Đội bóng Thiếu Lâm – Wikipedia tiếng Việt

Đội bóng Thiếu Lâm (tiếng Hán: 少林足球 – Thiếu Lâm túc cầu, tựa tiếng Anh: Shaolin Soccer) là một bộ phim Hồng Kông do Châu Tinh Trì làm đạo diễn, đồng biên kịch và thủ vai chính. Tác phẩm được công chiếu lần đầu vào năm 2001. Đội bóng Thiếu Lâm là một bộ phim hài thể thao lấy chủ đề về bóng đá, nội dung phim nói về một đội bóng có cầu thủ là các võ sư Thiếu Lâm tự. Sau khi công chiếu, phim đã trở thành tác phẩm ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh Hồng Kông đồng thời giành Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông cho Phim hay nhất. Đây được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của vua phim hài Hồng Kông Châu Tinh Trì.

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Tinh vốn là một võ sư Thiếu Lâm bị thất lạc hết các huynh đệ sau cái chết của sư phụ. Trong hi vọng phát triển phong trào học võ Thiếu Lâm, Tinh quyết định mời lại năm người anh em của mình để thành lập Đội bóng Thiếu Lâm nhằm tranh chức vô địch của giải bóng đá Hồng Kông, giải đấu mà đội Cường hùng ma quỷ đã vô địch nhiều năm liên tiếp. Huấn luyện viên của Đội bóng Thiếu Lâm là Minh Phong, một cựu cầu thủ lừng danh ở Hồng Kông nhưng bị thân bại danh liệt sau một vụ bán độ ở một trận chung kết. Để đi tới trận chung kết, Đội bóng Thiếu Lâm phải vượt qua nhiều đối thủ mạnh như đội bóng của cặp Ngọc diện song phi long với khả năng phối hợp siêu đẳng. Trong trận chung kết, đội Cường hùng ma quỷ chơi xấu khi cho tất cả các cầu thủ sử dụng doping tăng lực khiến các huynh đệ đội bóng Thiếu Lâm lâm vào tình trạng chấn thương và khó có thể thi đấu tiếp. Lúc này Tinh phải nhờ cậy tới A Mai, cô gái bán bánh bao hâm mộ anh nhưng cũng có tuyệt kỹ Thái cực quyền. Cuối cùng đội bóng Thiếu Lâm giành được chiến thắng.

Hết phần cho biết trước nội dung của tác phẩm.

Sản xuất và nhìn nhận[sửa|sửa mã nguồn]

Bên cạnh những chi tiết hài mang phong cách Châu Tinh Trì, trong bộ phim này Châu còn sử dụng nhiều pha kỹ xảo độc đáo cho các trận bóng đá lấy cảm hứng từ bộ truyện tranh anime về bóng đá nổi tiếng của Nhật Bản là Tsubasa – Giấc mơ sân cỏ[1]. Bản thân Đội bóng Thiếu Lâm sau đó cũng được chuyển thể thành bốn tập mạn họa được phát hành sau khi phim công chiếu vài tháng[2][3]. Bộ phim sau khi ra mắt công chúng đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh Hồng Kông với doanh thu 60.739.847 đô la Hồng Kông, kỷ lục này chỉ bị phá bởi chính bộ phim tiếp theo của Châu Tinh Trì là Tuyệt đỉnh Kungfu.

Tại lễ trao Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 21, Đội bóng Thiếu Lâm đã giành hầu hết giải quan trọng như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Vai nam chính và Vai nam phụ.[4]

  • Leong, Anthony (2003). “Shaolin Soccer”. Asian Cult Cinema. 38 (1st Quarter): 8–11.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game