Hai vị “hổ tướng” Lưu Bị để lỡ là ai?

Nói đến những tướng lĩnh đi theo Lưu Bị, tiên phong phải kể đến Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân và về sau còn có hai nhân vật khác để làm ra ” Ngũ hổ thượng tướng ” nổi tiếng Thục quốc .Quan Vũ và Trương Phi là hai nhân vật đã theo Lưu Bị tiên phong, từ khi Lưu Bị khởi binh họ đã cùng ông kề vai sát cánh, luôn hết mực trung thành với chủ. Từ những ngày đầu Lưu Bị bước trên con đường thiên chức của mình, ông đều có hai người họ theo cùng, hoàn toàn có thể nói họ là những công thần bậc nhất của nước Thục .Tam quốc diễn nghĩa: Hai vị hổ tướng Lưu Bị để lỡ là ai? - Ảnh 1.Hình ảnh ba huynh đệ Lưu Bị – Quan Vũ – Trương Phi trên phim .

Về sau, đi theo Lưu Bị còn có Triệu Vân, có thể nói trong nước Thục, tiếng tăm của Triệu Vân chỉ đứng sau Quan Vũ và Trương Phi.

Vậy hai vị tướng lĩnh mà Lưu Bị để lỡ mất là ai?

Những ngày đầu Lưu Bị cầm binh, tướng mạnh cũng chỉ có Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, binh hùng thì không quá ngàn người, ông dẫn dắt những con người này dạt dẹo khắp nơi. Sau khi chiếm được Kinh Châu, ông thu nạp thêm được lão tướng Hoàng Trung .Hoàng Trung là người có bản lĩnh, võ nghệ cao ráo. Trong trận chiến tại núi Định Quân, đại tướng của Tào Tháo là Hạ Hầu Uyên bị giết chết, vấn đề này giáng một đòn làm lung lay ý thức binh sỹ của Tào Tháo. Mã Siêu bất khả chiến bại ở Tây Lương, từng khiến Tào Tháo phải bỏ chạy thê thảm .Ngũ hổ tướng đều có chiến tích vô cùng to lớn. Tuy nhiên, Lưu Bị đã bỏ sót hai vị tướng ngang hàng với ngũ hổ tướng, và cả hai vị tướng này Lưu Bị đều gặp ở U Châu .

Khiên Chiêu

Tuy trong ” Tam Quốc diễn nghĩa ” Khiên Chiêu không hề có tiếng tăm gì, nhưng trong chính sử, đây lại là nhân vật hoàn toàn có thể xếp ngang hàng với ngũ hổ tướng. Khi Đó, Khiên Chiêu đang là học trò của Lạc Ẩn .Lạc Ẩn là ai ? Ông là quân sư của đại tướng quân Hà Tiến. Do vậy Khiên Chiêu cũng coi như đã gặp được vô số những anh hùng hào kiệt ở Lạc Dương, cũng luôn tự tôn vinh bản thân giống như Vệ Thanh, Hoắc Khứ Bệnh .Sau khi Hà Tiến bị sát hại, Lạc Ẩn chết trong loạn chiến, Khiên Chiêu chỉ còn bước trở lại U Châu nương nhờ Công Tôn Toản, còn khi đó, Lưu Bị ở U Châu đã có vị thế cao. Khiên Chiêu lẽ ra đã hoàn toàn có thể kết giao với Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi. Tuy nhiên, U Châu là địa phận của Công Tôn Toản, Lưu Bị chỉ là chức Huyện lệnh, là cấp dưới của Công Tôn Toản, nên không dám thể hiện dã tâm của mình .

Khiên Chiêu cũng rất nhiều lần tỏ ra hảo ý với Lưu Bị, nhưng Lưu Bị lại lo lắng Công Tôn Toản hoài nghi. Có một lần, vì muốn xóa tan nghi ngờ của Lưu Bị với mình, Khiên Chiêu thẳng thắn bày tỏ muốn trung thành với Lưu Bị, nhưng như vậy càng khiến Lưu Bị lo lắng hơn, từ đó khước từ Khiên Chiêu. Tuy nhiên việc từ chối này không hoàn toàn triệt để từ bỏ Khiên Chiêu, chỉ đến khi rời khỏi Công Tôn Toản ông mới quyết định dứt khoát và thay vào đó là chọn lựa Triệu Vân.

Khiên Chiêu sau này lần lượt nương nhờ vào Viên Thiệu và Tào Tháo, chiến công của ông đa phần là đối ngoại, vì sự sống sót của ông mà ba vương quốc tranh giành quyền bá chủ. Khi Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên trở nên hỗn loạn, mục dân phía bắc cũng không dám dòm ngó đến mảnh đất này. Khiên Chiêu ba lần tham gia vào ba đại chiến chống lại người Tiên Ti, trọn vẹn hủy hoại Hung Nô, giúp tam quốc đứng vững, giúp Ngụy không bị phương bắc xâm lược và tập trung chuyên sâu đối phó với Thục Ngô .

Điền Dự

Điền Dự cũng đến từ U Châu, cũng là thuộc hạ của Công Tôn Toản. Số phận của Điền Dự cũng giống như Khiên Chiêu, phụ thuộc vào vào Viên Thiệu và Tào Tháo, sau đó còn nhận trách nhiệm quan trọng là tiếp quản trách nhiệm của Khiên Chiêu chống lại mục dân phương bắc .Tào Tháo tiến về phía bắc chinh phục Ô Hoàn, khiến cho Ô Hoàn phải quy thuận. Sau đó, lại tiến xuống phía nam đánh chiếm Đông Ngô, vượt mặt Đông Ngô nhiều lần .Tam quốc diễn nghĩa: Hai vị hổ tướng Lưu Bị để lỡ là ai? - Ảnh 2.Hình ảnh nhân vật Điền Dự trên phim .Điền Dự đã biết đến Lưu Bị, Quan Vũ, Trương phi từ nhỏ, khi ấy Điền Dự còn nhỏ tuổi, chú của ông Vương Môn là bộ tướng của Công Tôn Toản. Vương Môn có quan hệ tốt với Quan Vũ, Trương Phi, do đó Điền Dự từ nhỏ đã ngưỡng mộ lưu Bị, hy vọng lớn lên sẽ được theo Lưu Bị dạt dẹo thiên hạ, đáng tiếc, khi Lưu Bị rời khỏi Công Tôn Toản, Điền Dự vẫn là cậu bé, khi lớn lên Lưu Bị đã rời đi .Ngũ hổ tướng của Lưu Bị vang danh khắp thiên hạ. Nhưng nếu thu nạp thêm được Khiên Chiêu và Điền Dự, có lẽ rằng ông sẽ vượt mặt được Tào Tháo. Hoặc hoàn toàn có thể sau khi tiến quân vào Ích Châu, sẽ giữ được Kinh Châu, mà không xảy ra việc Quan Vũ sơ ý để mất Kinh Châu như vậy. Hoặc giả sử Gia Cát Lượng còn hoàn toàn có thể chinh phạt được cả Kinh Châu, Ích Châu ?

Kết luận:

Ngay cả khi tài năng của họ dưới thời Lưu Bị không bộc lộ. Nhưng một Điền Dự dù trẻ tuổi biết đâu cũng giúp ích rất nhiều cho Gia Cát Lượng trong việc Bắc phạt, để không xuất hiện cảnh tượng sau này. 

Thời kì những nhân tài Thục quốc rơi vào cảnh điêu linh, không còn chốn để thể hiện bản thân. Điền Dự và Khiên Chiêu đều là những người hoàn toàn có thể sánh ngang và phối hợp tốt với Ngũ hổ tướng .Tuy nhiên họ lại không góp phần cho nước Thục. Có thể nói đây là xấu số của Lưu Bị và xấu số của Thục Hán, nhưng lại là vận may lớn của Ngụy và Tào Tháo .

Source: thabet
Category: Game