Súng bắn tỉa – Wikipedia tiếng Việt

Súng bắn tỉa (còn gọi là súng ngắm) là một loại súng trường chuyên dụng cho công việc bắn các mục tiêu ở khoảng cách xa với độ chính xác cao hơn bất kỳ loại súng cầm tay nào khác. Nó được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau nhưng thường là trong lĩnh vực quân sự hay thi hành công vụ. Nó được chế tạo với độ chính xác cao và thường được hỗ trợ bằng cách gắn các loại ống ngắm khác nhau. Hiện tại súng bắn tỉa là thuật ngữ thường dùng để chỉ những khẩu súng trường có độ chính xác cao và được gắn thêm một ống ngắm.

Bắn tỉa có vai trò khá cao trong nghành quân sự chiến lược từ thế kỷ 18, nhưng những khẩu súng bắn tỉa thật sự chỉ mới được tăng trưởng trong thời hạn gần đây. Với những tân tiến trong công nghệ tiên tiến như sản xuất những ống ngắm khác nhau và gia công một cách đúng chuẩn để tăng độ chuẩn xác khi bắn, đã giúp cho những binh lính được huấn luyện và đào tạo đặc biệt quan trọng trong việc sử dụng những loại súng trường hoàn toàn có thể bắn những phát đạn chuẩn xác hơn bất kể loại súng thông thường nào sử dụng trong quân đội. Súng bắn tỉa có nền là những loại súng trường xưa ( với việc sử dụng khóa nòng trượt ) nhưng được lắp thêm một ống ngắm để trở thành súng bắn tỉa .

Trong phong trào Euromaidan 2014 tại Kiev, Ukraina, súng bắn tỉa cũng được liên minh mới thuê bắn vào đám đông biểu tình làm hàng chục người chết, để kích động bạo lực đám đông [1][2].

Từ khi súng trường xuất hiện đã có các xạ thủ luyện tập để có thể bắn trúng các mục tiêu xa hơn các xạ thủ khác với điểm ruồi và thước ngắm. Từ chiến tranh thế giới thứ nhất thì Đức đã bắt đầu gắn các loại ống ngắm cơ bản vào các khẩu súng săn của mình để có thể bắn được xa hơn.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai khi quân đội Hoa Kỳ đổ bộ vào Normandie thì gặp tình trạng là cứ ra khỏi chiến hào là bị bắn ngay đầu bởi các xạ thủ Đức, ban đầu họ cứ nghĩ đó chỉ là những phát đạn ăn may do khoảng cách rất xa như vậy bình thường không thể nhắm chính xác như thế được. Cho đến khi họ biết Đức sử dụng ống ngắm thì mới tiến hành nghiên cứu và phát triển các loại ống ngắm cho các xạ thủ của mình. Đến khi kết thúc chiến tranh thì các bên đều có xạ thủ bắn tỉa trang bị các loại súng bắn tỉa riêng của mình và đã đóng một vai trò rất quan trọng trong các cuộc chiến.[cần dẫn nguồn]

Theo mục tiêu, súng bắn tỉa tân tiến hoàn toàn có thể phân ra làm hai là : Quân sự và thi hành công vụ .
Các loại súng bắn tỉa sử dụng trong quân sự chiến lược thường có độ bền, khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí, độ an toàn và đáng tin cậy, vững chãi, năng lực tác chiến rất cao và thuận tiện sửa chữa thay thế trong những điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt với chỉ số xô lệch rất nhỏ trong độ đúng mực khi bắn. Các xạ thủ bắn tỉa luôn có nhu yếu mang những khẩu súng của mình cùng những đồ vật trong một thời hạn dài khi làm trách nhiệm vì vậy chúng phải càng nhẹ càng tốt. Các tổ chức triển khai quân sự chiến lược trên quốc tế thường rất khắt khe trong việc bỏ ngân sách ra mua những loại súng bắn tỉa, họ thường kiểm tra chất lượng của chúng rất kỹ trước khi đặt mua .

Thi hành công vụ[sửa|sửa mã nguồn]

Các loại súng bắn tỉa được sản xuất hay quy đổi dùng trong lực lượng thi hành công vụ ( công an ) thường có độ đúng mực cao hơn súng dùng trong quân sự chiến lược nhưng nó lại có tầm bắn ngắn hơn. Do nhu yếu của loại súng này là chiến đấu trong thiên nhiên và môi trường đô thị vốn chật hẹp nên nó không cần phải bắn xa, bền hay dễ mang đi như loại dùng trong quân sự chiến lược. Nhưng có nhu yếu là đường đạn và kính ngắm phải có độ đúng mực cao để bảo vệ hạ gục tiềm năng ngay từ phát đạn đầu .
Các tính năng của súng bắn tỉa hoàn toàn có thể rất khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của trách nhiệm mà nó đang được sử dụng. Các tính năng của một khẩu súng bắn tỉa thường được phân biệt qua công dụng của ống ngắm, chiều dài của súng, báng súng phong cách thiết kế để bắn trong những tư thế chuẩn bị sẵn sàng khác nhau và bắn trên chân chống cùng những linh phụ kiện trợ giúp khác nhau .
Đây là bộ phận quan trọng nhất của một khẩu súng bắn tỉa, những khẩu súng trường kể cả súng trường từ quân sự chiến lược cho đến thể thao hay săn bắn đều hoàn toàn có thể lắp ống ngắm. Kể cả những khẩu súng trường tiến công hay những khẩu súng không phải súng trường như súng tiểu liên hay súng lục cũng hoàn toàn có thể lắp những ống ngắm. Đều này được cho phép nâng tầm bắn lên xa hơn .Ống ngắm chuyên được dùng cho súng bắn tỉa hơi khác với những loại ống ngắm thường thì, nó thường có tầm nhắm rất xa ( hơn 4 x và hoàn toàn có thể lên đến 40 x ). Chúng có thấu kính rất lớn ( hoàn toàn có thể có đường kính 40-50 mm ) để có hình ảnh rõ ràng .Một số loại ống ngắm trong cả quân đội lẫn thi hành công vụ có cả mạng lưới hệ thống trợ giúp xác lập khoảng cách một yếu tố rất quan trọng để xạ thủ hoàn toàn có thể tính quỹ đạo của viên đạn một cách đúng chuẩn khi bắn. Một số khác có năng lực bắt ánh sáng yếu, nhìn trong đêm, nhìn bằng tia hồng ngoại … giúp những xạ thủ hoàn toàn có thể nhìn thấy và tàn phá những tiềm năng trong đêm .
Các loại súng bắn tỉa thường có cơ cấu tổ chức hoạt động giải trí là khóa nòng trượt ( bolt-action ) hay bán tự động hóa ( thường là nạp đạn bằng độ giật hay nạp đạn bằng khí nén ), tùy theo nhu yếu sử dụng đơn cử của việc bắn tỉa mà cơ cấu tổ chức hoạt động giải trí sẽ được chọn để sản xuất, mỗi chính sách đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng .Với một loại đạn nhất định, cơ cấu tổ chức khóa nòng trượt giúp cho việc sản xuất trở nên thuận tiện, rẻ, dễ bảo dưỡng và nhẹ vì có ít những cụ thể máy móc. Ngoài ra việc không tự động hóa đẩy vỏ đạn ra ngoài sẽ giảm việc xạ thủ bắn tỉa bị lộ vị trí khi những vỏ đạn bay tứ tung ra ngoài cũng như nó sẽ đúng chuẩn hơn do không có việc những cụ thể hoạt động gây lệch góc nhắm ( mặc dầu là rất nhỏ ) hay làm giảm sơ tốc đạn vì một lượng khí sẽ được trích ra để nạp đạn nếu là bán tự động hóa. Tuy nhiên vận tốc bắn sẽ khá chậm và tùy vào kiến thức và kỹ năng của những xạ thủ .Với cơ cấu tổ chức bán tự động hóa vận tốc bắn hoàn toàn có thể sẽ rất nhanh. Khi thiết yếu nó hoàn toàn có thể trở thành một loại súng chiến đấu tầm gần vì vận tốc bắn cao hoàn toàn có thể tăng năng lực bắn trúng tiềm năng và hoàn toàn có thể phản ứng nhanh hơn trong thực trạng khẩn cấp. Nhưng bù lại nó sẽ nặng và khó bảo trì hơn do có nhiều cụ thể máy móc hơn một bolt thường thì cũng như kém đúng mực hơn khi bắn xa .Cơ cấu khóa nòng trượt được sử dụng nhiều trong cả lực lượng quân sự chiến lược lẫn thi hành công vụ vì nó nhẹ, đúng mực và dễ bảo trì. Cơ cấu bán tự động hóa thường dùng trong những lực lượng đặc nhiệm như phá mìn hay lực lượng phản ứng nhanh được giảng dạy đặc biệt quan trọng cho việc sử dụng những loại súng này sử dụng trong những trường hợp cần đến vận tốc .Cơ cấu bán tự động hóa rất hữu dụng khi bắn liên tục vào nhiều tiềm năng khác nhau trong thời hạn ngắn hay phải chiến đấu giáp mặt quân địch vì nó hoàn toàn có thể bắn nhanh để tự vệ. Cơ cấu khóa nòng trượt rất hữu dụng khi thực thi trách nhiệm dài ngày vì nó rất nhẹ và dễ bảo trì cũng như có độ đúng mực cao thích hợp với việc bắn tỉa từng tiềm năng ở vị trí khá xa để tránh không bị phát hiện .
Trong quân sự chiến lược, phục vụ hầu cần là yếu tố tối quan trọng do đó những loại súng bắn tỉa thường được chỉ định sử dụng những loại đạn thông dụng cho súng trường. Nhưng những lực lượng quân sự chiến lược lớn khởi đầu biến hóa từ từ cùng nhiều học thuyết quân sự chiến lược mới sinh ra nên những loại đạn chuyên cho bắn tỉa đã được thử nghiệm, nghiên cứu và điều tra và sản xuất. Nhưng so với lực lượng công an thì việc sử dụng những loại đạn cơ bản thông dụng vẫn tốt hơn là mạo hiểm sử dụng những loại đạn ít thông dụng ( nhưng chắc như đinh tốt hơn ) .

Trước khi loại đạn tiêu chuẩn 7.62×51mm NATO được giới thiệu thì các nước phương Tây sử dụng các loại đạn khác nhau như .30-06 Springfield (Hoa Kỳ), .303 British (Anh) và 8mm Mauser (Đức). Loại đạn.30-06 Springfield vẫn còn được sử dụng cho đến những năm 1970 trong chiến tranh Việt Nam. Hiện tại tất cả các nước phương Tây và NATO đã chuyển sang sử dụng loại đạn 7.62×51mm nên nó đã trở thành loại đạn chính cho các khẩu súng bắn tỉa của lực lượng thi hành công vụ tại đây.

Một loại đạn phổ cập khắp quốc tế khác là loại đạn 7.62 × 54 mmR của Nga. Nó được ra mắt từ năm 1891 nhưng vẫn được sử dụng nhiều lúc bấy giờ, hầu hết những khẩu có nền từ Mosin Nagant trước đây và khẩu súng bắn tỉa Dragunov đều sử dụng nó .Súng bắn tỉa hoàn toàn có thể tính luôn cả những loại súng bắn tỉa công phá loại thường dùng để chống lại những phương tiện đi lại cơ giới, công sự hay những trang thiết bị, nó hoàn toàn có thể dùng để bắn những loại đạn nổ để hủy hoại những tiềm năng quan trọng trong tầm xa cũng như hoàn toàn có thể dùng chống bộ binh .Súng bắn tỉa công phá sử dụng những loại đạn lớn hơn đạn thông thường như. 50 BMG, 12.7 × 108 mm hay thậm chí còn 14.5 × 114 mm và 20 mm. Các cỡ đạn lớn được cho phép nó hoàn toàn có thể trở thành những loại đạn đặc biệt quan trọng như đạn nổ, đạn lõi xuyên giáp, đạn cháy hay tích hợp những loại. Nhưng chính vì kích cỡ như vậy nên khối lượng trở thành yếu tố rắc rối nên một nhóm bắn tỉa từ 2 đến 3 người trở nên thiết yếu khi tác chiến cũng như chuyển dời .
Nòng của súng bắn tỉa thường có nòng nặng hơn nòng của những khẩu súng thường thì để tránh bị lệch khi bắn cũng như hoàn toàn có thể hấp thu nhiệt lượng tốt hơn mà không bị biến dạng tránh việc phát súng tiên phong bắn ra từ một nòng lạnh và phát thứ hai bắn ra từ một nòng bị nóng. Không giống như nòng của súng trường thường thì nòng súng bắn tỉa thường không được mạ crôm vì hoàn toàn có thể làm mất một chút ít độ đúng mực do mạ không đều .Khi gắn vào thân súng, nòng súng bắn tỉa thường là nòng súng được gắn một cách tự do tiếp xúc tối thiểu với thân súng cũng như không gắn với những đồ vật phụ trợ khác để giảm tối đa việc ảnh hưởng tác động dù là nhỏ nhất như việc gắn chân chống vào nòng súng hoàn toàn có thể làm nòng bị chếch lên trên, khi bắn thân súng sẽ có rung động làm giảm độ đúng mực nếu gắn nòng súng vào trực tiếp … Phần cuối của nòng súng bắn tỉa thường được gắn bộ phận chống giật để giữ cân đối khi bắn tránh việc giật mạnh làm giảm độ đúng chuẩn. Ngoài ra nòng của một số ít loại súng bắn tỉa như Dragunov hay Walther WA2000 có cấu trúc gia cố từ đầu đến cuối nòng để tránh việc nòng bị rớt ra khi bắn cũng như tránh biến dạng mặc dầu nó nhỏ của nòng súng .Nòng súng bắn tỉa nhiều lúc có những rãnh ngoài dùng để tăng diện tích quy hoạnh tiếp xúc với không khí dùng để tản nhiệt cũng như giảm khối lượng của súng .Ngoài bộ phận chống giật nòng súng bắn tỉa hoàn toàn có thể gắn thêm bộ phận chống chớp sáng hay nòng giảm thanh .Súng bắn tỉa thường có khuynh hướng nòng dài từ 600 mm trở lên, được cho phép sức mạnh của thuốc súng được sử dụng triệt để giúp tăng sơ tốc đạn lên tối đa để bay được xa. Với những nòng ngắn sẽ có độ cơ động cao trong thiên nhiên và môi trường hẹp nhưng tầm bắn sẽ ngắn hơn .
Tính năng đáng chú ý quan tâm nhất của phần báng súng trong một khẩu súng bắn tỉa là nó có năng lực kiểm soát và điều chỉnh chiều cao cho tương thích với gò má của xạ thủ để họ thuận tiện hơn trong việc nhắm qua ống ngắm hay thước ngắm. Đối với những súng bắn tỉa gắn ống ngắm báng súng hoàn toàn có thể chỉnh cao hơn do ống ngắm được gắn cao hơn điểm ruồi nếu báng súng quá thấp hoàn toàn có thể gây mỏi cổ cho xạ thủ. Các báng súng văn minh hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh độ cao để tương thích với từng xạ thủ. Ngoài ra những báng súng này còn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh chiều dài cho tương thích với vai của xạ thủ. Báng súng bắn tỉa thường được phong cách thiết kế tránh tiếp xúc trực tiếp với nòng súng .

Vật dụng phụ trợ[sửa|sửa mã nguồn]

Các quai hoàn toàn có thể được gắn vào những phần tay cầm của súng bắn tỉa để xạ thủ hoàn toàn có thể tra tay vào giúp nắm chắc được súng hơn trong những tư thế đứng, quỳ hay ngồi cũng như không vô tình rớt súng khi căng thẳng mệt mỏi. Các chân chống chữ V và chữ I cũng được sử dụng để tăng độ không thay đổi khi bắn cũng như giảm bớt việc dùng sức để giữ cố định và thắt chặt súng hoàn toàn có thể gây căng thẳng mệt mỏi .

Độ chuẩn xác[sửa|sửa mã nguồn]

Độ chuẩn xác của một khẩu súng được tính bằng độ lệch theo phút ( MOA, 1 MOA = 1/60 độ ). Các khẩu súng trường và súng trường tiến công thường có độ lệch là 3-6 MOA. Các khẩu súng bắn tỉa trong quân đội thường có độ lệch là 1-3 MOA. Trong khi những khẩu súng bắn tỉa sử dụng trong lực lượng thi hành công vụ thường có độ lệch 0,25 – 1,5 MOA. Trong khi đó những khẩu súng gắn cố định và thắt chặt thường có độ lệch chỉ 0,15 – 0,3 MOA. Với 1 MOA thì Xác Suất trúng của 5 viên đạn trúng vào tiềm năng có đường kính 25 cm khoảng cách 800 m sẽ là 69 %. Tức tỉ lệ bắn trúng tiềm năng là người sẽ rất cao vì người thường lớn hơn tiềm năng giả định .Mặc dù không có pháp luật đơn cử về độ đúng chuẩn của những súng bắn tỉa dùng trong lực lượng thi hành công vụ nhưng những loại súng này thường có độ lệch khoảng chừng 0,5 – 1,5 MOA nhưng tầm bắn không được xa. Thông thường vì những điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên những súng của lực lượng thi hành công vụ thường không có độ đúng chuẩn tốt hơn 1 MOA. Nhưng cũng vì lực lượng này luôn phải chiến đấu trong thiên nhiên và môi trường hẹp nên không cần phải có tầm bắn xa nhưng độ đúng mực là thiết yếu. Với khoảng cách 100 m hay ít hơn với độ lệch chỉ 1 MOA thì hoàn toàn có thể bắn trúng tiềm năng có đường kính khoảng chừng 3 cm việc này giúp cho lực lượng đặc nhiệm hoàn toàn có thể tàn phá tiềm năng hay hủy hoại vũ khí của tiềm năng một cách đúng mực .

Phạm vi hoạt động giải trí[sửa|sửa mã nguồn]

Không giống như những khẩu súng bắn tỉa sử dụng trong lực lượng thi hành công vụ, những khẩu súng bắn tỉa của quân đội được thết kế để hoàn toàn có thể bắn được càng xa càng tốt. Với tầm bắn xa, xạ thủ sẽ khó bị phát hiện nhưng lại gây khó khăn vất vả trong việc ngắm bắn trúng tiềm năng cũng như tìm vị trí bắn thích hợp. Hầu hết những loại súng bắn tỉa sử dụng loại đạn 7.62 mm như 7.62 x51mm NATO hay 7.62 × 54 mmR thông dụng. Tất cả những súng bắn tỉa trong quân đội phải hoàn toàn có thể thuận tiện bảo dưỡng và sửa chữa thay thế, cũng như hoàn toàn có thể thuận tiện ngụy trang để che giấu vị trí của chúng cùng xạ thủ .

Hiện nay các súng bắn tỉa có xu hướng sử dụng loại đạn lớn để tăng xác suất trúng khi bắn vị trí xa ví dụ như loại đạn chống bộ binh .338 Lapua Magnum hay các loại đạn công phá như .50 BMG và 14.5x114mm. Với cỡ đạn lớn sẽ giúp cho xạ thủ ít chịu rủi ro hơn cũng như tốn ít thời gian để tìm ra các điểm yếu trên mục tiêu để bắn khi mà các loại đạn này có mức sát thương và công phá rất cao nếu bắn trúng nhưng xạ thủ có thể gặp vấn đề với trọng lượng của những khẩu súng loại này (tính luôn đạn dược mang kèm).

Tầm bắn và độ đúng mực của súng được công bố bởi những tổ chức triển khai quân sự chiến lược cũng như những nhà sản xuất vốn không dựa trên bất kể một nghiên cứu và điều tra khoa học nào. Hai tiêu chuẩn trên nhờ vào hầu hết vào kiến thức và kỹ năng của xạ thủ vì khi bắn không chỉ có viên đạn bay một đoạn đường tương đối dài đến tiềm năng mà nó còn bị ảnh hưởng tác động bởi những điều kiện kèm theo thời tiết cũng như những yếu tố khác trong vùng mà xạ thủ bắn tỉa hoạt động giải trí. Với một xạ thủ giỏi nhiều kinh nghiệm tay nghề họ hoàn toàn có thể sử dụng những khẩu súng bắn tỉa hiệu suất cao xa hơn khoảng cách mà nó được công bố cũng như ngược lại .

  • Tobias, Ronald (1981). They Shoot to Kill: A Psycho-History of Criminal Sniping. Boulder, Colorado: Paladin Press. ISBN 0-87364-207-4.
  • De Haas, Frank (1995). Bolt Action Rifles. Krause Publications. ISBN 0-87349-168-8.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game