Cảm nhận 4 câu thơ đầu bài Tự tình 2 | Văn mẫu 11

Cảm nhận về 4 câu thơ đầu bài Tự tình 2 – Hướng dẫn lập dàn ý và những bài văn hay cảm nhận 4 câu đầu bài Tự tình 2 cho những em học viên tìm hiểu thêm

    Cảm nhận 4 câu đầu bài Tự tình 2 – Tổng hợp dàn ý chi tiết cảm nhận về 4 câu thơ đầu bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương, một số bài văn mẫu hay cho các em tham khảo.

Dàn ý cảm nhận về 4 câu đầu bài Tự tình 2

1. Mở bài

– Giới thiệu tác phẩm “ Tự tình II ” và bốn câu thơ đầu trong bài thơ :

   Ví dụ: Bài thơ “Tự tình II” nằm trong chùm thơ bao gồm ba bài là tác phẩm thể hiện rõ tiếng nói, cá tính độc đáo của tác giả Hồ Xuân Hương. Bốn câu thơ đầu trong bài thơ đã làm nổi bật hoàn cảnh cũng như tâm trạng vừa buồn tủi, vừa phẫn uất muốn vượt lên trên số phận của nữ sĩ.

2. Thân bài

– Hai câu thơ đầu mở ra cảm thức về thời hạn và tâm trạng của nữ sĩ+ Cảm thức về thời hạn : Thời gian : đêm khuya. Âm hưởng của tiếng trống canh được đặt trong sự dồn dập, gấp gáp “ trống canh dồn ” cho thấy nữ sĩ cảm nhận thâm thúy bước tiến không ngừng và vội vã của thời hạn .+ Cảm thức về tâm trạng : cảm nhận rõ ràng sự bẽ bàng của phận mình. Tác giả đã sử dụng giải pháp hòn đảo ngữ, từ “ trơ ” được đưa lên đầu câu có công dụng nhấn mạnh vấn đề. “ trơ ” có nghĩa là tủi hổ, là bẽ bàng, cho thấy “ bà Chúa thơ Nôm ” đã ý thức thâm thúy thảm kịch tình duyên của bản thân. Hai chữ “ hồng nhan ” được đặt cạnh danh từ chỉ đơn vị chức năng “ cái ” gợi lên sự đen bạc, xấu số của kiếp phụ nữ .– Bức tranh tâm trạng đã được phóng chiếu rõ ràng hơn trải qua hai câu thơ tiếp theo+ Cụm từ “ say lại tỉnh ” gợi lên sự tuần hoàn, luẩn quẩn, bế tắc đầy éo le của kiếp người đầy chua chát .+ Hình tượng “ vầng trăng ” Open chính là ý niệm ẩn dụ cho cuộc sống của nữ sĩ : trạng thái “ bóng xế ”, sắp tàn nhưng vẫn “ khuyết chưa tròn ” nhấn mạnh vấn đề thảm kịch của cảm thức về thân phận : tuổi xuân đã trôi qua nhưng nhân duyên mãi mãi là sự dang dở, lỡ dở không toàn vẹn .→ Bức tranh ngoại cảnh như nhau với bức tranh tâm trạng .

3. Kết bài

– Khái quát lại nội dung ý nghĩa của bốn câu thơ: thông qua cách sử dụng ngôn ngữ giàu giá trị biểu đạt kết hợp với những biện pháp tu từ như đảo ngữ, cùng những sáng tạo trong việc xây dựng hình tượng, bốn câu thơ đầu của bài thơ “Tự tình II” đã làm nổi bật cảm thức về thời gian, cho thấy tâm trạng buồn tủi cũng như ý thức sâu sắc về bi kịch duyên phận đầy éo le, ngang trái của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

     Trên đây là dàn ý cảm nhận 4 câu đầu bài Tự tình 2 – Hồ Xuân Hương, tuy nhiên để có thể hình dung ra cách làm đầy đủ hơn với đề bài này, các em có thể tham khảo những bài văn hay cảm nhận về 4 câu thơ đầu bài Tự tình 2 được Đọc tài liệu tổng hợp dưới đây.

Xem thêm : Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Cảm nhận về 4 câu thơ đầu bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Văn mẫu cảm nhận về 4 câu thơ đầu bài Tự tình 2

“Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai ”( Ca dao )

Trong xã hội phong kiến xưa, số phận người phụ nữ luôn là tấm gương oan khổ của những éo le, bất công. Sống trong xã hội với quan điểm “trọng nam khinh nữ”, có những người trầm lặng cam chịu, nhưng cũng có những người ý thức sâu sắc được bi kịch bản thân, cất lên tiếng nói phản kháng mạnh mẽ. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một trong những người phụ nữ làm được điều đó. Bài thơ “Tự tình II” nằm trong chùm thơ bao gồm ba bài là tác phẩm thể hiện rõ điều này. Bốn câu thơ đầu trong bài thơ đã làm nổi bật hoàn cảnh cũng như tâm trạng vừa buồn tủi, vừa phẫn uất muốn vượt lên trên số phận của nữ sĩ:

“ Đêm khuya văng vẳng trống canh dồnTrơ cái hồng nhan với nước nonChén rượu hương đưa say lại tỉnhVầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn ” .Tâm trạng của tác giả đã được gợi lên trong đêm khuya, và cảm thức về thời hạn đã được tô đậm, nhấn mạnh vấn đề để làm nền cho cảm thức tâm trạng :“ Đêm khuya văng vẳng trống canh dồnTrơ cái hồng nhan với nước non ”

Âm hưởng của tiếng trống canh được đặt trong sự dồn dập, gấp gáp “trống canh dồn” cho thấy nữ sĩ cảm nhận sâu sắc bước đi không ngừng và vội vã của thời gian. Ở bài thơ “Tự tình I”, chúng ta cũng đã bắt gặp cảm thức về thời gian: “Tiếng gà văng vẳng gáy trên bom”. Từ “văng vẳng” được sử dụng để diễn tả rõ sự não nề, lo lắng trong tâm trạng. Đối với Hồ Xuân Hương, cảm nhận về bước đi của thời gian chính là sự rối bời trong tâm trạng.

Trong thời gian nghệ thuật đó, nữ sĩ cảm nhận rõ ràng sự bẽ bàng của phận mình: “Trơ cái hồng nhan với nước non”. Trong câu thơ, tác giả đã sử dụng biện pháp đảo ngữ, từ “trơ” được đưa lên đầu câu có tác dụng nhấn mạnh. Xét về sắc thái ngữ nghĩa, “trơ” có nghĩa là tủi hổ, là bẽ bàng, cho thấy “bà Chúa thơ Nôm” đã ý thức sâu sắc bi kịch tình duyên của bản thân. Chúng ta cũng đã từng bắt gặp từ “trơ” với sắc thái tương tự khi Nguyễn Du viết về nàng Kiều: “Đuốc hoa để đó, mặc nàng nằm trơ” (“Truyện Kiều” – Nguyễn Du). Nhưng với Hồ Xuân Hương, bà không chỉ ý thức về duyên phận mà còn trực diện mỉa mai một cách thâm thúy và cay đắng. Hai chữ “hồng nhan” được đặt cạnh danh từ chỉ đơn vị “cái” gợi lên sự bạc bẽo, bất hạnh của kiếp phụ nữ.

Bức tranh tâm trạng đã được phóng chiếu rõ ràng hơn trải qua hai câu thơ tiếp theo :“ Chén rượu hương đưa say lại tỉnhVầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn ” .

Cụm từ “say lại tỉnh” gợi lên sự tuần hoàn, luẩn quẩn, bế tắc đầy éo le của kiếp người đầy chua chát: càng cuốn mình trong men say càng tỉnh táo nhận ra bi kịch của bản thân. Hình tượng “vầng trăng” xuất hiện chính là ý niệm ẩn dụ cho cuộc đời của nữ sĩ. Người xưa từng nói về mối quan hệ biện chứng giữa bức tranh ngoại cảnh và bức tranh tâm trạng: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Còn với nữ sĩ, lúc này đây, ngoại cảnh và tâm cảnh đã hòa làm một. Hình ảnh “vầng trăng” ở trạng thái “bóng xế”, sắp tàn nhưng vẫn “khuyết chưa tròn” nhấn mạnh bi kịch của cảm thức về thân phận: tuổi xuân đã trôi qua nhưng nhân duyên mãi mãi là sự dang dở, lỡ dở không trọn vẹn. Điều này xuất phát từ bi kịch tình duyên của nữ sĩ: tình yêu tuổi thanh xuân không có kết quả, phải chấp nhận hai lần làm lẽ và cả hai lần đều góa bụa.

Như vậy, trải qua cách sử dụng ngôn từ giàu giá trị miêu tả phối hợp với những giải pháp tu từ như hòn đảo ngữ, cùng những phát minh sáng tạo trong việc xây dựng hình tượng, bốn câu thơ đầu của bài thơ “ Tự tình II ” đã làm điển hình nổi bật cảm thức về thời hạn, cho thấy tâm trạng buồn tủi cũng như ý thức thâm thúy về thảm kịch duyên phận đầy éo le, ngang trái của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Chính những yếu tố trên đã giúp bà trở thành “ Bà Chúa thơ Nôm ”, đồng thời cũng là nhà thơ phụ nữ viết về phụ nữ với lời nói cảm thương và lời nói tự ý thức đầy bản lĩnh .

  • Đừng bỏ lỡ những bài văn cảm nhận về bài thơ tự tình 2 chi tiết và chuẩn xác nhất

—–

Với đề bài cảm nhận về 4 câu thơ đầu bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương bao gồm mẫu dàn ý chi tiết cùng bài văn tham khảo cảm nhận về 4 câu thơ đầu bài Tự tình 2 hay nhất. Hi vọng các em đã có lượng kiến thức, hiểu biết nhất định về tác phẩm để từ đó có thể xây dựng cho mình một bài văn cảm nhận chân thực và giàu ý nghĩa dựa trên những gợi ý ở trên.

Source: thabet
Category: Game