Thế giới Naruto – Wikipedia tiếng Việt

Bộ manga và anime Naruto diễn ra trong một thế giới tưởng tượng với nhiều đất nước và địa điểm.

Tạo dựng và khái niệm[sửa|sửa mã nguồn]

Khi Masashi Kishimoto tạo dựng bối cảnh cho bộ manga Naruto, lúc đầu ông tập trung vào việc thiết kế cho ngôi làng Mộc Diệp, bối cảnh chính của câu chuyện. Kishimoto khẳng định rằng thiết kế cho Mộc Diệp “chủ yếu là tự phát sinh chứ không cần động não nhiều”, nhưng thừa nhận rằng khung cảnh dựa trên khu vực hàng xóm của ông ở Quận Okayama tại Nhật Bản. Kishimoto tạo dựng Mộc Diệp mà không xác định ra thời điểm hay địa điểm thực sự nào trong thế giới thực, lưu ý rằng ngôi làng “chỉ là một nơi trong đầu [ông]”. Không có một khoảng thời gian xác định, Kishimoto cho vào những yếu tố hiện đại như là cửa hàng tiện lợi, nhưng không có vũ khí súng đạn hay phương tiện máy móc. Với những chất liệu mang tính tham khảo, Kishimoto thực hiện việc nghiên cứu chuyên sâu vào nền văn hóa Nhật và ngầm chỉ đến chúng trong tác phẩm của mình. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết là ông “thường xuyên đi thăm vườn Nhật và đến các buổi ca vũ kỹ (tiếng Nhật:kabuki)” đế tìm kiếm chất liệu mang tính tham khảo.[1]

Trong thế giới Naruto, mỗi đất nước hoạt động như một thực thể chính trị độc lập và được thống trị bởi lãnh chúa. Trong những đất nước này có ẩn lý (ngôi làng ẩn dật)–隠れ里|kakurezato, khu định cư của những ninja (nhẫn giả), là những chiến binh có thể sử dụng khả năng siêu nhiên trong trận chiến. Một ẩn lý duy trì nền kinh tế của nước nhà bằng cách đào tạo những ninja từ khi còn nhỏ và dùng họ để thực hiện những nhiệm vụ cho đất nước khác. Ninja của một ẩn lý cũng như một lực lượng quân sự của nước nhà.Lãnh đạo của một ẩn lý có nhiệm vụ bảo vệ, nhận lệnh lãnh chúa và quốc gia. Năm đất nước trong thế giới Naruto: Thổ Quốc, Hỏa Quốc, Lôi Quốc, Thủy Quốc, và Phong Quốc được coi là “Năm Đất nước Ninja Vĩ đại (Ngũ Đại Cường Quốc)”. Đây là những đất nước mạnh mẽ nhất trong thế giới Naruto. Người thống trị của họ là Đại danh (tiếng Nhật:Daimyo) và người lãnh đạo của những ẩn lý trong những đất nước này mang danh hiệu Kage.

Ngũ Đại Cường Quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Hỏa Quốc –火の国|Hi no Kuni là một trong Ngũ Đại Cường Quốc, và bao gồm cả Làng Lá, nơi chủ yếu loạt truyện Naruto diễn ra. Giống như tên của nó, Hỏa Quốc có khuynh hướng thiên về yếu tố lửa, với thời tiết thoáng đãng và ấm áp.

Ngôi làng Mộc Diệp, toàn cảnh chính của loạt truyện Biểu tượng làng Lá

Làng Lá: Mộc Diệp Ẩn Lý –木ノ葉隠れの里|Konohagakure no Sato, còn gọi là Mộc Diệp (tiếng Nhật:Konoha), là ngôi làng ẩn trong Hỏa Quốc và là bối cảnh chính của câu chuyện. Là ẩn lý của một trong Ngũ Đại Cường Quốc, ngôi làng được lãnh đạo bởi một Kage, gọi là Hokage (Hỏa Ảnh). Khuôn mặt của tất cả Hokage đều được tạc đá. Khi câu chuyện bắt đầu, Hokage Đệ Tam là người lãnh đạo làng. Ông đã truyền vị cho Namikaze Minato, người đã trở thành Hokage Đệ Tứ. Nhưng rồi ông buộc phải làm lại công việc Hokage sau khi Minato hy sinh để phong ấn Cữu Vĩ Yêu Hồ vào Naruto. Trong Phần I của câu chuyện, Hokage Đệ Tam bị giết bởi học trò cũ của mình, Orochimaru. Sau đó, Tsunade, một học trò khác của ông, đã tiếp bước và trở thành Hokage Đệ Ngũ. Nguồn gốc của Mộc Diệp được tiết lộ trong Phần II của truyện. Ngôi làng được thành lập là một phần của sự liên minh giữa bộ tộc Uchiha và Senju, hai bộ tộc mạnh nhất trong thế giới Naruto vào lúc đó. Senju Hashirama, lãnh đạo của bộ tộc Senju, trở thành Hokage Đệ Nhất, và đánh bại Uchiha Madara, lãnh đạo của bộ tộc Uchiha, khi Madara đã thách thức Hashirama quyền lãnh đạo.

Trong Mộc Diệp có nhiều khu vực điển hình nổi bật .

Tử Sâm (Khu rừng Chết)–死の森|Shino Mori là một khu rừng có cổng vào sử dụng cho cuộc thi ninja hằng năm mà ninja có thể được thăng cấp lên hạng Trung Đẳng (chuunin).

Chung Mạt Chi Cốc (Thung lũng Tận cùng)–終末の谷|Shūmatsu no Tani là địa điểm mà Hashirama và Madara tranh đấu quyền lãnh đạo làng, nổi bật ở hai bức tượng không lồ của hai người có tầm nhìn ra xa biển. Ở cuối Phần I, Naruto đấu với Uchiha Sasuke ở địa điểm này nhằm cố gắng đưa cậu ta về Mộc Diệp.

Quán mì Ramen Ichiraku (Nhất Lạc La Miến quán) là một quán mì trong bộ manga và anime Naruto. Đây là quán mì ramen mà nhân vật chính Uzumaki Naruto rất hay đến ăn và cũng là quán mì ngon nhất làng Mộc Diệp (còn gọi là làng Lá). Quán mì gồm có ông Ichiraku và cô con gái dễ thương Ayane là chủ tiệm mì (đây là 2 nhân vật phụ trong phim và truyện “Naruto” ở phần 1). Trong phần 2 thì cô chủ Ayane đi du lịch, ông Ichiraku hơi vất vả khi một mình phải làm mì cho khách hàng nên ông đã tự kiếm lấy 2 người giúp việc tên là Nishi và Matsu (đây cũng là 2 nhân vật phụ trong phim và truyện “Naruto” ở phần 2). Ngoài ra nếu có ai muốn tìm Uzumaki Naruto thì chỉ cần tới quán mì Ichiraku Ramen này là có thể tìm thấy ngay vì trước khi đi luyện tập ở đâu hay đi đâu đó thì Naruto cũng phải tới quán mì này để ăn lấy sức và thường kể một số chuyện cho ông Ichiraku nghe. Ông chủ quán mì Ichiraku này quý Naruto nhất vì Naruto luôn đến ăn ở quán của ông và nói chuyện vui vẻ nên ông thường bán cho Naruto 1 tô mì to nhất.

Ichiraku Ramen được thiết kế theo kiểu các nhà hàng bán ramen ở Nhật Bản, cũng được gọi là Ichiraku Ramen, nằm ở gần bờ sông thuộc thành phố Fukuoka, Nhật Bản, nơi mà tác giả bộ truyện Naruto, Kishimoto Masashi học đại học trong một khoảng thời gian theo một số nguồn tin ở địa phương. Nó nằm gần một nhà hàng Yakiniku, một nơi bán thức ăn kiểu Trung Quốc, và một cửa hàng bán trò chơi điện tử. Tonkotsu ramen được bày bán tại đây. Có hai Ichiraku Ramen tại Fukuoka; một tại trạm xe JR’s Kyu-dai Mae và một tại khu vực trung tâm Hakata. Vì là một phần của công việc buôn bán có liên quan đến Naruto, các loại khăn tay có in hình các nhân vật Naruto trong các hộp mì có nhãn đề Ichiraku Ramen.

Phong Quốc –風の国|Kaze no Kuni, một trong Ngũ Đại Cường Quốc, là một đất nước rộng lớn, khô cằn, và hoang vắng với những thành phố ở gần nguồn nước. Trong khi nhiều đất nước tỏ ra không mến khách, dân số ở đây cao và phồn thịnh vì sự giao thương thường xuyên với Hỏa Quốc. Ẩn lý của Phong Quốc là Làng Cát.

Biểu tượng Làng Cát

Làng Cát: Sa Ẩn Lý –砂隠れの里|Sunagakure no Sato là ẩn lý của Phong Quốc, và vì vậy có một Kage, gọi là Kazekage. Trước khi câu chuyện bắt đầu, lãnh chúa của Phong Quốc bắt đầu cắt giảm ngân sách cho Làng Cát, và gửi yêu cầu nhiệm vụ cho Làng Lá thay vì Làng Cát. Điều này dẫn đến việc Làng Cát thành lập sự liên minh với ẩn lý của Âm Quốc (làng Âm thanh) để tấn công và hủy diệt Làng Lá, đây là cốt truyện chủ yếu ở Phần I. Lực lượng liên minh giữa Làng Cát và Âm thanh bị đánh bại, và Làng Cát liên minh lại với Làng Lá sau khi nhận ra Orochimaru, kẻ đứng đầu Làng Âm thanh, đã ám sát Kazekage Đệ Tứ. Trong Phần II, Gaara, con trai của Kazekage Đệ Tứ, tiếp bước cha cậu và trở thành Kazekage Đệ Ngũ.

Thủy Quốc –水の国|Mizu no Kuni là một trong Ngũ Đại Cường Quốc và bao gồm Làng Sương mù, ninja đến từ khu vực này đã xuất hiện.

Biểu tượng làng Sương mù

Làng Sương Mù: Vụ Ẩn Lý –霧隠れの里|Kirigakure no Sato là ẩn lý của Thủy Quốc. Người đứng đầu ngôi làng có tên Mizukage. Ninja ở làng Sương mù chuyên dùng thuật thủy tố. Làng Sương mù từng sử dụng một phương pháp tàn bạo để huấn luyện ninja, yêu cầu những ninja có triển vọng đấu với đồng đội của mình cho đến chết. Tuy nhiên, sau khi Momochi Zabuza giết tất cả học sinh trong lớp, việc này đã không còn tiếp diễn bởi Mizukage Đệ Tứ (Yagura – người đồng thời cũng là Jinchuuriki Tam Vĩ). Zabuza trở thành một phần của nhóm Thất Kiếm Ninja làng Sương mù, nhóm ninja mạnh nhất trong làng và được phân biệt bởi từng thanh kiếm họ mang. Những tên này có vẻ không hợp tác ăn ý với nhau cho lắm.

Biểu tượng Làng Đá

Thổ Quốc –土の国|Tsuchi no Kuni là một trong ngũ đại cường quốc, xuất hiện ít trong truyện tính tới thời điểm hiện tại. Nó được xác định nằm ở phía tây bắc của Hoả Quốc. Thổ Quốc bao gồm chủ yếu các khu vực hoang và nhiều đá, biên giới của nó chạy dọc theo dãy núi đá, ngăn liên lạc với các nước khác. Gió bắc thổi qua rặng núi này, mang những viên đá nhỏ tới các nước lân cận. Hiện tượng thiên nhiên kì thú này được gọi là Gan’u.

Làng Đá: Thạch Ẩn Lý–岩隠れの里|Iwagakure no Sato là Ẩn Lý của Thổ Quốc. Là một trong năm làng ninja mạnh, Thạch Ẩn Lý có lãnh đạo là Thổ Ảnh (Tsuchikage). Biểu tượng của làng là hai tảng đá, tảng nhỏ trước tảng lớn. Ninja làng này đặc biệt về thuật Thổ Độn và Trần Độn.

Biểu tượng Làng Mây

Lôi Quốc –雷の国|Kaminari no Kuni xuất hiện ít trong truyện tính tới bây giờ. Nó nằm ở bán đảo phía đông bắc của Hoả Quốc và là một trong Ngũ đại cường quốc. Giữa Lôi Quốc là những dãy núi lớn, nơi có nhiều bão sấm sét, đây là nguồn gốc tên đất nước này. Từ những rặng núi này nhiều con sông đổ ra biển, tạo nên bờ biển uốn cong, cảnh biển ấn tượng và ngoạn mục. Có nhiều suối nước nóng trong lãnh thổ nước này.

Làng Mây:
Vân Ẩn Lý –雲隠れの里|Kumogakure no Sato là Ẩn Lý của Lôi Quốc. Là một trong năm làng ninja mạnh, Vân Ẩn Lý có lãnh đạo là một Kage – Lôi Ảnh (Raikage). Ninja làng này sử dụng thuật Lôi Độn. Họ cũng ưa dùng kiếm Nhật (katana) thay thế cho kunai là thứ vũ khí điển hình của các shinobi, điều này khiến hầu hết ninja Vân Ẩn Lý xuất sắc trong đấu kiếm. Làng này được đặt trên núi cao và thực sự ẩn trong mây.

Các nước nhỏ[sửa|sửa mã nguồn]

Biểu tượng Làng Nghệ nhân

Xuyên quốc–川の国|Kawa no Kuni là một nước nhỏ nằm giữa Hỏa Quốc và Phong quốc. Lần đầu được nhắc đến là một ninja trong thất kiếm của làng sương mù đến và khai thác mỏ vàng sau đó đã bị đánh bại. Nước này cũng được chú ý là nơi cư ngụ của Akatsuki.

Làng Nghệ Nhân:
Công Tượng Ẩn Lý –匠の里|Takumi no Sato thuộc về Giang Quốc. Nó được tìm ra khoảng một trăm năm trước bởi Seimei. Làng được biết tới bởi trình độ sản xuất vũ khí, nhiều vũ khí được bán cho các Ẩn Lý khác. Vào cuối phần Anime Naruto ngôi làng đã âm mưu chế tạo một loại vũ khí tối thượng và hồi sinh Seimei và bắt Gaara, nhưng cuối cùng cũng không thành công và Seimei chết một lần nữa.

Biểu tượng Làng Mưa

Vũ Quốc –雨の国|Ame no Kuni là một đảo quốc nhỏ. Biên giới được bảo vệ rất cao, và những người muốn đi qua nước này là đối tượng của sự theo dõi liên tục trong suốt thời gian ở họ ở lại. Vì nó nằm giữa 3 trong Ngũ Đại Cường quốc Ninja, Vũ Quốc giống như một chiến trường cho họ, và hầu hết dân số là những người tị nạn.

Làng Mưa:
Vũ Ẩn Lý –雨隠れの里|Amegakure no Sato là ẩn lý của Vũ Quốc. Ngôi làng là địa điểm của cuộc nội chiến, và Hanzo, người lãnh đạo của làng Mưa, bị giết bởi Pain. Sau cuộc chiến, Pain trở thành người lãnh đạo ngôi làng và dùng nó làm căn cứ của Akatsuki. Ninja trung thành với làng Mưa trước kia thường định ám sát Pain, nhưng nỗ lực của họ đều không thành công. Những cư dân ở Mưa coi Pain là một vị thần, và hắn chưa bao giờ để lộ diện trước công chúng.

Biểu tượng làng Âm thanh

Điền Quốc –田の国|Ta no Kuni là một đất nước nhỏ giáp ranh giới với Hỏa Quốc. Orochimaru, một người trong tổ chức Akatsuki, đã chiếm lấy đất nước, và đặt tên nó là Âm Quốc –音の国|Oto no Kuni.

Âm Ẩn Lý –音隠れの里|Otogakure no Sato là ngôi làng của cá nhân Orochimaru. Hắn thành lập nó với mục đích cá nhân là thu thập ninja cho việc thí nghiệm của mình, và thực hiện sứ mệnh học được tất cả các thuật trên thế giới. Ngôi làng không có ranh giới tiếp giáp, bao gồm nhiều hang ổ được sắp xếp nằm ở trong và ngoài Âm Quốc.

Thảo Quốc –草の国|Kusa no Kuni là một đất nước nhỏ giáp ranh giới với Hỏa Quốc. Đất nước này được bao quanh bởi Bộc quốc, Hỏa quốc, Thổ quốc và Vũ quốc. Thảo quốc từng bị Thổ quốc chiếm lấy và trở thành chiến trường trong Đại chiến Ninja lần 3.

Biểu tượng Làng Cỏ

Làng Cỏ:
Thảo Ẩn Lý–草隠れの里|Kusagakure no Sato là một ngôi làng nằm trong Thảo quốc. Bởi vì làng Cỏ có nhẫn giả hạ cấp tham gia Kì thi Chuunin tổ chức bởi làng Lá nên có thể nói hai làng liên minh với nhau. Mặc dù chưa biết tên nhưng lãnh quốc của làng Cỏ rất thường được nhắc tới. Làng có rất nhiều rừng, một vài khu rừng còn có nấm khổng lồ và tre. Ngoài ra, làng còn có nhiều sông và những khe núi sâu. Trong Chiến tranh Thế giới Nhẫn giả Thứ Ba, làng Cỏ đã bị xâm lược bởi làng Đá và trở thành chiến trường chính giữa làng Đá và làng Lá. Hơn một thập kỉ sau, Orochimaru đã có một nơi ẩn nấu ở nằm đâu đó trong làng Cỏ.

Lang Quốc–滝の国|Taki no Kuni là một đất nước nhỏ giáp ranh giới với Hỏa Quốc. Đất nước này được bao quanh bởi Thảo quốc, Hỏa quốc, Thổ quốc và Âm quốc. Người dân ở đây rất tự hào vì đất nước mình chưa từng bị chiếm.

Biểu tượng Làng Lang

Làng Lang:
Lang Ẩn Lý–滝隠れの里|Takigakure no Sato là một ngôi làng nằm trong một lãnh quốc chưa biết tên. Nhìn bao quát, có thể thấy làng Thác Nước có lối kiến trúc giống khu vực Đông Nam Á. Thủ lĩnh hiện tại của làng là Shibuki. Trong khoảng thời gian làng hình thành, làng đã phân công Kakuzu đi ám sát Senju Hashirama, Hokage Đệ Nhất. Khi Kakuzu thất bại nhiệm vụ đó, hắn đã bị đối xử tồi tệ và bị giam cầm. Tức giận nên hắn đào tẩu và gia nhập Akatsuki, trước khi đi, hắn đã lấy cắp Thổ Hận Hãi cùng với trái tim của tất cả trưởng lão trong làng. Vào một thời điểm nào đó, làng Thác Nước đã sở hữu được Thất Vĩ và trở thành làng duy nhất có vĩ thú nhưng lại không nằm trong Ngũ Đại Cường Quốc. Thất Vĩ đã được phong ấn vào người Fuu nhưng cuối cùng cô đã bị bắt và nó đã bị lấy ra bởi Akatsuki. Trong phim, dựa trên những gì Deidara nói với Naruto, Fuu đã bị ghét bỏ và hờ hững tại làng của mình và dân làng đã vui mừng khi cô ta bị bắt và chết. Cô cũng một trong hai vật chủ đầu tiên bị bắt.

Biểu tượng Làng Sao

Hùng Quốc–熊の国|Kuma no Kuni là một quốc gia nhỏ có nhiều rừng cây và được bao quanh biên giới bằng một thung lũng đầy khí gas độc hại.

Làng Sao:
Tinh Ẩn Lý–星隠れの里|Hoshigakure no Sato là một ngôi làng nhỏ, ít được biết đến trong Naruto. Tinh Ẩn Lý hình thành sau một vụ va chạm thiên thạch hai trăm năm trước đây. Không loài cây nào có thể trồng được ở các vùng lân cận sau vụ va chạm. Thông tin cho rằng làng này không được tìm ra sớm hơn Mộc Diệp lâu. Lãnh đạo là Tinh Ảnh (Hoshikage), dù vậy ông chỉ là Ảnh trên danh phận. Các làng khác không thừa nhận Tinh Ẩn Lý ngang hàng hay bất cứ ninja nào xứng đáng với tên.

Biểu tượng Làng Nước nóng

Thang Quốc –湯の国|Yu no Kuni là một quốc gia láng giềng của Sương quốc và Âm quốc và nằm phía đông bắc của đất lửa. Lãnh chúa và nhân dân nước này đã phải di tản đến hỏa quốc vì nơi đây là tâm điểm của cuộc đại chiến ninja lần 4

Làng Nước nóng:
Thang Ẩn Lý–湯隠れの里|Yugakure no Sato là một ngôi làng của thành viên trong Akatsuki, Hidan. Làng nằm trong Thang Quốc. Có một thời gian đã từng làng nhẫn giả, làng Nước Nóng quyết định không làm làng nhẫn giả nữa mà thay vào đó là trở thành một ngôi làng yên bình và thịnh vượng. Tuy nhiên, Hidan, lớn lên, hắn đã có tính khí bạo lực theo nghi thức của đạo Jashin, không đồng ý với chủ trương của làng, hắn đã giết hết những người hàng xóm và sau đó rời bỏ làng.

Oa Quốc–渦の国|Uzu no Kuni Là một quốc gia nhỏ nằm trên một hòn đảo nhỏ phía đông Hỏa quốc. Đây là nơi khởi nghiệp của Gia tộc Uzumaki. Nhưng hiện nay nó chỉ còn là một vùng đất hoang tàn và không còn tồn tại do chiến tranh. Hiện nay vẫn còn nhiều người thuộc tộc Uzumaki sống trên vùng đất này.

Làng Xoáy Nước:

Biểu tượng Làng Xoáy nước

Oa Hồ Ẩn Lý–渦潮隠れの里|Uzushiogakure no Sato là ẩn lý của Oa Quốc. Các ninja của làng nổi tiếng là chuyên sử dụng phong ấn thuật và chính lý do đó đã dẫn tới sự diệt vong của làng trong chiến tranh. Những người còn sống sau sự diệt vong đó đã lưu lạc khắp nơi trên thế giới để tị nạn. Dân làng Xoáy Nước được biết là sống thọ nên làng còn được gọi là “Ngôi làng của Sự trường thọ” (長寿の里, Chōju no Sato). Nhìn bao quát, có thể thấy làng Xoáy Nước có nhiều toà nhà cao tầng. Một con sông rộng chảy xuyên qua làng và bị cắt ngang bởi những cây cầu lớn. Các vùng xung quanh của làng chủ yếu là những ngọn đồi lớn và dốc. Làng Xoáy Nước có mối quan hệ thân thiết với làng Lá do tộc Uzumaki của làng Xoáy Nước và tộc Senju của làng Lá là họ hàng xa với nhau. Bởi vì vậy nên áo của tất cả các Chuunin và Jounin Konoha đều có biểu tượng của làng Xoáy Nước, tượng trưng cho tình hữu nghị vững chắc giữa hai làng (Về sau Konoha ra mắt mẫu áo mới giống áo của Shinobi các nước khác mà không có biểu tượng của làng Xoáy Nước thời Hokage Đệ Lục). Biểu tượng này còn được đeo trên vai áo nằm trong áo khoác của nhẫn giả làng Lá. Đây là nơi mẹ của Naruto sinh ra và lớn lên, thuật phong ấn cửu vĩ vào Naruto cũng xuất phát từ làng này. Hiện nay làng không còn tồn tại do bị các nước lớn khác tiêu diệt trong chiến tranh vì lo sợ thuật phong ấn của làng này có thể làm tổn hại đến các làng khác.

Biểu tượng làng Băng

Sương Quốc–霜の国|Shimo no Kuni nằm ở giữa Lôi Quốc và Nhiệt Thủy Quốc. Các lãnh chúa của nước này và người dân của mình di tản khỏi đất nước trong Đại chiến ninja Thứ tư. Trong Sương quốc có một làng ninja là làng Băng.

Làng Băng:
Sương Ẩn Lý–霜隠れの里|Shimogakure no Sato là ẩn lý của Sương Quốc. Trong Chiến tranh Thế giới Thứ tư Shinobi, dân làng đã được di dời đến làng Lá vì nó được dự đoán rằng khu vực này có thể trở thành địa điểm giao tranh ác liệt trong chiến tranh. Và có lẽ lãnh chúa của Sương quốc cũng là một ninja của làng này vì ông có đeo băng bảo vệ trán của làng này.

Biểu tượng làng Sỏi

Thạch Quốc–石の国|Ishi no Kuni là một nước nhỏ nằm giữa Phong Quốc và Thổ Quốc. Nó được cai trị bởi một thầy tu, vì điều này, nó có nhiều ngôi chùa tại thủ đô. Đất nước này có nhiều tên trộm thường xuyên đến đây. Người dân ở đây cũng sử dụng kiếm thuật rất giỏi. Vì hòa bình của đất nước bị đe dọa bởi các cuộc tấn công liên tục của các ninja của Phong Quốc và Thổ quốc, linh mục trưởng của đất nước đã miễn cưỡng chấp nhận việc thành lập Làng Sỏi trong Thạch quốc, sau khi một cuộc tấn công vào một đền thờ tôn giáo của Thạch Quốc.

Làng Sỏi:
Thạch Ẩn Lý–石隠れの里|Ishigakure no Sato là ẩn lý của Thạch Quốc. Làng có một ảnh hưởng văn hóa lớn từ làng Cát và làng Đá. Shinobi của làng được đào tạo chủ yếu là trong việc sử dụng thổ độn.

Sóng Quốc –波の国|Nami no Kuni là một đất nước nghèo khổ và vì vậy không có một ẩn lý. Đây là một hòn đảo tách biệt, nhưng vẫn rất phồn thịnh cho đến khi Gatou, một người giành độc quyền về mặt kinh tế, chiếm lấy đất nước. Sóng Quốc xuất hiện trong đầu Phần I, và Nhóm 7, là nhóm có các nhân vật chính của truyện, đến Sóng Quốc để canh giữ một cây cầu. Với sự trợ giúp của người dân, Nhóm 7 đã đánh bại được Gatou và hồi phục đất nước trở về tình trạng ban đầu. Để tỏ lòng biết ơn, cây cầu được đặt tên là “Cây cầu Naruto Vĩ đại” (Naruto Đại Kiều)–ナルト大橋|Naruto Ōhashi để tỏ lòng tôn trọng với Uzumaki Naruto.

Trà Quốc –茶の国|Cha no Kuni là một nước nhỏ gồm 2 đảo tách biệt không có ẩn lý, chỉ xuất hiện trong Anime Naruto. Mọi thứ bắt đầu là hội thi chạy 4 năm một lần, diễn ra gồm hai gia tộc WagarashiWasabi. Gia tộc Wagarashi nổi tiếng giàu có và độc ác đã thuê ninja của làng mưa đến để hộ tống vận động viên của họ và ám hại vận động viên của gia tộc Wasabi. Biết tin chủ gia tộc Wasabi đã phải thuê ninja của làng lá đến giúp đỡ, Hokage đệ ngũ vì thiếu người sau vụ tấn công làng của Orochimaru đã phải phái đội 7 của Naruto đi mà không có Kakashi (Vì đang làm nhiệm vụ quan trọng khác). Đội 7 đến Trà Quốc được chủ của gia tộc Wasabi giao cho nhiệm vụ hộ tống Idate vận động viên của nhà Wasabi, sau nhiều gian nan cuối cùng Idate cũng đã thắng và chủ gia tộc Wagarashi bị lãnh chúa Trà Quốc phát hiện làm việc xấu nên đã giải tán nhà Wagarashi.

Những hiện tượng kỳ lạ khác thường[sửa|sửa mã nguồn]

Vĩ Thú (尾獣, Bijuu?) gồm chín quái vật mang một sức mạnh kinh hồn cùng một lượng Chakra cung cấp cho người chế ngự sức mạnh đó được gọi là Jinchuuriki (Nhân trụ lực, nghĩa là người bị kí sinh). Các vĩ thú thực sự là các phần của thập vĩ. Tùy vào số lượng đuôi mà chín con quái vật có những cái tên khác nhau:

Các Vĩ Thú[sửa|sửa mã nguồn]

Nhất Vĩ Shukaku ( Li Mao )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi: Thủ Hạc (Romanji: Shukaku, Kanji: 守鶴).
 • Hình dạng: Là hoá thân của một loại li mao, toàn thân được bọc bởi cát.
 • Năng lực: Phong độn; Không gian vĩ thú, Bo.
 • Biểu tượng: Phong.
 • Jinchuuriki: Hòa thượng Panpuku (Phận Phúc), Gaara (Ngã Ái La).

Ichibi-Shukaku là con quái vật bị phong ấn trong người Gaara bởi bà Chiyo. Deidara đã lấy nó ra khỏi khung hình Gaara và mang đi, sau đó nó bị phong ấn vào Dị ma thần tượng. Gaara đã chết nhưng nhờ bà Chiyo dùng thuật chuyển sinh đổi tính mạng con người của mình nên cậu đã được sống lại. Theo lời kể của bà thì con quái vật này đã bị phong ấn vào hai người nhưng do nó thoát ra nên cả hai đều chết. Nhưng nhờ quan sát kỹ năng và kiến thức của Shukaku mà Kazekage đệ tam đã phát minh sáng tạo ra Thiết độn .Shukaku mang hình dáng của loài tanuki. Shukaku có năng lực điều khiển và tinh chỉnh gió và cát. Nó cũng là vĩ thú tiên phong được biết tên. Từ lâu nó đã thuộc chiếm hữu của làng Cát. Theo lời Gaara thì nó sẽ chiếm lấy thể xác của cậu và thoát ra ngoài khi cậu ngủ, vì vậy là nguyên do quầng mắt cậu thâm đen. Nó rất phá phách và chuẩn bị sẵn sàng giết chết ai trong tầm nhìn của nó. Theo Gyuki, Shukaku và Kurama không ưa gì nhau vì Kurama mạnh hơn Shukaku .

Nhị Vĩ Matatabi ( Ác Miêu )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi:Hựu Lữ (Romanji:Matatabi, Kanji: 又旅).
 • Hình dạng: Là loại mèo đen có hai đuôi, tai to và nhọn, răng có hình răng cưa,thân có lửa màu xanh đen
 • Năng lực: Hỏa độn, Miêu trảo, Không gian vĩ thú, vĩ thú Ngọc.
 • Biểu tượng: Ám.
 • Jinchuuriki: Nii Yugito (Nhị Vị Vưu Mộc Đấu).

Matatabi cũng được cho là rất hiền và dễ thuần phục, nên Yugito hoàn toàn có thể thuận tiện triệu hồi khi cần. Hashirama Senju đã dùng sức mạnh của mình khống chế và trao quyền trấn áp cho làng Mây tại cuộc họp tiên phong của 5 Kage đệ nhất. Yugito đã bị 2 thành viên tổ chức triển khai Akatsuki là Kakuzu và Hidan vượt mặt và đem về trụ sở Akatsuki, Matatabi bị phong ấn vào Dị ma thần tượng .

Tam Vĩ Isobu ( Khổng Quy )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi:Cơ Vũ (Romanji: Isobu, Kanji: 磯撫).
 • Hình dạng: Là một con rùa có 3 đuôi, thân màu xanh sẫm, có hai tay, trên lưng có một cái mai to có nhiều gai để tự bảo vệ mình. Mắt phải của nó luôn nhắm.
 • Năng lực: Thủy độn, San hô quyền, Không gian vĩ thú, Bom vĩ thú.
 • Biểu tượng: Thủy.
 • Jinchuuriki: Yagura (Thất Sáng).

Là quái vật sống dưới nước. Trước đây Jinchuuriki của nó là Yagura ( Mizukage đệ tứ ) ở làng Sương Mù, nhưng lúc Akatsuki tiếp cận để bắt nó thì nó đang trong thực trạng không có Jinchuuriki. Hashirama đã dùng sức mạnh kìm hãm nó và đem quyền trấn áp cho làng Sương mù. Hiện thân của Isobu là một con rùa với một cái sừng nhọn trên đầu. Isobu cũng hoàn toàn có thể tạo ra sinh vật biển ở bất kể đâu, kể cả trên khung hình quân địch, làm quân địch không hề di dời. Lớp vỏ cứng trên sống lưng dùng để bảo vệ hoặc nó hoàn toàn có thể cuộn tròn để lăn đi. Isobu đã bị Tobi và Deidara bắt và bị phong ấn vào Dị ma thần tượng trong trạng thái không có Jinchuuriki .

Tứ Vĩ Son Goku ( Tề Thiên Đại Thánh )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi: Tôn Ngộ Không (Romanji: Son Goku, Kanji: 孙悟空).
 • Hình dạng: Là một con khỉ khổng lồ màu đỏ, miệng nó có hai cái răng ngà.
 • Năng lực: Hỏa độn, Thổ độn, Dung độn (Hỏa + Thổ), Không gian vĩ thú, Bom vĩ thú.
 • Biểu tượng: Độc.
 • Jinchuuriki: Roushi (Lão Tử)

Ngụ trong khung hình của Roushi làng Đá. Hiện thân của Goku nhìn giống 1 loài khỉ. Nó là vĩ thú thứ 2 ngoài Kurama đã gặp và có cuộc trò chuyện riêng với Naruto lâu nhất trong Đại chiến ninja. Hashirama đã dùng sức mạnh khắc chế nó và đem quyền trấn áp cho làng Đá. Goku rất khỏe, chỉ cần nắm 1 đuôi của Gyuki cũng đủ để nó hoàn toàn có thể ném Gyuki đi xa. Nó cũng hoàn toàn có thể bắn ra những viên đá nham thạch nóng chảy. Roushi đã bị Kisame đánh gục và đem về trụ sở Akatsuki, Goku bị phong ấn vào Dị ma thần tượng .

Ngũ Vĩ Kokuo ( Mã Ngư )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi: Mục Vương (Romanji: Kokuo, Kanji: 穆王).
 • Hình dạng: Trông khá giống với loại ngựa lai cá heo nhưng nó có 5 đuôi, thân màu trắng, có 2 cặp sừng rắn chắc.
 • Năng lực: Mã giác, Không gian vĩ thú, Bom vĩ thú.
 • Biểu tượng: Han.
 • Jinchuuriki: Han (Phan)

Ngụ trong khung hình của Han làng Đá. Hiện thân của Kokuo nhìn giống như loài ngựa, đầu giống như cá heo. Cặp sừng của nó vô cùng cứng, chỉ với một cú húc đầu nó đã làm Gyuki xịt máu. Hashirama đã dùng sức mạnh chế ngựa con quái vật này và đưa quyền trấn áp cho làng Đá. Không có nhiều thông tin về chakra của Kokuo do nó đã bị Akatsuki bắt ở thời gian không xác lập

Lục Vĩ Saiken ( Bạch Sên )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi: Tê Khuyển (Romanji: Saiken, Kanji: 犀犬).
 • Hình dạng: Là một loại ốc sên màu trắng,có hai tay và hai chân rất nhỏ
 • Năng lực: Phun Axit, Kiềm độc, Ga độc, Không gian vĩ thú, Bom vĩ thú.
 • Biểu tượng: Lôi.
 • Jinchuuriki: Utakata (Bào Mạt)

Ngụ trong khung hình của Utakata làng Sương Mù. Hiện thân của Saiken là một con ốc sên, body toàn thân được bảo phủ bởi chất kiềm cực mạnh. Saiken hoàn toàn có thể phóng ra 1 luồng ga độc khổng lồ để trợ giúp trong chiến đấu, và nó cũng rất hiền. Hashirama đã dùng sức mạnh tương khắc và chế ngự và giao quyền trấn áp cho làng Sương mù. Trong anime, Utakata bị Pain hạ gục và Saiken bị phong ấn vào Dị ma thần tượng .

Thất Vĩ Chomei ( Cương Trùng )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi: Trọng Minh (Romanji: Chomei, Kanji: 重明).
 • Hình dạng: Là một con bọ hung, 6 đuôi chia 2 bên làm cánh, 1 đuôi dài ở sau.
 • Năng lực: Quyết trùng điệp, Không gian vĩ thú, Bom vĩ thú.
 • Biểu tượng:. Thổ.
 • Jinchuuriki: Fuu (Phù).

Ngụ trong khung hình của Fuu làng Thác Nước, và là Bijuu duy nhất không thuộc chiếm hữu của Ngũ đại quốc. Chomei hiện thân là 1 bọ hung, tiếng Nhật của nó cũng hoàn toàn có thể được đọc là Mujina ( Meles Meles Anaguma ). Hashirama đã dùng sức mạnh kìm hãm nó và giao quyền trấn áp cho làng Thác Nước. Không có nhiều thông tin về chakra của Chomei, nó bị phong ấn vào dị ma thần tượng sau khi Fuu bị Kakuzu và Hidan vượt mặt trên đường về làng sau kì thi chunin .

Bát Vĩ Gyuki ( Khổng Ngưu )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi: Ngưu Quỷ (Romanji: Gyuki, Kanji: 牛鬼).
 • Hình dạng: Là một con trâu khổng lồ có 4 sừng, 1 chiếc bị chặt gãy trong trận chiến với Raikage đệ tam, 8 chiếc đuôi bạch tuộc, có màu nâu thẫm.
 • Năng lực: Phong ấn mực, Vĩ thú cuồng phong, Không gian vĩ thú, Bom vĩ thú.
 • Biểu tượng: Ma.
 • Jinchuuriki: Killer Bee.

Gyuki được phong ấn trong người em trai của Raikage làng Mây và ông ta tên là Killer B. Nó và Kurama là 2 vĩ thú duy nhất chưa bị phong ấn vào Dị ma thần tượng. Gyuki có kiến thức và kỹ năng khá sâu rộng về quốc tế ninja, liên tục khuyên Killer B nên làm gì. Thuở khởi đầu Gyuki khá hung bạo, hàng loạt những Jinchuuriki đời trước đều đã chết do không chịu nổi chakra của nó vì sức chakra của Bát Vĩ Gyuki quá kinh điển. Khi Killer B làm Jinchuuriki, ông ta đã cảm hóa được nó nhờ được đào tạo và giảng dạy ở hòn đảo rùa làng Mây, Gyuki coi Killier B như bạn sát cánh của mình vì Killer B hoàn toàn có thể chịu nổi lượng chakra kinh khủng của nó và Killer B trở thành một trong số ít Jinchuuriki hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh vĩ thú. Gyuki có năng lực tái sinh những xúc tu bị đứt, và bom vĩ thú của nó cũng rất mạnh. Hashirama đã dùng sức mạnh khắc chế nó và giao quyền trấn áp cho làng Mây. Uchiha Sasuke từng hạ gục Killer B và bắt được Gyuki, nhưng đó chỉ là phân thân xúc tu chứa chakra của nó ( sau này Obito dùng chakra trong xúc tu đó hồi sinh Shinju ) nhờ đó Killer B thoát nạn. Nó cũng từng suýt bị bắt khi Killer B bị Hoshigaki Kisame đánh bất tỉnh nhân sự, nhưng Raikage đã đến kịp lúc và giải thoát cả hai ..

Cửu Vĩ Kurama ( Yêu Hồ )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tên gọi: Cửu Lạt Ma (Romanji: Kurama, Kanji: 九喇嘛).
 • Hình dạng: Là con yêu quái hồ ly mạnh nhất trong số chín con, lông màu đỏ thẫm, có răng và móng vuốt sắc nhọn, là con vật duy nhất chưa bị đánh bại hoàn toàn (Hokage đệ tứ-cha của Naruto chỉ có thể phong ấn phần năng lượng dương vào cơ thể Naruto, còn phần âm thì do Minato-Hokage đệ tứ phong ấn vào bản thân – quỷ môn..chết cùng)
 • Năng lực: Hỏa độn, Cảm nhận chakra, Vĩ thú cuồng phong, Không gian vĩ thú, Bom vĩ thú.
 • Biểu tượng: Hỏa.
 • Jinchuuriki: Uzumaki Mito (Tuyền Qua Mĩ Đô), Namikaze Minato (Tam Phong Thủy Môn), Uzumaki Kushina (Tuyền Qua Cửu Tân Nại), Uzumaki Naruto (Tuyền Qua Minh Nhân).

Kurama bị Hokage đệ tứ Minato phong ấn trong người con trai của mình Uzumaki Naruto. Kurama là con vĩ thú tinh ranh nhất, sẵn sàng chuẩn bị chiếm khung hình Naruto khi có thời cơ, nhằm mục đích thoát ra ngoài. Nó có nguồn chakra khá lớn và kinh khủng, được biểu lộ khi một mình nó đấu ngang ngửa với 5 vĩ thú ( từ Nhị vĩ đến Thất Vĩ, trừ Tứ Vĩ ). Theo lời Gyuki thì Kurama là 1 khối thù hận khổng lồ, vì loài người chỉ xem vĩ thú là công cụ chakra Giao hàng họ, nổi bật là Uchiha Madara và Uchiha Obito. Các Jinchuuriki đời trước cũng không hề trị được nó trọn vẹn, nếu có thì chỉ là trong thời điểm tạm thời. Nó cũng không phục Naruto trong một thời hạn dài, cho đến khi Naruto được Killer Bee giảng dạy cách tinh chỉnh và điều khiển vĩ thú, và mãi đến khi chạm trán Obito và 6 vĩ thú khác thì Kurama mới xem Naruto là bạn sát cánh, và họ cùng nhau vượt mặt Obito. Trong quá khứ thì đồng đội Kinkaku và Ginkaku do ăn thịt từ trong bao tử Kurama nên hấp thụ được sức mạnh của nó, Obito dùng chakra của họ Giao hàng mục tiêu hồi sinh Shinju .

Thập Vĩ Shinju ( Thần Thụ )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Hình dạng: Nó là một con quái vật kỳ lạ. Bản chất của nó có hình dạng một cái cây. Là nguồn chakra đầu tiên của thế giới
 • Năng lực: Mộc độn, Âm-Dương Độn, Tsukuyomi vĩnh cửu (Nguyệt nhãn), Thảm họa thiên nhiên, phân thân mini, Bom vĩ thú.
 • Biểu tượng: Vô Hạn.
 • Jinchuuriki: Otsutsuki Hagoromo (Lục đạo tiên nhân),Uchiha Madara (Vũ Trí Ba Ban), Uchiha Obito (Vũ Trí Ba Mang Thổ).

Thập Vĩ là con Vĩ Thú tiên phong và cũng là tổ tiên của những Vĩ Thú. Kurama kể rằng Shinju có rất nhiều biệt danh như thần khai sáng, thần tiêu diệt …Hàng nghìn năm trước khi những làng ninja được lập nên, loài người chìm trong cuộc chiến tranh vô hạn. Chỉ có Cây thần ( Shinju ) là không bị tác động ảnh hưởng. Hàng nghìn năm cây mới kết được một quả, gọi là trái cấm, tiềm ẩn sức mạnh siêu nhiên ( Chakra ), một bà hoàng đã ăn trái cấm đó để đoạt lấy sức mạnh hoàn toàn có thể chấm hết cuộc chiến tranh. Bà tên là Ōtsutsuki Kaguya, là người tiên phong có được Chakra. Bà đã dùng sức mạnh của mình dừng tổng thể đại chiến, thiết lập nền độc lập. Nhưng cũng vì muốn giữ lại trật tự đó, bà đã trở nên độc đoán, và bất kỳ ai chống lại bà đều bị đưa vào Vô Hạn Nguyệt Độc và dần trở thành Zetsu trắng, và người đời mở màn gọi bà là Quỷ ( oni ). Sau này con trai Kaguya, Ōtsutsuki Hagoromo ( còn được biết đến với tên Lục đạo tiên nhân ), và em trai mình là Ōtsutsuki Hamura, 2 người được thừa kế chakra, đã chiến đấu chống lại Kaguya và phong ấn mẫu thân Kaguya ( chứa xác Thập vĩ ) và đẩy lên thiên hà trở thành mặt trăng, cứu thế giới thoát khỏi sự tiêu diệt. Ông đã cố gắng nỗ lực phong ấn Chakra khổng lồ của nó trong khung hình của chính mình, trở thành Jinchuuriki tiên phong, sử dụng chakra của chính mình để tinh chỉnh và điều khiển Thập Vĩ .Tuy nhiên, đây chỉ đơn thuần là một giải pháp trong thời điểm tạm thời để khắc chế Thập Vĩ ; tuy nhiên, trong trường hợp ông qua đời, phong ấn sẽ bị phá vỡ và Thập Vĩ lại một lần nữa sẽ có dịp tung hoành. Nhận biết được điều này, Lục đạo tiên nhân dành thời hạn còn lại của cuộc sống mình để tìm kiếm một giải pháp bảo đảm an toàn hơn. Cuối cùng, Tiên nhân đã thành công xuất sắc bằng cách chia Chakra của Thập Vỹ vào chín thực thể lạ lùng mà sau này được biết đến như thể những Vĩ thú và phân tán chúng trên khắp quốc tế. Thân xác của Thập vĩ sau này được Uchiha Madara triệu hồi và được biết với tên Ngoại đạo ma tượng. Sau này vào Đại chiến ninja lần 4, Uchiha Obito đã thành công xuất sắc trong việc hồi sinh Shinju, dù chưa hoàn hảo, và biến chính anh ta thành Jinchuuriki thứ hai của nó, giúp Obito mang trong người sức mạnh của Lục đạo tiên nhân .
Không ai biết rõ diện mạo của nó cho đến khi nó được hồi sinh bởi Uchiha Obito. Và do không có đủ chakra thiết yếu ( muốn hồi sinh phải đủ chakra 9 vĩ thú nhưng Obito mới chỉ có chakra từ Nhất vĩ đến Thất vĩ và một chút ít chakra của Gyuki và Kurama ) nên nó phải trải qua 3 dạng biến hình nhằm mục đích tích tụ chakra để đạt thể hoàn hảo :

 • Dạng 1: Lúc mới triệu hồi, nó đã có cơ thể lớn hơn hẳn so với Gyuki và Kurama. Nó có cơ thể gần giống người, với 1 mắt Rinnesharingan, có 2 tay và không có chân, nhưng nó lại di chuyển rất nhanh. Miệng rộng và đầy răng nhọn. Trên lưng đầy gai, có 1 cây cọc gai chĩa thẳng lên trên hẳn và có vẻ nó có nhiệm vụ bơm chakra. Toàn thân được bao bọc bởi 1 lớp vỏ, 10 đuôi cũng giống như 10 búp lá. Theo lời Kurama thì nó không có ý thức.
 • Dạng 2: Ở dạng này, nó gần giống với hình dạng người hơn. Đầu nó nhỏ hơn so với dạng 1, trên đầu đầy gai nhọn. Miệng lệch hẳn sang bên trái, bên phải xuất hiện 1 lỗ tai người. Cơ thể ốm yếu hơn hẳn, xương nổi hẳn ra cơ thể, với tay trái chỉ phát triển tới khuỷu tay. Nó đã có chân nhưng ốm tong teo, dù vậy nó vẫn có thể đứng vững. Trên lưng cây cọc gai đã phình to hơn, nhìn rất giống củ hành. 10 đuôi dài hơn, ở cuối mỗi đuôi có hình dạng của bàn tay người.

Sau khi tích tụ thêm một chút ít chakra, nó lại biến hóa. Gai trên đầu mọc dài hơn, nhọn hơn. Tay trái mọc ra hoàn hảo, khung hình mập mạp ra hơn hẳn, tay chân cũng Open cơ bắp cuồn cuộn. Nó cũng đã hoàn toàn có thể kết ấn tay .

 • Dạng 3: Là dạng cuối cùng của nó. Từ bụng nó mọc ra 1 mầm cây, và khi mầm cây ấy bung ra, thì là lúc một cái cây khổng lồ mọc lên, kèm theo sau đó là vô số rễ cây trồi ra sẵn sàng hút sạch chakra những ai ở gần, cơ thể của Thập vĩ cũng biến thành một phần của Cây thần Shinju. Shinju là một cái cây khổng lồ, lớn hơn Thập vĩ gấp nhiều lần, với vô số rễ lớn nhỏ, ở phía trên cùng là 1 bông hoa, khá giống hoa sen, và khi hoa ấy nở thì là lúc mắt của Thập vĩ sẽ phản chiếu với Mặt trăng để tạo ra Tsukuyomi vĩnh cửu lên nhẫn giới.
 • Dạng 4: là khi jinchuuriki Thập vĩ đã thi triển xong Vô hạn Nguyệt Độc để hút hết chakra của nhân loại, thì zetsu đen ngay lập tức thực hiện nghi lễ hiến tế hợp nhất chakra với ý thức và ý chí của Kaguya (trong trường hợp đó, zetsu đen đâm lén Madara, jinchuuriki lúc đó của thập vĩ khi hắn thi triển xong Vô hạn Nguyệt Độc). Như vậy, chân thể thật sự của thập vĩ chính là Ōtsutsuki Kaguya, người đã ăn trái cấm và là chủ nhân đầu tiên của chakra, và bà sẽ thu lại hết những gì bà đã cho là của bà. Sứ mệnh ngàn năm của zetsu đen vốn chính là để hồi sinh Kaguya.

Reibi no Menhiru ( Vô Vĩ Mạo Điệt )[sửa|sửa mã nguồn]

 • Vô Vĩ Mạo Điệt (Romanji: Reibi no Menhiru, Kanji: 零尾の面蛭)
 • Xuất hiện lần đầu trong Anime: Naruto Shippūden 2: Bonds
 • Đã xuất hiện trong: Phim
 • Loài: Đỉa
 • Nét tiêu biểu: Gặm nhấm bóng tối trong trái tim để tạo ra chakra đen tối.
 • Vật chủ: Amaru (Doanh Dư)

Mặc dù trên danh nghĩa cũng có một số lượng đuôi, nhưng Đỉa không đuôi không thực sự là một vĩ thú và nó có những đặc thù trọn vẹn khác với những vĩ thú. Có thể thấy nó hoàn toàn có thể hấp thụ một lượng chakra lớn thậm chí còn cả chakra của cái ấn chú của Sasuke nhưng so với chakra cực lớn của Cửu vĩ thì không .
Chakra trong quốc tế naruto là một dạng nguồn năng lượng được tạo ra bởi khung hình nhẫn giả và được sử dụng để tiến hành những nhẫn thuật và ảo thuật

Thứ hạng Ninja[sửa|sửa mã nguồn]

Ninja học viện chuyên nghành[sửa|sửa mã nguồn]

Học viện nhẫn giả là nơi mà một ninja mở màn ; họ chưa thực sự được coi là một ninja cho đến khi tốt nghiệp học viện chuyên nghành này. Học viên được rèn luyện theo nhiều kiểu khác nhau như được dạy những kỹ thuật ninja cơ bản : võ thuật, chiêu thuật, thể thuật, nhẫn thuật và đạo ninja. Việc rèn luyện sử dụng vũ khí cơ bản như kunai ( dao găm ) và shuriken ( phi tiêu ) cũng được chú trọng trong quy trình rèn luyện, đồng thời những ninja này liên tục được dạy những nhẫn thuật cơ bản như thuật biến thân hay phân thân chi thuật ( Bunshin no jutsu ). Vài ngôi làng còn có một bài kiểm tra thêm được giao bởi ninja thượng đẳng ( còn gọi là Jonin ) của mỗi nhóm 3 người để xem họ có thực sự tốt nghiệp hay không. Để bảo vệ rằng chỉ có những ninja thực sự có năng lượng mới được thăng cấp, mỗi năm chỉ có 3 nhóm Hạ Đẳng ( còn gọi là Genin ) được tốt nghiệp. Ở Mộc Diệp, bài kiểm tra tốt nghiệp gồm có một dạng kiểm tra viết, cũng như bộc lộ thuật cơ bản, như thuật phân thân, dù vậy Rock Lee là một ngoại lệ vì cậu ta chỉ hoàn toàn có thể dùng thể thuật .

Ninja Hạ Đẳng (Hạ Nhẫn) 下忍|genin là cấp bậc ninja thấp nhất; dù vậy, trình độ giữa các ninja Hạ Đẳng rất khác nhau. Họ được đặt trong một nhóm 3 người và được 1 Jonin (Ninja thượng đẳng) quản lý, trau dồi nhẫn thuật cho họ. Việc này nhằm mục đích để dạy cho các ninja Hạ Đẳng việc phối hợp đồng đội và cảm nhận cuộc sống ninja thực sự. Các nhóm này được lập dựa trên kỹ năng riêng của từng người, nên nhờ đó cả nhóm sẽ có sự cân bằng. Khi trở thành Hạ Đẳng, ninja bắt đầu đóng góp chút ít cho kinh tế của làng. Họ thường được gửi làm nhiệm vụ cấp D, là những nhiệm vụ cấp thấp nhất và hầu như không hề nguy hiểm, hay những ninja Hạ Đẳng kinh nghiệm thường được gửi làm nhiệm vụ cấp C, là những nhiệm vụ có cấp độ cao hơn chút đỉnh và bắt đầu dính đến công việc “ninja” thực sự, dù vậy khả năng đó rất thấp. Naruto là một ngoại lệ vì dù cậu là Hạ Đẳng nhưng vẫn phải đi làm những nhiệm vụ cấp cao hơn, và nguy hiểm hơn.

Ninja Trung Đẳng (Trung Nhẫn)–中忍|Chūnin là những ninja được quyền chăm lo cho các ninja hạ đẳng khác vì họ đã trưởng thành, có trình độ tương đối về kỹ năng chiến thuật và hoạt động đồng đội. Vài người trong số họ, như Nara Shikamaru, có nhiệm vụ là một đội trưởng của nhóm nhỏ, cần phải đưa ra quyết định và sử dụng triệt để kỹ năng của từng ninja dưới quyền cậu nhằm đạt hiệu quả tối đa. Khi đạt cấp Trung Đẳng, ninja có thể mặc một bộ áo giáp chiến thuật có những túi đựng ống cuộn. Ninja Trung Đẳng thường được gửi đi làm nhiệm vụ cấp C và B. Một số Chūnin được cử đến học viện nhẫn giả để dạy cho các học viên những kỹ thuật cơ bản như đã nói ở trên

Ninja Thượng Đẳng (Thượng Nhẫn)–上忍|Jōnin là một ninja đầy kinh nghiệm với những kỹ năng cá nhân tuyệt vời, có nhiệm vụ như một đại tướng quân sự. Họ thường được gửi đi làm nhiệm vụ cấp A, và những ninja kinh nghiệm, như Hatake Kakashi, có thể còn được gửi đi làm nhiệm vụ cấp S (được coi là khó nhất), và có thể thực hiện nhiệm vụ một mình. Họ thỉnh thoảng được chỉ định làm giáo viên cho một nhóm Hạ Đẳng ba người. Dù vẫn chưa rõ phải làm gì để trở thành Thượng Đẳng, trong Naruto Anime Profiles đề cập là họ được phân.[cần số trang] Hầu hết ninja Thượng Đẳng có thể sử dụng ít nhất hai loại tố thuật, có vài kỹ năng về ảo thuật, và có kỹ năng thể thuật trên cấp bình thường.

Ninja Thượng Đẳng Đặc Biệt (Đặc Biệt Thượng Nhẫn)–特別上忍|Tokubetsu Jōnin (đôi khi gọi tắt là Tokujō – Đặc thượng) là những ninja hơn cả một ninja Thượng Đẳng toàn vẹn, vì có trình độ Thượng Đẳng trong một mảng cụ thể, giống như các chuẩn úy quân sự trong thế giới thực (ví dụ Ibiki là người chuyên về việc thẩm tra).

Những người đạt danh hiệu Kage (Ảnh)–影| là những người lãnh đạo 5 Ẩn Lý mạnh nhất và cơ bản là ninja mạnh nhất trong ngôi làng tương xứng. Kage là người điều hành mọi hoạt động trong làng, và là người quản lý xã hội ninja. Dù vậy cũng có thể có ngoại lệ, khi vị Kage đó không còn sức mạnh như lúc đạt danh hiệu Kage vì lí do nào đó như tuổi tác thì đương nhiên bị những ninja trẻ tuổi hơn vượt qua. Một Kage có thể lựa chọn về hưu và trao danh hiệu cho một người xứng đáng hơn. Năm vị Kage có những danh hiệu khác nhau trong làng. Đó là:

Trong Anime Naruto còn có một vị Kage nữa là Hoshikage (Tinh Ảnh) –星影| Kage của Làng Tinh tú thuộc Hùng Quốc. Là một làng nhỏ nên danh hiệu này không được chấp nhận từ 5 vị Kage kia.

Ninja Hạng S đã đạt được sức mạnh vượt xa một ninja Thượng Đẳng bình thường và có danh tiếng rộng khắp. Cái tên này đúng hơn chỉ là một danh hiệu chứ không phải thứ hạng chính thức trong làng. Vài ninja hạng này bỏ lại ngôi làng của họ và đi tìm kiếm tham vọng của riêng mình, vì thế trở thành ninja lưu vong. Ninja hạng này thường được ghi trong danh sách đen, một danh sách những ninja địch thù được đánh dấu để ám sát mà mỗi ngôi làng cung cấp cho các ninja Thượng Đẳng và thành viên Ám Bộ. Hầu hết ninja, ngay cả hạng cao, quyết định bỏ chạy còn hơn là đối đầu ninja hạng S. Ninja hạng S thường được biết bằng biệt danh mà kẻ địch hay đồng đội gọi họ. Ví dụ, Tam Nhẫn Huyền Thoại dịch sát nghĩa là Ba Ninja Huyền Thoại (Sannin 三忍) gồm 3 người (Tsunade, Jiraiya, và Orochimaru) đều là ninja thuộc hạng S.

Ám Bộ–暗部|ANBU thật ra là viết tắt của Ám Sát Chiến Thuật Đặc Thù Bộ Đội|暗殺戦術特殊部隊|Ansatsu Senjutsu Tokushu Butai; một tổ chức gồm các nhóm truy sát phục vụ trực tiếp dưới quyền người lãnh đạo làng. Đội Ám Bộ đeo mặt nạ hình thú vật bằng sứ để phân biệt bản thân với ninja thường và để ẩn danh, còn có một bộ đồng phục cơ bản gồm bộ áo giáp màu đen và xám, giáp tay, một hình xăm xoắn ốc đặc trưng trên vai trái và một cây nhẫn giả đao đeo sau lưng (dù vậy một số Ám Bộ nhất định trùm vải đen). Họ biết được thành phần cơ thể con người, và sáng tạo ra các thuật để bổ sung cho nhiệm vụ, như làm tê liệt đối phương. Ám Bộ được coi là cao cấp, và có thể thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm. Trong hàng ngũ Ám Bộ của Làng Sương Mù tồn tại một nhóm nhỏ tên là Tuần/Tuẫn nhẫn (Ninja truy bắt)–追い忍|Oinin, được giao nhiệm vụ săn lùng ninja chạy trốn, và tiêu hủy cơ thể họ, nhờ vậy bí mật của ngôi làng họ sẽ không bị lộ cho người ngoài. Hatake Kakashi, Yamato, Sai, Uchiha Itachi đều là những cựu Ám Bộ của Mộc Diệp

Mộc Diệp có 2 tổ chức triển khai trông giống Ám Bộ nhưng lại trọn vẹn khác .

 • Mộc Diệp Cảnh Vụ Bộ Đội–木ノ葉警務部隊|Konoha Keimu Butai, hay nói gọn là Đội Cảnh Sát, là một tổ chức riêng biệt ở Mộc Diệp. Biểu tượng của nó chính là gia huy Uchiha vì gia đình Uchiha đã sáng lập ra tổ chức để bày tỏ sự tin tưởng với Hokage Đệ Nhị. Đội Cảnh Sát trước kia hầu hết là người bộ tộc Uchiha. Đội Cảnh Sát có nhiệm vụ thi hành luật pháp trong làng, và quyền phán xét của họ là hầu như không hạn chế trừ phi họ được Hokage điều khiển, dù vậy họ vẫn tôn trọng hệ thống điều tra của Ám Bộ.
 • Nhị Thập Tiểu đội–二十小隊|Nijū Shotai là một lực lượng được lập ra bởi Tsunade, Hokage Đệ Ngũ, dùng cho mục đích bắt giữ, và nếu cần thiết, giết luôn thành viên tổ chức Akatsuki ở Hỏa Quốc. Lực lượng này gồm những nhóm 24 người.

Ám Bộ Mộc Diệp thường được Hokage điều khiển, nhưng vài năm trước bộ truyện đã có một Ban Huấn luyện Ám Bộ có tên “Căn“–根|Ne(hoặc Gốc Rễ, Cội Rễ). Căn được tạo ra và điều khiển bởi Danzou, người đã huấn luyện khắc nghiệt với trẻ em từ khi chúng còn bé. Việc này nhằm mục đích loại bỏ tất cả cảm xúc và gi thành viên hoàn thành nhiệm vụ mà không bị ăn năn(Bài tập cuối cùng – giết đi những người thương yêu nhất của mình). Căn còn dự định đi xa hơn trong việc thể hiện niềm tin rằng ninja không được bày tỏ cảm xúc, vì họ nghiêm cấm các thành viên không được sở hữu bất kì thứ gì có thể gợi lên cảm xúc (dù vậy Sai lại có một quyển sách mà cậu nói là dành cho anh trai mình). Vì Danzou là một kẻ hiếu chiến và tranh chấp với Hokage Đệ Tam, Căn đã bị giải tán. Dù sao, nhiều cựu thành viên vẫn còn trung thành với Căn.

Y Liệu Nhẫn[sửa|sửa mã nguồn]

Y Liệu Nhẫn–医療忍|iryō-nin là ninja chuyên về chữa trị vết thương – ninja y thuật và sử dụng thuật chữa trị để chữa thương cho người khác. Muốn trở thành một Y Liệu Nhẫn cần có trí thông minh và sự điều khiển chakra xuất sắc, vì Y Liệu Nhẫn cần chakra để chữa thương. Ngoài việc được huấn luyện chữa trị, khả năng chiến đấu của họ chủ yếu là thể thuật, với trọng tâm là các đòn né tránh, vì cái chết của Y Liệu Nhẫn có thể dẫn đến cái chết của cả đội. Haruno Sakura đã trở thành một Y Liệu Nhẫn sau khi luyện tập với Tsunade.

Ninja lưu vong[sửa|sửa mã nguồn]

Bạt Nhẫn–抜け忍|Nukenin là những ninja đã rời bỏ làng của mình, và vì vậy có thể bao gồm ninja ở bất kì hạng nào. Những ninja này được coi là phản bội và bị săn lùng vì họ có những bí mật trong mình. Những ngôi làng khác rất quan tâm trong việc mua thông tin này vì rất hữu dụng khi có được một huyết kế giới hạn của làng nào đó.

Ninja nấu ăn[sửa|sửa mã nguồn]

Ninja nấu ăn–料理忍者|Ryōnin Cooking-nin Truyền hình Anh “Ninja Chef”) là những ninja chuyên về nấu ăn. Họ chỉ làm việc ở Lôi Quốc. Họ thường đi bộ quanh rừng và những con đường quanh các làng, chờ đợi những ninja đói khát đi qua. Khi họ thấy một nhóm ninja đang đói, họ sẽ làm đủ món cho những người đó ăn. Hakkaku, một ninja nấu ăn, có thể tạo ra những món ăn ngon đến mức người khác không thể ngừng ăn nó, và dần trở nên béo phì. Việc này có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới khả năng của ninja, và có thể phá huỷ hoàn toàn một nhiệm vụ.

Bản mẫu : Link GA

Source: thabet
Category: Game