Nhất Dương Chỉ

Nhất Dương Chỉ (一陽指) là môn chỉ pháp bậc nhất, xuất hiện trong ba bộ truyện Thiên Long Bát Bộ, Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ của nhà văn Kim Dung.

Nguồn gốc

[]

Nhất Dương Chỉ là do Thái Tổ Thần Thánh Văn Vũ Hoàng Đế – Đoàn Tư Bình, vị Vua tiên phong của nước Đại Lý phát minh sáng tạo ra cùng với Lục Mạch Thần Kiếm .

Đây được xem như là hai tuyệt kỹ võ công của Đại Lý Đoàn thị. Nhất Dương Chỉ là bộ chỉ pháp được truyền dạy trong hoàng tộc Đại Lý, còn Lục Mạch Thần Kiếm thì chỉ có những đệ tử của Thiên Long Tự mới được truyền dạy (nhiều vị vua, hoàng tộc Đại Lý khi về già tu hành tại đây).

Bạn đang đọc: Nhất Dương Chỉ

Đặc điểm

[]

Nhất Dương Chỉ là yếu chỉ điểm huyệt dùng ngón tay xuất chỉ khí gây sát thương. Người sử dụng Nhất Dương Chỉ dồn nội lực vào ngón tay trỏ rồi bắn ra, lực sát thương vô cùng cao. 

Nếu bị điểm huyệt bằng Nhất Dương Chỉ thì phải dùng chính Nhất Dương Chỉ để giải huyệt. Ngoài ra, nó còn hoàn toàn có thể dùng để trị thương, chữa bệnh, sánh ngang với Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm Tự, khi Hoàng Dung bị thương gần như tuyệt mệnh chính Nhất Đăng Đại Sư đã thi triển Nhất Dương Chỉ cứu sống Hoàng Dung .Nam Đế – Đoàn Trí Hưng chính nhờ vào môn công phu này mà đạt được thương hiệu Ngũ Tuyệt Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên trong ba lần Hoa Sơn Luận Kiếm. Đây cũng là loại võ thuật khắc chế được Cáp Mô Công của Âu Dương Phong .

Xuất hiện

[]

Nhất Dương Chỉ Open trong truyện Thiên Long Bát Bộ, Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ :

  • Trong Thiên Long Bát Bộ, Nhất Dương Chỉ được sử bởi các cao nhân của Thiên Long Tự, ngoài ra còn có có ba người sử dụng thành thạo bộ chỉ pháp này là Trấn Nam Vương – Đoàn Chính Thuần, Bảo Định Đế – Đoàn Chính Minh và Thiên Hạ Đệ Nhất Ác Nhân cũng là thế tử nước Đại Lý năm xưa (anh họ Đoàn Chính Minh) – Đoàn Diên Khánh.
  • Trong Anh Hùng Xạ Điêu, Đoàn Trí Hưng là người duy nhất đã sử dụng Nhất Dương Chỉ, nhờ vào bộ chỉ pháp bậc nhất này ông đã dành được danh hiệu “Nam Đế”, một trong Ngũ Tuyệt Trung Nguyên tại Hoa Sơn Luận Kiếm. Sau đó ông dùng bộ chỉ pháp này để cứu sống Hoàng Dung sau khi nàng bị bang chủ Bang Thiết Chưởng là Cừu Thiên Nhận đánh trúng.
  • Trong Thần Điêu Hiệp Lữ, ngoài Nhất Đăng Đại Sư thì ba cha con nhà họ Võ ( bao gồm Võ Tam Thông, Võ Đôn Nho, Võ Tu Văn) cũng sử dụng được bộ chỉ pháp này. Nguyên Võ Tam Thông là một trong 4 đại đệ tử của Đoàn Trí Hưng năm xưa, nên được truyền dạy.

Source: thabet
Category: Game