Cái kết buồn với Ninja cuối cùng của Nhật Bản

Họ tạo ra một hình ảnh mang tính văn hóa truyền thống đại chúng như là những trinh sát bất khả chiến bại với những vũ khí nguy hại chết người. Đôi khi những gì người ta nghe hay thấy được có vẻ như mang tính hư cấu hơn là trong thực tiễn nhưng không hề phủ nhận rằng khó mà tách bạch được đâu là thực sự, đâu là chuyện phóng đại về những chiến binh ninja .

Đối với Jinichi Kawakami – người được coi là ninja cuối cùng của Nhật Bản – thì nghệ thuật và thẩm mỹ của ninjutsu không chỉ là một câu truyện cổ tích hay phương tiện đi lại truyền thông online. Ninjutsu là một nghệ thuật và thẩm mỹ chiến đấu khi khung hình và ý thức hòa nhập làm một. Được đào tạo và giảng dạy kỹ năng và kiến thức ấy trong nhiều thập kỷ, viên kỹ sư 66 tuổi Jinichi Kawakami hoàn toàn có thể nghe thấy tiếng một cây kim rơi xuống ở phòng bên cạnh, hoàn toàn có thể leo lên tường theo cách của những con thằn lằn, tạo ra những quả bom khói, chịu được nhiệt độ cao hoặc dưới trời giá rét và sống sót lâu dài hơn trong điều kiện kèm theo cực kỳ thiếu thốn thức ăn lẫn nước uống. Cùng với việc rèn luyện kỹ năng và kiến thức hòa hợp tâm lý với khung hình, Jinichi Kawakami còn nghiên cứu và điều tra tâm lý học, dược phẩm, y học, chiêm tinh học và nhiều môn khác .

Đã nhiều năm trôi qua, giờ đây Jinichi Kawakami là người đứng đầu gia tộc Ban và là người lãnh đạo thứ 21 của gia tộc có tuổi đời hơn 500 năm này. Đó là nơi ông học được các kỹ năng chiến đấu từ khi mới lên 6 tuổi từ người thầy Masazo Ishida. Ở tuổi 19, Jinichi Kawakami thừa hưởng danh hiệu bậc thầy và được tiếp cận với kiến thức cùng các công cụ dành riêng cho số ít người có vai vế trong dòng họ.

Ở tuổi về hưu, Jinichi Kawakami không còn thu nhận đệ tử nữa : “ Các kỹ năng và kiến thức của ninja như xâm nhập và giết người hoặc pha chế thuốc độc từng có ích trong thẩm mỹ và nghệ thuật chiến đấu cổ xưa, tuy nhiên ở thời đại internet, chúng đã không còn tương thích. Giờ đây những vũ khí đã tân tiến hơn, thuốc men tốt hơn nên những kỹ thuật cũ của ninja không còn chỗ đứng. Ngoài ra, việc giết người hoặc hạ độc cũng không được khuyến khích ở thời văn minh và vì vậy những học viên ninjutsu sẽ không hề thử những kiến thức và kỹ năng cổ xưa ” .

Vì những lý do ấy, Jinichi Kawakami quyết định sẽ chôn chặt trong lòng những bí mật của nghệ thuật ninjutsu và đem nó xuống mồ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ông không coi trọng di sản của nghệ thuật mà mình đã tập luyện suốt cuộc đời. Hiện tại Jinichi Kawakami là giám đốc danh dự của Bảo tàng Iga-Ryu Ninja, một viện bảo tàng dành cho lịch sử của ninjutsu, trưng bày các vũ khí của ninja như shuriken – một loại ám khí nổi tiếng, cùng nhiều loại vũ khí khác. Ông cũng làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu tại Đại học Mie, chuyên khám phá những bí mật của nghệ thuật ninjutsu dưới góc độ học thuật.

Theo Jinichi Kawakami, ninja không chỉ là những sát thủ như phương tiện truyền thông thường mô tả. Nhiều người trong số họ làm những công việc quan trọng hơn, như các bậc thầy về gián điệp chẳng hạn, và các kỹ năng của họ về thuật tàng hình, chế tạo dược phẩm, chế tạo bom… thậm chí còn có tác dụng lớn hơn việc chiến đấu thông thường. Điều đó không có nghĩa là họ không phải là những chiến binh giỏi. Ninja nào cũng có thể nhanh chóng tiễn đối thủ sang thế giới bên kia, nếu cần.

Ở Nhật Bản có nhiều người tự xưng là ninja nhưng phần đông trong số họ chỉ biết tới vài mảnh vụn của thẩm mỹ và nghệ thuật ninjutsu và những người này đa phần muốn nổi danh hoặc mưu cầu tiền tài. Đó là nguyên do Jinichi Kawakami, một người đàn ông nhã nhặn và thanh thản, người quyết định hành động “ chìm cùng con tàu ninjutsu ” khi thần chết gõ cửa, lại được những tổ chức triển khai và cá thể có uy tín cũng như chính phủ nước nhà Nhật Bản tương hỗ để vinh danh nghệ thuật và thẩm mỹ chiến đấu cổ xưa và biến nó thành một mô hình văn hóa truyền thống có một không hai trên quốc tế .

“ Những ninja đúng nghĩa đã không còn sống sót nữa ”. Đó là lời của Jinichi Kawakami. Nhưng điều ấy chỉ đúng 50%. Ngày nào đó, với sự ra đi của mình, họ vẫn được nhớ tới như thể một ký ức oai hùng về quá khứ, về một thời mà chỉ cần khoác lên người bộ đồ của chiến binh ninja thì họ đã vĩnh viễn trở thành anh hùng của cuộc cuộc chiến tranh .

Source: thabet
Category: Game