Cách meme ‘Thánh Troll’ ra đời

Know Your Meme.

Nằm trong list những meme đời đầu ở Nước Ta, chàng trai với biểu cảm khó đỡ này được biết đến thoáng đãng với biệt danh ” Thánh Troll ” .

Theo thời gian, mức độ phổ biến của “Thánh Troll” càng được mở rộng. Những người với đầu óc hài hước có thể nghĩ ra vô số câu chuyện và cảm xúc để gán ghép.

Nhưng có khi nào bạn tự hỏi chàng trai rủi ro xấu nào đã trở thành ” nạn nhân bất đắc dĩ ” của hội đồng mạng như vậy ? Hay ai đã sử dụng meme này lần đầu ?Trong số những phản hồi trả lời, thông tin tài khoản Alkalait đã đặt cho bức ảnh cái tên tiên phong – ” Bitch please “. Theo từ điển Urban Dictionary, từ lóng này có đến 15 nghĩa. Phần lớn đều chỉ thái độ không ưng ý một cách bất lực, như tiếng Việt hay nói ” Thôi bỏ đi ” .Cuối tháng 8 cùng năm, meme này được update vào một chủ đề của thông tin tài khoản chuyên chế ảnh ” f7u12 “. Kể từ thời gian đó, ” Bitch Please ” liên tục Open trong nhiều cuộc trò chuyện của Reddit. Mãi đến giữa năm 2011, nó mới mở màn Viral sang những nền tảng mạng xã hội khác như Tumblr, FunnyJunk hay Facebook .Trong cùng chủ đề Reddit, tác giả Downlow xác nhận bản vẽ của anh được dựa trên ảnh chụp một video họp báo từ năm 2009. Trong đó, cầu thủ bóng rổ Yao Ming và Ron Artest gặp gỡ giới tiếp thị quảng cáo sau trận playoff của Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ ( NBA ) .

Gương mặt thực tế của Yao Ming trong buổi họp báo trông không khác mấy so với phiên bản vẽ lại. Ảnh: Sport Illustrated.

Trả lời phỏng vấn, Ron Artest kể lại rằng lúc thắng lợi trận đấu, một người trong đám đông đã mời anh uống bia. Anh cho biết sẽ vui tươi uống nó nếu không có máy ảnh xung quanh. Nghe thấy câu vấn đáp này từ đồng đội, Yao Ming đã cười lớn đến mức lôi cuốn sự quan tâm của Downlow .Và đó là cách meme ” Thánh Troll ” sinh ra. Gương mặt của Yao Ming cũng trở thành một trong những ảnh chế tiên phong tương quan tới người nổi tiếng .

Yao Ming – Huyền thoại bóng rổ Trung Quốc

Sinh ngày 12/9/1980 tại Thượng Hải, Trung Quốc, Yao Ming là cầu thủ cao nhất từng chơi cho NBA ( 2,29 m ) với cân nặng 141 kg. Dù đã đạt nhiều phần thưởng Gianh Giá, tuy nhiên anh phải giã từ sự nghiệp vào năm 2011 vì chịu những chấn thương khác nhau .

Yao Ming là tuyển thủ cao nhất từng chơi tại NBA. Ảnh: Buzznick.

Khi còn tranh tài, độ cao của Yao Ming gây ấn tượng đến nỗi tuyển bóng rổ Mỹ từng cá cược triệu USD xem ai hoàn toàn có thể dunk ( úp rổ ) trên đầu cầu thủ này. Anh chính là lịch sử một thời NBA xuất sắc nhất của bóng rổ Trung Quốc cho đến hiện tại .Yao Ming đã từ bỏ việc học tập để tham gia con đường bóng rổ chuyên nghiệp từ năm 17 tuổi. Vì vậy, khi giải nghệ, anh quyết định hành động quay lại trường ĐH để triển khai lời hứa lúc trẻ với cha mẹ. Sau 7 năm dùi mài kinh sử, Yao Ming cũng đã tốt nghiệp vào năm ngoái ở độ tuổi 38 .Việc trở thành một trong những khuôn mặt được hội đồng mạng nhận ra nhiều nhất có lẽ rằng không tác động ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của Yao Ming. Bởi trước đó, anh vốn đã nổi tiếng và có nhiều thành tựu riêng cho mình .

Cựu cầu thủ bóng rổ còn là đại sứ của Trung Quốc trong cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic 2022. Ảnh: SCMP.

Tuy đã giải nghệ, cầu thủ bóng rổ này vẫn trở thành một phần của văn hoá đại chúng Trung Quốc. Anh từng Open trong cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic Mùa Đông 2022 với vai trò đại sứ hồi năm trước. Năm đó, Bắc Kinh đã thắng lợi, trở thành thành phố duy nhất tổ chức triển khai cả thế vận hội mùa hè và mùa đông trong lịch sử dân tộc .Hiện nay, khi quốc tế meme đã tăng trưởng với nhiều trò vui mới, khuôn mặt vui nhộn của Yao Ming vẫn thuộc top những meme được sử dụng nhiều nhất trong 2 thập kỷ hoàng kim của Internet. Đối với hội đồng mạng lúc bấy giờ, ở đâu có ” đau khổ “, ở đó vẫn sẽ có biểu cảm ” dở khóc dở cười ” của Yao Ming .

Theo Zing

Source: thabet
Category: Game