Pháp sư Nhật Bản? Âm Dương Sư | WAppuri

Từ thời cổ đại cho đến cận đại, bói toán là một phần không hề thiếu trong quốc tế chính trị Nhật Bản. Thời đó, vị trí thầy pháp thao tác độc quyền cho chính phủ nước nhà được gọi là Onmyoryo – Âm Dương Liêu, còn những người đảm nhiệm vị trí đó được gọi là Onmyoji – Âm Dương Sư .

Âm Dương Sư là gì ?

Âm Dương Sư là người quản trị những yếu tố thiên văn, lịch, thời hạn và bói toán, dựa trên tư tưởng Ngũ hành bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo tư tưởng này, mọi vật mọi việc đều hình thành và tăng trưởng từ 5 thuộc tính Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ .

Nhiệm vụ chính của họ là quan sát thiên văn, quản lý thời gian bằng đồng hồ nước, làm lịch và phân tích điềm lành điềm dữ dựa tên Thuyết ngũ hành. Phương pháp phân tích này được gọi là Onmyodo – Âm Dương Đạo.

Vào thế kỷ thứ 8, nạn đói, bệnh dịch và thiên tai xảy ra triền miên. Và người ta cho rằng những thiên tai này là do những oán linh có lòng oán hận với triều đình gây nên. Để hủy hoại những oan hồn tà ác này thì phải cần có pháp thuật. Không chỉ có pháp thuật của Thần Đạo từ thời cổ đại, mà pháp thuật của Đạo Giáo cũng được sử dụng .
Vì vậy mà những Âm Dương Sư – những người có quan hệ mật thiết với Đạo Giáo đã được nhờ cậy. Trước đó thì nghi lễ cầu nguyện vẫn được triển khai bởi những giáo sỹ Thần Đạo và tăng lữ Phật Giáo, nhưng sau này thì những Âm Dương Sư cũng khởi đầu thực thi .

Sự thịnh suy của Âm Dương Sư

Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 13, giới võ sỹ xuất hiện. Họ không coi trọng thuật bói toán của Âm Dương Sư như Thiên Hoàng và Hoàng tộc. Vì vậy, vào thế kỷ thứ 16, vai trò của Âm Dương Sư trong triều đình bị bãi bỏ, thuyết Âm Dương vốn là bí mật quốc gia nay đã bị rò rỉ khắp nơi. Từ đó, các Âm Dương Sư là dân thường xuất hiện và lan rộng khắp nước Nhật.

Vào thời Edo thế kỷ thứ 17, Mạc phủ Edo đã Phục hồi vị trí của Âm Dương Sư trong triều đình và hạn chế hoạt động giải trí của Âm Dương Sư dân gian. Tuy nhiên, Âm Dương Đạo đã hòa hợp với tín ngưỡng dân gian tại những địa phương, và trở thành một phần trong đời sống hoạt động và sinh hoạt của dân cư .
Vào thế kỷ 19 khi thời Edo chấm hết, thay vào đó là thời Minh trị. nhà nước Minh Trị đã đưa ra yêu cầu sử dụng lịch Gregorius ( còn gọi là lịch công ) dựa trên lịch của Châu Âu. Các Âm Dương Sư đã kịch liệt phản đối việc này. Họ cho rằng mọi người đã quen với lịch mặt trăng ( lịch âm ) rồi nên nếu biến hóa lịch sẽ gây ra nhiều khó khăn vất vả, phiền phức .
nhà nước muốn củng cố Nhật Bản bằng cách vận dụng những kỹ thuật văn minh của phương Tây, đã coi Âm Dương Sư là “ thế lực lớn chống lại hiện đại hóa ” nên đã ra lệnh bãi bỏ chức vụ Âm Dương Liêu trong triều đình. Vì người đứng đầu Âm Dương Sư lúc đó là một thiếu niên chỉ mới 11 tuổi nên không hề chống lại người lớn, Âm Dương Liêu nhanh gọn bị xóa bỏ .

Âm Dương Sư thời tân tiến

Vào thế kỷ 20, khi mà Chiến tranh Thế giới thứ II kết thức, luật pháp của Nhật Bản thay đổi và điều luật “cấm Âm Dương Đạo” cũng không còn nữa. Nhưng Âm Dương Đạo chính thức cũng không còn nữa và tất cả chỉ còn là những suy đoán của các nhà nghiên cứu.

Dù vậy, “ bí thuật bị mất ” đã thức tỉnh sự lãng mạn của mọi người. Cụ thể, từ những hình ảnh pháp thuật được triển khai vào thế kỷ 10, những người có đam mê với những điều thần bí đã phát minh sáng tạo ra vô vàn câu truyện và nhân vật khác nhau, tạo nên sự bùng nổ Âm Dương Sư vào những năm 2000 .

Trong những game lấy mô típ Nhật Bản, Âm Dương Sư cũng thường Open như một pháp sư theo thần thoại cổ xưa phương Tây. Dù phổ cập đến vậy nhưng vẫn có rất ít người Nhật biết rõ Âm Dương Sư thật sự là gì .

Source: thabet
Category: Game