Mangaka – Wikipedia tiếng Việt

Mangaka là từ tiếng Nhật nghĩa là “người sáng tác truyện tranh”. Ở ngoài Nhật Bản, manga thường được hiểu là truyện tranh Nhật Bản và mangaka được hiểu là tác giả manga, mà thường là người Nhật. Như năm 2006, khoảng 3000 mangaka chuyên nghiệp đang làm việc tại Nhật Bản.

Nhiều mangaka học tập tại một trường ĐH mỹ thuật, hoặc đi theo học việc một họa sỹ khác trước khi gia nhập ngành công nghiệp như một người sáng tác cơ bản. Hiếm hơn nữa là những mangaka tham gia trực tiếp vào ngành công nghiệp in ấn, mà không là một đối tác chiến lược như trước kia .

Từ này cấu thành từ 2 từ: Mangaka

Từ Manga tương ứng với truyện tranh, hay truyện tranh Nhật Bản, phụ thuộc vào việc bạn dùng từ này ở trong hay ngoài nước Nhật Bản.

Từ –ka (家) ngụ ý một mức độ tinh thông và một nghệ nhân truyền thống. Ví dụ, từ này không được dùng để chỉ một người viết một câu chuyện rồi sau đó đưa cho một nghệ sĩ manga vẽ thành tranh. Tiếng Nhật gọi những người viết cốt truyện tranh như thế là gensaku-sha.

Rất nhiều mangaka có trợ lý để giúp những việc làm thẩm mỹ và nghệ thuật của họ. Nhiệm vụ của những trợ lý rất phong phú ; có những mangaka chỉ phác thảo ra phần nền của bộ manga, và để phần còn lại cho số trợ lý phần đông của mình, trong khi những người khác chỉ dùng trợ lý để làm những việc làm chuyên biệt ( Go Nagai, ví dụ, có lúc chỉ thuê trợ lý để vẽ máy bay trực thăng và những xe cơ giới quân sự chiến lược khác [ 1 ] ). Có những mangaka không hề có trợ lý, và thích tự làm một mình mọi việc. Thông thường, trợ lý chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho phần hậu cảnh và chi tiết cụ thể trong manga, trong khi chính mangaka vẽ và tô màu những nhân vật chính. họ thường được thuê để trợ giúp những yếu tố về mỹ thuật, những trợ lý phần đông không khi nào giúp mangaka về diễn biến, ngoài việc gợi ý cho tác giả tìm cảm hứng .

Phần lớn các mangaka chính thức đều khởi nghiệp với tư cách trợ lý, mặc dù có rất nhiều trợ lý bằng lòng với vị trí của mình và cả sự nghiệp chỉ làm trợ lý.[cần dẫn nguồn]

  1. ^ Manga! Manga!: The World of Japanese Comics, Kodansha International, Schodt, Frederik L. :, Kodansha International, August 18 asc, 1997, 0870117521

Source: thabet
Category: Game