Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú bụng đầy đá quý, 155 triệu tuổi

Nhà địa chất học Josh Malone từ Đại học Texas ở Austin, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trên Live Science rằng số thạch anh hồng quý giá nói trên đã được những con khủng long bí ẩn vận chuyển từ miền Nam bang Wisconsin (Mỹ) ngày nay đến tận khu vực phía Bắc bang Wyoming.

Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú bụng đầy đá quý, 155 triệu tuổi - Ảnh 1.Những viên thạch anh hồng thích mắt từ dạ dày những ” siêu quái thú ” hóa thạch – Ảnh : Josh Malone

Người phát hiện ra những viên đá quý đầu tiên là tiến sĩ David Malone từ Đại học Illinois, cha của tiến sĩ Josh Malone. Ông David Malone đang thực hiện nghiên cứu kéo dài nhiều năm tại khu vực Hệ tầng Morrison của Wyoming, “thánh địa” của khủng long cổ dài khổng lồ sauropod. Hai cha con đã quay lại khảo sát khu vực này và nhặt được thêm khoảng 100 viên tương tự.

Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú bụng đầy đá quý, 155 triệu tuổi - Ảnh 2.Hệ tầng Morrison ( dấu đỏ bên trái ) và Hệ tầng Baraboo đầy thạch anh hồng ( dấu đỏ bên phải ) – Ảnh : Daily MailKết quả nghiên cứu và phân tích tinh thể zircon ẩn trong những viên đá quý này cho thấy chúng đã được hình thành từ 1,8 triệu năm trước. Đối chiếu với hồ sơ địa chất ở nhiều nơi trên quốc tế, họ Kết luận chúng là thạch anh hồng nổi tiếng của Hệ tầng Baraboo ở Wisconsin .

Theo Daily Mail, nguyên nhân các viên thạch anh hồng xuất hiện ở lãnh địa của những “quái thú” cổ dài này còn đáng chú ý hơn: chúng nằm trong dạ dày của lũ khủng long hóa thạch. Các hóa thạch này có niên đại khoảng 148-155 triệu năm về trước, tức cuối kỷ Jura.

Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú bụng đầy đá quý, 155 triệu tuổi - Ảnh 3.Sauropod tức khủng long thời tiền sử cổ dài là những ” quái thú ” lớn nhất từng bước tiến trên những lục địa – Ảnh : WARPAINTCha con nhà Malone cho biết nguyên do những ” quái thú ” này nuốt thạch anh vào bụng là để tương hỗ tiêu hóa thức ăn. Một số động vật hoang dã văn minh vẫn duy trì năng lực đặc biệt quan trọng này như những loài chim ăn thực vật, cá sấu, hải cẩu, sư tử biển …

Con sauropod mang đá trong dạ dày đầu tiên được xác nhận trên thế giới là từ năm 1906, do công của nhà cổ sinh vật học người Mỹ George Reber Weiland. Nhưng đây là lần đầu tiên giới khoa học khám phá ra bữa ăn “sang chảnh” đến thế ở loài này, bởi thạch anh hồng luôn là loại đá đắt giá, được săn lùng khắp nơi để làm trang sức và các vật phẩm trang trí hạng sang.

Với hàng trăm viên đá được tìm thấy trong nghiên cứu và điều tra này, chúng phải do cả một đàn sauropod mang về. Tuy nhiên những tác giả chưa xác lập được đơn cử loài sauropod nào có kiểu ăn độc lạ này. Bởi lẽ thạch anh hồng được ” đúc ” trong dạ dày ” quái thú ” được tìm thấy vương vãi ở khu vực có hóa thạch của rất nhiều loài sauropod khác nhau. Họ vẫn liên tục tìm kiếm và kỳ vọng sẽ tìm được một hóa thạch nguyên vẹn trong đó thạch anh hồng nằm chung với tro cốt .

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Terra Nova.

Source: thabet
Category: Game