Từ bao giờ game “lậu” đã không còn “bẽn lẽn ẩn mình” như thế này?

Cũng giống như bệnh Lậu, game “lậu” là một căn bệnh nhức nhối trong ngành công nghiệp game trên thế giới. Dù đã có nhiều bàn luận về vấn đề này, song đến ngay cả thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam nói riêng vẫn có vô số những bức xúc chưa lời giải đáp. Điển hình thời gian gần đây, những người chơi chân chính của tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đang không khỏi hoang mang trước sự xuất hiện của sever lậu được cho là kế thừa và phát huy gần như hoàn toàn những tính năng vượt trội của bản chính thống.

[​IMG]

Máy chủ lậu có tính năng tương tự bản chính thống

Theo như tìm hiểu, từ 31/03 vừa qua, một server lậu của VLTK Mobile xuất hiện tại địa chỉ j*mobile.*** và đến nay vẫn tiếp tục tồn tại, thậm chí nhận được sự ủng hộ khá đông đảo từ phía game thủ và thu hút hàng nghìn người chơi. Được biết, tỷ lệ quy đổi kim nguyên bảo trong máy chủ lậu rất lớn khiến người chơi với tâm lý ham rẻ đổ xô tham gia. Cụ thể chỉ với 100.000 VNĐ, game thủ đã có thể sở hữu một khoản kiếm hiệp 6, trong khi đó ở phiên bản VLTK Mobile chính thống, người chơi phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ.

[​IMG]

Tỷ lệ quy đổi KNB rẻ khiến các VIP nhan nhản

Chính vì lẽ đó mà mặc dù máy chủ lậu này tồn tại khá nhiều rủi ro, cộng thêm những scandal lừa đảo trong thời gian qua liên quan đến thành viên ban quản trị hay hệ thống mod của game xảy ra không phải là ít, nhưng người chơi vẫn nạp tiền bất chấp những lời cảnh báo. Bằng chứng thực tế là hơn 3 tháng qua, server lậu này đã thu hút được một số lượng tải vô cùng đông đảo.

[​IMG]

Cứ ngỡ rằng đã mang danh “game lậu” thì mọi hành tung đều phải kín kẽ “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”. Thế nhưng không, có vẻ như tư tưởng của những người làm game lậu chẳng biết được tiếp thêm sức mạnh ở đâu mà càng ngày càng trở nên “bạo dạn” hơn rất nhiều, chẳng còn “bẽn lẽn ẩn mình” như trước nữa mà công khai ra mặt “tự tin khoe cá tính”.

Chẳng thế mà mới đây, để kỷ niệm tròn… 1 quý đi vào hoạt động của mình, BĐH của VLTK Mobile “lậu” đã đích thân tiến hành tổ chức một buổi Big Offline hoành tráng tại Hà Nội trong sự giật mình của không ít người. Không chỉ đơn thuần là một buổi gặp gỡ thân mật giữa những người chơi với nhau, tại buổi offline này, BĐH còn trực tiếp giao lưu với các game thủ, giải đáp thắc mắc, văn nghệ, chụp ảnh lưu niệm, cũng như trao những phần quà giá trị cho những người tham gia,… không khác gì một buổi offline của bất cứ NPH game nào. Trong khi như đã biết, thậm chí đến VLTK Mobile bản chính thống còn chưa có một buổi offline nào được cho là chính thức do phía VNG đứng ra tổ chức cả.

[​IMG]
[​IMG]
Dù tất nhiên, nếu so với một buổi Big Offline đơn thuần, quy mô của buổi offline này khá nhỏ, nhưng việc nó được tổ chức một cách công khai như thế này sau hơn 3 tháng lộng hành không khỏi khiến nhiều người liên quan phải “nóng mắt”. Bởi nó chẳng khác nào sự “trêu ngươi” hay một lời công kích công khai đối với những người làm game chân chính cả, mà nặng hơn là sự coi thường luật pháp một cách bất chấp.

[​IMG]
Đây quả là thiệt hại to lớn dối với NPH VNG nói riêng và sự bất ổn trong cộng đồng người chơi VLTK Mobile nói chung. Đầu tiên về phía NPH, sự cạnh tranh này từ các nhóm làm game lậu khiến họ tổn thất cả về người chơi lẫn doanh thu. Thực tế nhiều NPH cho biết, có những cá nhân và tổ chức đặt server ở cả nước ngoài khiến cho việc ngăn chặn vô cùng khó khăn.

[​IMG]
[​IMG]
Còn về phía game thủ, thiệt hại ấy còn nặng nề hơn rất nhiều, nếu sử dụng game lậu sẽ không hề có ràng buộc pháp lý chính thức nào với người chơi. Nhiều nhóm game làm game “lậu” sau một thời gian làm game thu tiền, qua giai đoạn thịnh hành thường rất ngắn với một tựa game, họ biến mất. Game thủ lúc đó trắng tay mà chẳng biết kiện ại. Bởi vậy hãy là một người chơi văn minh và hiểu biết, đừng để những cám dỗ lợi ích trước mắt mà khó lường được hậu quả về sau.

Có lẽ câu chuyện này lại một lần nữa nhắc nhở những người làm game chân chính quay trở lại đi tìm lời giải cho “căn bệnh trầm kha” này. Chắc chắn đây sẽ không phải là trường hợp cuối cùng còn tiếp diễn. Nhưng để đi tìm một điểm tựa công bằng, người làm game, những doanh nghiệp hay cơ quan quản lý sẽ phải tìm đến ai để có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Các doanh nghiệp game online đang rất mong muốn những cơ quan quản lý nhà nước có chức năng sớm ban hành các quy định quản lý cũng như xử phạt rõ ràng, có nhiều biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn triệt để hình thức game lậu, bảo veeh quyền lợi chính đáng của người chơi và các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.​

Source: thabet
Category: Game