Những cổ phiếu một thời…: PVE – Niềm tin bị đánh mất

Tài chính

NĐT quay lưng

Ngày 4/6 vừa mới qua, 25 triệu CP PVE được niêm yết trở lại trên UPCoM với giá tham chiếu 2.600 đồng / CP. Lần trở lại này của PVE diễn ra lặng lẽ như trước khi hủy niêm yết trên HNX, do gần như không có bất kể lệnh mua nào Open trên bảng điện tử. Trong khi đó, bên nắm giữ cũng không muốn bán ra, bởi với mức giá quá thấp này nếu bán ra gật đầu khoản thua lỗ khủng. Thậm chí, nỗi đau thua lỗ càng nhân lên nhiều lần trong toàn cảnh TTCK tăng mạnh trở lại, nhưng PVE gần như bất động ở mức giá 2.600 đồng / CP .
Sự tuyệt vọng của NĐT với PVE là điều dễ hiểu, bởi đây là doanh nghiệp duy nhất hoạt động giải trí trong nghành tư vấn phong cách thiết kế của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nước Ta ( PVN ). Tiền thân của PVE là Tổng công ty Tư vấn phong cách thiết kế dầu khí ( PVICCC ), được xây dựng năm 1998 theo Quyết định 03/1998 / QĐ / VPCP của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng nhà nước .

Đến năm 2004, Bộ Công nghiệp ra Quyết định 531/QĐ-TCCB chuyển PVE thành CTCP với tổng số vốn điều lệ 25 tỷ đồng. Đặc biệt, sau khi hoàn thành việc chuyển mô hình hoạt động dưới hình thức công ty mẹ – công ty con, PVE nhận chuyển nhượng tất cả đơn vị có hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, từ Tổng CTCP Xây lắp dầu khí (PVX) và Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power). 

Nhờ đó, PVE có lợi thế nhất định trong việc tiếp cận những dự án Bất Động Sản trong ngành, cũng như việc được chỉ định thầu trong những dự án Bất Động Sản phong cách thiết kế trong ngành đặc biệt quan trọng ở những dự án Bất Động Sản chuyên ngành sâu về dầu khí và dịch vụ dầu khí .
Những khu công trình trọng điểm của ngành dầu khí có sự tham gia tư vấn, phong cách thiết kế của PVE, hoàn toàn có thể kể đến như đường ống Phú Mỹ – TP. Hồ Chí Minh, đường ống dẫn khí PM3 – Cà Mau, Tổ hợp Khí – Điện đạm Cà Mau, đường ống khí ngoài khơi Rạng Đông – Bạch Hổ. Ngoài ra, PVE còn có thời cơ xâm nhập thị trường quốc tế trải qua những dự án Bất Động Sản của PVN. Đơn cử, dự án Bất Động Sản Nhà máy Lọc dầu và nguyên vật liệu sinh học Rapid ( Malaysia ) .

Một thời lừng lẫy

Nhờ những dự án Bất Động Sản lớn kể trên, lệch giá của PVE đạt mức tăng trưởng mạnh, mặc kệ những khó khăn vất vả chung của nền kinh tế tài chính. Đơn cử, thời gian năm 2008, dù ngành dầu khí chịu ảnh hưởng tác động nặng nề từ suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính, nhưng PVE vẫn triển khai xong và vượt kế hoạch, với vận tốc tăng trưởng lệch giá trung bình trên 50 % / năm .
Đáng chú ý quan tâm, thực trạng kinh tế tài chính của PVE cũng rất là lành mạnh, khác với nhiều doanh nghiệp lạm dụng đòn kích bẩy kinh tế tài chính để tăng trưởng, PVE có kế hoạch khá thận trọng so với vốn vay. Điều này giúp PVE giảm thiểu rủi ro đáng tiếc với dịch chuyển lãi suất vay không bình thường đang diễn ra, đồng thời giảm ngân sách trả lãi và vốn vay .

Sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, PVE tiếp tục vượt qua biến cố giá dầu, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CARG) doanh thu và lợi nhuận sau thuế lên đến 24%. Đây là mức tăng trưởng cao so với các doanh nghiệp cùng ngành. Với đà tăng trưởng ổn định, PVE luôn duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức tương đối cao.

Việc PVE được “ miễn nhiễm ” trước những dịch chuyển của giá dầu do việc làm của doanh nghiệp này không chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp từ giá dầu, mà theo tiến trình triển khai những dự án Bất Động Sản lớn. Đặc thù của PVE là công tác làm việc dịch vụ khảo sát tư vấn phong cách thiết kế, nên khi dự án Bất Động Sản khởi đầu PVE sẽ có thêm nhiều việc làm và không chịu tác động ảnh hưởng thời gian ngắn bởi giá dầu .
Đầu năm 2008, PVE chính thức niêm yết CP trên HNX, với giá chốt phiên chào sàn đạt 124.000 đồng / CP. Tuy nhiên, suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008 kéo theo sự lao dốc của TTCK, khiến PVE bị vạ lây dù hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại vẫn duy trì đà tăng trưởng không thay đổi .
Phiên thanh toán giao dịch ngày 21/8/2012, PVE lần tiên phong rớt khỏi giá tham chiếu. Bù lại, mức giá đang thanh toán giao dịch trên TTCK thấp hơn giá trị sổ sách, lại giúp PVE trở thành doanh nghiệp có tỷ suất chi trả cổ tức cao so với những doanh nghiệp trong ngành. Cũng chính vì yếu tố này, PVE là mã CP dầu khí được NĐT giá trị ưu tiên lựa chọn .

Liên tục vi phạm CBTT

Thế nhưng, sự tin tưởng của NĐT với tổng công ty đã hoàn toàn sụp đổ khi PVE bất ngờ bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 21/9/2018, do vi phạm quy định CBTT từ 4 lần trở lên trong 1 năm. Cụ thể, PVE đã không công bố tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2018 và chưa công bố loạt báo cáo tài chính (BCTC), như BCTC soát xét bán niên 2018, BCTC quý IV-2017, BCTC kiểm toán năm 2017, BCTC quý I/2018, BCTC quý II/2018.

Chưa hết, PVE liên tục bị đưa vào diện trấn áp ( chỉ thanh toán giao dịch phiên thứ 6 hàng tuần ) từ ngày 24/12/2018, do liên tục vi phạm những lao lý về CBTT trên TTCK. Tình trạng vi phạm CBTT của PVE liên tục lê dài sang năm 2019, đã khiến Thanh tra UBCKNN ra quyết định hành động xử phạt 100 triệu đồng, và kết thúc bằng quyết định hành động hủy niêm yết bắt buộc trên HNX kể từ ngày 28/5 vừa mới qua do vi phạm 3 năm liên tục .
Điều đáng nói, báo cáo giải trình về thực trạng vi phạm CBTT trong thời hạn dài, chỉ huy PVE lại đổ lỗi do yếu tố khách quan và không đưa ra bất kỳ giải pháp nào để khắc phục. Theo ông Lê Hữu Bốn, quản trị HĐQT, trong những năm 2017 – 2019, PVE liên tục xây đắp, nghiệm thu sát hoạch và quyết toán dự án Bất Động Sản Rapid. Tuy nhiên, do những chuẩn mực kế toán của Nước Ta và Malaysia có nhiều điểm độc lạ, PVE phải tích lũy, bổ trợ nhiều thông tin theo nhu yếu của công ty truy thuế kiểm toán, nên mất nhiều thời hạn .
Trong khi đó, vệc hợp nhất BCTC từ đơn vị chức năng thành viên tại Malaysia với niên độ báo cáo giải trình khác với Nước Ta ; công tác làm việc kiểm tra soát xét BCTC tại Malaysia và những cơ quan tương quan ( công ty truy thuế kiểm toán, cơ quan thuế ) thường lê dài, nên PVE không kịp hoàn thành xong BCTC theo pháp luật .

Không chỉ vi phạm CBTT, PVE còn là “vua hứa” trên TTCK, khi liên tục hứa hẹn việc chi trả cổ tức cho cổ đông. Trong lần thông báo mới nhất (lần thứ 6), PVE cam kết sẽ chi trả cổ tức tiền mặt năm 2016 cho cổ đông vào ngày 25/12/2020.

Source: thabet
Category: Game