBS là vũ khí shotgun duy nhất nằm trong hòm airdrop ở bản cập nhật 4.3. Tuy nhiên, bản cập nhật 6.3 của PUBG cũng đã chính thức đưa shotgun DBS ra khỏi hòm airdrop và xuất hiện ở bản đồ với tỉ lệ hiếm.

Súng trường tấn công (Assault Rifle – AR): Sát thương cơ bản ở mức trung bình, tốc độ bắn cao cộng với lượng đạn dồi dào và có thể gắn nhiều phụ kiện khiến dòng AR được sử dụng nhiều nhất ở các trận đấu PUBG. M16A4 và MK47 Mutant là hai vũ khí AR không có chức năng bắn liên thanh mà chỉ có chức năng bắn loạt (burst). Các dòng súng AR cũng khá dễ tìm kiếm ở khắp nơi trên bản đồ, ngoại trừ Groza và AUG-A3 là hai vũ khí nằm trong hòm airdrop, QBZ là vũ khí độc quyền ở map Sanhok, G36C là vũ khí độc quyền ở map Vikendi và K2 và vũ khí độc quyền map Taego.

Súng trường thiện xạ (Designated marksman rifle – DMR): Là vũ khí được các game thủ tin tưởng chọn làm vũ khí thứ 2 trong balo sau dòng súng AR. Sát thương đơn mục tiêu khá tốt, khả năng bắn xa ngang ngửa SR, có thể lắp thêm phụ kiện khiến cho game thủ rất tin dùng dòng súng này. Nhược điểm là độ giật khá cao và lượng đạn khá ít khi chưa có phụ kiện. Các dòng súng DMR xuất hiện trên bản đồ với tỉ lệ khá thấp, ngoại trừ Mk14 EBR là vũ khí nằm trong airdrop, QBU là vũ khí độc quyền ở map Sanhok và Mk12 là vũ khí độc quyền ở map Taego.

Súng máy hạng nhẹ (Light Machine Gun – LMG): Có lượng đạn dồi dào nhất trong tất cả các dòng súng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khá nặng và thời gian thay đạn khá lâu, nên thường được sử dụng khi team cần 1 người hỗ trợ hoả lực hoặc khi solo squad. Dòng LMG chỉ có DP – 28 là xuất hiện ở bản đồ nhưng với tỉ lệ không cao. M249 trước đây ở trong hòm airdrop, tuy nhiên, với bản cập nhật 6.3, M249 đã chính thức đưa ra khỏi hòm thính và thay vào đó là súng máy MG3 sẽ ở trong hòm airdrop ở bản cập nhật 8.3.

Súng trường bắn tỉa (Sniper Rifle – SR): Có sát thương đơn mục tiêu rất lớn, có khả năng hạ gục kẻ địch với 1 phát vào đầu là những lí do giúp SR chiếm được 1 slot chính trong balo của game thủ. Nhược điểm là lượng đạn khá hạn chế, thời gian lên đạn lâu và thay đạn khá lâu. Các dòng SR xuất hiện trên bản đồ với tỉ lệ khá thấp, ngoại trừ AWM và Lynx AMR, 1 khẩu súng với chỉ 5 viên đạn mặc định trong súng, là vũ khí nằm trong hòm airdrop và Winchester 1894 là vũ khí độc quyền nằm trong map Miramar (người viết vẫn chưa hiểu vì sao Win94 lại được xếp vào dòng SR?)

Ngoài ra, còn có 1 số ít chủng loại khác :

Nỏ (Crossbow): Nỏ là vũ khí đặc biệt trong PUBG khi nó không phải là súng thông thường. Trong phạm vi 395m, một mũi tên của nỏ có thể hạ gục một kẻ địch đang trang bị mũ cấp 3, và các chỉ số sát thương khác đều ngang ngửa (hoặc vượt trội hơn) so với AWM. Nhược điểm của nó là tốc độ thay mũi tên khá chậm, đường bay của mũi tên khá khó đoán, trang bị ít phụ kiện và ngoài ra tỉ lệ xuất hiện của nó cũng không cao cho lắm. Nỏ rất hữu hiệu khi sử dụng lối đánh “du kích” gây khó chịu cho kẻ địch khi không thể đoán được vị trí của đối thủ.

Lựu đạn (Grenades): Bao gồm các loại Frag Grenade (lựu đạn nổ), Smoke Grenade (lựu đạn khói), Molotov (bom xăng), Stun Grenade (lựu đạn choáng), Sticky Bomb (bom dính – xuất hiện trong map Karakin), Decoy Grenade (tạo ra tiếng súng nhằm đánh lừa quân địch) và C4 (dùng để phá huỷ toà nhà). Bảng dưới đây là thông số của từng loại (thông số này chỉ mang tính chất tham khảo):

Name CAP BDMG 0 BDMG 1 BDMG 2 BDMG 3 HDMG 0 HDMG 1 HDMG 2 HDMG 3
C4
Decoy Grenade
Frag Grenade 18 ? ? ? ?
Molotov Cocktail 16 ? ? ? ?
Smoke Grenade 14
Sticky Bomb
Stun Grenade 12

Vũ khí cận chiến (Melee Weapon): thường sẽ là lựa chọn cuối cùng của game thủ khi xung quanh không có gì và trong tay chỉ có vũ khí cận chiến, thường ở giai đoạn đầu trận đấu. Bảng dưới đây là thông số sát thương của từng loại (thông số này chỉ mang tính chất tham khảo):

Name BDMG 0 BDMG 1 BDMG 2 BDMG 3 HDMG 0 HDMG 1 HDMG 2 HDMG 3
Crowbar 60 42 36 27 90 62.90 54 40.50
Machete 60 42 36 27 150 105 90 67.50
Pan 80 56 48 36 200 140 120 90
Sickle 60 42 36 27 150 105 90 67.50

Súng phóng rocket: Panzerfault: Chỉ có 1 viên đạn trên 1 khẩu, khi sử dụng bắn ra 1 quả đạn pháo gây sát thương nổ.

Phương tiện chuyển dời[sửa|sửa mã nguồn]

Ngoài vũ khí ra, PUBG cũng đem đến cho người chơi một lượng phương tiện đi lại vận động và di chuyển rất phong phú. Hiện tại trong PUBG có những loại phương tiện đi lại sau :

 • Xe Buggy (2 chỗ ngồi).
 • Xe UAZ (4 chỗ ngồi), có 3 biến thể là mui trần, mui kín và mui bọc dù.
 • Xe Dacia 1300 (4 chỗ ngồi).
 • Xe Moto (2 chỗ ngồi).
 • Xe Moto “Motorcycle w/ sidecar” (3 chỗ ngồi)
 • Xe Mirado (4 chỗ ngồi), có 2 biến thể mui trần và mui kín.
 • Xe bán tải Pick-up (4 chỗ ngồi), có 2 biến thể Closed Top và Open Top.
 • Xe Mini-van (6 chỗ ngồi).
 • Xe Scooter (2 chỗ ngồi).
 • Xe bán tải Rony (4 chỗ ngồi).
 • Xe Zima (4 chỗ ngồi).
 • Xe Tukshai (3 chỗ ngồi).
 • Xe trượt tuyết (2 chỗ ngồi).
 • Thuyền PG-117 (4 chỗ ngồi).
 • Mô tô nước “Aquarail” (2 chỗ ngồi).
 • Xe bay Motor Glider (2 chỗ ngồi).
 • BRDM-2 (4 chỗ ngồi), chỉ xuất hiện khi bắn Flare Gun ở ngoài khu vực an toàn.
 • Xe Coupe RB (2 chỗ ngồi).
 • Xe Pony Coupe (4 chỗ ngồi).

Bluehole sử dụng khoảng thời gian alpha và beta khép kín với khoảng 80.000 người chơi, bao gồm cả các streamer phổ biến, để đánh giá phản ứng ban đầu cho gameplay và điều chỉnh cân bằng trước khi phát hành rộng rãi hơn.[15][16] Giai đoạn Early Access – truy cập sớm trên Steam bắt đầu vào tháng 3 năm 2017 cho phiên bản Windows.[17] Thời kỳ truy cập sớm này dự kiến ​​sẽ kéo dài khoảng sáu tháng, ban đầu nhằm vào một thời điểm phát hành tháng 9 năm 2017.[17][18] Vào tháng 7 năm 2017, Greene thông báo rằng họ sẽ cần phải kéo dài thời gian truy cập sớm hơn vài tháng, tiếp tục phát hành bản cập nhật thường xuyên, với kế hoạch sẽ vẫn được phát hành vào cuối năm 2017, vì cam kết với thời kỳ ban đầu này “có thể cản trở chúng tôi khó cung cấp một trò chơi đầy đủ tính năng hoặc dẫn đến thất vọng trong cộng đồng nếu thời hạn khởi động không được đáp ứng”.[19] Ban đầu, Bluehole đã mong đợi rằng họ sẽ có được đủ số người chơi thông qua việc truy cập sớm để làm mượt lối chơi, và chỉ khi trò chơi hoàn thiện thực sự, thì họ sẽ bắt đầu tiếp thị cho nó. Sự quan tâm bất ngờ đối với trò chơi trong thời gian truy cập sớm đã vượt quá mong đợi của công ty, và công ty đã tập trung vào sự ổn định của trò chơi, kết nối mạng của nó cùng với việc cải tiến lối chơi.[16] Trong suốt tháng 8 năm 2017, những cập nhật này thường bao gồm một bản vá lỗi hàng tuần cùng với các bản cập nhật hàng tháng cung cấp các cải tiến hiệu suất chính.[12][20][21] Tuy nhiên, kể từ tháng 8 trở đi, Bluehole đã giảm tỷ lệ các bản vá như vậy, vì tần suất vá lỗi cao đã dẫn đến một số vấn đề kiểm soát chất lượng và các nhà phát triển lựa chọn đảm bảo mỗi nội dung vá đưa ra được cộng đồng kiểm duyệt tốt trước khi cung cấp các bản cập nhật mới; điều này đã không thay đổi kế hoạch cho một bản chính thức phát hành năm 2017.[22] Bluehole dự kiến ​​sẽ kết thúc thời kỳ truy cập sớm vào cuối tháng 12 năm 2017.[23]

Bluehole đã lên kế hoạch chuyển trò chơi qua console, với phiên bản sẽ được phát hành vào khoảng thời gian sau khi hoàn thành phiên bản Windows, và công ty đã có một đội bắt đầu chuyển game qua Xbox One. Greene đã tham gia cuộc họp báo của Microsoft trong Triển lãm Giải trí Điện tử năm 2017 để thông báo rằng Battlegrounds sẽ đến với Xbox One như một game độc quyền cho console này vào cuối năm 2017.[24][25] Kim nói họ dự đoán sử dụng cách tiếp cận truy cập sớm Xbox Game Preview để triển khai và thử nghiệm trò chơi trên Xbox One.[16] Ban đầu, Greene nói rằng Microsoft không trực tiếp tham gia vào việc chuyển đổi nhưng chỉ hỗ trợ để đảm bảo rằng việc chuyển đổi là tốt, và hầu hết công việc chuyển đổi đang được thực hiện bởi Anticto, một nhà phát triển trò chơi đến từ Tây Ban Nha[26]. Tuy nhiên, tại Gamescom năm đó, Bluehole khẳng định rằng Microsoft Studios sẽ xuất bản phiên bản Xbox One, giúp tạo ra kế hoạch phát hành năm 2017 cho phiên bản này.[27] Greene nói rằng sự hỗ trợ của Microsoft đã giúp đỡ công ty theo nhiều cách, không chỉ cho phiên bản Xbox One mà còn cải thiện hiệu năng và tính bảo mật của phiên bản Windows. Hơn nữa, bằng cách trở thành một phần của nhóm các studio dưới cờ của Microsoft, họ đã có thể nói chuyện và kết hợp công nghệ từ các nhà phát triển khác, chẳng hạn như kỹ thuật rendering mà họ thu được từ Rare và game Sea of ​​Thieves[28]. Bản phát hành trên Xbox One sẽ bắt đầu như là một trò chơi truy cập sớm (Early Access) trong chương trình Xbox Game Preview vào ngày 12 tháng 12 năm 2017 và khi kết thúc, bao gồm bản phát hành vật lý cùng với bản kỹ thuật số và được phát hành vào ngày 12 tháng 12 năm 2017.[23][29][30]

Khi trò chơi thành công trong giai đoạn truy cập sớm, Tencent Games, nhà xuất bản trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã tiếp cận Bluehole trong cùng tháng với một đề xuất phát hành Battlegrounds ở Trung Quốc và mua cổ phần của công ty. Tuy nhiên, Hiệp hội Phát hành Kỹ thuật số Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 10 năm 2017 với hạn chế dành cho những trò chơi theo phong cách chiến đấu hoàng gia, nói rằng chúng quá bạo lực và đi chệch khỏi các giá trị của chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc, coi những trò chơi này là nguy hại cho người dùng trẻ tuổi.[31][32] Tuy nhiên, trong tháng sau đó, PUBG đã đạt được một thỏa thuận chính thức với chính phủ Trung Quốc để được phép phát hành trò chơi tại nước này, với Tencent là đối tác phát hành[33]. Tuy nhiên, một số thay đổi trong trò chơi đã được thực hiện để đảm bảo PUBG phù hợp với các giá trị xã hội chủ nghĩa và đạo đức Trung Quốc truyền thống.[34]Và sau ngày 12/1/2022, PUBG PC sẽ chuyển sang game FREE TO PLAY, theo cuộc họp PUBG Partner toàn cầu diễn ra vào ngày 9/12/2021.

Bluehole đã lên kế hoạch chuyển game show sang nền tảng console, mà sẽ được phát hành sau khi hoàn thành xong bản trên Windows, và công ty đã có một đội thao tác chuyển Battlegrounds sang Xbox One [ 35 ]. Greene trong cuộc họp báo của Microsoft trong Triển lãm Giải trí Điện tử 2017 đã thông tin rằng Battlegrounds sẽ Open trên Xbox One như thể một game show số lượng giới hạn thời hạn độc quyền vào lúc cuối năm 2017, bằng cách sử dụng cách tiếp cận truy vấn sớm trên Xbox Game Preview để thử nghiệm nó. [ 36 ] [ 37 ] [ 38 ]

Phiên bản di động[sửa|sửa mã nguồn]

Sau thỏa thuận phát hành tại Trung Quốc cho phiên bản Windows, Tencent Games và PUBG Corporation đã thông báo rằng họ đang có kế hoạch phát hành hai phiên bản di động dựa trên trò chơi này tại Trung Quốc.[39][40] Phiên bản đầu tiên, PUBG: Exhilarating Battlefield, là một phiên bản được thu nhỏ của trò chơi gốc, và được Lightspeed & Quantum Studio của Tencent phát triển.[41] Phiên bản thứ hai, PUBG: Army Attack, bao gồm nhiều yếu tố kiểu arcade, bao gồm hành động diễn ra trên tàu chiến, và được Timi Studio của Tencent phát triển.[42] Cả hai phiên bản đều chơi miễn phí, và được phát hành truy cập sớm cho các thiết bị Android và IOS vào ngày 9 tháng 2 năm 2018.[43][44] Các trò chơi này có tổng cộng 75 triệu tài khoản đăng ký sớm và xếp hạng thứ nhất và thứ hai trên bảng xếp hạng download của Trung Quốc khi ra mắt.[44]

Trong tháng 7 năm 2017, Bluehole đã link với đối tác chiến lược mạng truyền thông online xã hội Facebook để cung ứng nội dung truyền video streaming độc quyền cho những kênh chơi game của Facebook, như thể một phần trong nỗ lực cung ứng nội dung cho người chơi. [ 45 ]

Truy cập sớm ( Early Access )[sửa|sửa mã nguồn]

Là một trò chơi truy cập sớm, hầu hết các trang web trò chơi video không đưa ra đánh giá chi tiết cho Battlegrounds, mặc dù đánh giá cao trò chơi này. Chloi Rad của IGN cho Battlegrounds điểm đánh giá sơ bộ 9.0/10, gọi nó là “một kinh nghiệm chặt chẽ, tập trung và không khoan nhượng, đứng hàng đầu vượt trên các trò chơi khác”.[46]

Battlegrounds thu về 11 triệu đô la Mỹ trong ba ngày đầu tiên kể từ khi phát hành truy cập sớm.[47] Vào tuần lễ thứ hai của tháng 4 năm 2017, công ty đã bán được hơn một triệu bản, với số người chơi đỉnh cao là 89.000.[48] SuperData Research ước tính doanh thu tháng 4 của trò chơi đã vượt quá 34 triệu đô la Mỹ, đưa nó thành một trong 10 game thu nhập cao nhất trong tháng và vượt qua doanh thu từ OverwatchCounter-Strike: Global Offensive.[49] Đến tháng 5 năm 2017, trò chơi đã bán được hơn hai triệu bản, với tổng doanh thu ước tính đạt 60 triệu đô la Mỹ[35][50]. Trong vòng ba tháng kể từ khi phát hành phiên bản phát hành sớm, Battlegrounds đã có hơn bốn triệu bản bán ra,[51] và Bluehole thông báo đã có doanh thu bán hàng trên 100 triệu USD[52]. Battlegrounds đạt tốc độ nhanh hơn so với Minecraft khi đạt mốc 4 triệu bản bán ra, với Minecraft mất hơn một năm để đạt được những con số doanh thu tương tự trong giai đoạn phát triển beta.[53] Tám tháng sau khi ra bản phát hành Early Access, Bluehole tuyên bố trò chơi đã bán được hơn 18 triệu bản.[54][55]
[56] Vào tháng 9 năm 2017, giá trị của Bluehole, theo báo cáo của 38 Communications, một công ty theo dõi các tập đoàn tư nhân của Hàn Quốc, tăng gấp 5 lần so với tháng 6 năm đó lên 4,6 tỷ USD, chủ yếu là do Battlegrounds.[57] Trong một phần của thành công của trò chơi, Tencent, nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã tiếp cận Bluehole trong cùng tháng với một đề xuất phát hành Battlegrounds ở Trung Quốc và mua cổ phần của công ty[57]. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2017, Hiệp hội xuất bản kỹ thuật số và Truyền hình Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố rằng họ hạn chế các trò chơi phong cách chiến đấu kiểu Hoàng gia, bao gồm Battlegrounds, nói rằng chúng quá bạo lực, “xa rời khỏi những giá trị của chủ nghĩa xã hội và được xem là có hại cho thanh thiếu niên”.[58][59]

Battlegrounds cũng đã vượt qua rất nhiều kỷ lục số lượng người chơi trong giai đoạn truy cập sớm. Bluehole phát hành số liệu thống kê cho bốn tháng đầu tiên phát hành cho thấy rằng hơn mười triệu lượt chơi Battlegrounds đã được thực hiện, có hiệu quả tương đương với hơn 25.000 người/năm của thời gian[60]. Dữ liệu của Steam Spy cho thấy Battlegrounds đã vượt qua các danh hiệu phổ biến lâu đời trong số lượng người chơi đồng thời trên Steam, như Fallout 4Grand Theft Auto V, thậm chí vượt qua Dota 2, trò chơi được chơi nhiều nhất trên nền tảng này, vào tháng 8 năm 2017.[61][62] Tháng sau đó, trò chơi có số lượng người chơi đồng thời cao nhất đạt tới hơn 1,3 triệu người, vượt qua kỷ lục trước đó là 1,29 triệu người của Dota 2 vào tháng 3 năm 2016.[63][64][65] Đến tháng 10 năm 2017, số người chơi Battlegrounds đồng thời đã vượt mức 2 triệu[66]. Trò chơi cũng rất phổ biến ở các quán net tại Hàn Quốc; công ty phân tích Gametrics đã thông báo rằng Battleground đã vượt qua Overwatch và trở thành trò chơi được chơi nhiều thứ hai tại quốc gia này vào tháng 8 năm 2017, chỉ sau Liên Minh Huyền Thoại,[67] sau đó thì vượt qua chính Liên Minh Huyền Thoại để thành trò chơi được chơi nhiều nhất tại quê nhà Hàn Quốc vào tháng 10 năm 2017.[68]

 1. ^ LightSpeed và Quantum Studio, Trụ sở của Tencent Games, triển khai phần tăng trưởng phiên bản Android và iOS của game .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game