Xã hội đen Nhật Bản chật vật kiếm sống thời Covid-19

Từng được hưởng lợi từ đời sống vui chơi về đêm và những tiệc tùng, những băng nhóm xã hội đen của Nhật Bản giờ đây cũng phải sống trong nỗi lo tài lộc, bệnh tật .Khi số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản tăng lên hàng nghìn trường hợp mỗi ngày, những quán nhậu, bar, club, vũ trường buộc phải đóng cửa trước 20 h .Về cơ bản, rượu bia đã bị cấm. Kabukicho – khu vui chơi dành cho người lớn nổi tiếng bậc nhất Tokyo – giờ đây vắng ngắt đến mức ít ai còn hoàn toàn có thể liên tưởng đến khung cảnh sinh động, sinh động trước đây .

Sự tàn lụi của cuộc sống ăn chơi về đêm tác động không nhỏ đến Yakuza – băng nhóm xã hội đen khét tiếng song hợp pháp tại Nhật Bản.

Nhà tội phạm học Takuma Kamada từ Đại học Osaka cho biết : ” Thế giới ngầm Yakuza quản trị hoặc đứng sau nhiều hoạt động giải trí kinh doanh thương mại hợp pháp lẫn phạm pháp ở Kabukicho. Và khi nơi đây trở nên suy kiệt, Yakuza đã mất đi rất nhiều nguồn thu “.

Yakuza nhat ban chat vat kiem song anh 1
Yakuza mất thu nhập khi những quán bar, club đóng cửa. Ảnh : AFP.

Yakuza ngày càng lớn tuổi và dễ bị tổn thương

Với sự lây lan nhanh gọn của Covid-19, đại dịch đã làm chết hơn 14.000 người tại Nhật Bản, lượng khách đến những cơ sở vui chơi về đêm giảm dần. Nhiều doanh nghiệp thua lỗ, phải lôi kéo sự trợ giúp từ chính phủ nước nhà .Hàng chục cơ sở vui chơi đóng cửa khiến Yakuza thất thu ” mikajimeryo ” – khoản tiền bảo kê những doanh nghiệp trả cho những băng nhóm địa phương, từ 20.000 – 100.000 yên / tháng .Không chỉ mất nguồn thu về đêm, thu nhập ban ngày của Yakuza cũng bị đại dịch chặn lại. Những quầy ẩm thực tại những liên hoan truyền thống cuội nguồn thường mang về nhiều doanh thu cho những băng nhóm. Tuy nhiên, từ khi đại dịch bùng phát, nhiều hội đồng địa phương đã hủy bỏ toàn bộ tiệc tùng vì lo lắng cảnh tụ tập đông người .” Chúng tôi thường kiếm được rất nhiều tiền ở gần những ngôi đền trong lễ mừng năm mới, nhưng điều đó đã trở nên trọn vẹn bất khả thi vì Covid-19 “, một Yakuza phàn nàn với tuần báo Shukan Shincho của Nhật Bản.

Yakuza nhat ban chat vat kiem song anh 2
Các liên hoan truyền thống cuội nguồn từng mang về nguồn thu lớn cho những băng nhóm xã hội đen. Ảnh : AFP.

” Số lượng quầy hàng đã giảm và chỉ có vài người lui tới, thu nhập của chúng tôi chỉ bằng một phần ba so với những năm trước “, một thủ lĩnh băng nhóm khác cho biết .Các ông trùm Yakuza cũng lo ngại mình sẽ bị nhiễm virus và đã hạn chế đáng kể những cuộc họp mặt băng đảng. Một số thậm chí còn còn hủy bỏ những lễ kỷ niệm lớn trong dịp năm mới .Nhà nghiên cứu và điều tra Martina Baradel, tác giả của một bài luận về sự tăng trưởng của những băng đảng ở Tokyo và Fukuoka, cho biết : ” Các thủ lĩnh Yakuza đều là những người cao tuổi và dễ bị tổn thương. Họ thường mắc những bệnh mạn tính, ví dụ điển hình như tiểu đường, có tương quan đến lối sống của họ ” .Theo thống kê mới nhất của Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, 51 % Yakuza trên 50 tuổi và 11 % trên 70 tuổi. ” Do đó, trong mùa dịch, họ đã tuân theo những hướng dẫn y tế của chính phủ nước nhà để tránh bất kể rủi ro đáng tiếc nào “, nhà nghiên cứu nói thêm .Nhiều Yakuza tổ chức triển khai họp trực tuyến. Những người đứng đầu cũng khuyến nghị những thành viên tuân thủ khắt khe những quy tắc bảo đảm an toàn. ” Dịch bệnh đặc biệt quan trọng nghiêm trọng so với Yakuza vì họ thường ít có năng lực tiếp cận bảo hiểm y tế “, Baradel chỉ ra đồng thời đề cập đến những luật gần đây của Nhật Bản khiến đời sống của băng nhóm xã hội đen trở nên khó khăn vất vả hơn .

Nguy cơ biến mất

Năm 1960, hội đồng Yakuza Nhật Bản tự hào với 180.000 thành viên. Tuy nhiên, số lượng người tham gia giảm dần theo năm tháng. Năm ngoái, những băng nhóm mất khoảng chừng 2.300 thành viên và hiện tại chỉ còn khoảng chừng 25.000 người .Yamaguchi-gumi – do Shinobu Tsukasa ( 78 tuổi ) đứng đầu – hiện là tổ chức triển khai tội phạm lớn nhất xứ sở hoa anh đào với 8.900 thành viên.

Yakuza nhat ban chat vat kiem song anh 3
Số lượng thành viên Yakuza giảm dần qua từng năm vì lớp trẻ không còn mặn mà với việc làm của quốc tế ngầm. Ảnh : Anadolu Agency.

Sự suy tàn của Yakuza có tương quan đến thực trạng già hóa dân số của xứ Phù Tang cùng những cuộc đàn áp tội phạm quy mô của công an .Dù không cấm, pháp luật hiện hành số lượng giới hạn nhiều quyền hạn của những băng nhóm. Yakuza bị cấm mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, thẻ tín dụng, rút ​ ​ những hợp đồng bảo hiểm, thậm chí còn là ký sách vở mua điện thoại di động .Theo Tomohiko Suzuki, tác giả kiêm chuyên viên về Yakuza, quốc tế ngầm giờ đây không còn mê hoặc với giới trẻ Nhật Bản. ” Người trẻ thấy rằng họ phải quyết tử quá nhiều để có được đời sống của một tay xã hội đen, trong khi doanh thu giảm dần ” .” Thế hệ của tôi mơ ước trở thành những thành viên băng đảng cấp cao, được phụ nữ vây quanh, có tiền và lái xe sang. Nhưng thời thế đã đổi khác. Giới trẻ thời nay không thích bị ràng buộc vào một băng nhóm “, một yakuza ngoài 70 tuổi nói với Asahi Shimbun .

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết

Ca nhiễm

Hôm nay

Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Source: thabet
Category: Game