Liên Minh Huyền Thoại – Wikipedia tiếng Việt

Liên Minh Huyền Thoại (tiếng Anh: League of Legends, viết tắt: LMHT hoặc LoL) là một trò chơi video thể loại đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA – Multiplayer Online Battlefield Arena) được Riot Games phát triển và phát hành trên nền tảng Windows và MacOS, lấy cảm hứng từ bản mod Defense of the Ancients cho trò chơi video Warcraft III: Frozen Throne. Nó là một trò chơi được chơi miễn phí và được hỗ trợ bởi các vi giao dịch (micro-transaction). Trò chơi được công bố đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2008 và phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2009.[1] Kể từ khi phát hành, Liên Minh Huyền Thoại được đón nhận rất tích cực, và trở nên phổ biến trong những năm sau đó. Theo một bài báo của Forbes năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi máy tính được chơi nhiều nhất ở Bắc Mỹ và Châu Âu về số giờ chơi.[2] Đến tháng 1 năm 2014, có 67 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại mỗi tháng, 27 triệu người mỗi ngày, và hơn 7,5 triệu người cùng lúc trong những thời điểm cao nhất. Đây được coi là một trong những tựa game thành công nhất mọi thời đại[3]. Tháng 9 năm 2016, ước tính có hơn 100 triệu người chơi mỗi tháng[4][5].

Liên Minh Huyền Thoại đã trở nên phổ cập và thiết kế xây dựng được những môi trường tự nhiên tranh tài cạnh tranh đối đầu cao. Riot Games tổ chức triển khai những giải đấu theo khu vực. Những giải đấu vùng này chọn ra những đội tuyển xuất sắc nhất những khu vực để tham gia Mid-Season Invitational và Giải vô địch quốc tế .

Vào ngày 16 tháng 10 năm 2019, nhân kỉ niệm 10 năm tuổi của Liên Minh Huyền Thoại, Riot Games thông báo sẽ có một phiên bản rút gọn của trò chơi với tên gọi là Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến (tiếng Anh: League of Legends: Wild Rift) sẽ được phát hành trên nền tảng Console và Mobile (hệ điều hành Android, IOS) vào đầu năm 2020. Bên cạnh đó là các trò chơi dựa theo LMHT như Huyền Thoại Runeterra (tiếng Anh: Legends of Runeterra), chế độ chơi Đấu Trường Chân Lý (tiếng Anh: Teamfight Tactics, chơi đa nền tảng với PC trừ máy chủ Garena) cũng sẽ được phát hành trên Mobile, cùng các dự án về hoạt hình.


Bản đồ đặc trưng của một trận đấu map Summoner’s Rift. Các vạch vàng nhạt là những làn đường ; những chấm bi xanh, đỏ là những khu công trình phòng thủ như tháp canh ; vòng cung màu nhạt là khu vực cơ sở của hai đội ; và góc tròn tô đậm là khu công trình nhà chính cần tàn phá để giành thắng lợi. Vùng màu xanh lá lớn biểu lộ đó là khu vực rừng, khu vực này gồm quái rừng khi giết sẽ cho ta kinh nghiệm tay nghề ( EXP ) và những bùa lợi như bùa thiêu đốt và làm chậm ( bùa đỏ ) và bùa nguồn năng lượng và giảm hồi chiêu ( bùa xanh ), bùa Rồng, bùa Baron

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) mà người chơi có thể điều khiển một “Tướng” (Champion)[6] để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các trận đấu với máy.[7] Tính đến tháng 9 năm 2021, có tổng cộng 157 vị tướng khác nhau được phân loại theo vai trò là sát thủ, đấu sĩ, đỡ đòn, xạ thủ,pháp sư hay hỗ trợ.

Người chơi lên Lever bằng cách hạ gục những tướng của phe địch được điều khiển và tinh chỉnh bởi người chơi khác hoặc đối thủ cạnh tranh máy, cũng như những quân lính liên tục Open trong game show, hay tiến công trụ của phe địch. Trong chính sách chơi truyền thống cuội nguồn, map được chia ra thành ba đường chính là đường đi của quân lính ; khu rừng là khoảng chừng giữa những đường, nơi có những bãi quái rừng ; và khu vực nhà chính nơi người chơi Open và mua trang bị. Các đường chính gồm có đường trên, đường giữa và đường dưới, tương thích với những kiểu tướng nhất định. Đôi khi khu rừng cũng được coi là một đường ( đường rừng ), với những người chơi tướng đi rừng sẽ rảo quanh những bãi quái rừng để tích lũy những bùa lợi và tương hỗ cho những đường chính khác. Người chơi nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời hạn, và hoàn toàn có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết quân lính địch bằng đòn đánh kết liễu, tàn phá trụ địch, giết quái vật rừng cũng như giết tướng địch, tương hỗ đồng đội giết tướng địch và phá trụ. Với số tiền này, người chơi mua những trang bị cho tướng của mình để những tướng can đảm và mạnh mẽ hơn trong suốt trận đấu. Trong những chính sách chơi vĩnh viễn như Truyền thống, Cướp Cờ ( đã đóng ) và ARAM, game show kết thúc khi một đội hủy hoại được nhà chính của đội kia, hoặc là đội kia đầu hàng. Các map khác nhau có luật chơi và tiềm năng khác nhau, ví dụ điển hình nhà chính ở Crystal Scar sẽ mất máu nếu đội đối phương trấn áp tối thiểu 3 trong 5 trụ quanh map. [ 8 ] Tuy nhiên, chính sách Cướp cờ đi theo map này đã bị đóng lại vĩnh viễn vào ngày 22/2/2016 với nguyên do những tướng trong chính sách chơi này bị mất cân đối quá lớn về kĩ năng lẫn những chỉ số và lối chơi. [ 9 ] Hơn nữa, phần đông không có ai chơi chính sách này – chỉ 0,5 % trong tổng số hơn 40 triệu người chơi trên toàn quốc tế chơi nó. Bản đồ The Crystal Scar vẫn được hoạt động giải trí để ship hàng chính sách chơi đặc biệt quan trọng Thăng Hoa .

Cửa hàng của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi mua vật dụng bằng “RP” (Riot Points) và “Tinh hoa Lam” (THL, tiếng Anh: Blue Essence). RP phải mua bằng tiền thật, còn THL kiếm được sau khi lên cấp hoặc phân mảnh tướng trong Chế tạo Hextech hay nhận được trong sự kiện.

Người chơi được coi là một “Triệu hồi sư” (Summoner) và giữ vai trò lâu dài trong suốt trò chơi. Các thống kê và điểm số của người chơi được lưu giữ và có thể xem được.[10][11] Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm sau mỗi trận đấu họ tham gia. Trò chơi không giới hạn cấp độ người chơi có thể đạt được. Người chơi có thể kiếm điểm kinh nghiệm và thăng cấp, mỗi một cấp tăng lên người chơi nhận được phần thưởng là Tinh hoa Lam, mảnh Tướng và được sử dụng trong cửa hàng cũng như Chế Tạo Báu vật.

Liên Minh Huyền Thoại có một Hệ thống trước-trận được gọi là “Ngọc Tái Tổ Hợp” (Runes) được sử dụng bắt đầu từ mùa giải xếp hạng thứ 8. Hệ thống này giúp cho người chơi khám phá cũng như trải nghiệm, luyện tập các lối chơi và khả năng khắc chế, gây sát thương khác nhau từ cùng một vị tướng, một bộ kĩ năng. Người chơi có thể chọn bảng ngọc gồm hai hệ Chính và Phụ, mỗi hệ có thể chọn trong 5 hệ là Kiên Định, Cảm Hứng, Áp Đảo, Pháp Thuật và Chuẩn Xác. Sau khi chọn hệ chính, người chơi có thể chọn 1 trong 3 (hoặc 4) ngọc Siêu Cấp của hệ chính đó, tiếp theo chọn 3 trong 9 ngọc phụ của hệ, với ba nhánh khác nhau. Sau khi thiết lập hệ chính, người chơi có thể chọn 1 hệ phụ trong 4 hệ còn lại và chọn 2 trong 9 ngọc phụ của hệ phụ đó. Kết hợp hai hệ người chơi còn có thêm thuộc tính thưởng thêm phụ thuộc vào hệ chính. Ngoài ra, mỗi một bảng Ngọc Tái Tổ Hợp còn có thêm Mảnh ngọc Chỉ số tại phần dưới của hệ ngọc phụ, giúp tướng có thêm một vài chỉ số khác nhau theo thời gian trận đấu và cấp độ.

Các chính sách chơi[sửa|sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đấu trường chiến đấu trực tuyến (MOBA) nhiều người chơi, trong đó người chơi điều khiển một nhân vật (“Triệu hồi sư”) với một loạt các khả năng độc đáo từ góc nhìn đẳng hướng hoặc từ trên xuống. Trong suốt một trận đấu, các Tướng tăng cấp bằng cách nhận được điểm kinh nghiệm (XP) thông qua việc tiêu diệt những kẻ thù không phải người chơi được gọi là lính. Các vật phẩm cũng giúp tăng sức mạnh của tướng và được mua bằng vàng kiếm được khi giết lính hoặc phá hủy các công trình của đối phương.Trong chế độ chơi chính, Summoner’s Rift, các vật phẩm được mua thông qua menu cửa hàng chỉ dành cho người chơi khi tướng của họ ở trong căn cứ của đội. Mỗi trận đấu đều rời rạc; cấp độ và vật phẩm không chuyển từ trận đấu này sang trận đấu khác

Summoner’s Rift là chính sách chơi số 1 của Liên Minh Huyền Thoại và là chính sách chơi điển hình nổi bật nhất ở Lever chuyên nghiệp. Chế độ có một bậc thang cạnh tranh đối đầu được xếp hạng ; mạng lưới hệ thống tìm trận xác lập Lever kỹ năng và kiến thức của người chơi và tạo ra thứ hạng mở màn để họ hoàn toàn có thể leo lên. Có chín bậc hạng, thấp nhất là Sắt, Đồng và Bạc, và cao nhất là Cao thủ, Đại Cao thủ và Thách đấu .

Hai đội gồm năm người chơi cạnh tranh để tiêu diệt Nhà Chính (Nexus) của đội đối phương, được canh giữ bởi các tướng địch và các công trình phòng thủ được gọi là Trụ bảo vệ. Nhà Chính (Nexus) của mỗi đội nằm trong căn cứ của họ, bên cạnh “Bệ đá cổ” — nơi người chơi bắt đầu trò chơi hoặc xuất hiện trở lại sau khi chết. Lính, không do người chơi điều khiển, được tạo ra từ ba nhà lính của mỗi đội. Các nhà lính này là các cấu trúc nằm phía sau Trụ nhà lính của mỗi làn đường. Phá hủy Nhà lính sẽ xuất hiện Lính siêu cấp ở làn đường đó. Lính tiến về căn cứ của đội đối phương dọc theo ba làn đường được bảo vệ bởi các Trụ: trên cùng, giữa và dưới cùng. Trong “rừng” – khu vực giữa các làn đường – là những “quái vật”, giống như lính, xuất hiện lại theo chu kỳ. Quái vật cung cấp vàng và XP khi bị giết. Một lớp quái vật khác, mạnh hơn cư trú bên trong con sông ngăn cách khoảng rừng của mỗi đội. Những con quái vật này yêu cầu nhiều người chơi đánh bại và cấp khả năng đặc biệt cho đội hạ gục chúng. Ví dụ, một đội tiêu diệt Baron Nashor sẽ tăng đáng kể độ bền của lính của họ, khiến người chơi đối phương khó có thể dọn chúng.

Các trận đấu của Summoner’s Rift hoàn toàn có thể lê dài từ 15 phút đến hơn một giờ. Đường trên và đường giữa có một tướng mỗi bên ; làn dưới cùng có hai. Người chơi trong làn đường giết lính để tích góp vàng và XP ( ” farming ” ) và nỗ lực ngăn cản đối thủ cạnh tranh của họ làm điều tựa như. Tướng thứ năm, được gọi là ” người đi rừng “, farm quái rừng và khi đủ mạnh, tương hỗ đồng đội của họ trên đường. Mặc dù game show không nhu yếu nơi người chơi phải đến, nhưng những quy ước đã phát sinh trong suốt thời hạn sống sót của game show .

Chế độ chơi khác[sửa|sửa mã nguồn]

Bên cạnh Summoner’s Rift, Liên Minh Huyền Thoại còn có hai chế độ chơi vĩnh viễn khác. ARAM (All Random All Mid, “Tất cả Ngẫu nhiên, Tất cả Đường Giữa”) là một chế độ năm đấu năm giống như Summoner’s Rift, nhưng chỉ có một làn đường dài, không có khu vực rừng và với những vị tướng được chọn ngẫu nhiên cho người chơi. Với kích thước nhỏ của bản đồ, người chơi phải thận trọng trong việc tránh các khả năng của kẻ thù.

Đấu Trường Chân Lý là một game chiến đấu tự động hóa được phát hành vào tháng 6 năm 2020. Giống như những người khác trong thể loại của nó, người chơi thiết kế xây dựng một đội và chiến đấu để trở thành người ở đầu cuối đứng. Người chơi không tác động ảnh hưởng trực tiếp đến chiến đấu, nhưng đặt những đơn vị chức năng của họ trên bàn cờ để họ tự động hóa chiến đấu chống lại đối thủ cạnh tranh mỗi hiệp. ĐTCL có sẵn cho hệ quản lý và điều hành di động iOS và Android, đồng thời có năng lực chơi đa nền tảng với những ứng dụng khách Windows và macOS .Các chính sách Luân phiên liên tục được mở đi kèm với những sự kiện nhằm mục đích tiếp thị dòng phục trang mới. Các chính sách chơi Luân phiên phổ cập như Ultra Rapid Fire, Một Cho Tất Cả, Đột Kích Nhà Chính, Sách phép tối thượng, ….
Xem list tướng Liên Minh Huyền Thoại

Các tướng (Champion) trong Liên Minh Huyền Thoại được chia ra làm 6 nhóm chính: Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ, Đấu sĩ, Đỡ đòn, Hỗ trợ.[12] Tuy nhiên, do đặc điểm của các vị tướng và bộ kĩ năng linh hoạt, một vị tướng có thể có một hoặc hai đặc điểm trong các nhóm trên, được phân ra làm thuộc tính chính và phụ. Người chơi sẽ dựa vào những đặc điểm và bộ kĩ năng kể trên để lựa chọn cho mình những vị tướng phù hợp với lối chơi và phối hợp cùng với đồng đội. Những vị tướng được quy định ở mức giá khác nhau tùy thuộc vào sự đột biến trong lối chơi của tướng. Mỗi tướng có thêm nhiều trang phục tùy chọn (Skin) ngoài trang phục cơ bản được cung cấp mặc định khi người chơi sở hữu tướng.

Vào phiên bản 5.8, Riot Games cho ra đời tính năng Thông Thạo Tướng. Tới hiện tại, Liên Minh Huyền Thoại được cho phép người chơi đạt tới 7 mức thông thuộc, với 7 thương hiệu cho từng nhóm Tướng được kể trên. Trong đó, 5 bậc tiên phong được thăng cấp bằng cách kiếm điểm, nhờ vào vào việc thắng hoặc thua trận đấu cũng như sự biểu lộ của người chơi tương ứng với vai trò của họ trong trận đấu. Nâng lên những cấp bậc 2, 3, 4, 5 nhu yếu tổng số Điểm Thông Thạo lần lượt là 1800, 3600, 11800 và 21600. Trung bình 1 trận thắng người chơi hoàn toàn có thể kiếm được trên 1000 điểm cho Tướng đó. Từ bậc 5 trở đi, kiếm điểm không thăng cấp Thông Thạo Tướng. Bậc 6 và 7 nhu yếu nhìn nhận Thông Thạo cao và sử dụng Chế Tạo Hextech để thăng cấp. Cụ thể bậc 6 nhu yếu 2 thẻ thông thuộc 6 và bậc 7 nhu yếu 3 thẻ thông thuộc 7 .Ngoài ra vào bản update gần đây nhất Riot Games đã thêm ” Bộ Thần Hỏa ” vào game, ” Bộ Thần Hỏa ” giúp người chơi chiếm hữu thông thuộc sẽ có thêm 1 vạch ở trên thông thuộc. Hiện chỉ có 2 bộ Thần Hỏa đó là bộ Khởi Đầu và Bộ 1 cứ mở Khóa 1 bộ thì sẽ có 1 vạch thông thuộc 2 bộ sẽ có 2 vạch, vạch có màu gì cũng sẽ tùy thuộc theo cấp thông thuộc TT 5 thì màu đỏ TT6 thì màu tím TT7 thì màu xanh lam

Hệ thống giải đấu[sửa|sửa mã nguồn]

Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại (tiếng Anh: League of Legends World Championship) là giải đấu lớn nhất trong năm của bộ môn thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại được tổ chức hàng năm bởi Riot Games. Tất cả các đội hàng đầu đến từ nhiều khu vực tham gia để cạnh tranh cho danh hiệu vô địch này cùng với số tiền thưởng rất lớn.

Giải vô địch quốc tế Liên Minh Huyền Thoại là giải đấu rất thành công xuất sắc và nó là một trong những giải đấu Gianh Giá, giải đấu thể thao điện tử được xem nhiều nhất trên quốc tế .

Tiếng Anh: Mid-Season Invitational, là giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn thứ hai thế giới trong năm, giải được tổ chức bởi Riot Games, xen giữa 2 mùa giải xuân và hè từ năm 2015. Đây là giải đấu giữa các nhà vô địch của các khu vực trong mùa xuân.

Rift Rivals hay Khu vực đại chiến là giải đấu giữa các khu vực nhằm tìm ra khu vực mạnh nhất trong các khu vực được phân nhóm bởi Riot Games.

Siêu sao đại chiến là một giải đấu quốc tế thường niên được tổ chức bởi Riot Games là sự kiện thi đấu giữa các tuyển thủ chuyên nghiệp, các streamer nổi tiếng được bầu chọn bởi người hâm mộ.

Đây là những giải đấu cấp cao nhất của từng khu vực, nhằm mục đích chọn ra những đội tuyển mạnh nhất qua đó xếp loại và phân loại hạt giống tham gia những giải đấu quốc tế cấp cao hơn .
Nhà tăng trưởng của game show, Riot Games, được đồng sáng lập bởi Brandon ” Ryze ” Beck và Marc ” Tryndamere ” Merrill, những người bạn cùng phòng khi họ theo học Đại học Nam California. Họ hợp tác với Steve ” Guinsoo ” Feak, nhà phong cách thiết kế trước kia của Warcraft III : Bản đồ tùy chỉnh Frozen Throne Defense of the Ancient, và Steve ” Pendragon ” Mescon, quản trị viên của cơ sở tương hỗ chính thức trước đây cho map, để tăng trưởng Liên minh lịch sử một thời. [ 13 ]Cảm hứng bắt đầu cho ” Dota ” là bản mod năm 1998 cho StarCraft được tạo bởi thành viên hội đồng Aeon64 có tên là ” Aeon of Strife “. [ 14 ] Sau khi phát hành Warcraft III : Reign of Chaos và World Editor tiếp theo của nó vào năm 2002, DotA đã được tạo ra bởi một modder khác, Eul. Ông đã chuyển và lan rộng ra bản mod ” Aeon of Strife ” sang động cơ mới và đặt tên là ” Defense of the Ancient “. Guinsoo sau đó đã tạo ra DotA Allstars bằng cách chèn hỗn hợp nội dung của riêng mình vào ” DotA “, lan rộng ra đáng kể số lượng anh hùng, thêm công thức và vật phẩm, và ra mắt nhiều đổi khác về lối chơi. Guinsoo sau đó đã chuyển mod cho IceFrog sau khi đồng ý một việc làm tại Riot Games mới xây dựng. [ 15 ]Ý tưởng về một game show thừa kế niềm tin của Defense of the Ancient mà sẽ là game show độc lập của riêng nó với động cơ riêng, chứ không phải là một phiên bản Warcraft III khác, mở màn thành hiện thực vào cuối năm 2005. ” Liên Minh Huyền Thoại đã sinh ra “, khi một vài thành viên hội đồng DotA tin rằng game show này ” rất mê hoặc và phát minh sáng tạo đến mức nó biểu lộ sự Open của một thể loại mới và xứng danh là game show chuyên nghiệp của riêng nó với những tính năng nâng cao đáng kể và những dịch vụ xung quanh game show “. [ 16 ]Riot Games chính thức mở văn phòng vào tháng 9 năm 2006 và tính đến năm 2013, có hơn 1.000 người thao tác trong Liên minh lịch sử một thời. [ 17 ] Theo Marc Merrill, khi tạo ra những tướng khác nhau trong game show, thay vì chỉ giao trách nhiệm cho một số ít ít người, họ đã quyết định hành động mở quá trình tạo tướng cho mọi người trong công ty. Các tướng được bầu chọn sẽ được đưa vào game show .’ Liên Minh Huyền Thoại ‘ được công bố lần tiên phong vào ngày 7 tháng 10 năm 2008. Đây là phiên bản closed beta từ ngày 10 tháng 4 năm 2009 đến ngày 22 tháng 10 năm 2009. Sau đó, nó chuyển sang phiên bản open beta cho đến khi phát hành. [ 18 ] [ 19 ]

Vào ngày 16 tháng 10 năm 2019, nhân ngày sinh nhật 10 năm tuổi của Liên Minh Huyền Thoại, Riot Games thông báo sẽ có một phiên bản mobile rút gọn của trò chơi với tên là gọi là Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến.

Chơi Game cho vui thôi, chơi mà gặp trẩu thì mình phá game theo nó chứ không thì cay mà đập bàn phím đập chuột lại hỏi sao như tôi nhắc trước thôi

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game