Hoa Sơn Luận Kiếm Lần 3 – Hoa Sơn Luận Kiếm Lần Thứ Nhất

(PLVN) -Với những người yêu thích các bộ truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, thì Thiên hạ ngũ tuyệt luôn để lại một ấn tượng sâu đậm. Điểm độc đáo mà Kim Dung gây dựng trong Thiên hạ ngũ tuyệt chính là 5 con người với những tính cách khác nhau, đại diện cho những trường phái võ công khác nhau.( PLVN ) – Với những người yêu thích những bộ truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, thì Thiên hạ ngũ tuyệt luôn để lại một ấn tượng sâu đậm. Điểm độc lạ mà Kim Dung kiến thiết xây dựng trong Thiên hạ ngũ tuyệt chính là 5 con người với những tính cách khác nhau, đại diện thay mặt cho những phe phái võ thuật khác nhau .Bạn đang xem : Hoa sơn luận kiếm lần 3
*

Nhân vật Hoàng Dược Sư trong Kim Dung kiếm hiệp.

Và chính những mâu thuẫn xuất phát từ những con người này đã tạo nên sức hấp dẫn cho 2 bộ truyện đặc sắc của Kim Dung là “Anh hùng xạ điêu” và “Thần điêu đại hiệp”.

Hoa sơn luận kiếm

Nhắc đến Thiên hạ ngũ tuyệt thì không hề không nhắc đến Hoa sơn luận kiếm. Trong những bộ truyện, Hoa Sơn luận kiếm được nhắc đến 3 lần ( hai lần trong bộ “ Anh hùng xạ điêu ” và một trong “ Thần điêu đại hiệp ” ). Nhưng gần như fan hâm mộ chỉ ấn tượng với lần tiên phong, dù những diễn biến của nó chỉ do những nhân vật trong truyện kể lại .Khi đó, thiên hạ đại loạn bởi việc tranh giành nhau bộ “ Cửu Âm chân kinh ”. 5 con người được coi là mạnh nhất võ lâm đương thời đã tổ chức triển khai 1 cuộc luận kiếm trên đỉnh Hoa Sơn lạnh lẽo để tìm ra người mạnh nhất và đây cũng sẽ là người được chiếm hữu “ Cửu Âm chân kinh ”. 5 cao thủ đó là Đông tà Hoàng Dược Sư, hòn đảo chủ hòn đảo Đào Hoa ; Tây độc Âu Dương Phong, gia chủ Bạch Đà sơn ; Nam đế Đoàn Trí Hưng, Hoàng đế nước Đại Lý ; Bắc Cái Hồng Thất Công ( Bang chủ Cái bang ) ; Trung Thần Thông Vương Trùng Dương ( Giáo chủ Toàn Chân giáo ) .Theo lời kể của những nhân vật chứng kiến gồm Chu Bá Thông ( sư đệ Vương Trung Dương ) ; Nhất Đăng đại sư ( Nam đế Đoàn Trí Hưng sau này đi tu ) thì trong mùa đông giá rét, 5 người miệng tranh luận võ thuật, tay sử chiêu thức khắc địch. Mỗi người một tuyệt kỹ bình sinh. Đông tà có Lạc Anh thần kiếm chưởng, Đàn chỉ thần công ; Tây Độc có Cáp mô công ; Nam đế có Nhất dương chỉ ; Bắc cái có Hàng Long thập bát chưởng ; Trung Thần Thông có Tiên thiên công. Sau 7 ngày 7 đêm mới định ra được Vương Trùng Dương là người có võ thuật cao nhất dù chỉ nhỉnh hơn 4 người còn lại chút ít .

*
Đỉnh Hoa Sơn nơi Thiên hạ ngũ tuyệt luận kiếm.

Sau này, còn có hai cuộc Hoa Sơn luận kiếm nữa, với những nhân vật có sự đổi khác. Lần thứ hai là ở cuối bộ “ Anh hùng xạ điêu ”, chỉ còn Đông tà, Tây độc, Bắc cái và thêm Quách Tĩnh. Lần cuối thì ở cuối bộ Thần điêu đại hiệp. Khi đó Tây độc, Bắc cái và Trung thần thông đã tạ thế. Ba nhân vật được bổ trợ vào là Bắc hiệp Quách Tĩnh, Tây cuồng Dương Quá và Trung ngoan đồng Chu Bá Thông .Ba cuộc Hoa Sơn luận kiếm khác nhau, nhưng có vẻ như nhà văn Kim Dung đã “ đóng đinh ” cho Thiên hạ ngũ tuyệt chỉ gồm Đông tà, Tây độc, Nam đế, Bắc cái, Trung thần thông bởi những lần sau những cuộc luận kiếm để lại rất ít dấu ấn. Như ở lần thứ 2, việc định ngôi vô địch thiên hạ bị nhạt nhòa bởi điều luật kỳ quặc do chính Hoàng Dung bày ra : Với Đông tà, Bắc cái, ai vượt mặt được Quách Tĩnh trong 300 chiêu thì thắng. Sau này Tây độc bất thần Open, vượt mặt cả 3 người .Tuy nhiên, rất khó để công nhận y là thiên hạ vô địch bởi võ thuật của y chỉ là do nghịch luyện “ Cửu âm chân kinh ” dẫn đến tẩu hỏa nhập ma. Trong khi đó, nhân vật được nhiều người nhìn nhận là đệ nhất đương thời là Chu Bá Thông thì trọn vẹn không tham gia Hoa Sơn luận kiếm. Ở lần thứ 3 thì sự kiện lại càng thêm nhạt nhòa khi những cao thủ chỉ phân loại thứ bậc qua hiểu biết võ thuật của nhau mà không hề có sự giao đấu .Như vậy, hoàn toàn có thể thấy Hoa Sơn luận kiếm và Thiên hạ ngũ tuyệt tưởng như gắn bó với nhau nhưng quả thật không hẳn như vậy. Và rất khó để nói những nhóm 5 người ở những cuộc luận kiếm lần 2 và 3 là Thiên hạ ngũ tuyệt. Có chăng, những lần sau cũng chỉ tô điểm cho những tình bạn hữu, sự hận thù, oán thù lê dài triền miên, dai dẳng tưởng như không có hồi kết Open sau cuộc luận kiếm lần thứ nhất .

Xem thêm: Cách Giả Sút Trong Fifa Online 3 : Giả Sút Tại Chỗ, Giả Sút Trong Fifa Online 3

Đại diện cho ngũ hành

Đông – Tây – Nam – Bắc – Trung tâm, là 5 hướng, và 5 người trong Thiên hạ ngũ tuyệt đại diện thay mặt cho năm hướng đó. Tuy nhiên nếu chỉ hiểu là như vậy có vẻ như chưa đủ. Không nhiều người biết rằng, qua những nhân vật đặc biệt quan trọng của mình mà Kim Dung bộc lộ thuyết âm khí và dương khí – ngũ hành : Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và sự tương sinh, kìm hãmTheo thuyết ngũ hành và tử vi & phong thủy, Kim là sắt kẽm kim loại, chỉ hướng Tây, hình tượng màu trắng. Bởi thế từ đầu đến cuối câu truyện, Tây độc Âu Dương Phong luôn bận cho mình bộ phục trang màu trắng. Không chỉ y, mà ngày cả cháu trai Âu Dương Khắc và đám tì nữ, gia nô cũng luôn mang những bộ y phục màu trắng. Tây độc lại còn là gia chủ của núi Bạch Đà ( núi trắng ) và trên tay luôn mang cây gậy bằng sắt. Giọng nói của y cũng được miêu tả giống tiếng sắt kẽm kim loại va vào nhau .

*
Vương Trùng Dương được coi là mạnh nhất trong Thiên hạ ngũ tuyệt.

Mộc là cây cối, chỉ hướng Đông, hình tượng màu xanh, ứng với nhân vật Đông tà Hoàng Dược Sư luôn mặc phục trang màu xanh. Chưa kể, Đông tà cũng là gia chủ của Đào Hoa hòn đảo, với những rừng cây rậm rạp và trong tay luôn cầm cây bích ngọc tiêu ( cây sáo xanh làm bằng ngọc ). Thủy là nước, chỉ hướng Bắc, hình tượng màu đen, cũng là ám chỉ nhân vật Bắc cái Hồng Thất công mặt mũi, quần áo đen đúa, nhếch nhác. Chưa kể, cái khôn khéo của Kim Dung trong việc vận dụng thuyết ngũ hành so với nhân vật Hồng Thất Công chính là ở câu “ nước chảy chỗ trũng ” .Quả thật, đệ nhất cao thủ, nhưng ông là Bang chủ Cái bang ( ăn mày ) và tự nhận cũng như được người đời gọi là “ lão khiếu hóa ” ( ông già ăn mày ), những người có vị thế thấp ( trũng ) nhất trong xã hội. Với Nam đế Đoàn Trí Hưng, sau này ông theo con đường tu hành, bận bộ cà sa đỏ, là mệnh Hỏa, chỉ hướng Nam. Chưa kể, sau này chính ông lấy pháp hiệu Nhất Đăng ( một ngọn đèn ), chính là Hỏa .Trong khi với Trung thần thông Vương Trùng Dương, ông lập địa thế căn cứ ở miền Trung, là mệnh Thổ – đất. Bởi vậy, từ thời còn trai trẻ, để chống giặc, ông từng xây mộ ( Hoạt Tử nhân mộ ), trước làm địa thế căn cứ, sau làm nơi ẩn náu ở sâu dưới lòng đất. Để đánh lừa Âu Dương Phong, ông đã phải giả chết ( về với đất ) .Năm người trong Thiên hạ ngũ tuyệt đại diện thay mặt 5 tính cách khác nhau. Với Đông tà thì là người tính tình lạ lùng, hành sự không theo khuôn phép và coi thiên hạ không ra gì. Tây Độc là kẻ gian ác, xảo quyệt. Nam đế xuất thân là vương gia cao quý. Bắc cái hào hiệp, trượng nghĩa còn Trung Thần thông là người khẳng khái, nhân hậu và giàu lòng yêu nước .Năm người với những tính cách khác nhau, với những thế mạnh riêng, nhưng tựu trung lại, họ không thoát khỏi cái quy luật tương sinh – tương khắc và chế ngự trong ngũ hành mà Kim Dung đã khôn khéo lồng ghép vào trong những bộ truyện. Ví dụ Hỏa khắc Kim và quả thật, trên đời Âu Dương Phong chỉ sợ nhất là Nhất dương chỉ của Nam đế Đoàn Trí Hưng. Vì một chiêu Nhất dương chỉ mà võ thuật Tây độc bị phế bỏ, phải mai danh ẩn tích ở Bạch Đà sơn 20 năm mới lấy lại được võ thuật .

Hoặc như việc Thủy sinh Mộc, chính Hồng Thất Công là sư phụ và giúp đỡ rất nhiều cho cả con gái (Hoàng Dung) và con rể (Quách Tĩnh) của Hoàng Dược Sư. Cũng có thể kể đến Mộc khắc Hỏa khi Hoàng Dược Sư chính là người sau đó thâu tóm được Cửu âm chân kinh và giam cầm sự đệ của Vương Trùng Dương là Chu Bá Thông suốt 15 năm trên Đào Hoa đảo.

Xem thêm :Như vậy, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định với Thiên hạ ngũ tuyệt, Kim Dung đã vận dụng khôn khéo, bộc lộ được sự cân đối, hòa giải trong âm khí và dương khí – ngũ hành. Và không hề phủ định, những xen kẽ của hỉ – nộ – ái – ố xuất phát từ Hoa Sơn luận kiếm lần 1 vốn gắn liên với nhóm ngũ tuyệt là yếu tố quan trọng cho sức mê hoặc của hai bộ tiểu thuyết “ Anh hùng xạ điêu ” và “ Thần điêu đại hiệp ” .
Chuyên mục: Chuyên mục : Tin Tức

Source: thabet
Category: Game