Tam Á – Wikipedia tiếng Việt

Tam Á (tiếng Hoa: 三亞; pinyin: Sanya) là thành phố cực nam của đảo Hải Nam, Trung Quốc. Đây là thành phố lớn thứ hai (sau thủ phủ Hải Khẩu) trên đảo. Bức tượng Quan Âm cao 108 m hoàn thành ở đây năm 2005 là một trong những bức tượng cao nhất thế giới. Vịnh Á Loan và một bãi biển dài 7,5 km nằm phía đông nam của thành phố.

Theo điều tra dân số năm 2010, dân số của Tam Á là 685,408 người, sống trong một diện tích 1.919,58 km vuông (741,15 dặm vuông). Thành phố này nổi tiếng về khí hậu nhiệt đới và nổi lên như là một điểm đến du lịch nổi tiếng, cũng là địa điểm đào tạo của đội bóng chuyền bãi biển quốc gia Trung Quốc. Thành phố này có biệt danh là “Florida của Trung Quốc“, thu hút một số lượng lớn người về hưu từ Đông Bắc Trung Quốc đến sinh sống và tham quan trong mùa đông. Tam Á là nơi tập trung một lượng nhỏ người Utsul.

Thành phố Tam Á là nơi đăng cai những kỳ thi Hoa hậu Thế giới ( Miss World ) năm 2003, 2004 và 2005 .

Được biết đến trong thời cổ đại với cái tên Nhai Châu, La Mã hóa: Aichow (崖州), theo nghĩa đen là “vách đá hoặc quận”, lịch sử của Tam Á có niên đại từ thời nhà Tần (221–206 TCN). Do sự xa xôi của nó từ các trung tâm chính trị trong thời kỳ Đế quốc Trung Quốc tại Trung Quốc, Tam Á đôi khi được gọi là Tianya Haijiao (天涯海角), có nghĩa là “tận cùng của bầu trời và đại dương” hoặc “tận cùng trái đất”. Kết quả là, thành phố trở thành một nơi sinh sống lưu vong cho các quan lại bị triều đình thất sủng.

Trong triều đại nhà Đường, nhà sư Phật giáo Giám Chân vô tình đặt chân đến đây ở đây, sử dụng Tam Á như một phần của tác phẩm kể về chuyến hành trình dài truyền giáo của mình đến Nhật Bản .

Thế kỷ XX[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1912, Nhai Châu được đổi tên thành Yaxian ( 崖 县 ; La Mã : Aihsien ). Nhật Bản sau đó chiếm đóng khu vực này trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai ( 1941 – 1945 ) và đổi tên thành Tam Á thành Samah. Thành phố sau đó trở thành một cảng thủy quân cho Hạm đội thứ hai của Hải quân Đế quốc Nhật Bản và là điểm khởi hành chính cho cuộc xâm lược của Nhật Bản đến Mã Lai và Thailand .Vào tháng 4 năm 1950, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiếp quản Quận Yaxian và xây dựng nhà nước Nhân dân. Vào tháng 10 năm 1954, chính quyền sở tại của Ủy ban Yaxian được điều hành quản lý bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc chuyển từ Yacheng sang Tam Á sau đó vào năm 1958, chính quyền sở tại Yaxian chuyển từ Yacheng đến Tam Á và Yaxian sáp nhập với Bảo Đình, Lăng Thủy, Niulou và Xinglong, Vạn Nnh để trở thành một Q. lớn. Năm 1959 và 1961, những khu vực này được tách ra để xây dựng những khu tự trị Bảo Đình và Lăng Thủy trong khi Quận Yaxian vẫn còn trong Q. hiện tại của nó. Được chấp thuận đồng ý bởi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, Yaxian đã được tăng cấp lên thành phố Tam Á vào ngày 26 tháng 9 năm 1987 vào ngày 30 tháng 12, thành phố Tam Á được chính thức xây dựng .Vào năm 2007, Ủy ban tổ chức triển khai Thế vận hội 2008 ở Bắc Kinh thông tin rằng thành phố Tam Á sẽ trở thành nơi tiên phong của cuộc rước đuốc Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008 tại Trung Quốc .Trong thế kỷ 21, tầm quan trọng kế hoạch của Tam Á đã tăng trưởng cho quân đội Trung Quốc và là nơi có nhiều địa thế căn cứ thủy quân giúp tăng trưởng và bảo vệ những bờ biển và hải đảo tranh chấp quốc tế ở Biển Đông .
Bản đồ thành phố Tam ÁTam Á nằm ở mũi phía nam của hòn đảo Hải Nam tại vịnh Á Loan và từng được xem là điểm cực nam của Trung Quốc đại lục, và sau khi Tam Sa ( cũng do tỉnh Hải Nam quản trị ) xây dựng, thì đây là thành phố cấp tỉnh cực nam thứ hai trên toàn nước. Nằm ở vĩ độ 18 ° 15 ‘ N, thành phố có vĩ độ tương tự với Đảo Hawaii. Mặc dù khu vực hành chính ( thành phố Tam Á ) có địa hình không nhẵn, thành phố nói chung là phẳng phiu, nằm trên một thửa đất giữa những ngọn núi thấp ở phía bắc và Biển Đông .
Thành phố có khí hậu nhiệt đới gió mùa xavan ( Köppen Aw ), có thời tiết rất ấm cúng quanh năm. Ảnh hưởng của gió mùa rất mạnh, với mùa mưa tương đối dài và mùa khô rõ ràng. Tháng lạnh nhất là tháng 1, ở 21,6 °C ( 70,9 °F ), trong khi tháng nóng nhất, không giống như phần nhiều khu vực còn lại của Trung Quốc, là tháng Sáu, khoảng chừng 28,8 °C ( 83,8 °F ) ; trung bình hàng năm là 25,8 °C ( 78,4 °F ). Nhiệt độ nước duy trì trên 20 °C ( 68 °F ) quanh năm .

Trước ngày 30 tháng 7 năm năm trước, đã có thẩm quyền trực tiếp so với bốn Q. cấp huyện và hai Q. phụ cấp thị xã ( 乡级 管理 区 ; xiāngjí guǎnlǐqū ), sáu thị xã ( 镇 ; zhèn ) và bốn trang trại nhà nước ở thành phố Tam Á. Bây giờ có bốn Q. ở đây .

Thành phố có Sân bay quốc tế Phượng Hoàng, hay còn gọi là Sân bay Phượng Hoàng (Fenghuang Airport). Phương tiện giao thông có taxi, xe buýt. Xe buýt từ các khu vực khác của Hải Nam phục vụ bến xe buýt của Tam Á. Xe buýt số 8 kết nối sân bay với Bãi biển Dadonghai. Từ đó du khách có thể bắt xe buýt số 24 hoặc 25 đến Vịnh Á Loan hoặc xe buýt số 28 đến Vịnh Hải Đường. Ngoài ra còn có một xe buýt miễn phí từ Quảng trường Luhuitou đến Trung tâm mua sắm miễn thuế tại Vịnh Hải Đường, một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất ở Trung Quốc.
Phương tiện liên quan tới Sanya tại Wikimedia Commons

Đường sắt liên tỉnh vành đai Đông Hải Nam[sửa|sửa mã nguồn]

Tuyến đường tàu liên tỉnh vành đai Hải Nam thông suốt Tam Á và Hải Khẩu và chạy dọc theo bờ biển phía đông của hòn đảo Hải Nam. Có 15 trạm ở giữa, hoặc đang hoạt động giải trí hoặc vẫn đang được kiến thiết xây dựng. Xe lửa được phong cách thiết kế để đi với vận tốc 250 km / h ( 160 dặm một giờ ). Thời gian đi từ Tam Á đến Hải Khẩu mất khoảng chừng 1 giờ 22 phút. Tuyến đường tàu cao tốc phía Tây Hải Nam, chạy dọc theo bờ biển phía tây của tỉnh cũng liên kết Tam Á với Hải Khẩu .

Trong những năm gần đây Tam Á đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng. Nhiều chuỗi khách sạn quốc tế hiện đã được thiết lập trong khu vực. Trong năm 2009, nhóm khách sạn Mandarin Oriental sang trọng đã mở tại khu vực Dadong Hai của Tam Á, chi nhánh đầu tiên của khách sạn này ở Trung Quốc đại lục. Hiện tại có hơn 100 khách sạn, từ các thương hiệu quốc tế đến các khu nghỉ dưỡng được quản lý tại địa phương.

Các biển hướng dẫn viết bằng tiếng Nga và tiếng Anh hoàn toàn có thể được nhìn thấy khắp thành phố. Các nhà hàng quán ăn ở Tam Á cũng nổi tiếng với khách du lịch quá cước ( dù là người quốc tế hay người Trung Quốc ). Tuy nhiên, do tiếp xúc gần đây của hiện tượng kỳ lạ này được đăng trên trang blog vi sinh Sina Weibo, những quan chức cơ quan chính phủ Hải Nam và những quan chức thành phố Tam Á đã thề sẽ lý giải về hiện tượng kỳ lạ này. Văn phòng thương mại và công nghiệp Tam Á cũng đã khởi đầu tiến hành mạng lưới hệ thống thông tin thời hạn thực mở và minh bạch của những nhà hàng hải sản của thành phố trong kỳ nghỉ tháng 5 để giám sát công cộng nhằm mục đích ngăn ngừa bất kể giá nào trong tương lai của những nhà hàng quán ăn .Tam Á đang phải đương đầu với một vài thử thách vì nó liên tục lan rộng ra với vận tốc nhanh như vậy : thiếu hạ tầng để tương hỗ du lịch, gặp khó khăn vất vả trong việc tiếp cận khu vực do những chuyến bay hạn chế và năng lượng trường bay, ô nhiễm âm thanh, giao thông vận tải và bảo đảm an toàn giao thông vận tải, ô nhiễm bãi biển và quan trọng nhất là thiếu những khách sạn chất lượng .Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên vịnh Á Loan Tropic Paradise ( 亚龙湾 热带 天堂 森林 公园 ) và Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên vương quốc Sanya Coral Reef ( 三亚 珊瑚礁 国家级 自然保护区 ) nằm gần vịnh Á Loan, và khu nghỉ mát du lịch vương quốc Vịnh Á Loan được xây dựng. Trong những năm gần đây, những sinh vật sống ở vùng biển của Tam Á trở nên sinh sôi và khỏe mạnh hơn, 1 số ít loài cá heo, gồm có cả cá heo sống lưng bướu Thái Bình Dương có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng, Open dọc theo bờ biển theo thời hạn. Tuy nhiên, chúng chưa được coi là tiềm năng của ngành du lịch .
Nanshan temple Đền Nanshan

Các địa điểm[sửa|sửa mã nguồn]

Tượng Phật Guan Yin

 • Guan Yin của Biển Nam Tam Á, một bức tượng Phật cao 108 m (354 ft), được hoàn thành vào tháng 5 năm 2005 và là một trong những bức tượng cao nhất thế giới và Đền Nanshan liền kề.
 • Vịnh Á Loan, một bãi biển du lịch lớn dài 7,5 km (4,7 mi) nằm ở phía đông thành phố Tam Á.
 • Thiên Nhai Hải Giác
 • Deer Turn Head Park (Luhuitou Park 鹿回头 公园) – Một công viên có chứa một bức tượng đá lớn trên bến cảng Tam Á từng có truyền thuyết về một thợ săn săn đuổi một con nai đến một mũi đất bị cô lập gần biển. Khi con nai không thể trốn thoát, nó quay sang nhìn người thợ săn và trở thành một người phụ nữ xinh đẹp. Người thợ săn không thể giết con nai và thay vào đó lại yêu cô ấy. Mọi người để lại một ổ khóa trên một chuỗi ở đỉnh núi với hy vọng rằng tình yêu của họ sẽ kéo dài miễn là khóa vẫn còn.
 • Dadonghai, Tam Á, Hải Đường, Nhai Châu, và Xiangshuiwan là năm vịnh lớn ở Tam Á, vịnh Xiangshuiwan vẫn là đẹp nhất và tự nhiên gần núi Nuilin nổi tiếng.
 • Thung lũng bướm (tiếng Trung: 蝴蝶谷; bính âm: Húdié Gǔ) và thủy cung.

Các điểm thăm quan khác gồm có :

 • Phoenix Island, một khu nghỉ dưỡng quần đảo nhân tạo ở vịnh Tam Á
 • Đảo Wuzhizhou
 • Đảo Tây (西 岛)
 • Daxiao Dongtian (大小 洞天), còn được gọi là Tiên hang động
 • Trung tâm bảo tồn hổ và cá sấu.
 • Đền Nanshan
 • Hang Luobi, hang đá vôi cổ 15 km (9,3 mi) về phía bắc của Tam Á
 • Công viên giải trí Lingshui / Xiangshui Li’an Ocean Harbor được dự kiến ​​khánh thành năm 2013. Đây sẽ là công viên nước lớn nhất châu Á
 1. ^ 三亚城市介绍 (bằng tiếng Trung Quốc). Weather China.

Source: thabet
Category: Game