Luật chơi Cờ Tỷ Phú

Phần1 : Giới thiệu chung về Cờ tỷ phú – Monopoly

Là trò chơi nổi tiếng toàn thế giới, Monopoly mô phỏng 1 cuộc chiến kinh doanh bất động sản thu nhỏ đầy kịch tính và vui nhộn. Mà ở đó, người chơi trong vai các thương nhân tài ba sẽ phải ganh đua và đấu trí khốc liệt, để không bị phá sản trước những người khác và trở thành người Giàu Nhất.

Bạn đang đọc: Luật chơi Cờ Tỷ Phú

Sở hữu lối chơi tư duy đơn thuần, nhưng đầy giật mình – bạn sẽ không hề đoán trước được điều gì : từ những pha “ vào tù ” từ trên trời rơi xuống, những sự kiện oái oăm khiến bạn mất tiền hoặc “ suôn sẻ ” kiếm được bội tiền, những màn xoay xí ngầu thót tim khi suýt đi vào ô nhà của lũ bạn v.v

Liên tục là tựa game được yêu thích trong suốt 100 năm, Monopoly được xem là top đầu trò chơi trí tuệ – kinh tế hay nhất mọi thời đại, là món ăn tinh thần không thể thiếu của các gia đình Việt nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Trò chơi còn ẩn chứa những bài học làm giàu từ thực tế. Chính tác giả của trò chơi Robert T. Kiosak đã làm giàu những bước đầu tiên nhờ cờ tỷ phú, và ông đã viết bộ sách “Dạy con làm giàu” để quảng bá trò chơi tuyệt diệu này.

Tính đến năm 1999, trò chơi này đã được phát hành có đăng kí trên 80 quốc gia, với 26 thứ tiếng. Monopoly khi du nhập vào Việt Nam được lấy tên gọi là Cờ tỷ phú.

Ngay bây giờ, hãy cùng Board Game VN học nhanh luật chơi của Cờ Tỷ Phú Monopoly phiên bản Classic Game nhé!! 

Đặt mua sản phẩm tại: https://Ciudadaniainformada.com/all-games/co-ty-phu-monopoly-classic-game-800

Phần 2 : Một bộ Monopoly gồm có

– 1 bàn cờ vuông gồm có 40 ô

– 2 quân xúc xắc

– Các token nhỏ đại diện thay mặt cho người chơi

– 32 ngôi nhà và 12 khách sạn. Mỗi bất động sản có một tấm bằng khoán ( giống như sổ đỏ chính chủ )

– Các thẻ thời cơ : đặt ở ô “ ? ” trên bàn chơi .

– Các thẻ sinh khí : Đặt ở ô có hình rương màu xanh trên bàn chơi .

– Tiền để chơi mệnh giá 1 USD, 5 USD, 10 USD, 20 USD, 50 USD, 100 USD, 500 USD, 1000 USD và 1 khay đựng tiền ngân hàng nhà nước .

Phần 3 : Giới thiệu về bàn chơi Monopoly

Bàn chơi Cờ tỷ phú gồm có 40 ô chạy dọc 4 cạnh của bàn chơi

– 28 ô gia tài : trên phiên bản của Mỹ, những gia tài được đặt tên theo những khu vực nổi tiếng như thành phố Atlantic, New Jersey … Trên phiên bản Việt hóa, hoàn toàn có thể là tên những con đường của TP. Hà Nội .

– 3 ô Cơ hội ( Chance ) : là những thời cơ bạn hoàn toàn có thể gặp trong đời sống, xong nhiều lúc may hoàn toàn có thể là rủi .

– 3 ô Khí vận ( Community Chest ) : là những điều rủi ro đáng tiếc mà bạn hoàn toàn có thể gặp trong đời sống, xong đôi lúc rủi ro đáng tiếc lại là như mong muốn .

– 1 ô thuế xa xỉ phầm ( Luxury Tax )

– 1 ô thuế Thu nhập ( Income Tax )

– 4 ô vuông ở 4 góc gồm có :

+ Điểm khởi hành ( Go ) : điểm xuất phát cho toàn bộ người chơi

+ Nhà tù ( Jail )

+ Bãi đậu xe không tính tiền ( Free Parking ) : đi vào ô này bạn sẽ bị mất lượt .

+ Vào tù ( Go to jail ) .

Phần 4 : Cách thiết lập trò chơi Monopoly bắt đầu

Bước 1: Đặt bảng trò chơi lên bàn. Trộn và để úp thẻ Cơ hội vào ô màu vàng, thẻ Khí vận vào ô màu xanh của bàn chơi. 

Bước 2: Mỗi người chọn 1 trong các con vật nhỏ để làm đại diện cho mình

Bước 3: Mỗi người chơi được ngân hàng phát $1500 làm vốn làm ăn ( bao gồm nhiều loại tiền khác nhau). Tất cả số tiền dư và các vật dụng dư khác do Ngân hàng quản lí.

Bước 4: Chọn một người chơi làm Ngân hàng. Vai trò của Ngân hàng như sau:

– Quản lí số tiền dư. Người chơi này cũng hoàn toàn có thể tham gia chơi, nhưng phải quản lí số tiền của mình riêng không liên quan gì đến nhau .

– Quản lí những số đỏ, những ngôi nhà và khách sạn .

– Bán và đấu giá những bất động sản, cho vay tiền khi người chơi thế chấp ngân hàng gia tài .

– Trả lương và thưởng cho người chơi .

– Ngân hàng không được phép phá sản. Khi hết tiền, chủ ngân hàng nhà nước được quyền làm thêm tiền bằng giấy thường .

– Ngân hàng được quyền thu thuế, thu tiền phạt, tịch thu nợ, tiền lãi cũng như hoa hồng khi bán những bất động sản .

Phần 5 : Luật chơi Monopoly chi tiết cụ thể

Mục đích của trò chơi Monopoly đó là để cho người chơi trở nên phong phú – tức tích góp được nhiều gia tài và sử dụng được tiền một cách hiệu suất cao .

Số người chơi:  thông thường thì ít nhất có 2 người chơi và bộ cờ này thiết kế cho tối đa 4 người chơi. 

Bắt đầu trò chơi: Các người chơi sẽ đặt linh vật của mình tại ô Go. Người chơi lần lượt gieo xúc xắc. Người nào có số điểm cao nhất thì được đi trước.

Các người chơi chơi lần lượt như sau:

– Đổ hai xúc xắc của mình xuống

– Di chuyển linh vậy của bạn theo số vừa đổ được

– Khi chuyển dời đến ô nào trên bảng chơi, bạn kiểm tra xem ô đó là loại ô nào. Tham khảo cụ thể hơn ở mục 6 để triển khai những hành vi tương ứng .

– Nếu bạn gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau, bạn được quyền chơi 2 lần liên tục. Nhưng nếu xúc xắc của bạn gieo 3 lần đều là 2 mặt giống nhau liên tục, thì bạn phải Đi tù .

– Khi lượt của bạn kết thúc, đến lượt người bên trái của bạn đi tương tự như .

Điều kiện chiến thắng của Monopoly: 

– Trò chơi hoàn toàn có thể coi là kết thúc khi những người chơi khác bị phá sản, chỉ còn duy nhất người chơi sau cuối chưa phá sản là người thắng lợi .

– Nếu trước khi chơi, nhóm chơi cùng nhau quy ước sẵn giờ chơi. Thì khi kết thúc thời hạn chơi, người giàu nhất lúc đó là người thắng lợi .

Người chơi bị coi là Phá sản: nếu bị nợ bạn chơi hoặc ngân hàng nhiều tiền hơn khả năng chi trả của mình. Nếu đó là nợ người chơi thì bạn phải giao toàn bộ tài sản và tiền mặt của mình cho chủ nợ. Nhưng trước khi giao lại tài sản, các căn nhà và bất động sản phải được bán lại cho ngân hàng để lấy tiền mặt. 

 

Phần 6 : Các loại ô trong Cờ tỷ phú – Monopoly

1. Ô khởi hành  – GO

Mỗi linh vật của người chơi đi vào hoặc đi ngang qua ô này ( dù cho gieo xúc xắc hay do chỉ định của thẻ Cơ hội / Khí vận ) thì bạn đều được ngân hàng nhà nước trả lương 200 USD .

2. Ô đất/tài sản

Nếu đi tới ô đất chưa có ai mua, bạn có thể mua nó hoặc đem đấu giá.

– Nếu muốn mua, bạn trả số tiền ghi trên đất cho ngân hàng nhà nước, và lấy thẻ đất tương ứng .

– Nếu không muốn mua, ngân hàng nhà nước sẽ đấu giá ô đất đó, giá khởi điểm 10 đ .

– Nếu bạn đến ô đất đã có chủ, bạn cần phải trả tiền phạt cho người đó theo số tiền tương ứng ghi trên giấy đất .

– Nếu ô đất đó đang bị thế chấp ngân hàng, người chủ đất không có quyền thu tiền phạt của bạn .

Khi bạn đã có đủ tất cả các khu đất cùng màu, bạn bắt đầu có quyền xây nhà trên đất. 

– Số tiền phạt sẽ tăng gấp đôi khi có đủ lô đất cùng màu

– Khi có thêm nhà, số tiền phạt liên tục tăng

– Số tiền phạt cao nhất khi xây Khách sạn

Khi bạn có 4 ngôi nhà trên mỗi một khu đất thì bạn có quyền xây khách sạn: Khi đó 4 căn nhà sẽ được bán cho Ngân hàng, rồi người chơi mua Khách sạn. Mỗi khi đất chỉ được phép có 1 khách sạn.

3. Nhà tù

Khi bạn đi tù, bạn bị coi là mất lượt, và không được lãnh tiền lương 200 USD trong vòng đi đó và phải di chuyền thiêng vật của mình đến ô Nhà tù .

Những lí do khiến bạn phải vào tù gồm có :

– Token của bạn đi trúng vào ô Go to jail – là ô có ông công an đang tuýt còi .

– Bạn rút phải thẻ lệnh “ Đi tù ”

– Bạn gieo xúc sắc 3 lần liên tục ra 2 mặt giống nhau

Như vậy, nếu bạn chỉ vô tình gieo trúng vào ô Nhà tù, thì đồng nghĩa tương quan với bạn đang đi “ Thăm tù ”, bạn không bị phạt gì cả .

Bạn sẽ chỉ được ra tù khi:

– Bạn gieo xúc sắc ra 2 mặt giống nhau ở trong 1 trong 3 nước đi sau đó .

– Bạn được ra tù ngay nếu rút được lá bài ” Thẻ ra tù ”

– Mua lại “ Thẻ ra tù ”

– Trả tiền phạt 50 USD

Lưu ý : Khi đang ở tù, bạn vẫn có quyền mua và bán bất động sản, kể cả mua và bán nhà và thu tiền thuê. ( Tips : ở tù chỉ bất lợi khi mới vô đầu game, còn nhiều đất đai chưa kịp mua. Chứ nếu bạn đã mua đất – cất nhà tương đối rồi, thì ngồi tù lại là kỳ nghĩ xả hơi để bạn thư thả thu tiền, không lo long dong đạp phải đất của người khác )

4. Ô đậu xe miễn phí

Nếu bạn đi vào ô này bạn không bị phạt, và không bị sao cả .

5. Thuế thu nhập (Income Tax)

Nếu bạn đi trúng vào ô ” INCOME TAX – 10 % OR 200 USD “, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng nhà nước một số tiền là 200 USD hoặc 10 % tổng toàn bộ gia tài và tiền mặt bạn đang có. Buồn thay là bạn phải quyết định hành động lựa chọn ngay trước khi ngồi cộng nhẩm lại tổng giá trị gia tài đang có .

Phần 7 : Mẹo thắng lợi Monopoly từ chuyên viên

1. Mua càng nhiều đất càng tốt

Càng nhiều đất bạn có thì càng nhiều tiền thuê bạn thu được từ người chơi khác. Hãy nhớ là mua bất kể gì bạn gặp, đừng ngại dành tiền để nhăm nhăm vào những mảnh đất xịn. Đây cũng là 1 giải pháp giúp bạn ngăn người khác tạo thành bộ 3 đất màu giống nhau và là lợi thế để bạn trao đổi sau này .

2. Nên mua Railroad (nhà gà) hơn là Utility (nhà máy)

Chỉ có 1/38 thời cơ là bạn sẽ đặt chân vào Utility nên hãy góp vốn đầu tư vào những mảnh đất khác. Với Railroad bạn sẽ có nhiều thời cơ hơn và sẽ rất là tuyệt vời nếu bạn chiếm hữu cả 4 mảnh Railroad – kiếm lời chắc như đinh về lâu về dài .

3. Chú ý miếng đất manh nhất

Trong game, 3 miếng đất màu cam sẽ là ô nhiều người đặt chân vào nhất vì chúng nằm gần Nhà Tù. Để đi từ Tù đến 1 trong 3 ô màu cam, bạn cần thảy ra 6,8 hoặc 9 – nghĩa là có đến tận 7/11 thời cơ để đặt chân đến đây. Và bạn hãy nhớ có rất nhiều năng lực để người chơi vào Tù .

Ưu tiên mua những mảnh đất này ngay khi hoàn toàn có thể nhé ! !

4. Xây nhà ngay khi có thể

Khi dành đủ đất màu giống nhau, hãy dành tiền để xây nhà nhanh nhất – điều này sẽ tăng năng lực thu thuế của bạn lên rất cao .

Hoặc tích trữ nhiều nhà nhất hoàn toàn có thể, vì số lượng nhà trong game bị số lượng giới hạn. Việc tích trữ này sẽ khiến đối phương không còn nhà để xây .

5. Ở trong tù càng lâu càng tốt

Chiến thuật này nên được vận dụng ở phần sau của game khi bạn đã sở hữu lượng nhà tương đối. Có 1 chân lý trong Monopoly đó là người giàu thường thích đi Tù. Đúng vậy, khi khởi đầu game bạn nên ra khỏi Tù càng nhanh càng tốt để mua nhiều sổ Đỏ nhất hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, về sau thì việc ở trong Tù càng lâu sẽ giúp bạn trảnh được rủi ro đáng tiếc đạp phải nhà người khác – mà vẫn nhận được tiền thuê từ họ .

 

Source: thabet
Category: Game