Ký sự Gamevn: Chuyện bây giờ mới kể (1)

Có mấy game thủ chưa từng vào forum gamevn nhưng có bao người biết gamevn sinh ra như thế nào ? !

Ký sự Gamevn: Chuyện bây giờ mới kể (1)

(Zing) – Có mấy game thủ chưa từng vào diễn đàn gamevn nhưng có bao người biết gamevn sinh ra như thế nào?!

Tối thứ tư, sau một bữa gặm chân gà nướng no nê trên vỉa hè, sau những câu truyện tán hươu tán vượn về bò bía ngọt, về những món ngon TP HCM, cả nhóm bọn tôi lại kéo đi café để “ ôn lại chuyện rất lâu rồi ”, về cái thuở Gamevn xây dựng như thế nào. Và trên đường về, tôi đã quyết định hành động phải viết toàn bộ chúng ra, về những kỷ niệm rất đẹp của bọn tôi vài năm về trước .

Ký sự Gamevn: Chuyện bây giờ mới kể (1)

Nơi những game thủ tìm những người bạn cùng đam mê

GameVN – Một thời để nhớ ?
Một khoảng chừng trời tung hoành cùng đám bạn sinh viên hồi năm 2002 được anh BM từ từ kể lại, khi ấy, anh vẫn còn ở TP.HN, đam mê game Age of Empire, Starcraft, Warcraft đến nỗi mở một hàng game để thoả mãn cái thú chơi game đó. Vậy là Đồng Nam club sinh ra .
Nhỏ thì nhỏ thật nhưng vui vẫn rất vui, từ một nhóm be bé với vài người thân thiện đó dần phình ra thành một câu lạc bộ mê game đúng nghĩa, nơi những con người mê hồn với những game show trí tuệ gặp gỡ và bàn luận với nhau. Thời điểm này cũng là lúc Joker và Dracula, 2 “ khai quốc công thần ” của forum GameVN tham gia CLB. Theo lời Joker, cái DongNam Club đó tự khi nào đã trở thành nơi đàn đúm của cả bọn, một ngôi nhà thứ 2 rất là thân thiện .
Cuối năm 2002, Internet mở màn Open tại HN nhưng rất ít và khá đắt. Thế là anh BM nhà ta quyết định hành động thuê luôn căn kế bên tiệm game để mở hàng net. Theo Joker thì tuy vào thời gian đó, những phầm mềm bảo mật thông tin không có nhưng ngoại trừ dùng búa đập thì nhờ có anh BM mà máy móc chẳng khi nào hư hỏng, tha hồ cho bạn bè nghịch “ xả láng ” để BM nhà ta phải “ sáng dậy sớm ” mà sửa ^ ^ .
Và để quảng cáo cho DongNam Club, CLB về AOE mạnh nhất Hà thành vào thời gian đó, cả nhóm quyết định hành động lập một website để bộc lộ mình trước những đối thủ cạnh tranh nặng ký như anh Trần Xuân Soạn ( clan Venga giờ đây ). GVN thuở khai sinh chỉ là một trang chủ be bé dùng để đăng tải tin game khắp quốc tế. Joker bật mý, anh và Dracula đã ngồi up tin đến mờ cả mắt nhưng nhiệt huyết cùng ngọn lửa dành cho “ đứa con niềm tin ” của mình luôn cháy bỏng. Dracula còn bật mý thêm, lúc đó nhóm có một phòng chat cũng nhỏ bé trên kênh VietChat, mà nhu yếu phải có một website để link nên thế là a lê hấp, làm luôn, hehehe .

Ký sự Gamevn: Chuyện bây giờ mới kể (1) Ký sự Gamevn: Chuyện bây giờ mới kể (1)
Nơi bàn luận về đủ mọi thể loại game

” Bé con ” sinh ra
Và rồi forum GameVN sinh ra vào ngày 22/9/2001, khởi đầu chỉ dành riêng cho nhóm với một tiêu chuẩn độc nhất vô nhị “ Cãi nhau với vật chứng bút mực để khỏi chối ” ( ack ack ). Dần dần, cả nhóm nhận ra rằng, mình cần phải tăng trưởng forum vững mạnh hơn với tiêu chuẩn Vui là chính, nơi những thành viên hoàn toàn có thể tự do tranh luận .
Đến ngày 21/01/2002, Gamevn chính thức lọt lòng với những thành viên hiền hòa, thân thiện vô cùng nhưng đều yêu game không hề thua kém những bậc đàn anh khai quốc. Hầu như ngày nào cái nhóm thành viên chưa tới 60 người đó đều chui vào forum tám nhảm đủ chuyện từ game tới giao lưu – kết bạn, cũng từ đó những tình bạn vững chắc đặt dấu mốc khởi đầu .
Thời điểm đó GVN vẫn chưa hết khó khăn vất vả, thành viên tham gia phần lớn là tay mơ, lại ít nên bị không ít những forum lâu năm ăn hiếp. Nhớ lúc đó, bọn tôi phải chịu tiếng gà dù mình chẳng gà tý nào, điều đó càng làm sục sôi ngọn lửa quyết tâm đưa GameVN thành forum game số 1 tại Nước Ta .

Tới ngày 7/11/2002, Gamevn đã đạt con số 3000 chủ đề, hơn 30.000 bài viết và hơn 10.000 lượt truy cập mỗi ngày, vượt xa những diễn đàn cùng thời khiếm chúng tôi, những thành viên trung thành không khỏi ngây ngất vì sung sướng. Giờ đây, Gamevn đã từng bước khẳng định sự lớn mạnh cũng như vị trí trong làng game Việt.

Ký sự Gamevn: Chuyện bây giờ mới kể (1)
Chia sẻ và bộc lộ

Kết thúc năm 2002, tính đến ngày 31-12-2002, gamevn đã có tổng số 8944 thành viên. Lượng thành viên ngày càng tăng, đặc biệt quan trọng là khi BM triển khai viết ra một text game trực tuyến ( hồi đó mọi người chỉ biết gọi là game trực tuyến ) dựa trên sáng tạo độc đáo của một game quốc tế, được lấy tên là Loạn 12 Sứ Quân, một cái tên rất Nước Ta. Công đầu phải nhắc đến “ ác-min ” thân yêu – anh BM nhà ta và chị Sweet Kitty ( hồi đó là tình nhân anh BM, giờ là phu nhân rồi, hihih ) và anh SS, một admin ẩn danh, cao thủ trong thần thoại cổ xưa GVN, người viết nên hàng loạt nội dung, lịch sử dân tộc cũng như kiểm tra chất lượng game show vào bấy giờ .
Loạn 12 sứ quân với server bé xíu của Gamevn mỗi ngày đều phải chịu tới hơn 2000 thông tin tài khoản tham gia cùng lúc và rất rất nhiều người đứng chờ tới phiên mình vào chơi. Và nếu bạn nghĩ, chỉ khi Võ Lâm Truyền Kỳ Open tại Nước Ta thì bot và auto mới có thì bạn sai lầm đáng tiếc rồi, thời 12SQ đã Open auto và bot, một trong hai nguyên do khiến game show phải ngừng quản lý và vận hành. Admin Dracula vừa cười vừa nói : “ lúc đó server cũng quá tải, lại thêm auto, bot với cường độ kinh hoàng nên anh BM quyết định hành động dừng game show. Hãy để nó ra đi trong vinh quang, giữ mãi hình ảnh đẹp đó trong lòng bao game thủ Nước Ta một thời. ” Tôi thầm nghĩ và tự vẽ ra hình ảnh : “ Thế lúc đó có admin nào nhà ta cầm quạt tản nhiệt cho server không nhỉ ? ”
Và thế là Loạn 12 Sứ Quân đã chính thức dừng họat động từ đó. Kết thúc năm 2003 với số lượng thành viên lên tới 59661 .
Một Gamevn không yên bình
Không yên bình = cuộc chiến tranh, thời đó, game thủ đến với forum không chỉ là san sẻ kiến thức và kỹ năng game mà còn để ” khoe ” kiến thức và kỹ năng của chính mình, chứng minh và khẳng định tên tuổi trải qua những trận chiến bàn phím không căng thẳng mệt mỏi. Chúng tôi từng đùa với nhau rằng, cứ vào những chủ đề đang có cuộc chiến tranh, ắt sẽ tích lũy được vô số kiến thức và kỹ năng chưa từng được biết đến. Nào là những trận chiến trang nghiêm về một yếu tố game như ” Kết thúc của Final Fantasy X, Tidus còn sống hay biến mất ? “, ” Silent hill và Resident Evil, game nào hay hơn ? “, và để khẳng định chắc chắn chính kiến của mình, những thành viên không ngần ngại chơi lại cả một game, lùng sục từng ngõ ngách, đọc từng lời thoại, điều mà thời nay, chẳng thấy còn nữa …

Ký sự Gamevn: Chuyện bây giờ mới kể (1)
Trò chơi gây nhiều tranh cãi nhất

Gamevn còn không yên bình bới trận chiến ngầm : biểu lộ mình, hàng loạt những bài phản hồi, nhìn nhận, ra mắt được những bạn chăm chút, san sẻ lên forum và cũng từ đây sản sinh những cây bút mà hầu hết họn họ giờ đây đã là những biên tập viên cho tạp chí chuyên game. Một trận chiến đáng yêu và dễ thương, công minh và đầy niềm tin học hỏi .

Diễn đàn xíu xiu nhưng bao vui buồn suốt thời sinh viên của tôi đều nằm tất cả trong đó. Những con người tôi cãi nhau rồi kết thân, những cuộc thảo luận nãy lửa, những con người nhiệt huyết cho một cộng đồng game phi lợi nhuận dù cuộc sống thật vẫn bộn bề lo toan, đó phải chăng là cái duyên gặp gỡ đã kết dính chúng tôi lại như lời anh Hồng Sư Vương tâm sự?

Và … những buổi gặp mặt hội họp đầy sôi sục đã kết nối những con người lạ lẫm thành tri kỷ của nhau đến tận giờ đây .

Mời các bạn đón đọc phần 2: Và một Gamevn bây giờ

Phi Phi

Source: thabet
Category: Game