Đa tình kiếm khách, vô tình kiếm – Wikipedia tiếng Việt

Đa tình kiếm khách, vô tình kiếm (chữ Hán: 多情剣客無情剣) là một truyện kiếm hiệp nằm trong bộ Tiểu Lý phi đao (小李飛刀) của nhà văn Cổ Long. Nhân vật chính trong truyện là Thám hoa Lý Tầm Hoan, với tuyệt chiêu phóng phi đao, được võ lâm ca tụng là: Tiểu Lý phi đao, lệ bất hư phát.

Ngọn tiểu phi đao xuất hiện, tất cả đều phải ớn lạnh, vì đã chưa từng và có lẽ sẽ không người nào tránh được ngọn phi đao. Người ta chỉ sợ ngọn phi đao khi nó ở trên tay, và nó cũng chỉ khủng bố tinh thần địch thủ khi ở trên tay vì khi nó được phóng ra thì người ta sẽ không còn sợ nữa, người chết không biết sợ. Ngọn Tiểu Lý phi đao ấy chỉ thần kỳ như vậy khi ở trên tay Lý Tầm Hoan, một bậc kỳ tài trong võ lâm, một chàng lãng tử văn võ toàn tài, xuất thân từ một gia đình ba lần đỗ Thám Hoa.
Chàng và kẻ mà toàn võ lâm phẫn nộ Mai Hoa Đạo có phải là một ? Chánh tà khôn phân ? Liệu chánh và tà sẽ được quyết định hành động bởi những ai ? ? ?

Nội dung chính[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân vật chính của truyện là Lý Tầm Hoan. Ngoài ra còn có một số ít nhân vật khác như : Lâm Thi Âm, Thiết Giáp Kim Cương, Tiểu Phi, Lâm Tiên Nhi …

Lý Tầm Hoan sau mười năm sống ở quan ngoại trở về lại Trung Nguyên. Vừa đặt chân đến Trung Nguyên, Lý Tầm Hoan đã gặp một người thanh niên trẻ: Tiểu Phi, 1 tay kiếm siêu quần. Đồng thời họ Lý cũng bị dính vào một cuộc tranh chấp quyết liệt trong giới võ lâm nhằm giành lấy bộ Kim ty giáp. Hơn thế, Lý Tầm Hoan còn bị nghi oan là Mai Hoa Đạo, người đã gây ra vô số vụ giết người, cướp của. Họ Lý bị bắt và bị dẫn lên Thiếu Lâm Tự. Tại đây, với bản lĩnh tuyệt luân và trí thông minh của mình, Lý Tầm Hoan đã tự minh oan được cho mình, đồng thời giúp Thiếu Lâm Tự tìm ra nội gián. Cuối cùng, Lý Tầm Hoan nhận ra được Mai Hoa Đạo chính là “tàng kiếm giai nhân” Lâm Tiên Nhi, võ lâm đệ nhất mỹ nhân.

Nhân vật Lý Tầm Hoan[sửa|sửa mã nguồn]

Sinh ra trong một mái ấm gia đình danh gia, mấy đời đỗ Thám Hoa, họ Lý cũng không ngoại lệ. Hơn thế, ngay từ nhỏ, Lý Tầm Hoan đã học được một môn võ thuật tuyệt thế, thương hiệu Tiểu Lý Phi Đao mở màn có từ đó. Phi đao của họ Lý phóng ra chưa trật khi nào, thế nên mới có biệt hiệu ” Tiểu Lý phi đao, lệ bất hư phát ” ( Phi đao của Tiểu Lý, phóng ra không sai trật ) .Bên cạnh kĩ năng văn võ song toàn, họ Lý còn có 1 tấm lòng nhân hậu vô biên, và là người quá đa tình mà gây nên họa phải lưu tán giang hồ, bỏ cả sự nghiệp. Ban ơn cho người khác không chú ý, nhận ơn của người khác nhớ suốt đời. Trong một trận đánh chí mạng với những đối phương khi Lý Tầm Hoan bị mai phục, Long Tiêu Vân đã ra tay trợ giúp Lý Tầm Hoan thoát chết, hai người trở thành đồng đội kết nghĩa. Sau này Long Tiêu Vân có tình cảm với Lâm Thi Âm-người yêu đính ước từ nhỏ của Lý Tầm Hoan mà tương tư sinh bệnh nằm liệt gường. Lý Tầm Hoan biết chuyện một mặt bảo Lâm Thi Âm chăm nom cho Tiêu Vân, đồng thời từ bỏ sản nghiệp, tương lai phiêu bạt giang hồ. Lâm Thi Âm đã không rõ chuyện này, nghĩ Lý Tầm Hoan vô tình bạc nghĩa, ăn chơi phong phú nên kết hôn cùng Long Tiêu Vân. Lý Tầm Hoan đã vì tình huynh đệ mà hi sinh tình yêu của mình .Họ Lý có hai đam mê chính : uống rượu và khắc tượng gỗ ( tượng của Lâm Thi Âm ) .

Phi đao của họ Lý[sửa|sửa mã nguồn]

Ngay từ nhỏ, Lý Tầm Hoan đã có cơ duyên học được 1 môn võ công tuyệt thế. Ngọn đao nhỏ bé, tầm thường trong tay hắn, khi đã bay ra trở thành vô cùng lợi hại, và đặc biệt chưa trật bao giờ. Trong đời, Lý đã tham gia hơn 300 trận đánh lớn nhỏ, ngọn phi đao phóng ra luôn luôn trúng đích, không sai 1 li. Uy danh Tiểu Lý Phi Đao vang dội khắp giang hồ. Trong cuốn Binh khí phổ của vị học giả uyên bác Bách Hiểu Sinh, phi đao của họ Lý được xếp thứ 3.

Rất nhiều cao thủ nhất nhì võ lâm đã bị bại dưới ngọn phi đao này. Trong đó hoàn toàn có thể kể đến : Thượng Quan Kim Hồng, Thanh ma thủ Y Khốc, Cực Lạc Đồng Tử … và cả Bách Hiểu Sinh .

Binh khí phổ[sửa|sửa mã nguồn]

Binh khí phổ là một list xếp hạng 72 vũ khí trên giang hồ và cao thủ dùng nó ở trong tác phẩm này .

Danh sách này do Bách Hiểu Sinh, một người được cho là hiểu biết nhiều trên võ lâm, lập ra; do vậy bản danh sách này được coi là chuẩn mực đánh giá cao thấp các cao thủ võ lâm. Tuy nhiên thứ hạng trong danh sách không phải lúc nào cũng đúng vì cao thủ hạng dưới vẫn có thể thắng người xếp hạng cao hơn, như Lý Tầm Hoan đánh bại Thượng Quan Kim Hồng. Bản danh sách này chỉ đúng ở một mức nào đó khi phân loại các cao thủ phía trên và phía dưới.

Mười vũ khí số 1[sửa|sửa mã nguồn]

Tuy nói rằng Binh khí phổ xếp hạng 72 vũ khí nhưng trong tác phẩm không nói đến vừa đủ toàn bộ. Mười thứ binh khí được xếp hạng tiên phong là :

 1. Thiên Cơ Bổng của Thiên Cơ Lão Nhân Tôn Bạch Phát
 2. Long Phụng Song Hoàn của Bang chủ Kim Tiền Bang, Thượng Quan Kim Hồng
 3. Tiểu Lý Phi Đao của Lý Thám hoa Lý Tầm Hoan
 4. Thiết kiếm của Tung Dương Thiết Kiếm Quách Tung Dương
 5. Ngân Kích Ôn Hầu của Lữ Phụng Tiên
 6. Xà Tiên của Tây Môn Nhu
 7. Kim cương Thiết trượng của Gia Cát Cương
 8. Lưu Tinh Chùy của Hướng Tòng
 9. Thanh Ma Thủ của Y Khốc
 10. Đông Hải ngọc tiêu của Ngọc Tiêu chân nhân
 • Tiểu Lý Phi Đao, TVB 1978 – Chu Giang, Hoàng Nguyên Thân, Hoàng Hạnh Tú
 • Tiểu Lý Phi Đao, Đài Loan 1982 – Vệ Tử Vân, Long Truyện Nhân
 • Đa Tình Kiếm Khách, Trung Quốc 1990 – Vu Kiện, An Di.
 • Tiểu Lý Phi Đao, TVB 1994 – Quan Lễ Kiệt, Phó Minh Hiến
 • Tiểu Lý Phi Đao, Trung Quốc 1999 – Tiêu Ân Tuấn, Ngô Kinh
 • Phi Đao Vấn Tình, Trung Quốc 2000 – Tiêu Ân Tuấn, Trương Diên
 • Phi Đao Hựu Kiến Phi Đao, Trung Quốc 2003 – Trương Trí Lâm, Lâm Tâm Như
 • Tiểu Lý Phi Đao, Trung Quốc 2007 – Hoàng Tử Đằng, Trần Hi
 • Phi Đao Hựu Kiến Phi Đao, Trung Quốc 2015 – Lưu Khải Uy, Dương Dung, Nghiêm Khoan

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game