Phim cổ trang – Wikipedia tiếng Việt

Phim cổ trang (giản thể: 古装剧 / 古装片; phồn thể: 古裝劇 / 古裝片; Hán-Việt: cổ trang kịch / cổ trang phiến; tiếng Anh: costume drama, period drama hoặc period piece) là một thể loại phim chi tiết hóa các phục trang, bối cảnh và đạo cụ sao cho đặc trưng nhất để hợp với bầu không khí của giai đoạn trước khi chế độ phong kiến sụp đổ. Những bộ phim mô tả cuộc sống con người hậu phong kiến hoặc những mâu thuẫn mang yếu tố liên kết với lịch sử cũng thuộc thể loại phim lịch sử nhưng tuyệt nhiên không phải phim cổ trang. Thể loại này còn được gọi là phim thời xưa đối với những bộ phim lấy bối cảnh trong phạm vi là thế kỷ 20[1], bao gồm cả các bộ phim Dân quốc của khối Hoa ngữ.

Theo vương quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Có nhiều dòng phim cổ trang tại Trung Quốc, gồm có : phim lịch sử dân tộc ( hoặc dã sử ), phim võ hiệp ( hay kiếm hiệp ), phim tiên hiệp, phim truyền thuyết thần thoại, phim thời Dân quốc, phim xuyên không, phim cung đấu và những bộ phim chuyển thể từ những tác phẩm văn học. Ngoài ra còn có những bộ phim giả tưởng lấy đề tài về những nhân vật và sự kiện lịch sử vẻ vang .
Chủ đề trong phim cổ trang Hồng Kông bao trùm từ phim võ hiệp ( hay kiếm hiệp ), phim hài, phim lịch sử vẻ vang ( hoặc dã sử ), phim thời Dân quốc, phim cung đấu và nhiều lúc là phim chuyển thể từ văn học. Bối cảnh trong những bộ phim này trải dài từ nhà Thương tới nhà Thanh cho đến thời gian nhà nước Trung Hoa Dân Quốc được xây dựng .

Hầu hết các bộ phim cổ trang Hồng Kông đều bị giới phê bình nghệ thuật chỉ trích vì không dựa trên sự thật lịch sử, không sát sử cả về phục trang và bối cảnh. Ngoài ra, cốt truyện của các bộ phim chuyển thể từ văn học còn có thể bị sai lệch nghiêm trọng so với nguyên tác. Một vài bộ phim vô cùng thành công trong những năm gần đây tất cả đều do hãng TVB sản xuất. Những ví dụ tiêu biểu có thể kể đến: Thâm cung nội chiến, Cung Tâm KếVạn Phụng Chi Vương.

Nhiều bộ phim cổ trang Đài Loan thuộc hàng kinh điển, tuy ra đời cách đây hàng chục năm nhưng vẫn thu hút người xem mỗi lần được phát lại.[2] Các ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như: Nhất đại nữ hoàng Võ Tắc Thiên (1985), Tuyết Sơn Phi Hồ (1991), Tân Bạch nương tử truyền kỳ (1992), Bao Thanh Thiên (1993-1994), Người tình của Tần Thủy Hoàng (1995), Ỷ Thiên Đồ Long ký (1994), Tiểu Lý Phi Đao (多情剑客无情剑, 1999), Tân Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài (2000), Ô Long Thiên tử (2001), Thời niên thiếu của Trương Tam Phong (2001), Thần Cơ Diệu Toán Lưu Bá Ôn (2006-2008)…

Bài cụ thể : Jidaigeki

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game