Truy Kích: Một hi vọng đầy… thất vọng?

Ra mắt ngày 27/11/2014, Truy Kích đã từng là một cái tên rất hot trong làng game bắn súng của game thủ Nước Ta, vâng, hot tới mức trong ngày ra đời, sever Truy Kích đã thật sự quá tải, đến mức một số ít gamer không thèm chơi nữa vì … quá đông. Là một tựa game do Wooduan Entertainment sản xuất và được VTC Mobile mua bản quyền phát hành tại Nước Ta, với đồ họa đơn thuần nhưng vẫn phân phối nhu yếu của những game thủ, cách bắn thuận tiện, không thiên về Pay2Win nhiều, nhưng đó là của 6 năm trước, giờ đây là 2020, sau gần 6 năm tăng trưởng, liệu em nó có còn là một ngôi sao 5 cánh đáng giá trong mắt đồng đội game thủ nữa không ? Hãy thử nhìn nhận nó lại sau 6 năm thưởng thức của mình nhé !Bài viết sẽ được chia thành 4 phần : Hệ thống game, Lý do nên chơi, Lý do không nên chơi ( vâng, nghe xích míc nhỉ ), và Tổng kết nhằm mục đích mang lại cái nhìn khách quan nhất cho người đọc .

Hệ thống game

Giao diện

Trong ngày đầu ra mắt, khi lần tiên phong login vào game, thì mình thấy về cơ bản mạng lưới hệ thống của Truy Kích rất đơn thuần, được chia làm 3 phần chính :

(1): Đây là giao diện hiển thị nhân vật, vũ khí và một số phụ kiện khác, tại đây người chơi có thể thay đổi nhân vật cũng như mua những trang bị cho nhân vật mình trông dữ dằn hay đẹp zai xinh gái hơn.

(2): Từ trái qua phải :

  • Đấu tự do: gồm các chế độ chơi như zombie, chúa quỷ, đặt bom, đấu đơn,… Đây là mục chính của game, khi bạn vào game sẽ hiện thị mục này đầu tiên
  • Đấu rank: nghe tên là đủ hiểu, trong Truy Kích được chia thành 5 cấp rank chính: Đồng => Bạc => Vàng => Bạch Kim => Kim Cương, mỗi bậc lại được chia thành những bậc phụ, về cơ bản thì leo rank khá ok (tầm 1-2 tháng) và phần thưởng game ban đầu khá ngon nhưng không được vĩnh viễn thôi (huhu).

  • Quay số: tại đây người dùng sử dụng loại vật phẩm gọi là “bảo thạch” để quay vũ khí. Người dùng có thể chọn 2 cách quay: quay thường cần 30 bảo thạch, chỉ chọn được một ô, tích ngẫu nhiên 1-3 điểm. Quay ưu đãi cần 80 bảo thạch (vâng rất ưu đãi), được chọn 3 ô, tích ngẫu nhiên 6-10 điểm, khi tích đủ 200 điểm, người chơi sẽ được vào kho vũ khí tương ứng với từng loại bảo thạch, tại đây cụ thể  được chia làm 4 loại chính:

Bảo thạch bạc – Kho vũ khí bạc: không thể mua bằng tiền, nhận được từ việc cày game, cũng bởi vì nó free nên khá phế, bởi người chơi chỉ dùng nó để lấy bảo thạch lam.

Bảo thạch lam – Kho vũ khí quí tộc: gọi là quí tộc chứ thật ra đây là kho dành cho các “normal gamer” nạp ít tiền hoặc không nạp (cày như trâu như bò). Vũ khí trong kho đều là vĩnh viễn, dame ổn, đẹp, thích hợp cho hầu hết mọi chế độ.

Bảo thạch vàng – Kho vũ khí vàng: đây mới là vũ khí cho quí tộc, cày rất ít (được 1 2 cái ở kho vũ khí bạc, trong khi 1 lượt quay thường cần tới 30 cái :D), mua bằng tiền thì giá gấp 2 lần giá của bảo thạch lam. Nhưng vũ khí trong đây không hề normal mà rất quí’s tộc’s, vũ khí gold, đương nhiên vũ khí gold thì dame mạnh, skin đẹp và khi cầm nó vô room thì ai cũng nhòm ngó rồi.

Bảo thạch tím – Kho vũ khí vip: dành cho dân siêu rich, các bậc rich kid so tài (tài sản), không thể cày free như 3 loại kia, chỉ có thể mua bằng tiền, và tất nhiên giá đắt hơn cả bảo thạch vàng rồi. Vũ khí ở đây thì phải nói là đẹp lung linh, dame cao ngất trời, ra mắt dạo gần 1, 2 năm nay, kho vũ khí tím có thể nói là nơi xả tiền nhanh nhất của các bậc đại gia.

(3): chính là giao diện ở mục Đấu tự do, tại đây bạn có thể chọn các kênh phù hợp và bắt đầu chơi game.

Hiện tại, Hệ thống giao diện Truy Kích đã biến hóa nhiều, phức tạp hơn, đẹp hơn, và nhiều chính sách hơn, nhiều hạng mục mới dành cho game thủ hơn .( Hệ thống hiện tại của Truy Kích, có thể thấy bên trên gồm rất nhiều danh mục mới cũng như giao diện đẹp hơn )

Hệ thống tiền tệ

Rất đơn thuần, chỉ gồm GP và vàng, GP do bạn từ cày từ sáng đến chiều, còn vàng chỉ cần bỏ ra 1 p nạp thẻ với tỷ giá 100 vàng = 10 k thẻ cào .

Vũ Khí

Cũng giống như những game bắn súng khác, Truy Kích cũng có những loại súng từ súng trường, súng tiểu liên, … cho đến súng lục, lựu đạn, cận chiến. Truy Kích còn chia những loại vũ khí ấy thành những bậc sau – về cơ bản, một số ít bậc có liên hệ mật thiết với những kho bảo thạch kể trên, một số ít thì độc lập – gồm :

Bậc Legend: bậc cao nhất của game, cũng như cái nền khủng bố nhất trong game (vd: AK47 LEGEND).
Bậc Svip: Bậc thứ hai, vũ khí Svip lấy từ kho tím hoặc một số được mua trực tiếp (vd: Diablo Svip).
Bậc Gold: lấy từ kho bảo thạch vàng, gồm Gold thường (M4A1 Gold) và Gold cao cấp (M4A1 Knight).
Bậc Siêu Việt: lấy từ kho lam hoặc mua trực tiếp, cần lưu ý phải có biểu tượng màu tím ở góc trái dưới để phân biệt với vũ khí RPG (sẽ giải thích sau), 3 vd để phân biệt là M4A4 Bandage, Black Light Crossbow  và G36 Tactic.
Bậc thường: đây là bậc phổ thông nhất game, không có gì để nói (vd AR15).
Bậc GP: tên mình tự đặt, vì đây là các vũ khí mua chủ yếu bằng GP.

Chế độ chơi

Được tóm gọn như dưới, hoàn toàn có thể thấy, Truy Kích khá góp vốn đầu tư cho những chính sách chơi của mình, từ những chính sách chính được phân thành nhiều mode khác nhau cho gamer tự do lựa chọn ( nhiều lúc nó lại rất phiền ). Tuy 1 số ít chính sách chơi có để mác hot, nhưng theo quan điểm của một cá thể chơi lâu năm như mình thì những chính sách chơi rất được ưu chuộng ( khi nào cũng có gamer túc trực ) là :

Chúa Quỷ: zombie có thể hồi sinh làm người khi lây nhiễm người khác. Không giống như chế độ zombie thường, làm zom là ngậm hành từ đầu trận đến cuối trận, zombie trong Truy Kích khá đa dạng, nhưng hầu hết bạn phải bỏ tiền mới được rớ vào các em nó (tầm 2000 vàng).

Hero Chibi: Kill càng nhiều, đầu càng to, chết càng nhiều. Có thể nói đây là chế độ dễ khiến bạn phải mua nhiều bàn phím và chuột nhất, bởi vì khi bạn đã núp kĩ ở một góc nào đó, thì bạn vẫn có khả năng “tèo“ vì cái đầu bự tổ chảng của bạn đã giúp cho đối thủ bón hành cho bạn nhiều hơn, tuy vậy đây vẫn là chế độ hot (do niềm vui được hành người khác sao?).

Đặt bom, Vua Súng, Đấu đội: Đặt bom thì khỏi phải nói, hầu như game nào cũng có chế độ này, nên hot là đúng. Đấu đội là nơi để bạn luyện skill sấy tung nóc của bạn. Còn vua súng thì khá mới, mỗi lần kill 5 mạng bạn sẽ chuyển sang dùng một thể loại súng khác nhau, cuối cùng là lựu đạn và dao, thử tưởng tượng bạn đang cố cầm dao đâm một thằng đang cầm một cây 6 nòng đứng trước mặt thì tự hiểu…

RPG

Đây là một chính sách mới ra trong 1, 2 năm trở lại đây, hoàn toàn có thể nói hiện tại mình toàn vào Truy Kích cũng vì cái mode này. Hiểu nôm na, bạn đi diệt quái A.I, bạn nhận thưởng, bạn tăng cấp vũ khí, rồi bạn lại đi đập quái tiếp, cứ như vậy ngày qua ngày, nhưng RPG làm mình phải dành ra một mục để nói riêng cũng do tại cơ cấu tổ chức và mạng lưới hệ thống khổng lồ của nó, hoàn toàn có thể nói như RPG là một quốc tế song song và sống sót với những chính sách còn lại .Về giao diện, RPG không biến hóa nhiều, cùng giao diện nhân vật, có thêm những những mục tăng cấp trong RPG, hoàn toàn có thể tóm tắt như sau :

Sảnh doanh trại: là giao diện trên, tại đây gamer dùng để nâng cấp, mua bán, trao đổi vũ khí,…

Doanh trại clan: cho phép tối đa 30 người tham gia, tại đây bạn sẽ cùng mọi người tham gia đánh boss trong 1 cái đền gọi là “đền god“, tại sao gọi là đền god? Bởi vì boss ở đây máu rất trâu, skill mạnh, khi bạn bị giết phải đợi đồng đội là hồi sinh mới được chơi tiếp, quá thời gian là bạn die. Điều đặc biệt là đền god chỉ reset lượt chơi mỗi 1 lần/1 tuần, nếu bạn là newbie thì đừng vào, ngập hành đấy. Hiện tại thì Đền God có 3 đền: God1, God2 và God3 (hình như sắp có God4), số càng lớn thì boss càng trâu.

Chiến trường: được chia thành rất nhiều những chế độ, map khác nhau, nhưng các chế độ chính có thể kể đến là gồm:

Ải chính tuyến: được chia thành 3 mục chính: Chế độ chính tuyến, thí luyện, khu vực cấm. Nhưng đều có chung một luật: diệt quái qua từng map, sau mỗi một map sẽ nâng dần độ khó lên, là chế độ cơ bản nhất.

Khu vô tận: gọi là vô tận nhưng chỉ hiện tại chỉ có 10 khu, cứ tiếp tục diệt quái và qua một khu độ khó lại tăng lên, có thể chiến solo hoặc nhiều người.

Vực thẳm: Được chia thành 5 bậc chính: Địa Vương, Hải Vương, Thiên Vương, Diêm Vương, Vực Thẳm. Mỗi bậc được chia thành nhiều tầng, người chơi lần lượt diệt quái qua các tầng, mỗi tầng có thể dùng các trang bị để qua màn hoặc gài bẫy người chơi khác, mỗi một tầng tương ứng với một màn nên thời gian qua màn rất nhanh trừ khi bạn phải đánh boss.

Xưởng vũ khí: nơi bạn dùng để unlock vũ khí từ việc diệt quái, đồng thời dùng vật phẩm nâng cấp vũ khí đó. Có rất nhiều cách để bạn nâng cấp vũ khí, nhưng vì nó rất dài và nhiều (tay mình gãy rồi) nên mình sẽ để bạn tự khám phá nhé (vì mục này không có gì khó hiểu, chỉ dài và nhiều để lo thôi :D).

Hệ thống tiền tệ trong RPG

Không giống như GP và vàng, RPG có rất nhiều loại tiền tệ có được từ những chính sách diệt quái khác nhau, mỗi một chính sách tương ứng với một loại tiền tệ nên mình sẽ liệt kê những loại tiền phổ cập nhất trong RPG, nằm trong mục “ Chợ Đen “ .

Hổ Phách: chủ yếu nhận được từ Ải chính tuyến, là loại tiền đáng cày nhất vì nó có thể đổi được các mảnh vũ khí mạnh.

Đá Magma: có được từ chế độ Khu Vô Tận, dùng để đổi mảnh vũ khí.

Điểm đấu trường: loại tiền khó cày nhất RPG, có thể đổi được mảnh vũ khí Svip.

Đim clan: có được từ đền God, dùng để đổi mảnh nhân vật là chủ yếu.

Mảnh nguyên sơ: loại tiền nên tích vì có thể đổi được mảnh vũ khí thường lẫn Svip.

Thế là mình đã tóm gọn xong chính sách RPG, đương nhiên là RPG còn rất nhiều thứ chưa kể đến, mình chỉ liệt kê những phần chính cho những bạn dễ tóm gọn nhất để khỏi kinh ngạc khi mới tiếp xúc chính sách này như mình : D .

Các mục khác của game

Sự kiện: đây là mục hấp dẫn, dễ tìm nhất game, tại đây game sẽ giới thiệu các event mua bán, cũng như nơi để bạn làm nhiệm vụ nhận quà, cá nhân mình thấy đây là mục để các cày-er vào nhiều nhất vì nơi đây có nhiều phần thưởng để các bạn nhận.

Olympius: nơi để đúc súng LEGEND, những gì bạn cần rất ĐƠN GIẢN, 20.000 điểm súng Gold (có được khi sở hữu một vũ khí gold VĨNH VIỄN), 20.000 điểm Svip tương tự, và 30.000 vàng để mua cái cục bự bự ở giữa, thứ tạo nên sự đắt xắt ra miếng của loại súng này :).

Xưởng vũ khí: gần giống như kho bảo thạch, dùng tiền mua một loại vật phẩm là Uranium và quay vũ khí. Điều đặc biệt của xưởng là vũ khí đã nhận lần tới quay sẽ không nhận nữa, nhìn chung xưởng này khá đắt vì giá của Uranium đắt ngang ngửa giá bảo thạch vàng, nhưng giá trị của vũ khí của nó mang lại thì không có cửa với vũ khí gold (trừ một số xưởng có vũ khí Svip thôi nhá). Ngoài ra một số xưởng còn yêu cầu phải có một loại vật phẩm “tinh thể“ làm cho vũ khí của xưởng tuy không mạnh nhưng về độ hiếm thì “anh mày“ đứng nhất.

Sở nghiên cứu X: dùng mảnh vũ khí đổi lấy vũ khí hoặc mảnh khác, điều đáng buồn là kể từ khi mình viết bài này thì sở đã thay đổi hoàn toàn cơ cấu. Trước đây sở này mình rất thích, vì nó rất dễ đổi vũ khí, những về sau update game đã xóa đi cơ cấu đó và thay bằng cơ cấu này, làm cho một luợng lớn game thủ bỏ game là vì nó.

Năng lượng: gần giống như chơi trò cá ngựa, có 2 cách để chơi, bạn dùng vàng mua thẻ có số bước từ 1 => 6, tương ứng với mỗi một ô là một phần thưởng, bạn đi vào ô nào thì sẽ lấy phần thưởng ô đó, đặc biệt thẻ tháo chạy (có hình đốm lửa bên thẻ 6) sẽ đi qua 6 bước và lấy hết cả 6 phần thưởng đó. Sau 1 lượt đi bạn sẽ nhận được 10 mảnh vũ khí gold – cao cấp, đủ số lượng sẽ đổi được vũ khí đó. Cách 2 là bạn dùng vàng để mua vật phẩm “vibranium” (ở giữa phía trên), 240 vibranium có thể phóng 1 lần với số bước ngẫu nhiên từ 1 đến 6 nên có thể làm bạn hụt hẫng khi “lỡ đà“ đi qua phần thưởng mà bạn thích. Tuy nhiên thì giá thành khá rẻ nên được phần lớn gamer chọn.

Hệ thống Vip

Được chia làm 10 vip, hiện tại thì Truy Kích việt nam chỉ có 8 vip, bạn nạp càng nhiều, vip càng cao, mỗi một cột vip sẽ có một phần quà và quyền hạn mới cho bạn .

Vậy là mình đã “ tóm gọn “ xong mạng lưới hệ thống game, ngắn nhỉ ? Đọc đến đây chắc rằng nhiều bạn cũng nao nức được vào game để thưởng thức nó rồi, nhưng hãy khoan đã, vẫn còn 2 mục mình chưa nhắc đến. Đây là hai mục quan trọng mà sau 4 năm bám rễ con game này, mình đã rút ra được nhiều thứ cho bài này, hãy đọc nó với sự tập trung chuyên sâu cao nhất và tâm lý thật kĩ khi bạn quyết định hành động có chơi hay không với cái nhìn khách quan nhất .

Lý do nên chơi Truy Kích

Chơi được trên web: khá là dễ hiểu khi mình được lý do này lên đầu, Truy Kích là một game có thể chơi được trên web, một điều mà một vài con game khác như Đột Kích không có, điều này giúp bạn giải quyết vấn đề khi bạn phải tốn thời gian tải game về máy của mình.

Nhiều sự kiện hay: như đã nói ở trên, Truy Kích thu hút người chơi bởi vì sự kiện đa dạng của nó, một vài sự kiện mà mình rất thích như X2 giá trị nạp, gửi tiết kiệm, treo máy nhận bảo thạch,… đã thật sự làm rất tốt trong vai trò giữ chân các gamer cày thuê như mình.

Vũ khí đa dạng, đẹp, dễ cày free: như mình đã nói ở trên, với hệ thống tiền tệ đồ sộ như RPG thì không lý nào mà bạn không thể sở hữu một vài vũ khí ngon và đẹp.

Tạo acc rất dễ dàng: chỉ cần tài khoản, mật khẩu là vào chiến luôn, nếu bạn có ý định chơi lâu dài thì nên đăng ký sđt và email để bảo mật nhé.

Lý do không nên chơi Truy Kích

Đây có lẽ rằng là mục mà mình tâm lý nhiều nhất, chính do tiêu đề của bài này là “ một hy vọng đầy … tuyệt vọng “. Lúc mới biết chơi Truy Kích, mình từng có dự tính sẽ chơi đến khi game sập thì thôi, nhưng sau khi tận mắt chứng kiến game tăng trưởng, mình quyết định hành động sẽ hạn chế con game này lại, bởi những nguyên do sau đây :

Pay2win, Pay2win và Pay2win

Đọc đến đây thì cũng dễ hiểu, bài viết mình đề cập từ nãy đến giờ luôn có sự hiện hữu của từ “ nạp “. Đây là một yếu tố nan giải trong giới gaming lúc bấy giờ, Truy Kích cũng không ngoại lệ. Nhưng Pay2win mới chỉ là cội nguồn của yếu tố khiến cho Truy Kích trở thành con game khiến mình tuyệt vọng nhất trong vòng 2 năm trở lại đây .

Phân biệt giàu nghèo

Một điều mà Truy Kích làm cho mình tuyệt vọng nằm ở mạng lưới hệ thống Vip của game. Khi bạn vào room, bật Tabs sẽ hiện thì vip của bạn cho những người khác, điều đáng nói ở đây là game không có công dụng giấu vip, và không có gì đáng nói nếu như một số ít thành phần khởi đầu dựa vào vip mà phỉ báng người vip thấp hơn mình, khiến cho phần đông những gamer bỏ đi .

Liên tục cập nhật súng và chế độ mới

Để hoàn toàn có thể moi tiền từ túi của những gamer, Truy Kích, hay nói đúng chuẩn là Truy Kích chính thống bên Trung Quốc liên tục ra những loại súng mới hơn, tiên tiến và phát triển hơn, nổi bật là loại súng Svip. Ban đầu game chỉ có một con súng Svip là RPK Svip, thuở mới vào chơi thấy ai cầm con này đã ngưỡng mộ, nhưng sau đó Truy Kích liên tục ra những dòng súng SVip mới như Diablo Svip, Dragon Svip, … làm cho RPK Svip mất đi vị thế và dần đi vào dĩ vãng trong mắt người chơi. Tưởng như những dòng súng Svip đã làm bá chủ game show, thì sau đó Truy Kích liên tục ra dòng súng LEGEND, hãy thử tưởng tượng sau khi bạn vừa bỏ 3 triệu VND để có được vũ khí LEGEND thì Truy Kích lại thông tin update vũ khí SLEGEND cũng có mức giá gần như vậy nhưng mạnh hơn thì như thế nào ?RPG cũng vậy, khởi đầu chính sách diệt quái rất đơn sơ, chỉ có 10 màn, nhưng hiện tại thì mình đã nêu ở trên thì RPG tăng trưởng rất nhiều map, chính sách … nhưng phần nhiều những chính sách đều na ná nhau, gây ra sự nhàm chán cho gamer. Việc tăng cấp vũ khí cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn, một số ít tính năng nhu yếu người chơi phải bỏ tiền ra để tăng cấp nếu không sẽ bị “ thọt ” trước lũ quái A.I ngày càng trâu hơn .

Dame súng 100, máu zombie 70

Đối với những gamer chuyên chế độ zombie, thì ai cũng biết một điều: Zombie ngày càng yếu trước nòng súng của các loại vũ khí mới, điều này gây ra sự ức chế không nhỏ trong cộng đồng game truy kích. Lấy VD với ShotGun SVip, nó đã từng là ác mộng với những chú zombie thường khi mà lực ATK lên 200% thì một phát bắn một cận chiến đã có thể khiến bạn ngồi xem TV, hay các dòng súng như M4A1 Gold, AK Legend một viên gần 200, 250 dame trong khi zombie chỉ có 3000 máu thì chưa đến nửa băng thì nó sẽ cho bạn chịu chung số phận giống ShotGunSvip vậy.

Và cũng bởi do tận mắt chứng kiến cách NPH tăng trưởng game Truy Kích, một số ít youtuber nổi tiếng trong làng game này như Jerry Gaming, Cậu Bé Ngu Ngơ, Vãi Linh Hồn, Rau Cải Xoong, Mía Làu, … lần lượt ra đi, làm cho nổi tiếng của Truy Kích ngày càng giảm dần, để lại một số ít youtuber như Nguyễn Linh, và một số ít youtuber mới như RikaGaming, Truy Kích Showbiz, … liên tục duy trì tiếp thị game này nhưng qui mô không còn lớn như trước .

Tổng Kết

Như vậy sau những gì mình đã viết, hy vọng những bạn sẽ có những tâm lý và quyết định hành động của bạn khi đọc bài viết này. Đối với mình, Truy Kích là một kỉ niệm gắn với cấp 2 của mình, tuy nó không nổi tiếng như những game bắn súng FPS khác, những mình vẫn coi Truy Kích thuở khai sơ là một con game rất tốt, không quá khó để tải, để chơi. Mặc dù giờ đây mình đã hạn chế con game này rồi, nhưng mình hy vọng Truy Kích vẫn sẽ tăng trưởng hết năng lực của nó .N.T.D

Source: thabet
Category: Game